Mỹ phê duyệt liệu pháp chữa bệnh từ phân người - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 341
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Mỹ phê duyệt liệu pháp chữa bệnh từ phân người
Click image for larger version

Name:	16.jpg
Views:	0
Size:	50.5 KB
ID:	2148411  
FDA lần đầu tiên phê duyệt liệu pháp cấy ghép từ phân người để chữa bệnh nhiễm trùng đường ruột, giúp ngăn ngừa nhiều ca tử vong do mắc bệnh này.

Loại thuốc có tên Rebyota, dạng dịch thể đục, chứa vi khuẩn đường ruột được thu thập từ phân của những người hiến khỏe mạnh.

Rebyota được chấp thuận sử dụng cho những người từ 18 tuổi trở lên, những người đă hoàn thành đợt điều trị nhiễm trùng song có thể tái phát với vi khuẩn Clostridioides difficile, c̣n gọi là C. diff.

Loại vi khuẩn này có thể xâm chiếm đường ruột nếu hệ vi sinh vật b́nh thường bị phá vỡ (chẳng hạn do sử dụng kháng sinh). Khi nhân lên trong ruột, vi khuẩn này giải phóng độc tố gây tiêu chảy, đau bụng, sốt và viêm đại tràng. Theo Cơ quan Quản lư Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), đôi khi nhiễm trùng có thể dẫn đến suy nội tạng và thậm chí tử vong. Tại Mỹ, hàng năm có 15.000-30.000 ca tử vong liên quan vi khuẩn này.

Mọi người có thể bị tái nhiễm trùng nhiều lần, gọi là CDI tái phát. Nguy cơ tái phát tăng theo số lần nhiễm và các lựa chọn điều trị bị hạn chế dần. Đặc biệt, không phải lúc nào kháng sinh cũng có tác dụng chống lại các chủng C. diff hung hăng, kháng kháng sinh. Đôi khi chúng có thể phá vỡ hệ vi sinh vật và làm trầm trọng thêm t́nh trạng nhiễm trùng.

Peter Marks, Giám đốc Trung tâm Đánh giá và Nghiên cứu Sinh học của FDA, cho biết: "Sự chấp thuận cho Rebyota là một bước tiến trong việc chăm sóc những bệnh nhân bị nhiễm C. difficile tái phát".

Theo đó, bằng cách đưa thuốc vào trực tràng bệnh nhân, các bác sĩ có thể khôi phục cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, vi khuẩn sống ở đường tiêu hóa dưới, ngăn ngừa các đợt tái nhiễm. Liệu pháp được sử dụng sau khi người bệnh đă hoàn thành điều trị bằng kháng sinh.


Vi khuẩn Clostridium difficile. Ảnh: CDC Mỹ

Trong các thử nghiệm lâm sàng, các tác dụng phụ phổ biến nhất của Rebyota là đau bụng, tiêu chảy, đầy hơi, buồn nôn.

Ferring, công ty đưa ra liệu pháp điều trị, chưa b́nh luận về giá cả và tính khả dụng. Ngoài ra, các công ty khác, ví dụ Seres Therapeutics (MCRB.O) cũng đang nghiên cứu liệu pháp tương tự dựa trên cấy ghép hệ vi sinh vật trong phân.

Bài cùng thể loại :


 • june04
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  june04's Avatar
  Release: 12-06-2022
  Reputation: 15738


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 47,849
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	16.jpg
Views:	0
Size:	50.5 KB
ID:	2148411  
  june04_is_offline
  Thanks: 1
  Thanked 2,737 Times in 2,391 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 15 Post(s)
  Rep Power: 56 june04 Reputation Uy Tín Level 6
  june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 04:40.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07815 seconds with 13 queries