HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Ký sự của một Việt Kiều ở Mỹ
Một gia đình Việt Nam được người thân nhân ở Mỹ bảo lãnh qua một đất nước thiên đàng giàu nhất thế giới, với biết bao nhiêu hoài bão mơ ước, cho nên khỏi nói là “sung hết xẩy” về cuộc sống “cải cách” này. Đó là giấc mơ 8 năm trước vào một ngày đẹp trời giữa năm, tôi và ba má có mặt sáng sớm tại tòa lãnh sự Mỹ trên đường Lê Duẩn với tâm trạng lâng lâng khó tả.

Tôi hiểu được mỗi người trong 3 chúng tôi có một suy nghĩ riêng và những ưu tư thăng trầm riêng về một cuộc “cải cách” lớn trong đời. Nhưng tôi là một thằng con trai mới lớn với biết bao hoài bão mơ ước thì khỏi nói là “sung hết xẩy” về cuộc “cải cách” này.

Khi sứ quán mở cửa và đến lượt gia đình tôi phỏng vấn, tôi thầm nghĩ gia đình tôi được bảo lãnh bởi ông cậu giàu có ở Mỹ nên chẳng lo gì, chắc chắn là sẽ phải đậu thôi 100%. Quả thật vậy, mọi chuyện êm xuôi và gia đình tôi đăng ký vé máy bay sớm nhất để được đến Mỹ ngay hưởng thụ cuộc sống ở xứ giàu mạnh văn minh nhất thế giới, cái mà sau này tôi mới biết là mình bị “việt vị”.

Ngày 8/7/2004, máy bay là là đáp xuống sân bay San Francisco. Tôi nghĩ bụng: “Chà chà, đây là thiên đường đây sao? Mình sẽ đi làm để mua nhà tậu xe hơi đời mới cho thỏa thích”. Đến khâu hải quan, họ tiếp gia đình tôi cũng lịch sự qua người thông dịch Việt Nam. Tuy nhiên, tôi hơi lo lắng vì trong khi chờ giải quyết giấy tờ khoảng 1 tiếng, tôi nhớ ra là mình dốt tiếng Anh. Ví như giờ có 5 USD trong túi mà khát nước làm sao để mua?

Cuối cùng mọi việc cũng xong, bên ngoài bà con gia đình đang đứng đón, mọi người tay bắt mặt mừng làm tôi quên bẵng cái vụ ngôn ngữ. Về đến nhà bà nội, cả nhà được thết đãi một bữa linh đình. Ngày đầu ở Mỹ mà chuyện gì cũng vui làm tôi phấn chấn hết sức. Tôi chạy tới chạy lui tay cầm chai Heineken thứ thiệt nhập khẩu với hương vị tuyệt hảo. Dù là ở đây 21 tuổi mới được uống thức uống có cồn, tôi chưa đủ tuổi nhưng thôi, coi như xả láng vậy ngày đầu vậy.

Một góc thành phố San Joe, bang California. Ảnh: tripadvisor

Tàn tiệc, tôi và má theo chị và anh rể về để lại ba tôi ở với nội. Vừa đến nhà anh rể, tôi quá choáng: “Ái chà, cái kiểu nhà này là kiến trúc giống Phú Mỹ Hưng đây mà, chuyến này lên hương rồi”. Đêm đó, ở trong nhà đẹp và mới, tôi không ngủ được vì trái múi giờ. Không gian xung quanh yên ắng đến không ngờ. Ở Việt Nam, nếu có về quê đi nữa ít nhất cũng nghe tiếng dế, nhái kêu. Vậy mà ở đây, nếu có máy đo độ ồn tôi nghĩ chắc sẽ đo được bằng 0. Không gian yên tĩnh quá, tôi mới qua, lại là con nít, túi chỉ có 5 USD và vài bộ quần áo thôi. Tôi ước gì giờ này có cái máy vi tính xách tay để chat với mấy đứa bạn thân ở Việt Nam cho đỡ buồn. Tôi mò lên lầu định dùng máy của anh rể, dù biết là không tốt vì đây là máy tính cá nhân, vả lại cũng chưa xin phép, nhưng cái sự yên lặng đáng sợ này nó làm tôi phải dẹp “tự trọng” qua một bên. Sau này tôi mới hiểu đó là thứ mà ở Mỹ không thể và không được quyền giữ trong đầu mình, vì nếu mới qua mà còn đòi “tự trọng, tự ái” chỉ có nước đi ăn mày.

Rồi tôi đi học lớp 12. Ngày đầu vô trường sợ quá, ai nói gì cũng “I don’t speak English”. Nhiều đứa hiền thì chúng nó hiểu. Nhiều đứa muốn chọc ghẹo lại nói là “You just speak English man?”, đại khái vậy.

