Loại quả quen thuộc, giá rẻ nhưng lại chứa “chất vàng” chống ung thư - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Loại quả quen thuộc, giá rẻ nhưng lại chứa “chất vàng” chống ung thư
Cà chua vô cùng quen thuộc, giá lại rẻ và đa dạng cách chế biến. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết loại quả này chứa “chất vàng” chống lại ung thư.

Cà chua rất giàu vitamin và khoáng chất, hàm lượng nước và chất xơ cũng rất cao. Trong 100g cà chua chín tươi sẽ đáp ứng được 13% nhu cầu hàng ngày về vitamin A, 8% nhu cầu vitamin B6, từ 33 - 50% nhu cầu vitamin C. Ngoài ra, loại quả này c̣n có vitamin B1 (0,06mg), B2 (0,04mg), PP (0,5mg)... Hay các chất bổ dưỡng như đạm, đường, chất béo và khoáng vi lượng như canxi, sắt, kali, photpho…

“Chất vàng” khiến cà chua thành loại quả chống ung thư
Khi nói về lợi ích của cà chua, chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ tới làm đẹp da, giảm cân, tốt cho mắt, bảo vệ tim mạch. Tuy nhiên, cà chua c̣n là loại quả hỗ trợ ngăn ngừa, chống lại các bệnh ung thư hiệu quả. Điều này đă được rất nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh.

Đó là nhờ một chất có tên Lycopene có rất nhiều trong cà chua chín. Đây là một sắc tố caroten và carotenoid màu đỏ tươi và một hóa chất thực vật được t́m thấy trong nhiều loại rau quả, bao gồm cà chua. Mặc dù "lycopene" được đặt theo tên của cà chua, nhưng nó không chỉ có ở cà chua. Chúng ta có thể t́m thấy nó trong các rau củ quả có màu đỏ khác như dưa hấu, đu đủ, ổi đỏ, bưởi đỏ, bưởi chùm nhưng lại không có trong dâu tây hay anh đào.


Cà chua là một trong những thực phẩm giàu lycopene nhất (Ảnh minh họa)

Nhưng phải khẳng định rằng thực phẩm có nồng độ lycopene cao nhất là ở cà chua. Mỗi 100g cà chua khô chứa tới 45,9mg lycopene và hàm lượng này ở cà chua nguyên chất là 21,8mg. Vượt xa rất nhiều thực phẩm có màu đỏ vừa kể ở trên.

Để làm rơ tại sao lycopene có thể giúp cà chua trở thành “vũ khí” chống lại ung thư th́ cần phải hiểu về bản chất của chất này. Lycopene là một chất chống oxy hóa thuộc nhóm carotene. Lycopene có tác dụng chính là chống oxy hóa rất mạnh bảo vệ cơ thể bạn khỏi tổn thương gây ra bởi các hợp chất được gọi là gốc tự do.

Các đặc tính chống oxy hóa của lycopene có thể giúp giữ mức độ gốc tự do cân bằng, bảo vệ cơ thể chống lại nhiều bệnh lư măn tính, làm chậm hoặc ức chế sự phát triển và lan rộng của tế bào ung thư.

Ngoài ra, polyphenol và vitamin C trong cà chua cũng “góp công” rất lớn vào việc chống lại ung thư. Chủ yếu liên quan tới việc làm chậm tốc độ oxy hóa, kháng viêm, ngăn ngừa h́nh thành các khối u.

Cà chua giúp chống lại các bệnh ung thư nào?
Nh́n chung, các chất oxy hóa trong quả cà chua mà nổi bật nhất là Lycopene giúp chúng ta giảm thiểu nguy cơ mắc và lan rộng của tất cả các khối u ở nhiều mức độ khác nhau từ rất nhẹ tới hiệu quả cao. Trong đó, các nghiên cứu chỉ ra rằng, cà chua có tác dụng nhiều nhất trong chống lại ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và một số bệnh ung thư liên quan tới đường tiêu hóa.

Các nhà khoa học tại Đại học Portsmouth (Vương quốc Anh) đă nghiên cứu khả năng làm chậm phát triển của ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt của lycopene. Nó làm gián đoạn các con đường tín hiệu thường làm cho các khối u phát triển chậm hơn.

Nhiều tổ chức nghiên cứu y tế nổi tiếng tại Mỹ đă cùng tham gia "Chương tŕnh thử nghiệm lâm sàng quốc gia (NCT)" để thực hiện các thử nghiệm lâm sàng sẵn sàng về lycopene trong pḥng hoặc pḥng bệnh điều trị ung thư tuyến tiền liệt. Bao gồm: Trung tâm Ung thư MD Anderson, North Central điều trị ung thư, Nhóm điều trị ung thư miền Bắc Trung ương (NCCTG, The Northern Central Cancer Treatment Group). Kết quả đều chỉ ra Lycopene của cà chua hỗ trợ tích cực trong làm giảm và ức chế ung thư tuyến tiền liệt với con số trung b́nh là 15% so với người không ăn.

