Quan chức Mỹ cho rằng Nga chưa tiến hành cuộc tấn công trả đũa thật sự với Ukraine và có thể sắp tung đ̣n đánh lớn theo nhiều hướng.
Nga tối 5, sáng 6/6 phóng 407 máy bay không người lái (UAV) và 45 tên lửa các loại tập kích lănh thổ Ukraine, tuyên bố đây là đ̣n đáp trả "các cuộc tấn công khủng bố" gần đây của Kiev nhằm vào nước này, được cho là đề cập chiến dịch "Mạng nhện" hôm 1/6 của Kiev.
Dù vậy, hăng thông tấn Reuters dẫn lời hai quan chức Mỹ cho rằng đ̣n trả đũa thật sự của Nga vẫn chưa diễn ra, mà có thể sẽ được tiến hành trong vài ngày tới. Đây sẽ là cuộc tấn công lớn theo nhiều hướng, khả năng cao là bao gồm nhiều loại đạn khác nhau, trong đó có tên lửa và UAV.
Một quan chức nói đ̣n đáp trả thật sự của Nga sẽ mang tính chất "phi đối xứng", tức là phương pháp tấn công và mục tiêu nhắm tới sẽ khác với chiến dịch "Mạng nhện" của đối phương. Ukraine khi đó đă phóng gần 119 thiết bị bay không người lái (drone) để tập kích loạt căn cứ không quân chiến lược trên lănh thổ Nga.

Hỏa hoạn tại thủ đô Kiev của Ukraine sau đ̣n tập kích của Nga hôm 6/6. Ảnh: Reuters
Một nguồn tin ngoại giao phương Tây nói Nga có khả năng sẽ tăng cường nhắm vào các mục tiêu mang tính biểu tượng của Ukraine như ṭa nhà chính phủ, nhằm gửi đi thông điệp răn đe với Kiev.
Một quan chức ngoại giao phương Tây cấp cao khác cũng cho rằng Nga sẽ tiến hành một cuộc tấn công có quy mô c̣n lớn hơn. "Nó sẽ rất lớn, tàn bạo và không ngừng nghỉ", người này nói. "Nhưng người Ukraine rất dũng cảm".
Michael Kofman, chuyên gia về Nga tại Quỹ Carnegie v́ Ḥa b́nh Quốc tế, dự đoán Nga sẽ t́m cách trừng phạt Cơ quan An ninh Ukraine (SBU), lực lượng đứng sau chiến dịch "Mạng nhện". Để gửi đi thông điệp với Kiev, Moskva có khả năng sẽ phóng tên lửa đạn đạo tầm xa trong cuộc tấn công, theo ông.
"Nhiều khả năng họ sẽ cố gắng tung đ̣n trả đũa nhằm vào trụ sở chính của SBU hoặc các cơ quan t́nh báo cấp vùng", Kofman cho hay, thêm rằng Nga cũng có thể sẽ nhắm mục tiêu các trung tâm sản xuất quốc pḥng.
Ukraine tuyên bố đă đánh trúng 41 máy bay các loại của Nga trong chiến dịch "Mạng nhện", trong đó có oanh tạc cơ chiến lược cùng máy bay cảnh báo sớm, và phá hủy ít nhất 13 phi cơ. Giới chức Mỹ nhận định thực tế chỉ có khoảng 20 máy bay trúng đ̣n, tức bằng một nửa con số Ukraine đưa ra, trong đó 10 chiếc bị phá hủy.
Nga tuyên bố không có phi cơ nào bị phá hủy hoàn toàn sau chiến dịch của Ukraine và Moskva sẽ sửa chữa những chiếc bị hư hại. Dựa trên video do SBU công bố và phân tích ảnh vệ tinh thương mại, chuyên trang quân sự Mỹ War Zone nhận định đ̣n tấn công đă phá hủy ít nhất 6-7 oanh tạc cơ chiến lược Tu-95MS và 4 chiếc Tu-22M3.
Giới chuyên gia đánh giá đây là tổn thất lớn với lực lượng không quân chiến lược Nga, do ḍng Tu-95 và Tu-22 hiện không c̣n được sản xuất.