Hai năm đầu ở Mỹ đối với người không biết chút tiếng Anh thì thật là khủng khiếp. Mình không thể làm tất cả những gì mình muốn chỉ vì rào cản ngôn ngữ. Phần lớn phải nhờ người đã ở lâu giúp đỡ, mà ở cái xứ này nhờ vả người khác chuyện gì cũng là một hình thức “rèn luyện tính tình kiên nhẫn” giống Gia Cát Lượng ấy. Tức là khi nhờ vả bạn sẽ nghe: “OK, đừng lo để đó yên chí bữa nào (anh/em/chị/chú) ghé qua làm cho”. Quả thật là cái “bữa nào” đó hình như không có trong “cuốn lịch” và cái “yên chí” thì thật là “yên” luôn vì chờ mãi chẳng thấy. Và xin nhắc lại mọi người đều vậy nhé. Bạn đừng thử nhờ người khác làm chi mất công. Cái tôi muốn nhấn mạnh ở đây là các bạn phải kiên nhẫn trong mọi tình huống và hoàn cảnh, sự việc nếu không thì sẽ đứt gân máu đấy.

Đến đây, cái “mộng Mỹ” của tôi hình như giảm từ 10 điểm xuống còn 8 thôi. Vừa bị “hành hạ” trong trường, vừa đi làm thêm ở chợ Việt Nam trong vai trò “người bỏ bịch”, tức là khách tính tiền xong mình giúp họ bỏ đồ vô bịch giúp họ và đẩy xe ra ngoài cho họ nếu họ yêu cầu. Hầu như là mình phải làm hết, khách chỉ đi tay không. Mỗi tháng lĩnh được 500 USD. Thứ 2 đến thứ 6 đi học, thứ 7 và chủ nhật đi làm, tôi còn thời gian nào để hưởng thụ xứ “thiên đường” đây?

Sau nửa năm ở đây, bà con bà khía bay biến hết chả thấy mặt nào “giận quá, buồn quá, tình đời thế sao?”. Xin nhắc rằng những gì tôi “lên án” và “nói xấu” trong bài này thì sau 8 năm tôi đều có hết những đức tính đó nhé. Tức là tôi đã thành người Mỹ mất rồi. Ở đây tôi kể hết những gì tôi thấy, biết, chịu, trải qua cho các bạn nghe thôi chứ còn ai đánh giá sao thì tùy vì có thể còn nhiều yếu tố tùy theo như may mắn hoặc tùy gia đình nữa.

Tôi vừa đi học vừa đi làm coi như là đã trở thành “cu li” bán thời gian rồi vì nhà tôi ba má không lo con cái, nên tôi không lo cho mình thi ai lo đây? Chị em thì đâu lo hoài được dù giàu đi nữa. Mình tôi nhiều khi muốn mua cái áo hay đồ lót chả lẽ chìa tay xin? Thế vậy nên tôi không dám bỏ làm, dù có 500 USD/tháng “điếc còn hơn đui”. Mà phải nói là tôi thuộc dạng không học được chứ không phải đổi thừa hoàn cảnh. Tôi đi học chỉ cho biết tiếng Mỹ chứ thiệt ra là tôi biết sức mình không thành ông này ông nọ được.

Sau 4 năm ở Mỹ, tôi đã đi làm cho một hãng điện tử và nhiều việc khác như bán điện thoại, rửa xe… Lúc này tôi hình như đã thành “cu li” toàn thời gian với vốn tiếng Mỹ gọi là đủ xài.

Ghi chú thêm rằng nếu ai đi nước ngoài sống mà đem theo khoảng 300.000 USD thì xin thưa cuộc sống là thiên đường đấy. Là thiên đường thật sự không có ngoặc kép nhé! Vì sao? Vì đây: 30% lương sẽ vào tiền nhà, 20% lương vào chiếc xe (bảo trì, xăng và trả góp thì tăng thành 30%), 20% lương vào bảo hiểm sức khỏe và cho chú ngựa sắt, 20% lương vào tiền ăn, 10% lương vào lặt vặt như xà bông, kem đánh răng…

Công thức này dựa trên người kiếm được 2.000 USD/tháng sau thuế nên vì vậy người nào không có nhà sẽ rất là “thê thảm”. Ví dụ vợ chồng và một đứa con mỗi tháng tiêu pha 3.500 USD là ít nhất. Tiền nhà 1.100 USD/tháng, điện nước gas 120 USD /tháng, đi chợ 400 USD/tháng, xăng cho 2 xe 400 USD/tháng, bảo hiểm xe 150 USD/tháng/2 chiếc. Điện thoại và Internet 150 SD/tháng. Gửi con 400 USD/tháng, đồ lặt vặt 200 USD/tháng, bảo hiểm sức khỏe ít nhất 200 USD/tháng/gia đình, thuế xe 40 USD/tháng ( thực ra là tính năm nhưng tôi chia luôn cho tiện). Xài vặt như cuối tuần đi ăn phở hoặc cà phê, cà pháo khoảng 600 USD/tháng. Tổng cộng 3.760 USD/tháng/gia đình nếu không có nợ thẻ tín dụng!

Các bạn thấy chưa đây là mô hình gia đình nghèo ở Mỹ đó. Hai vợ chồng kiếm về tháng 3.800-4.000 USD chi tiêu xong là dư 200 USD, một năm dư 2.400 USD. Về Việt Nam mỗi lần mỗi người mất ít nhất 5.000 USD/tháng vé máy bay. Gia đình 3 người là ít nhất 10.000 USD/tháng. Các bạn thấy đó, mỗi Việt kiều muốn về Việt Nam một tháng họ để phải dành tiền rất lâu. Người Việt nghèo ở nước ngoài là vậy đó. Để dành 10 năm mới dám về một lần. Người giàu thì ít người nghèo thì đầy đường.

Hy vọng qua bài này các bạn hiểu thêm về Việt kiều. Chí Vân Tâm
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page


vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 10-24-2018
Reputation: 370288


Profile:
Join Date: Jan 2008
Posts: 148,187
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	(2).jpg
Views:	0
Size:	190.8 KB
ID:	1292359  
Attached Images
 
vuitoichat_is_offline
Thanks: 11
Thanked 14,058 Times in 11,221 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 184
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
The Following User Says Thank You to vuitoichat For This Useful Post:
RealMadrid (10-24-2018)
Old 10-24-2018   #2
OroValley
R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
 
OroValley's Avatar
 
Join Date: Feb 2018
Posts: 5,211
Thanks: 484
Thanked 6,521 Times in 2,708 Posts
Mentioned: 21 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1264 Post(s)
Rep Power: 16
OroValley Reputation Uy Tín Level 8OroValley Reputation Uy Tín Level 8
OroValley Reputation Uy Tín Level 8OroValley Reputation Uy Tín Level 8OroValley Reputation Uy Tín Level 8OroValley Reputation Uy Tín Level 8
Default

Chĩ có những người Vượt Biên, trốn chạy chế độ CS mới gọi Mỹ là Thiên Đường. Còn cái đám con ông cháu cha, ăn không ngồi rồi sang Mỹ thì làm sao mà sống nỗi? Qua Mỹ chĩ lấy cái tiếng đễ về VN lên mặt với người ta và dọn sẵn đường đễ mai mốt có chuyện thì còn đường mà chui trốn. Ngoài ra lũ nầy sang Mỹ chĩ là cặn bã cũa xã hội chứ chẵng có giúp ích được gì cho đất nước người ta hết.
OroValley_is_offline   Reply With Quote
The Following User Says Thank You to OroValley For This Useful Post:
RealMadrid (10-24-2018)
Old 10-24-2018   #3
tacrang
R6 Đệ Nhất Cao Thủ
 
tacrang's Avatar
 
Join Date: Apr 2007
Posts: 4,983
Thanks: 1,091
Thanked 7,361 Times in 1,506 Posts
Mentioned: 1 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 200 Post(s)
Rep Power: 24
tacrang Reputation Uy Tín Level 7tacrang Reputation Uy Tín Level 7
tacrang Reputation Uy Tín Level 7tacrang Reputation Uy Tín Level 7tacrang Reputation Uy Tín Level 7tacrang Reputation Uy Tín Level 7tacrang Reputation Uy Tín Level 7tacrang Reputation Uy Tín Level 7tacrang Reputation Uy Tín Level 7tacrang Reputation Uy Tín Level 7tacrang Reputation Uy Tín Level 7tacrang Reputation Uy Tín Level 7tacrang Reputation Uy Tín Level 7tacrang Reputation Uy Tín Level 7tacrang Reputation Uy Tín Level 7tacrang Reputation Uy Tín Level 7tacrang Reputation Uy Tín Level 7tacrang Reputation Uy Tín Level 7tacrang Reputation Uy Tín Level 7
Default

Khai Dân trí ngày 24/10/2018

Sau khi tuyên thệ nhậm chức chủ tịch nước kiêm tổng bí thư đảng !!! Tội đồ trọng lú ra lệnh đánh tư sản các tiệm vàng để cướp đô la cứu thị trường chứng khoán sập sàn hôm nay !!!! Mất 8 tỷ đô la...

tacrang_is_offline   Reply With Quote
Old 10-24-2018   #4
nhathanh
R4 Cao Thủ Võ Lâm
 
