Twitter - Nơi Trump trút giận giờ cũng bị "cấm vận" - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > USA NEWS > USA News| Tin Tức Hoa Kỳ


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 615
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Twitter - Nơi Trump trút giận giờ cũng bị "cấm vận"
Click image for larger version

Name:	mi.jpg
Views:	0
Size:	148.8 KB
ID:	1589661  
Cuộc chiến Trump - Twitter căng thẳng những ngày gần đây. Trong nhiều năm qua, Twitter là "chiếc loa phóng thanh" để Trump công kích đối thủ, tṛ chuyện với người ủng hộ hay chỉ đơn giản là trút giận.

Mặc dù được cho là đă viết nhiều thông tin sai trên Twitter, cho đến ngày 26/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump chưa bao giờ gặp bất cứ trở ngại nào khi tŕnh bày quan điểm về mọi vấn đề của ḿnh trên nền tảng này.

Tuy nhiên, mọi thứ bắt đầu thay đổi vào đầu năm nay, khi thông tin sai lệch về Covid-19 bắt đầu lan rộng. Để đối phó, Twitter thêm đường linh "xem thông tin đúng" vào các ḍng tweet lan truyền thông tin gây tranh căi hoặc gây hiểu lầm về virus. Khi ấn vào đường link này, người dùng sẽ tiếp cận được thêm nhiều thông tin để xác minh dữ liệu.


Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong họp báo tại Nhà Trắng ngày 26/5. Ảnh: Reuters.

Twitter cho biết họ sẽ thêm cảnh báo như vậy vào mọi ḍng tweet có thể khiến người dùng hiểu sai vấn đề. Các tweet bị coi là "có hại" sẽ bị xóa hoàn toàn. Ḍng tweet của Trump, cáo buộc h́nh thức bỏ phiếu qua thư sẽ dẫn đến gian lận bầu cử, là bài đăng đầu tiên không liên quan đến Covid-19 bị Twitter dán nhăn theo cách này.

Twitter chỉ can thiệp một số chủ đề nhất định, bao gồm Covid-19, cách bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử và điều tra dân số. Họ không áp dụng chính sách này cho các chủ đề khác. V́ vậy, dù Trump cáo buộc vô căn cứ trong một tweet rằng người dẫn chương tŕnh Joe Scarborough của MSNBC đă giết người cách đây 20 năm, bài đăng này không bị can thiệp.

Michelle Amazeen, giáo sư truyền thông chính trị của Đại học Boston, gọi động thái của Twitter là "một bước tiến rất cần thiết" nhưng đặt câu hỏi về tác động của nó. "Người dùng Twitter liệu bây giờ sẽ tin rằng nếu không có dán nhăn cảnh báo, tweet của Trump là chính xác? Nghiên cứu cho thấy họ sẽ làm vậy", bà nói.

"Twitter vốn không phải là nguồn đáng tin cậy cho tin tức chính thống", bà nói. "Các nghiên cứu chỉ ra rằng những người thường đọc tin qua mạng xă hội dễ nhận được thông tin sai lệch hơn so với những người t́m đến các nguồn chính thống".

Phản ứng trước động thái của Twitter, Trump cho rằng mạng xă hội này đă "dập tắt hoàn toàn quyền tự do ngôn luận" và cáo buộc Twitter đang can thiệp bầu cử tổng thống. Ngày 27/5, ông dọa "chỉnh đốn mạnh mẽ" hoặc đóng cửa các mạng xă hội, nói rằng họ "bịt miệng" các tiếng nói bảo thủ. Quan chức Nhà Trắng cho biết Trump sẽ kư sắc lệnh về mạng xă hội ngày 28/5.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng Trump khó biến lời đe dọa thành hiện thực. Jack Balkin, giáo sư luật của Đại học Yale và là chuyên gia Tu chính án thứ nhất của Hiến pháp Mỹ (bảo vệ quyền tự do tôn giáo, tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do họp hội và kiến nghị) cho rằng bất kỳ nỗ lực chỉnh đốn công ty mạng xă hội nào về nội dung trên trang web cần được quốc hội Mỹ thông qua và gần như chắc chắn sẽ đối mặt với những thách thức pháp lư mạnh mẽ. Ông cho rằng Ủy ban Truyền thông Liên bang không có thẩm quyền với các công ty Internet như Twitter.

Mặc dù Tổng thống có thể yêu cầu điều tra hoặc ban hành một số sắc lệnh nhắm vào các mạng xă hội, ông không thể "qua mặt" các luật do quốc hội đưa ra, Balkin nói.

