Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như chưa nắm rõ đầy đủ các chi tiết trong chính dự luật lớn về chi tiêu và thuế mà ông đề xuất, được gọi là "Dự luật Lớn – Đẹp – Thống nhất" (The Big Beautiful Bill).
Ba nguồn tin từ cuộc họp cho biết, khi gặp các thành viên ôn hòa của Đảng Cộng hòa và nhóm trung dung trong nội bộ đảng là Main Street Caucus, ông Trump tuyên bố các nghị sĩ Cộng hòa không nên cắt giảm ngân sách cho các chương trình bảo hiểm y tế Medicaid, Medicare và chương trình an sinh xã hội liên bang nếu họ muốn giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử tiếp theo.
Tuy nhiên, một trong những người tham dự cuộc họp phản đối: "Nhưng chính trong dự luật này chúng ta đang đụng chạm đến Medicaid đấy ạ".
Phía Nhà Trắng sau đó bình luận về vấn đề này và nhấn mạnh mục tiêu của dự luật là "bảo vệ Medicaid cho các thế hệ tương lai" thông qua việc chống lãng phí và gian lận trong chương trình này.
NOTUS lưu ý trong nội bộ Đảng Cộng hòa vẫn tồn tại ít nhất hai nhóm không ủng hộ dự luật: phe ôn hòa và phe bảo thủ. Phe ôn hòa lo ngại trước việc cắt giảm hơn 1 nghìn tỷ USD khỏi chương trình Medicaid.
Vào thứ Ba, Thượng viện thông qua dự luật về chi tiêu và thuế của Trump sau những tranh luận kéo dài và việc đọc toàn bộ 940 trang tài liệu theo yêu cầu của các dân biểu Dân chủ.
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật này từ hồi tháng Năm, tuy nhiên sau khi Thượng viện đưa ra sửa đổi, Hạ viện sẽ phải bỏ phiếu lại lần nữa trước khi văn bản được gửi lên Tổng thống ký ban hành.
Dự luật do Trump thúc đẩy vừa đề xuất cắt giảm chi tiêu liên bang nhưng đồng thời mở rộng đáng kể các ưu đãi thuế. Tuy nhiên, theo đánh giá của Văn phòng Ngân sách Quốc hội (CBO), điều này sẽ dẫn đến việc thâm hụt ngân sách và nợ công gia tăng.
Doanh nhân Elon Musk cũng lên tiếng phản đối dự luật, viết trên mạng xã hội nó sẽ khiến thâm hụt ngân sách Mỹ tăng thêm 2,5 nghìn tỷ USD, gây gánh nặng nợ nần cho người dân.
Dự luật bao gồm các nội dung: Tăng trần nợ quốc gia Mỹ thêm 5 nghìn tỷ USD; Cắt giảm nhiều chương trình phúc lợi xã hội; Tăng chi tiêu quân sự; Gia hạn các ưu đãi thuế từ nhiệm kỳ đầu tiên của Trump.
Theo CBO, dự luật có thể khiến nợ công Mỹ tăng thêm 3,3 nghìn tỷ USD trong vòng 10 năm tới, đồng thời khiến khoảng 12 triệu người Mỹ mất quyền bảo hiểm y tế.