Join Date: Oct 2012
Posts: 943
Thanks: 148
Thanked 313 Times in 196 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 102 Post(s)
Rep Power: 14
nhathanh Reputation Uy Tín Level 6
nhathanh Reputation Uy Tín Level 6nhathanh Reputation Uy Tín Level 6nhathanh Reputation Uy Tín Level 6nhathanh Reputation Uy Tín Level 6nhathanh Reputation Uy Tín Level 6nhathanh Reputation Uy Tín Level 6nhathanh Reputation Uy Tín Level 6nhathanh Reputation Uy Tín Level 6
Default

Nước Mỹ là nước có nhiều cơ hội phải biết lợi dụng các cơ hội đó để mà vươn lên. Con cái được đi học đàng hoàng có tương lai hơn bố mẹ của chúng nếu ta để lỡ cơ hội này thì trách ai đây.......
nhathanh_is_offline   Reply With Quote
The Following 2 Users Say Thank You to nhathanh For This Useful Post:
RealMadrid (10-24-2018), xman4vn (10-27-2018)
Old 10-24-2018   #5
xman4vn
R1 Thường Dân
 
Join Date: Nov 2017
Posts: 27
Thanks: 6
Thanked 22 Times in 12 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 2 Post(s)
Rep Power: 8
xman4vn Reputation Uy Tín Level 1xman4vn Reputation Uy Tín Level 1
Default

Anh nhóc này thuộc loại không có chí tiến thủ đây (nickel mind), thêm tầm nhìn thiển cận, nên chỉ nhìn trước mắt (5 yards, nói theo kiểu Trump là 'local'), mà không biết nhìn tổng thể, chiều sâu, luật pháp, dân trí, giáo dục, chính trị, kinh tế. Ở VN, chắc cũng tầm học trung bình khá, không có ước mơ chính đáng, chỉ thích "sướng" thích hưởng, theo kiểu làm ít mà thích hưởng nhiều.

Chắc chắc đa số, người Việt mình ai cũng vậy, đều qua những ngày ở share phòng, làm chợ, làm nhà hàng, làm cây xăng, làm hãng điện tử, vừa học full-time lẫn phải làm full-time. Tốt nghiệp, ra trường đi làm, mua nhà cửa, lấy vợ, sinh con, thất nghiệp, rồi lại bươn chải tìm việc.

Đa số, hiểu rõ biết sống, không có ai có lối suy nghĩ nhận xét nơi cưu mang mình, cho tiền hổ trợ mình đi học những lúc nghèo khó trong khi ở VN không bao giờ có những việc chính phủ cho tiền sinh viên đi học, cho dorm ở, cho tiền mua sách vỡ, cho mượn thêm tiền trong lúc đi học mà không tính tiền lời.

Dù là có lúc thất nghiệp, dù ít dù nhiều, cũng vẫn còn được lảnh chút ít, người già, nghèo bịnh tật thì được trợ cấp tiền già, y tế bảo hiểm. Người nghèo thật sự, single mom không nuôi nổi con cái thì được tiền trợ cấp con nhỏ, được tiền cho mướn nhà section 8. Con cái họ mai này được thoải mái nhận vào những Đại Học cộng đồng mà không cần phải đóng tiền học, tiền ăn, tiền ở.

Người tàn tật, già cả neo đơn không người thân con cái, thì không đến nổi phải lết ngoài đường, bò sắp bò ngửa ở mấy tiệm ăn, bến xe... xin chút ít tiền lẻ, cơm thừa canh cặn sống qua ngày như thực tại ở VN.

Thanh niên trai tráng khỏe mạnh thì nên tận dụng cơ hội ăn học tới nơi tới chốn. Nếu cuộc sống hôm nay chưa vừa ý, gia đình lại không khá giả, không business, ở VN là xem như done! Ở Mỹ, nên phải tận dụng cơ hội lúc low income để đi học, chính phủ sẽ hoàn toàn hổ trợ, miễn là học tới nơi tới chốn. Muốn học đến đâu thì học, kỷ sư, luật sư, bác sĩ, bất kể ngành nghề gì. Học - là 1 cách đầu tư investment khôn ngoan nhất mãi mãi sẽ chẳng bao giờ bị lỗ. Mua stock gặp lúc tiền lời lên như mẫy hôm nay, trade war, có khi mất cả chì lẫn chài. Mở business gặp lúc kinh tế khó khăn có lúc phải châm thêm tiền vào, có khi đứt cả vốn phải khai phá sản.

