200 năm trước, con người giải mă được viên đá Rosetta - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Breaking News | Tin Nóng > Breaking News | Tin Sốt


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 288
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default 200 năm trước, con người giải mă được viên đá Rosetta
Click image for larger version

Name:	6144059_da-rosetta-4.jpg
Views:	0
Size:	220.7 KB
ID:	2118013  
Cách đây 200 năm trước vào ngày 27/9/1822. Nhà ngữ văn người Pháp Jean-Francois Champollion đă giải mă được Ḥn đá Rosetta. Đây được xem là một thành tựu lớn cho phép thế giới đọc được chữ tượng h́nh Ai Cập cổ đại, giúp con người hiện đại hiểu rơ hơn về một trong những nền văn minh vĩ đại trong lịch sử loài người.

Phiến đá được phát hiện

Năm 1799, trong một vụ phá huỷ pháo đài của một trong những trung uư của Napoleon ở Rosetta, Ai Cập (nay là Rashid). Người ta đă phát hiện một phiến đá khổng lồ được bao phủ bởi các chữ viết cổ lần đầu tiên được t́m thấy. