Cũng giống như những dưỡng chất thiết yếu khác, vitamin K xứng đáng là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn.
Vitamin K có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa giúp bảo vệ năo khỏi stress oxy hóa và viêm nhiễm, các yếu tố liên quan đến bệnh Alzheimer và các dạng sa sút trí tuệ khác. (Ảnh: ITN)
Một cơ thể khỏe mạnh cần nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Vitamin K là một trong những vi chất dinh dưỡng đóng vai tṛ quan trọng trong việc cải thiện sức khỏe của xương bằng cách hỗ trợ quá tŕnh khoáng hóa xương của cơ thể, làm cho xương chắc khỏe và đàn hồi hơn.
Ngoài ra, vitamin K không thể thiếu cho quá tŕnh đông máu, đảm bảo cơ thể có thể cầm máu hiệu quả sau chấn thương. Ngoài những lợi ích sức khỏe này, vitamin K c̣n góp phần tăng cường sức khỏe tim mạch và giúp ngăn ngừa vôi hóa động mạch cũng như các mô tim khác, từ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tăng cường sức khỏe tim mạch tổng thể.
Dưới đây là 7 lợi ích sức khỏe của vitamin K:
Tăng cường xương
Vitamin K đóng một vai tṛ quan trọng đối với sức khỏe của xương. Theo một nghiên cứu được công bố bởi Đại học bang Oregon, vitamin K giúp kích hoạt Osteocalcin, một loại protein được sản xuất bởi các nguyên bào xương (tế bào tạo xương).
Osteocalcin giúp liên kết canxi, yếu tố cần thiết cho quá tŕnh khoáng hóa xương. Bằng cách thúc đẩy quá tŕnh này, vitamin K không chỉ củng cố cấu trúc xương mà c̣n hỗ trợ phát triển mô xương mới, cải thiện mật độ xương và giảm nguy cơ găy xương.
Giảm nguy cơ loăng xương
Vitamin K có thể ảnh hưởng đến quá tŕnh chuyển hóa glucose, khiến nó có khả năng mang lại lợi ích cho việc kiểm soát lượng đường trong máu. (Ảnh: ITN)
Loăng xương là t́nh trạng đặc trưng bởi sự giảm khối lượng và mật độ xương, dẫn đến tăng nguy cơ găy xương hoặc găy xương. Chuyên gia dinh dưỡng và dinh dưỡng Divya Gopal (Ấn Độ) cho biết:
“Vitamin K góp phần giảm nguy cơ này bằng cách tăng cường lượng Osteocalcin và điều chỉnh nồng độ canxi trong xương, có thể cải thiện mật độ xương và chất lượng xương tổng thể”.
Phụ nữ đang trong giai đoạn măn kinh hoặc sau măn kinh phải theo dơi lượng vitamin K hấp thụ để ngăn ngừa nguy cơ loăng xương.
Tốt cho sức khỏe tim mạch
Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Trái tim rộng mở, vitamin K đóng vai tṛ quan trọng trong việc cải thiện sức khỏe tim mạch của bạn thông qua việc điều ḥa cân bằng nội môi canxi.
Nó kích hoạt một loại protein gọi là Matrix GLA protein (MGP), có tác dụng ức chế canxi lắng đọng trong thành mạch, do đó ngăn ngừa xơ cứng động mạch (xơ cứng động mạch).
Bằng cách giữ cho động mạch linh hoạt, vitamin K hỗ trợ lưu lượng máu thích hợp và giảm căng thẳng cho tim, giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ và các bệnh tim mạch khác.
Hỗ trợ sức khỏe nhận thức
Mặc dù không có nhiều nghiên cứu cho thấy vitamin K có thể hỗ trợ chức năng năo, nhưng một nghiên cứu tổng hợp gần đây được công bố bởi Frontiers in Neurology cho thấy sự liên quan của t́nh trạng thiếu vitamin K khi bắt đầu suy giảm nhận thức.