Chỉ có học là đảm bảo nhất. Nếu như sợ mai này lớn tuổi thất nghiệp như các ngành nghề kỷ thuật bị nhanh đào thải, thì nên học về medical. Nếu có sức học được tới bác sĩ thì học, nếu không nội cái ngành nursing cũng dư mua nhà, sắm cửa nuôi gia đình và đủ sống rồi, mà ít lo bị thất nghiệp laid-off. Hiếm hoi lắm lâu lâu mới nghe 1 bv đóng cửa sa thải nhân viên y tế. Nhưng họ tìm lại job rất nhanh vì đâu đâu cũng cần cả. Thêm nữa, ngành y tế fair hơn cả các vị kỷ sư, làm lương năm chẳng được trả thêm đồng nào dù có làm 24 giờ 7 ngày đi nữa. Medical thì khác. Dù lảnh lương năm, nhưng chỉ làm theo giờ theo ca. Yêu cầu làm thêm là phải được lảnh thêm tiền.

Còn cả trăm cả nghìn ngành nghề khác vẫn kiếm tiền hơn cả kỷ sư, y tá mà không cần phải cực khổ để tạo dựng tấm bằng đại học, nếu chịu siêng chịu khó.

Về xây dựng constructor, có chút ít vốn để dành thì có thể sắm 1 chiếc xe cũ đi giặt thảm, gắn cửa sổ shutters, không vốn thì có thể xin vào học college cộng đồng lấy certificates về: điện lạnh AC/HVAC, hard-wood floor, foundation, mason install đá/gạch xây nhà cửa, framing, điện, heat, plumbing,.... 1 ngày thợ tay nghề khá hiện giờ có thể được trả ít nhất $200-$300/ngày như mấy anh Mễ giỏi chẳng hạn, trong khi họ còn chẳng nói được chút tiếng Anh nào --> Quan trọng là KHÔNG LÀM BIẾNG.

Nghề "sang" hơn chút nữa thì học realtor, thuế (CPA), loan officer, lazer tech cho các bv, network IT, net admin (chỉ cần certificates như CCNA, CCIE -> CCNA có thể được trả $50K - $80K mỗi năm, có thể học online, học ở nhà hoặc vào các trung tâm dạy nghề mở đầy khắp tiểu bang). Không có tiền đóng tiền học, low income, vẫn có thể xin fee waiver từ chính phủ hổ trợ học phí.

Nếu kể ra cho đủ thì không bao giờ hết. Sơ sơ những gì mình liệt ra ở trên, không biết đến bao giờ, 10 năm, 20 năm, 50 năm, thậm chí cả 100 năm nữa... đất nước Việt Nam "Cộng Hòa XHCH" mình bao giờ mới có đây. Nội việc đơn giản như luật về địa ốc cũng chẳng có luật gì. Xây nhà bao nhiêu năm như CS Mỹ Linh vậy mà bây giờ lo bị dỡ vì "không có giấy phép." Chuyện đó ở Mỹ thì thật buồn cười. Không bao giờ có chuyện cái nhà xây lên mà không có giấy phép, lại được xây đâu. Đã xây rồi, chắc chắn giấy tờ đầy đủ từ county, bao nhiêu lần tới kiểm tra check đủ thứ trong quá trình xây, từ đầu cho tới cuối. Không bao giờ có những chuyện buồn cười như vậy. Realtor, agent môi giới nhà cửa, không bao giờ có chuyện bị khách hàng, hay realtor khác giựt khách, đi cửa sau mất tiền huê hồng commission. Làm như vậy sẽ bị thưa ra tòa, trả tiền lại, rồi còn phải hầu tòa.

Lại càng không có những chuyện vô duyên như mấy hôm nay ở Cần Thơ, cầm $100 đô ra cửa hàng đổi. Tiền thì bị tịch thu, bị phạt, chủ cửa hàng thì bị... công an nhảy vào bắt bở, tịch thu "hiện vật, hiện kim". Làm luật bậy bạ kiểu này, thì chú nhỏ ơi, chú xem khắp nước Mỹ ở đâu có chuyện tào lao như vậy.

Nếu ra nhà hàng, cửa hàng, costco, HEB, Walmart, chợ, tiệm ăn, ăn nhằm đồ trúng độc thực phẩm, là xem như nhà hàng chợ đó phải lảnh trách nhiệm đầy đủ. Nhẹ thì đền tiền bảo hiểm thuốc men, thêm tiền thiệt hại sức khỏe, mất income, nặng thì phải recall toàn bộ vật thực đó, ra tòa. Ở VN, thì gặp chuyện như vậy, ăn xong rồi bị đau bụng, té xỉu, thì chỉ có ... chửi lộn, có khi còn bị phang lại bể đầu sứt trán, "tức thì... ăn c.. ứ..t tao trừ." Vậy đó, chỉ có made-in VN. Nếu nói ở Mỹ không có, thì đúng là không có hàng tá chuyện đặc hiệu chỉ có ở VN.



