Mexico vừa cho áp đặt thuế cho hơn 500 mặt hàng nhập khẩu của TQ - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Mexico vừa cho áp đặt thuế cho hơn 500 mặt hàng nhập khẩu của TQ
Theo số liệu của Bộ Thương mại, qua chiến lược đưa vấn đề sản xuất về gần thị trường tiêu thụ của Mỹ, mới đây Mexico đă vượt qua TQ để trở thành nguồn nhập cảng hàng đầu vào Hoa Kỳ.

Các động lực đang được thay đổi
Các sự kiện trong năm nay đă làm nổi bật các động lực đang thay đổi giữa Mexico, Hoa Kỳ, và TQ.

Hôm 18/04, Bộ trưởng Kinh tế Mexico Raquel Buenrostro đă gặp mặt ông Trương Nhuận (Zhang Run), đại sứ TQ tại Mexico. Trong cuộc gặp này, theo truyền thông nhà nước TQ Tân Hoa Xă, bà Buenrostro đă khẳng định Mexico cởi mở với nguồn đầu tư của TQ, nhấn mạnh các khuyến khích về kinh tế của Mexico nhằm tăng cường chuỗi cung ứng và sự ủng hộ của nước này đối với các chính sách kỹ nghệ của nước này.

Tuy nhiên, bốn ngày sau cuộc gặp gở ngoại giao này, Mexico đă bất ngờ tuyên bố cho sửa đổi Luật thuế Xuất Nhập cảng Chung, có hiệu lực ngay lập tức, với hàng trăm mức thuế quan sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hàng hóa đến từ TQ.

(Ảnh: Guillermo Arias/AFP qua Getty Images)

Hồi tháng Ba, để báo hiệu cho các hành động sắp xảy ra, Mexico đă phản ứng trước khi có một cuộc điều tra chống bán phá giá bằng cách áp đặt thuế từ 3,68% đến 12,35% đối với "bóng thép mài" (grinding steel ball) và đinh thép của TQ và mức thuế đền bù tạm thời lên đến 31%. Cuộc điều tra này đă kết luận rằng loại "bóng thép mài" đă được nhập cảng vào Mexico trong điều kiện TQ cho bán phá giá.

Chính phủ Mexico cũng được cho là đă điều chỉnh lập trường của ḿnh đối với các công ty xe hơi TQ.

Hồi tháng Tư, Reuters có đưa tin cho biết Mexico sẽ không c̣n gia hạn các ưu đăi như đất công giá rẻ hay giảm thuế cho các công tyt xe điện (EV) Trung Quốc. Dẫn lời các giới chức Mexico ẩn danh, bản tin của Reuters cho biết, tại một cuộc họp với các giám đốc điều hành của công ty xe điện TQ BYD hồi tháng 1/24, các giới chức cho biết họ sẽ không cung cấp các sự ưu đăi như những ưu đăi đă được trao trước đây, và họ sẽ hoăn các cuộc họp tiếp theo với các công ty xe hơi TQ.

Sự thay đổi chính sách này đă xảy ra sau áp lực từ văn pḥng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR), vốn khăng khăng yêu cầu các công ty xe hơi TQ phải bị loại khỏi các lợi ích thương mại có được theo hiệp ước USMCA. Lập trường của USTR dựa trên sự lo ngại rằng các công ty xe hơi TQ đang muốn lợi dụng để khai thác Mexico như một cửa ngơ để bán xe điện với giá rẻ vào thị trường Hoa Kỳ mà không phải chịu mức thuế suất tiêu chuẩn 25% của Hoa Kỳ.

Những diễn biến này càng được nhấn mạnh hôm 01/04 khi Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, trong bài diễn văn trước các nhân viên ngành thép ở Pittsburgh, Pennsylvania, đă kêu gọi thực hiện một số biện pháp thương mại nhắm vào ĐCSTQ. Các biện pháp này bao gồm tăng thuế đối với thép và nhôm TQ, thúc giục Mexico tạm ngưng vận chuyển các nguyên liệu này sang Hoa Kỳ, và bắt đầu những cuộc điều tra về các chính sách thương mại của TQ trong lĩnh vực đóng tàu, hàng hải, và tiếp vận.

Việc áp đặt thuế suất là gần như không thể tránh khỏi

Ông Vương Hách (Wang He), một phân tích gia về chính trị và quan sát viên về TQ hiện đang sinh sống tại Hoa Kỳ, có đưa ra quan điểm rằng Mexico có một vai tṛ độc nhất trong bối cảnh kinh tế trên toàn cầu.

Ông Vương nói, "Là quốc gia láng giềng của Hoa Kỳ và là thành viên tham gia USMCA, Mexico nhận thấy vai tṛ của ḿnh trong một thời điểm quan trọng, đặc biệt là với những nỗ lực đi đầu của Hoa Kỳ nhằm tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu. Vị trí này mang lại cho Mexico một cơ hội lịch sử để xác định lại vai tṛ và vị thế đàm phán của họ trên thị trường quốc tế".

Theo ông Vương, với tư cách là nước nhập cảng lớn nhất thế giới, Hoa Kỳ có mức ảnh hưởng đáng kể đến cấu trúc thương mại toàn cầu. Khi sự cạnh tranh Mỹ-TQ vẫn c̣n leo thang, Hoa Thịnh Đốn quyết tâm cắt đứt con đường né tránh thuế quan Mỹ của Bắc Kinh. USMCA là một hiệp ước quan trọng trong chiến lược kinh tế này. Ông cho biết, ba quốc gia sẽ xem xét lại sự thỏa thuận này vào năm 2026, do đó, lợi ích tốt nhất của Mexico là duy tŕ lập trường nhất quán với Hoa Kỳ.

"Trong hoàn cảnh hiện tại, việc Mexico áp đặt thuế suất là gần như không thể tránh khỏi", ông Vương cho biết. "Mexico đang ngày càng nhận ra giá trị địa lư kinh tế của họ và họ cần tận dụng lợi thế đàm phán này".

Ông Vương cũng chỉ ra những bất lợi mà ĐCSTQ phải đối mặt trong bối cảnh USMCA và thế đứng của TQ như một nền kinh tế phi thị trường.

Ông cho biết thêm, “Vị trí của TQ trong nền kinh tế toàn cầu khá thụ động, trừ phi mối bang giao giữa Mỹ-TQ được cải thiện và hướng đến hợp tác hơn là cạnh tranh. Với việc Hoa Kỳ đang phong tỏa ĐCSTQ trên toàn cầu, trong xu hướng lớn này, Mexico không c̣n lựa chọn nào khác ngoài việc phải chọn đứng về phía Hoa Kỳ".

trungthuc
R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
Release: 2 Weeks Ago
Reputation: 26726


Profile:
Join Date: Jul 2020
Location: California
Posts: 7,705
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	id5646689-GettyImages-1148408404-1080x720-1.jpg
Views:	0
Size:	125.4 KB
ID:	2374200  
trungthuc is_online_now
Thanks: 318
Thanked 4,217 Times in 2,424 Posts
Mentioned: 13 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 286 Post(s)
Rep Power: 12 trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7
trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 22:06.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.06283 seconds with 12 queries