Theo như mới đây đã phát hiện con vật đi thăng bằng trên dây điện như diễn xiếc, khiến cư dân mạng hài hước bình luận: "Lão thiết, tôi men theo dây mạng đến tìm cậu đây!" hay "Khỉ thành tinh thật rồi!", khi thấy con vật này di chuyển thoăn thoắt trên dây điện cao làm cho nhiều người dân không khỏi hoang mang.
Ngày 23/7, mạng xã hội Trung Quốc lan truyền đoạn video ghi lại cảnh tượng hiếm gặp: một con khỉ đi thăng bằng trên dây điện cao ở thành phố Quý Dương, tỉnh Quý Châu. Khoảnh khắc này nhanh chóng gây bão mạng, thu hút hơn 1 triệu lượt thích và hơn 40.000 bình luận. Cư dân mạng hài hước bình luận: "Lão thiết, tôi men theo dây mạng đến tìm cậu đây!" hay "Khỉ thành tinh thật rồi!".
Theo người quay video, sự việc xảy ra vào khoảng 15h ngày 23/7 tại khu vực Nhị Ca Trại, quận Nam Minh, Quý Dương. Người này cho biết anh tình cờ bắt gặp con khỉ đang di chuyển khéo léo trên dây điện, phỏng đoán có thể nó trốn ra từ công viên Thiềm Linh Sơn gần đó. Tuy nhiên, sau khi đi hết đoạn dây, con khỉ đã nhảy xuống đất và biến mất, không rõ tung tích.
Tờ Cực Mục News sau đó đã liên hệ với Công viên Thiềm Linh Sơn. Đại diện công viên xác nhận, khỉ ở đây là loài khỉ Rhesus (hay còn gọi là khỉ hầu), sống hoang dã và có khả năng tự do di chuyển qua núi rừng, chứ không bị nuôi nhốt. Do đó, cũng không thể khẳng định con khỉ trong video xuất phát từ công viên này. Đại diện vườn thú Thiềm Linh Sơn cũng đồng tình với nhận định trên và đề nghị liên hệ với cơ quan quản lý động vật hoang dã tại Quý Dương để có câu trả lời chính xác hơn.
Trả lời phóng viên, nhân viên Trạm quản lý động thực vật hoang dã thành phố Quý Dương cho biết hành vi đi dây của khỉ hoang là hiện tượng tự nhiên, không có gì quá bất thường. Tuy nhiên, họ nhấn mạnh người dân tuyệt đối không nên tiếp cận, trêu chọc hay cho khỉ ăn, tránh nguy cơ bị tấn công hoặc lây bệnh từ động vật hoang dã. Nếu phát hiện khỉ xuất hiện gần khu dân cư, người dân nên báo ngay cho cơ quan chức năng để xử lý kịp thời.
Trong khi đó, phía Vườn thú rừng Quý Châu cũng xác nhận không có trường hợp khỉ thoát chuồng, đồng thời cho biết toàn bộ khỉ tại cơ sở này đều được nuôi nhốt và quản lý nghiêm ngặt.
Dưới phần bình luận video, nhiều cư dân Quý Dương cho rằng chuyện khỉ xuất hiện trong thành phố không còn hiếm lạ. "Tôi từng bị khỉ cướp đồ ăn ngay trong sân trường", một người viết. Người khác thì kể: "Nó từng vào cả ký túc xá sinh viên", hay "Đi dây chỉ là kỹ năng cơ bản của 'khỉ ca' thôi".