Nước Mỹ là nước có luật lệ hẳn hoi. Không chỉ luật nước, luật hành chánh, còn cả 1 rừng luật để bảo vệ người tiêu dùng, chi li bao trùm tất cả mọi ngành nghề từ nhà hàng, cắt tóc, tiệm nail, xây sửa nhà cửa, trường học thì thầy cô vớ vẩn đụng vào học sinh, làm bậy làm bạ là chết chắc. Dĩ nhiên đâu đâu cũng có người xấu, nhưng luật pháp không bao che, không hối lộ, không có chuyện vượt đèn đỏ, chạy trái chiều móc gói thuốc, kẹp bao thơ đưa công an, hải quan kiểu công khai khi vào cửa khẩu.

Những chuyện như vậy - khi nào Việt Nam mới hết, và cũng chẳng bao giờ tìm thấy ở Mỹ.

Cháu bé mới qua đó, hãy mở rộng tầm nhìn, nhìn rộng 1 chút, nhìn thêm 1 chút, tổng thể 1 chút, có kiến thức tìm hiểu kỹ nhìn chi li vào luật càng tốt để so sánh, đem từng chuyện đối chiếu.

Chưa bao giờ ở Mỹ có chuyện đi biểu tình vì môi trường, mà 2 mẹ con như cô Hoàng Thục Uyên và đứa con gái 9 tuổi bị cảnh sát, nhân viên chính quyền đánh đển bể đầu chảy máu, cả thế giới đều biết đến. Ở Mỹ mà có chuyện như thế, cảnh sát ấy chắc chắn ngay lập tức bị đình chức, rồi cả sở cảnh sát phải ra tòa, nếu giữa đường giữa xá bị đánh công khai như thế, chắc cả sở cảnh sát đều phải mất chức, ở tù, đền tiền, công khai xin lỗi. Ở VN, là ... im re. Ai dại mồm dại miệng nhắc đến, là bị trù dọa, canh me bắt tiếp. Chuyện vậy tìm ở Mỹ chắc chắn không có rồi.

Đừng chỉ nhìn vào mình hôm nay, tay trắng, lông bông mà nản.

Bàn tay ta làm nên tất cả,
Dẫu xứ người, sỏi đá chẳng thành cơm.
Tuy hôm nay ta chẳng là gì cả,
Cơ hội dẫy đầy, hãy cố gắng thêm lên.

Chúc cháu sáng suốt nhìn nhận, giữ vững lòng tin ở chính mình, thiết lập ý chí phấn đấu cho tương lai của bản thân, chắc chắn công sức, trí óc sẽ được đền bù xứng đáng đấy. Nước Mỹ cho cháu 1 rừng cơ hội, cháu phải nắm chặt lấy, phấn đấu lấy.

Dù là Đức Phật, Ngài cũng khuyên các đệ tử, Phật tử, "Hãy tự đốt đuốc mà đi."

Các chú, các bác qua Mỹ đến giờ này, cũng sẽ nghĩ thế, nói thế, vì ai cũng đã qua những chặng như vậy, giờ đây vững chãi, vững chắc, vững tiến, và vững tin vào tương lai con cháu.

Last edited by xman4vn; 10-24-2018 at 16:42.
xman4vn_is_offline   Reply With Quote
The Following 4 Users Say Thank You to xman4vn For This Useful Post:
anhhaila (10-24-2018), Flo-lapin (10-24-2018), ngocngoc (10-24-2018), RealMadrid (10-24-2018)
Old 10-24-2018   #6
alvinpham
R5 Cao Thủ Thượng Thừa
 
alvinpham's Avatar
 
Join Date: Jan 2012
Location: boston
Posts: 1,448
Thanks: 62
Thanked 737 Times in 399 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 180 Post(s)
Rep Power: 20
alvinpham Reputation Uy Tín Level 9alvinpham Reputation Uy Tín Level 9
alvinpham Reputation Uy Tín Level 9alvinpham Reputation Uy Tín Level 9alvinpham Reputation Uy Tín Level 9alvinpham Reputation Uy Tín Level 9alvinpham Reputation Uy Tín Level 9alvinpham Reputation Uy Tín Level 9alvinpham Reputation Uy Tín Level 9alvinpham Reputation Uy Tín Level 9alvinpham Reputation Uy Tín Level 9alvinpham Reputation Uy Tín Level 9alvinpham Reputation Uy Tín Level 9alvinpham Reputation Uy Tín Level 9
Default

người VN được bảo lãnh qua mỹ thời gian đầu hay bị sóc lắm ; vì cứ nghĩ là qua đến đây người bảo lãnh sẽ lo hết .... nhưng thực tế là người bảo lãnh $$$$ đéo đâu mà lo
alvinpham_is_offline   Reply With Quote
The Following 2 Users Say Thank You to alvinpham For This Useful Post:
RealMadrid (10-24-2018), xman4vn (10-27-2018)
Old 10-24-2018   #7
chethanh50
R5 Cao Thủ Thượng Thừa
 