Chuyên gia cho rằng lời đe dọa "chỉnh đốn hoặc đóng cửa" của Trump chỉ nhằm răn đe các công ty vận hành mạng xă hội. "Ông ấy muốn những người trong hội đồng quản trị các công ty phải suy nghĩ kỹ về những ǵ họ đang làm", Balkin nói.

Cựu thẩm phán liên bang Michael McConnell cũng nhận định Trump thiếu thẩm quyền để biến lời đe dọa đó thành hiện thực. "Ông ấy không có quyền làm điều đó. Ông ấy chỉ đang trút giận".

Trump có 80,3 triệu người theo dơi trên Twitter. Mặc dù cáo buộc Twitter can thiệp bầu cử, Trump khó có thể "chia tay" nền tảng đă giúp ích cho con đường chính trị của ông. Khi ông công kích kịch liệt Twitter, ông không dùng Facebook hoặc YouTube để làm điều đó mà vẫn dùng chính nền tảng này để bày tỏ quan điểm.

Dù Tổng thống có tức giận với công ty, không ǵ có thể thay thế hệ thống chia sẻ tức thời của Twitter, cũng như mạng lưới các tài khoản được xây dựng trong những năm gần đây để lan truyền các tuyên bố của ông.

"Twitter thực sự là nền tảng hoàn hảo cho ông ấy", Vivian Schiller, chuyên gia từ Viện Aspen, đồng thời là cựu nhân viên của Twitter, nói. "Rơ ràng nó không có khả năng tiếp cận lớn bằng Facebook. Nhưng trên nền tảng này có những người sẽ khuếch đại thông điệp của ông ấy, có thể là truyền thông, bot (phần mềm tự động điều khiển tài khoản) hoặc các quan chức chính phủ khác".

Các nền tảng khác như Facebook, Instagram hay Youtube không phù hợp với Trump bằng Twitter. Trump có 27,7 triệu người theo dơi trên Facebook và trang này đă không can thiệp vào bài đăng về bỏ phiếu qua thư của Trump hôm 26/5. Facebook là mạng xă hội lớn nhất thế giới và cũng đóng vai tṛ quan trọng trong chiến dịch tái tranh cử của Trump. Tuy nhiên, bảng tin của Facebook chủ yếu được hiển thị dựa trên thuật toán phức tạp thay v́ thứ tự thời gian, khiến Trump không nhận được phản hồi nhanh như Twitter.

Tương tự, Instagram và Snapchat không phù hợp để lan truyền thông điệp văn bản. YouTube yêu cầu nhiều thời gian quay dựng hơn và khó có thể chia sẻ tức th́. TikTok cũng là nền tảng video và ngày càng nhiều nghị sĩ Cộng ḥa đă bày tỏ lo ngại về quan hệ của họ với Trung Quốc.

Twitter từng nhiều lần khẳng định họ không có ư định chặn tài khoản của Trump, dù ông nhiều lần đăng tweet gây hấn hay thông tin vô căn cứ. "Chúng tôi tin rằng điều quan trọng là thế giới nh́n thấy các lănh đạo thế giới nghĩ ǵ và cách họ hành động", Jack Dorsey, CEO của Twitter, nói hồi năm ngoái.

Nhưng giờ đây, với việc can thiệp vào tweet của Trump, Twitter đă vạch ra một giới hạn và cuộc chiến giữa mạng xă hội này với Tổng thống Mỹ có thể sẽ tiếp tục gia tăng.

"Sau khi họ đă dán nhăn cảnh báo tweet của Trump, họ sẽ lâm vào thế khó nếu không tiếp tục làm vậy", Schiller thuộc Viện Aspen nói. "Thành thật mà nói, họ tự đẩy ḿnh vào thế khó xử. Tôi nghĩ việc họ đă làm hoàn toàn đúng đắn, nhưng câu hỏi họ sẽ làm ǵ tiếp theo hóc búa hơn rất nhiều".

Bài cùng thể loại :



 • sunshine1104
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 05-29-2020
  Reputation: 22766


  Profile:
  Join Date: Feb 2015
  Posts: 45,460
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	mi.jpg
Views:	0
Size:	148.8 KB
ID:	1589661  
  sunshine1104_is_offline
  Thanks: 4
  Thanked 3,184 Times in 2,769 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 16 Post(s)
  Rep Power: 53 sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
  sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 00:12.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.10002 seconds with 13 queries