Một nghiên cứu khác trên 46.000 nam giới của Mỹ trong hơn 20 năm cho thấy mối tương quan đáng kể giữa lượng lycopene cao và sự giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition, đặc biệt lưu ư rằng việc tiêu thụ nước sốt cà chua đóng một vai tṛ quan trọng trong quá tŕnh này.

C̣n theo một nghiên cứu của Trường Y Harvard (Mỹ), sử dụng cà chua và các sản phẩm của cà chua như nước sốt cà chua và pizza hơn 2 lần/tuần làm giảm 21 - 34% nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, tùy thuộc vào thực phẩm.

Một nghiên cứu khác ở Ư, nơi tiêu thụ nhiều cà chua, phát hiện ra rằng nguy cơ ung thư giảm 30 - 60% , đặc biệt là ung thư đường tiêu hóa ở những người ăn ít nhất 7 khẩu phần cà chua tươi mỗi tuần. Đặc biệt là ung thư dạ dày.

Ngoài ra, các nghiên cứu trên động vật báo cáo thêm rằng lycopene trong cà chua c̣n có thể ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư ở thận. Ở người, các nghiên cứu quan mối liên quan giữa nồng độ carotenoids cao, bao gồm lycopene và nguy cơ mắc ung thư phổi và tuyến tiền liệt thấp hơn lần lượt là 32% và 50%.

Lưu ư khi ăn cà chua để chống ung thư
Tuy có nhiều tác dụng có lợi nhưng cái ǵ sử dụng nhiều cũng dễ gây tác dụng phụ. Một số ít trường hợp, ăn nhiều thức ăn giàu Lycopene như cà chua dẫn đến sự đổi màu da được gọi là Lycopenodermiasau.

Ngoài ra c̣n có một số tác dụng phụ được báo cáo khi tiêu thụ lycopene mức độ cao bao gồm tiêu chảy, buồn nôn, đau bụng, chướng bụng, nôn mửa và chán ăn. Những triệu chứng trên thường liên quan đến việc dùng nó ở dạng bổ sung, thay v́ qua chế độ ăn uống, nếu bạn muốn dùng liều cao th́ phải có ư kiến bác sĩ trước khi bắt đầu sử dụng.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, lượng lycopene nạp vào mỗi ngày ở 1 người không nên vượt 30mg. Nhưng để có được tác dụng pḥng ung thư tốt nhất, hàm lượng lycopene cần thiết là 15mg.

Đặc biệt lưu ư rằng cà chua chín, nhất là chín đỏ mới giàu lycopen, càng đỏ th́ càng nhiều chất chống ung thư lycopene và betacarotene. Không nên ăn cà chua xanh, chưa chín hẳn v́ không chỉ ít dinh dưỡng, gần như không có lycopene mà c̣n dễ gây ngộ độc, vị không ngon. Cũng không nên ăn cà chua có đốm đen, bị dập nát, thối hỏng v́ dễ gây nhiễm khuẩn, tăng nguy cơ mắc ung thư.

Các nhà nghiên cứu Mỹ cũng lưu ư thêm rằng, chế biến nhiệt đúng cách có thể giúp chúng ta thu được hàm lượng lycopene cao hơn. Cụ thể, khi đun nóng cà chua, nồng độ Lycopene và các chất chống oxy hóa tăng cao gấp từ 4 - 7 lần. Bởi lycopene có cấu trúc chuỗi thẳng 40 carbon và thành tế bào của cà chua cần được "làm nóng" để phá hủy thành tế bào và tách nó ra.

Tuy nhiên, không nên đun cà chua ở nhiệt độ quá cao liên tục. Nấu ở nhiệt độ 80 - 100 độ C quá 15 phút có thể khiến lycopene trong cà chua bị phá hủy dần và hàm lượng sẽ giảm. Chúng ta nên thêm dầu ăn, hoặc/và giấm để hấp thu tối đa lycopene cũng như tốt nhất cho sức khỏe. Bởi lycopene ưa mỡ, dễ ḥa tan hơn và cũng dễ hấp thụ hơn. C̣n giấm có thể phá vỡ (thủy phân liên kết hóa học của lycopene) khiến nó dễ phân ly hơn.

VietBF@ Sưu tập

therealrtz
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 07-10-2023
Reputation: 33508


Profile:
Join Date: Nov 2014
Posts: 79,392
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	Screenshot 2023-07-10 at 08.32.27.jpg
Views:	0
Size:	90.3 KB
ID:	2241866  
therealrtz_is_offline
Thanks: 22
Thanked 6,276 Times in 5,586 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 25 Post(s)
Rep Power: 90 therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
Reply

User Tag List


Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 10:15.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.08258 seconds with 12 queries