Join Date: Mar 2018
Posts: 1,355
Thanks: 11
Thanked 581 Times in 372 Posts
Mentioned: 13 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 555 Post(s)
Rep Power: 9
chethanh50 Reputation Uy Tín Level 3chethanh50 Reputation Uy Tín Level 3chethanh50 Reputation Uy Tín Level 3chethanh50 Reputation Uy Tín Level 3chethanh50 Reputation Uy Tín Level 3chethanh50 Reputation Uy Tín Level 3chethanh50 Reputation Uy Tín Level 3chethanh50 Reputation Uy Tín Level 3chethanh50 Reputation Uy Tín Level 3chethanh50 Reputation Uy Tín Level 3chethanh50 Reputation Uy Tín Level 3chethanh50 Reputation Uy Tín Level 3
Default

Quote:
Originally Posted by OroValley View Post
Chĩ có những người Vượt Biên, trốn chạy chế độ CS mới gọi Mỹ là Thiên Đường. Còn cái đám con ông cháu cha, ăn không ngồi rồi sang Mỹ thì làm sao mà sống nỗi? Qua Mỹ chĩ lấy cái tiếng đễ về VN lên mặt với người ta và dọn sẵn đường đễ mai mốt có chuyện thì còn đường mà chui trốn. Ngoài ra lũ nầy sang Mỹ chĩ là cặn bã cũa xã hội chứ chẵng có giúp ích được gì cho đất nước người ta hết.
câu nói hay nhất năm ,USA chỉ là nơi lý tưởng cho những người yêu tự do , chớ không phãi là thiên đường cho những kẽ ngồi không mà muốn giàu có , tôi khinh rẽ những ai qua MỸ mà chê CỰC KHỖ , buồn , xin lỗi nha , đi về VN sống đi , nơi đây không đón chào họ
chethanh50_is_offline   Reply With Quote
The Following User Says Thank You to chethanh50 For This Useful Post:
xman4vn (10-27-2018)
Old 10-27-2018   #8
xman4vn
R1 Thường Dân
 
Join Date: Nov 2017
Posts: 27
Thanks: 6
Thanked 22 Times in 12 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 2 Post(s)
Rep Power: 8
xman4vn Reputation Uy Tín Level 1xman4vn Reputation Uy Tín Level 1
Default

Nếu ai ở Texas, chắc cũng có nghe chuyện mấy hôm nay, nguồn nước ở thành phố Austin bị ô nhiễm do nước bão lụt từ thượng nguồn của các nơi lân cận khác tràn về.

Nếu ai ở Austin, chạy xe 1 vòng mấy hôm nay, sẽ thấy ở Mỹ, chính quyền Austin giải quyết vụ ô nhiễm môi trường ra sao:

1. Lập tức thông báo trên báo, đài, TV, người dân toàn thành phố Austin và những vùng nguồn nước ô nhiễm không được xài nước cho việc ăn uống: 100%, dù là nước cung cấp từ nhà máy nước, đã qua xử lý.

2. Cấm các nhà hàng, chợ, tất cả các dịch vụ ăn uống từ nhà hàng, tiệm nước, tiệm coffee, từ trường học, công sở, không kể bất kỳ nơi nào, tuyệt đối không được lấy nước trực tiếp từ vòi nước cung cấp cho người tiêu dùng mà không qua xử lý, lọc + nấu sôi.

Nước phải được đun sôi ít nhất 3 phút. Ai vi phạm, sẽ xử lý theo pháp luật. Tất cả mọi nhà hàng, dịch vụ ăn uống đều bị bắt buộc phải dán giấy niêm yết trước cửa tiệm cảnh báo khách hàng về nguồn nước bị ô nhiễm, đồng thời cam kết nước cung cấp trong tiệm chắc chắn phải đun sôi 3 phút.

3. Hiện tất cả các công ty cung cấp nước xài, nhân viên, kỷ thuật viên, kỷ sư đang làm việc 24/24, ngày và đêm lắp đặt thêm hệ thống lọc xử lý tức khắc để nhanh chóng giải quyết vấn nạn ô nhiễm nguồn nước của thành phố Austin, hạn chót đến cuối ngày Chủ Nhật phải hoàn tất, trả lại nguồn nước trong sạch cho người dân toàn thành.

