Nữ danh ca nào hát xong, Trịnh Công Sơn đề nghị: 'Hôn anh một cái đi'? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Entertainment News | Tin Tức Giải Trí > Music News|Tin Ca Nhạc


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Nữ danh ca nào hát xong, Trịnh Công Sơn đề nghị: 'Hôn anh một cái đi'?
Danh ca Cẩm Vân kể "Có lần tôi hát xong, anh Trịnh Công Sơn nói: 'Cảm ơn em, hôn anh 1 cái đi' rồi đưa má ra. Tôi chưng hửng: 'Anh cảm ơn em th́ phải hôn má em chứ?'".

Hát nhạc Trịnh rất 'nóng' không giống ai

- Quay, phát hành và quảng bá MV nhân dịp ǵ đó - điều dường như chưa từng thấy ở Cẩm Vân?

Những MV trước do các bên hoặc đồng nghiệp làm, tôi chỉ góp mặt, góp giọng; hoặc quay MV hát cover 'cây nhà lá vườn' chủ yếu mang tính kỷ niệm gia đ́nh.

C̣n MV Hành hương trên đồi cao quay chuyên nghiệp, phát hành trên các nền tảng rồi gặp gỡ nhà báo như thế này quả thực chưa có. Tôi cảm giác như đang 'đua đ̣i' với các em trẻ hiện nay vậy.

Ban đầu, tôi định quay đơn giản như mọi lần, bỗng nhớ cha hồi c̣n sống hay nói quê nội Cao Bằng đẹp lắm nên nảy ư tưởng đưa cả nhà lên quay MV, xem như kỷ niệm đẹp cùng nhau. Thế là, tôi gọi đạo diễn Tùng Phan bàn tính.

Chuyến đi suôn sẻ nhờ 1 cô fan ruột dẫn đường. Suốt quá tŕnh quay, chúng tôi c̣n được cán bộ, lănh đạo địa phương hết ḷng hỗ trợ, tạo điều kiện.

Lần đầu đi quay MV kiểu này cái ǵ cũng bỡ ngỡ. Tôi đau lưng, lệch cột sống, chân yếu, Tùng Phan đă dặn mang giày thể thao đi đường núi mà ḿnh không nghe, mang dép b́nh thường. Leo lên đỉnh núi, hai chân tôi run lên, miệng tươi cười trước máy quay mà cứ muốn té nhào.

Teaser MV 'Hành hương trên đồi cao'

Về tới Sài G̣n, tôi đổ bệnh luôn tới giờ. Đổi lại, tôi đă có những khung cảnh đẹp tuyệt vời của núi non trùng điệp ở Cao Bằng, rồi đồi Cỏ Cháy, thác Bản Giốc... MV đẹp như vậy mà không quảng bá uổng lắm.

- Chị có sốc về chuyện tiền nong khi chi phí sản xuất MV thời nay không rẻ?

Tùng Phan chỉ tính chi phí cho ê-kíp, máy móc xịn, camera bay... c̣n phí đạo diễn nhất quyết không lấy 1 đồng dù tôi năn nỉ cỡ nào đi nữa. Nhờ Tùng Phan mà sản phẩm đă tiết kiệm nhất có thể, không được MV tiền tỷ như các em bây giờ.

- Âm nhạc Trịnh Công Sơn đóng vai tṛ thế nào trong sự nghiệp chị?

Tôi hạnh phúc khi không phải nàng thơ nhưng hát được nhạc anh nghe, khán giả công nhận. Các ca sĩ hát nhạc anh Sơn theo cách riêng. Có người dễ thương, có người dữ dội, lăng đăng, lạnh lùng... Tôi lại chọn cách hát rất 'nóng', không giống ai.

Hồi anh Sơn mất, tôi có làm cái đĩa Xin cho tôi tính ra mắt đúng dịp giỗ đầu anh. Lúc đó có một chương tŕnh, tôi chuẩn bị lên hát bài Xin cho tôi với dàn nhạc gần trăm người th́ hay tin bài bị cấm, đĩa cũng phải cất lại. Năm sau, báo chí đưa tin bài đó được lưu hành, tôi mới cho ra đĩa.

Đĩa Xin cho tôi cỡ 30 bài, tính cả những bài đi diễn, tôi hát chừng 60 - 70 bài của anh trong xuyên suốt nghiệp.

Tôi hát xong, anh Sơn đ̣i 'hôn anh một cái'

- Đến nay, chị nhớ nhất kỷ niệm nào về ông?

Anh Sơn sinh nhật vào 28/2, vừa làm tiệc xong cỡ 1 tháng sau th́ anh đi (ngày 1/4). Năm nào cũng vậy, cứ đúng sinh nhật anh mọi người tự động tới nhà, không cần mời.

