Bọt biển cũng biết “hắt x́ hơi” - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 139
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Bọt biển cũng biết “hắt x́ hơi”
Click image for larger version

Name:	Screenshot_17.jpg
Views:	0
Size:	91.0 KB
ID:	2118581  
Hắt x́ hơi là một phản xạ quen thuộc khi cơ thể muốn đào thải các “tạp chất” như chất nhầy, nước, bụi bẩn ô nhiễm…ra khỏi đường thở. Về cơ bản, khi lớp màng nhầy trong mũi và họng bị các dị vật từ môi trường bên ngoài kích thích, nó sẽ gửi tín hiệu đến năo để năo kích hoạt phản ứng hắt hơi, dùng lực đẩy tống dị vật ra ngoài.

Tuy nhiên, các nhà khoa học đă phát hiện ra rằng có một loài động vật không năo, không hệ thần kinh nhưng vẫn biết “hắt hơi” như con người. Đó là động vật thân lỗ hay c̣n được gọi với cái tên quen thuộc hơn: bọt biển.


Là động vật đa bào lâu đời nhất c̣n tồn tại, bọt biển đóng một vai tṛ quan trọng trong ṿng tuần hoàn dinh dưỡng của hệ sinh thái dưới mặt nước. Khi hắt hơi, bọt biển sẽ mở ra hệ thống mà chúng sử dụng để lấy chất dinh dưỡng, đồng thời đẩy “chất thải” ra ngoài làm thức ăn cho các loài sinh vật khác.

Trước đây, các nhà khoa học vẫn luôn tin rằng bọt biển sử dụng một lỗ mở chuyên dụng để đẩy chất thải ra ngoài. Bọt biển lọc rất nhiều nước, v́ vậy lượng chất bẩn tích tụ cần được đào thải ra ngoài cũng không hề nhỏ.


Sally Leys, giáo sư sinh học tại Đại học Alberta, Edmonton và cũng là tác giả của nghiên cứu cho biết.

“Thông thường, có phải bạn nghĩ rằng chất thải nên được tống ra ngoài từ một lỗ lớn (hệ thống sinh khí), nơi mà nước cũng được đẩy ra từ đó? Nhưng khi các đồng nghiệp của tôi xem xét, lượng chất thải thoát ra theo đường này là vô cùng nhỏ.”
Để xem xét kỹ hơn, các nhà nghiên cứu đă tua nhanh video ghi lại hoạt động của loài bọt biển Aplysina archeri vùng Caribe và các loài bọt biển thuộc chi Chelonaplysilla ở Ấn Độ Dương - Thái B́nh Dương.

Trên bề mặt bọt biển được bao phủ bởi các bào tử nhỏ có cấu tạo như ống khói, nơi nước có thể đi qua và cũng là những lỗ lọc của bọt biển. Khi xem qua video tua nhanh, nhóm nghiên cứu mới phát hiện ra, thi thoảng bọt biển sẽ tự co bóp để đẩy hỗn hợp chất nhầy chứa chất thải ra khỏi những lỗ này. Sở dĩ khi quan sát bằng mắt thường không thể phát hiện ra quá tŕnh bọt biển “hắt hơi” là v́ mỗi lần co bóp như thế, nó phải mất nửa giờ để hoàn thành, chậm hơn rất nhiều so với vài giây hắt hơi của con người.

Đây cũng là một sự tiến hóa để thích nghi mà bọt biển dần h́nh thành giúp giữ cho chúng sạch sẽ.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng cần thêm thời gian để t́m hiểu tại sao một loài động vật không năo, không hệ thần kinh, không cơ bắp như bọt biển lại có thể phối hợp các hành vi phán ứng với chất khích thích và co bóp như vậy.

Bài cùng thể loại :


 • TinNhanh247
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 09-30-2022
  Reputation: 12989


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 24,290
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	Screenshot_17.jpg
Views:	0
Size:	91.0 KB
ID:	2118581  
  TinNhanh247_is_offline
  Thanks: 16
  Thanked 1,404 Times in 1,277 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 10 Post(s)
  Rep Power: 33 TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6
  TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 15:30.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06852 seconds with 13 queries