Gopal giải thích: “Vitamin K có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa giúp bảo vệ năo khỏi stress oxy hóa và viêm nhiễm, các yếu tố liên quan đến bệnh Alzheimer và các dạng sa sút trí tuệ khác.
Giúp đông máu
Đông máu là một quá tŕnh giúp ngăn ngừa chảy máu quá nhiều khi mạch máu bị tổn thương. Vitamin K tạo ra nhiều loại protein khác nhau, chẳng hạn như protrombin, cần thiết cho quá tŕnh đông máu hoặc chữa lành vết thương và cầm máu khi vết thương xảy ra. Nếu không có đủ vitamin K, cơ thể không thể sản xuất protrombin một cách hiệu quả, dẫn đến tăng nguy cơ bị bầm tím và rối loạn chảy máu.
Cải thiện sức khỏe làn da
Vitamin K là một loại vitamin tan trong chất béo thường được t́m thấy trong các loại kem bôi ngoài da v́ vai tṛ của nó trong việc làm giảm vết bầm tím, quầng thâm và đỏ da.
Theo Gopal, vitamin K có tác dụng làm giảm sự xuất hiện của quầng thâm dưới mắt, giảm thiểu sẹo sau khi vết thương lành và tăng cường độ đàn hồi cho da, điều cần thiết để duy tŕ độ săn chắc của da.
Điều ḥa lượng đường trong máu
Vitamin K có thể ảnh hưởng đến quá tŕnh chuyển hóa glucose, khiến nó có khả năng mang lại lợi ích cho việc kiểm soát lượng đường trong máu.
Một nghiên cứu được công bố bởi Nutrients cho thấy vitamin K được cho là có tác dụng cải thiện độ nhạy insulin, nghĩa là cơ thể có thể sử dụng insulin hiệu quả hơn để giảm lượng đường trong máu. Điều này đặc biệt có lợi cho những người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Tác dụng phụ của việc thiếu vitamin K
Điều ǵ sẽ xảy ra nếu cơ thể bạn không có đủ vitamin K? Mặc dù t́nh trạng thiếu vitamin K rất hiếm nhưng nó có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, chủ yếu ảnh hưởng đến quá tŕnh đông máu và sức khỏe của xương. Nó cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Dưới đây là một số triệu chứng của vitamin K bạn có thể nhận thấy:
- Dễ bầm tím.
- Chảy máu quá nhiều từ vết thương.
- Chảy máu nướu răng.
- Phân đen sẫm có máu.
- Kinh nguyệt nặng.
Gopal cho biết: “Trẻ sơ sinh đặc biệt có nguy cơ bị thiếu vitamin K, điều này có thể dẫn đến t́nh trạng có khả năng gây tử vong được gọi là bệnh xuất huyết ở trẻ sơ sinh”. Do đó, cha mẹ cần đảm bảo cung cấp đủ vitamin K cho bé thông qua chế độ ăn uống hoặc thực phẩm bổ sung để ngăn ngừa những biến chứng này và duy tŕ sức khỏe tổng thể.
Thực phẩm giàu vitamin K
Một số thực phẩm tốt nhất có thể cung cấp đủ lượng vitamin K một cách tự nhiên bao gồm: các loại rau lá xanh như cải xoăn, rau bina và rau diếp, cải Brussels, bông cải xanh và súp lơ trắng, đậu nành, quả việt quất, trứng, quả kiwi, các loại hạt, ḷng đỏ trứng, thịt gà.
Nhóm người nên tránh vitamin K
Những người dùng thuốc chống đông máu như Warfarin nên quản lư cẩn thận lượng vitamin K hấp thụ v́ nó có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc.
Ngoài ra, những người mắc các bệnh ảnh hưởng đến sự hấp thụ chất béo có thể cần tránh dùng vitamin K liều cao do các biến chứng tiềm ẩn.
Những người mắc bệnh rối loạn chuyển hóa hiếm gặp và những người đang chạy thận nhân tạo cũng nên tránh vitamin K. Nói cách khác, người mắc bệnh thận không nên dùng vitamin K mà không có sự cho phép của bác sĩ.