Sinh nhật cuối cùng, anh Sơn yếu lắm rồi. Anh nói: "Vân hát cho anh nghe 1 bài đi". Tôi bị khan tiếng lại không có đàn nhưng không dám căi nên hát bài Sóng về đâu. V́ vậy, giỗ anh những năm sau đó, tôi hay hát lại bài này.

Anh đau bệnh chứ chưng diện áo quần chỉnh tề, tóc tai, mắt kính rất đẹp trai. Anh Sơn điệu lắm, nhất là có bạn tới thăm v́ anh mê gặp bạn bè. Anh lớn nhưng như một đứa con nít thích được cưng chiều, nhơng nhẽo.

Tôi nghe nhiều người, có cả những nhạc sĩ, nói này kia về anh. Nhưng trong ḷng tôi, anh Sơn vẫn chỉ là người anh ḿnh biết, ḿnh quư.

Anh dễ thương, hiền lành mà độ lượng lắm. Ai nói xấu ǵ ḿnh cũng kêu "Kệ đi", không biết hờn giận. Tôi từng tuổi này cũng mặc kệ những chuyện không hay nhưng đó là sự cho qua. C̣n cái mặc kệ của anh Sơn nhẹ lắm, hoàn toàn không mảy may bận tâm.

Hồi c̣n sống, anh Sơn đặc biệt thích ăn cà ri dê tôi nấu. Thỉnh thoảng anh lại nói: "Vân ơi, Chủ nhật này anh tới nhà ăn cà ri dê nha" rất thân t́nh.


Cẩm Vân bên Trịnh Công Sơn.

Bởi vậy, hồi nghe tin anh mất, tôi buồn, buồn nhiều lắm. Lúc đầu c̣n tưởng là tṛ đùa cá tháng Tư. Tôi nghĩ bụng "Trời ơi giỡn hoài", lúc gọi hỏi xác nhận lại mới biết là thật.

- H́nh ảnh của cố nhạc sĩ trong công việc th́ sao, thưa chị?

Lần đầu chúng tôi gặp nhau khoảng năm 1984 tại 1 tụ điểm trên tàu ở bến Bạch Đằng. Tôi đang hát th́ thấy anh Sơn và anh Phạm Trọng Cầu ngồi bên dưới. Hồi đó 2 anh như một cặp, đi đâu cũng hay đi chung với nhau.

Anh Cầu ngồi dưới la lên: "Vân hát nhạc Trịnh Công Sơn đi". Tôi kêu nghe nhiều nhưng không thuộc bài nào, thế là anh Sơn lên nhắc bài, hết sức dễ thương.

Ai quen đều biết hễ anh lấy tay che miệng tức là đang xỉn. Thế là tôi hát Diễm xưa 1 câu, anh nhắc 1 câu.

Sau này, thường khi giao bài anh sẽ kêu tới nói tôi cứ hát đi, sai nốt cũng được nhưng đừng sai lời. Nhắc vậy thôi chứ anh rất tôn trọng ca sĩ.

Thật ra, có 1 từ trong bài Xin cho tôi mà tôi kiên quyết sửa. Câu gốc là "Xin cho mây che đủ phận người" nhưng tôi hát thành "Xin cho mây che phủ phận người" v́ chữ "đủ" ngay nốt đi xuống, ra dấu nặng. Nếu hát đúng sẽ không hay. Tôi nói: "Em không hát vậy đâu", anh Sơn cười, không trách.


Trịnh Công Sơn đứng bên cạnh nhắc lời Cẩm Vân hát 'Diễm xưa'. Ảnh: Nhạc sĩ Nguyễn Hà

- Hồi ấy, chị đă từng nghĩ về việc trở thành nàng thơ của Trịnh Công Sơn?

Không bao giờ, thậm chí anh Sơn c̣n chẳng công nhận tôi. Anh chưa từng nhắc tôi trong âm nhạc, có chăng nhắc sơ qua nếu phải kể về những người hát nhạc của ḿnh.

Anh quư tôi nhưng không bao giờ nói. Chương tŕnh nào của anh, tôi bận không tham gia được, anh rất buồn cũng không nói ra.

Lần nào tôi hát anh ưng lắm th́ tặc lưỡi một cái, ra vẻ tâm đắc, vậy thôi. Có lần tôi hát xong, anh nói: "Cảm ơn em, hôn anh 1 cái đi" rồi đưa má ra. Tôi chưng hửng: "Ǵ kỳ vậy? Anh cảm ơn em th́ phải hôn má em chứ?".

