Lực lượng Vũ trang Ukraine đă thừa nhận rằng có tù binh chiến tranh Ukraine trên máy bay Il-76 của Nga mà họ bắn hạ vào tháng 1/2024 tại Vùng Belgorod, theo một bài đăng trên tài khoản Facebook của Lữ đoàn Cơ giới Độc lập số 24.
"Lời cầu nguyện chung và lời tạm biệt tới những người anh em của chúng ta đă thiệt mạng trong cảnh bị giam cầm trong vụ tai nạn máy bay Il-76 của Nga vào ngày 24/1/2024. Hôm nay, chúng ta đă tiễn họ trên hành tŕnh cuối cùng", bài đăng cho biết.
Bài báo đưa tin 12 quân nhân có mặt trên máy bay bị bắn rơi đă được chôn cất tại Lviv. Những cái tên được liệt kê trong bài báo trùng khớp với dữ liệu từ danh sách những người thiệt mạng, được tổng biên tập của tập đoàn truyền thông "Russia Today" và kênh truyền h́nh RT Margarita Simonyan công bố trên kênh Telegram của bà vào tháng 1/2024.
Tờ New York Times, dẫn lời các quan chức Mỹ, sau đó đưa tin rằng các quan chức Mỹ đă thừa nhận thông tin máy bay Il-76 chở tù nhân Ukraine đă bị tên lửa Patriot bắn hạ. Tờ báo cho biết các quan chức Mỹ không xác nhận danh tính của những người trên máy bay, nhưng thừa nhận khả năng thực sự có tù nhân Ukraine trên máy bay.
Tai nạn máy bay Il-76
Vào ngày 24/1/2024, Lực lượng Vũ trang Ukraine đă bắn hạ một máy bay vận tải quân sự trên vùng Belgorod, chở 65 tù binh Ukraine để trao đổi. Tất cả những người này, cùng với ba sĩ quan Lực lượng Vũ trang Nga đi cùng và sáu thành viên phi hành đoàn, đều thiệt mạng. Việc họ tử vong cũng được xác nhận bằng xét nghiệm ADN.
Nga đă bàn giao hài cốt tù binh chiến tranh cho phía Ukraine vào đầu tháng 12/2024.
Vào tháng 3, Phó Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ukraine Leonid Timchenko về cơ bản đă xác nhận rằng có quân nhân Lực lượng vũ trang Ukraine bị bắt trên chiếc Il-76 bị bắn hạ.
VietBF@ Sưu tập
|