4. Ngoài ra, toàn thành phố Austin, khắp nơi, chính quyền có hàng trăm điểm phát nước uông lọc trong chai MIỄN PHÍ, mỗi xe chạy vào chỉ cần mở trunk lên, là thiện nguyện viên tự động chất vào đó 2 packs nước 48 chai nước lọc (thường thì mỗi pack mình phải mua $2.99 - $3.99). Mấy hôm nay, chính phủ phát nước uống MIỄN PHÍ cho người dân Austin. Muốn trở lại lấy bao nhiêu lần thì lấy, chẳng ai thèm hỏi, sao lấy nhiều vậy. Các thiện nguyện viên, nhân viên chính phủ cứ thấy xe là chất nước, miệng lúc nào cũng nở nụ cười duyên dáng.

Cái chuyện xử lý cấp thiết môi trường ô nhiễm thế này, chính quyền lại PHÁT NƯỚC MIỄN PHÍ CHO NGƯỜI DÂN, tuyệt đối cấm cung cấp nước ô nhiễm toàn thành - chắc chắn đúng là chỉ có ở Mỹ mới có. Việt Nam mình, ra đường bô bô chuyện sông biển ô nhiễm thế này thế nọ, chắc là bị đánh bể đầu, sứt trán rồi. Làm gì có chuyện an ủi, xử lý nhanh chóng, phát nước, an tâm cho người dân.

Chưa kể đến chuyện người dân lao động cầm $100 đô đi đổi ra tiền Việt để xài, bị phạt điên điên tới $90,000,000 (tức $3,853 US)??? Cầm $100 đô đi đổi, bị phạt gần $4,000??? Tiền Trung Quốc khỏi đổi, xài tự nhiên, khỏi phạt khỏi bắt???

Đúng là có nhiều chuyện ở Mỹ, chỉ là 1 thành phố nho nhỏ, xử lý cấp địa phương, chưa cần đợi tới... "trung ương" can thiệp vào, mà đâu ra đó như vậy. VN gần như mãi mãi không bao giờ có thể làm được.

Last edited by xman4vn; 10-27-2018 at 21:01.
xman4vn_is_offline   Reply With Quote
Old 11-05-2018   #9
xman4vn
R1 Thường Dân
 
Join Date: Nov 2017
Posts: 27
Thanks: 6
Thanked 22 Times in 12 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 2 Post(s)
Rep Power: 8
xman4vn Reputation Uy Tín Level 1xman4vn Reputation Uy Tín Level 1
Default

Những người già này, tại sao ở VN, chỉ có chùa chiềng và những người dân lao động phụ lại lo, mà chính phủ không lo, chăm sóc chỗ ở, thuốc men, ăn uống, tiền trợ cấp cho họ? Đây cũng là chuyện chỉ có Mỹ có, mà VN không biết đến chừng nào mới có?

https://www.facebook.com/photo.php?f...type=3&theater
xman4vn_is_offline   Reply With Quote
Old 11-06-2018   #10
tacrang
R6 Đệ Nhất Cao Thủ
 
tacrang's Avatar
 
Join Date: Apr 2007
Posts: 4,983
Thanks: 1,091
Thanked 7,361 Times in 1,506 Posts
Mentioned: 1 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 200 Post(s)
Rep Power: 24
tacrang Reputation Uy Tín Level 7tacrang Reputation Uy Tín Level 7
tacrang Reputation Uy Tín Level 7tacrang Reputation Uy Tín Level 7tacrang Reputation Uy Tín Level 7tacrang Reputation Uy Tín Level 7tacrang Reputation Uy Tín Level 7tacrang Reputation Uy Tín Level 7tacrang Reputation Uy Tín Level 7tacrang Reputation Uy Tín Level 7tacrang Reputation Uy Tín Level 7tacrang Reputation Uy Tín Level 7tacrang Reputation Uy Tín Level 7tacrang Reputation Uy Tín Level 7tacrang Reputation Uy Tín Level 7tacrang Reputation Uy Tín Level 7tacrang Reputation Uy Tín Level 7tacrang Reputation Uy Tín Level 7tacrang Reputation Uy Tín Level 7
vnch

Hôm nay là Round cuối rồi # chúc các bạn, các anh chị, các chú bác đồng hương hải ngoại , đặc biệt tại hoa kì dồi dào sức khoẻ, tài lộc tràn đầy, hạnh phúc ấm no ��



Khai Dân Trí 6/11/ 2018

Đảng đĩ Việt cộng nhận lệnh hoa nam tình báo !!! Nên hôm nay quân đội ra lệnh tập trung tất cả máy bay chiến đấu SU30 và trung đoàn 935 ở phía nam và trung đoàn 923, 927 phía Bắc để bay ra biển đông chuẩn bị đánh Mỹ cho quan thầy tàu cộng !!!

tacrang_is_offline   Reply With Quote
Reply

User Tag List



 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 11:41.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.14195 seconds with 15 queries