Anh Khắc Triệu đứng ngay đó. Anh Triệu thương anh Sơn lắm. Ngược lại, anh Sơn ít mua quà cho ai, chỉ có người ta mua quà tặng anh. Vậy mà anh Sơn đi Pháp về mua cho anh Triệu một cặp dùi.

- Tuổi 65, có bài nhạc Trịnh nào nay đă quá sức với chị?

Tôi chẳng những không thấy khó mà c̣n hát hay hơn xưa. Tuổi tác và trải nghiệm giúp giọng hát có chiều sâu, độ chín, dĩ nhiên tôi cũng phải 'văn ôn vơ luyện' mỗi ngày.

Tôi yêu nghề lắm nhưng không kiêng cữ ǵ để giữ giọng. Uống nước đá, trà sữa, cà phê sữa, ăn ớt, thức khuya... có đủ, cũng như lười vận động.

Tôi bây giờ bị cao huyết áp, cao mỡ máu, béo ph́, cứ 3 tháng đi kiểm tra 1 lần v́ sợ bị tiểu đường. Gần đây, tôi mới bắt đầu đi tập gym với Cece Trương.

Tôi được cái khi đă tập bài nào sẽ tập đến khi tự ḿnh thấy gai người mới thôi. Tập đến từng từ, từng nốt phải nhớ rơ nhấn nhá, bắt thả ra sao. Tuổi này, tôi vẫn bị căng thẳng mỗi khi hát một bài nào đó.

- Nghe nói duyên nợ giữa chị và nhạc Trịnh sẽ được tiếp nối bằng một chiếc đĩa than?

Năm nay tôi sẽ ra 1 chiếc đĩa than nhạc Trịnh được sản xuất ở Mỹ do anh Nguyễn Công Phương Nam ở Đức ḥa âm.

Tôi muốn có 1 đĩa than nhạc anh Sơn lâu rồi nhưng tính đi tính lại chi phí phải hơn 1 tỷ đồng, lấy đâu ra? Tự nhiên có 1 ông 'dân chơi' trên trời rơi xuống làm đĩa cho ḿnh. Tôi không mất tiền, c̣n được trả một khoản.

Lúc thu, ông ấy cứ đập bàn tâm đắc, đ̣i tôi thu thêm 100 bài nhạc Trịnh. Tôi tưởng nói chơi nhưng cứ cách một thời gian lại thấy nhắc chuyện này. Đại khái mọi thứ đă sẵn sàng, chỉ chờ tôi gật đầu.

VietBF@ sưu tập

pizza
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 1 Week Ago
Reputation: 35662


Profile:
Join Date: Sep 2014
Posts: 88,207
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	273.jpg
Views:	0
Size:	235.6 KB
ID:	2354667   Click image for larger version

Name:	272.jpg
Views:	0
Size:	140.6 KB
ID:	2354668  
pizza is_online_now
Thanks: 6
Thanked 7,486 Times in 6,640 Posts
Mentioned: 6 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 29 Post(s)
Rep Power: 99 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
Old 1 Week Ago   #2
hongyen2000
R6 Đệ Nhất Cao Thủ
 
hongyen2000's Avatar
 
Join Date: Aug 2011
Location: GB
Posts: 3,364
Thanks: 166
Thanked 1,030 Times in 577 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 175 Post(s)
Rep Power: 16
hongyen2000 Reputation Uy Tín Level 6
hongyen2000 Reputation Uy Tín Level 6hongyen2000 Reputation Uy Tín Level 6hongyen2000 Reputation Uy Tín Level 6hongyen2000 Reputation Uy Tín Level 6hongyen2000 Reputation Uy Tín Level 6hongyen2000 Reputation Uy Tín Level 6hongyen2000 Reputation Uy Tín Level 6hongyen2000 Reputation Uy Tín Level 6hongyen2000 Reputation Uy Tín Level 6hongyen2000 Reputation Uy Tín Level 6hongyen2000 Reputation Uy Tín Level 6hongyen2000 Reputation Uy Tín Level 6hongyen2000 Reputation Uy Tín Level 6
Default

Xướng ca vô loại.....
hongyen2000_is_offline   Reply With Quote
Old 1 Week Ago   #3
rmho
R6 Đệ Nhất Cao Thủ
 
rmho's Avatar
 
Join Date: Dec 2015
Location: Some where on the earth.
Posts: 2,377
Thanks: 1,785
Thanked 888 Times in 548 Posts
Mentioned: 1 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 179 Post(s)
Rep Power: 11
rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5
Default

Thằng này thấy em hảt, nh́n mặt sao, cái ngạo vậy, nên nổi hứng bắt hồn mới cho đỡ ghiền ka ka ka ka ka ka.
rmho_is_offline   Reply With Quote
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 22:59.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.06743 seconds with 12 queries