HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Nông dân Mỹ nổi giận trước việc Trump đòi nhập thịt bò Argentina
Giữa lúc giá thịt bò trong nước lên mức cao nhất lịch sử và nông dân Mỹ đang chật vật vì mất thị trường đậu nành sang Trung Quốc. Tổng Thống Donald Trump lại gây phẫn nộ khi tuyên bố xem xét việc nhập cảng thịt bò từ Argentina để “hạ giá thịt trong siêu thị.”

Theo Reuters, tuyên bố được ông Trump đưa ra tối Chủ Nhật, 19 Tháng Mười, trên Air Force One. Ông nói rằng: “Nếu chúng ta mua một ít thịt bò, không nhiều đâu, từ Argentina. Điều đó sẽ giúp Argentina, một quốc gia rất tốt, một đồng minh tốt.”

Lời nói tưởng chừng ngắn gọn đó đã châm ngòi cho làn sóng giận dữ trong giới chăn nuôi Mỹ, vốn đang gồng mình trước giá thức ăn tăng, đàn gia súc giảm và hạn hán kéo dài.

“Cú đánh vào nông gia Mỹ”

“Kế hoạch này chỉ tạo ra hỗn loạn vào thời điểm quan trọng trong năm đối với các nhà chăn nuôi, trong khi chẳng giúp gì cho việc giảm giá ở siêu thị,” ông Colin Woodall, tổng quản trị Hiệp Hội Thịt Bò Quốc Gia Mỹ (NCBA), tuyên bố. NCBA gọi kế hoạch của ông Trump là “vô nghĩa và nguy hiểm.”

NCBA cho biết từ năm 2020, Mỹ nhập cảng tới $801 triệu thịt bò từ Argentina, trong khi Argentina chỉ mua $7 triệu thịt bò của Mỹ — một cán cân thương mại “mất cân đối và bất công.”

Ông Woodall cũng cảnh báo về nguy cơ bệnh lở mồm long móng – từng bùng phát ở Argentina – có thể “phá hủy hoàn toàn ngành chăn nuôi Mỹ nếu bệnh này xâm nhập.”

Còn ông Zippy Duvall, chủ tịch Liên Đoàn Nông Nghiệp Hoa Kỳ, cảnh báo thêm: “Nhập cảng thịt bò nước ngoài ồ ạt có thể làm suy yếu khả năng tự chủ lương thực lâu dài của nước Mỹ.”

Bơm $40 tỷ cho Argentina: Trump phản bội chính nông dân Mỹ

Điều khiến nông dân Mỹ phẫn nộ không chỉ là chuyện nhập thịt bò, mà là sự thiên vị lộ liễu của Tòa Bạch Ốc đối với chính quyền Argentina của Tổng Thống Javier Milei, một đồng minh chính trị thân cận của ông Trump.

Trong vòng chưa đầy ba tuần, Bộ Tài Chính Mỹ đã cam kết hỗ trợ tới $40 tỷ cho Buenos Aires thông qua các gói hoán đổi tiền tệ và cho vay đặc biệt.

Tuy nhiên, cần nên biết rằng, mới chỉ vài ngày trước đó, chính phủ Argentina tuyên bố hạ thuế xuất cảng đậu nành xuống 0%, mở đường để Trung Quốc mua tới 7 triệu tấn đậu nành Argentina, trong khi Trung Quốc không mua một hạt đậu nành nào của Mỹ trong Tháng Chín, lần đầu tiên kể từ năm 2018.



“Thật thất vọng khi chúng ta vừa cứu trợ Argentina, vừa giúp nông dân của họ trong khi nông dân Mỹ mất thị trường,” ông Aaron Lehman, chủ tịch Liên Đoàn Nông Dân Iowa, phát biểu với NBC News.

Theo các hiệp hội nông nghiệp, việc Mỹ bơm hàng chục tỷ đô la cho Argentina trong khi nông dân Mỹ chịu thiệt hại vì chiến tranh thương mại và lệnh cấm nhập cảng của Trung Quốc là “sự phản bội ngay trên đất của mình.”

Vì sao Trump ưu ái Argentina?

Các chuyên gia kinh tế nhận định, sự ưu ái của ông Trump dành cho Argentina mang tính chính trị nhiều hơn là kinh tế.

Thứ nhất, Tổng Thống Javier Milei là một đồng minh ý thức hệ, một bản sao của ông Trump, được xem như “người bạn tự do cực hữu ở Nam Mỹ.”

Hiện tại, ông Milei đang phải đối mặt với bầu cử giữa kỳ và sự sụt giảm tín nhiệm vì chính sách thắt lưng buộc bụng. Việc ông Trump công khai “cứu trợ” và “mua thịt bò” từ Argentina mang tính biểu tượng ủng hộ cá nhân ông Milei, nhằm giữ một đồng minh chính trị thân cận trong khu vực.

Thứ hai, về mặt đối ngoại, ông Trump muốn mở rộng ảnh hưởng của Mỹ ở Nam Mỹ để ngăn Trung Quốc và Brazil thống trị chuỗi cung ứng lương thực toàn cầu. Tuy nhiên, chính sách này đang phản tác dụng. Trong khi Mỹ hỗ trợ tài chính cho Buenos Aires, Trung Quốc lại là bên thu lợi trực tiếp khi Argentina giảm thuế xuất cảng để bán hàng sang Bắc Kinh.

“Trump-first”

Các nhà quan sát cho rằng, kế hoạch nhập cảng thịt bò và gói hỗ trợ tài chính cho Argentina cho thấy ông Trump sẵn sàng hy sinh lợi ích kinh tế của nông dân Mỹ để phục vụ tham vọng chính trị cá nhân.

“Nói là giúp giảm giá thịt, nhưng thực chất là giúp củng cố một đồng minh chính trị ở Nam Mỹ — trong khi người nông dân Mỹ phải trả giá,” nhà phân tích chính trị Elliott Morris nhận định trên nhật báo USA TODAY.

Với nông dân Mỹ, thành phần ủng hộ phong trào MAGA cuồng nhiệt, thông điệp này thật cay đắng đến hai lần. Lá phiếu của họ đưa ông Trump đến Tòa Bạch Ốc lần thứ nhì, rồi khi cuộc chiến thuế quan mà ông gây ra khiến họ mất mối đậu nành, thì chính vị tổng thống mà họ lựa chọn đã bơm tiền thuế của người Mỹ để giúp cho Argentina giảm thuế 0% để bán đậu nành cho Trung Quốc.

Bây giờ, ông Trump lại sẵn sàng lấy tiền mua thịt bò của Argentina, đối thủ cạnh tranh của họ, nhưng không hề mua lại lòng tin của nông gia Mỹ.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page


nguoiduatinabc
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 1 Day Ago
Reputation: 22120


Profile:
Join Date: Apr 2016
Posts: 80,820
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	TS-trump-beef-1-600x400.jpg
Views:	0
Size:	54.2 KB
ID:	2584314  
nguoiduatinabc is_online_now
Thanks: 168
Thanked 5,395 Times in 4,370 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 29 Post(s)
Rep Power: 91
nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7
nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7
Reply

User Tag List



 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 07:49.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11895 seconds with 15 queries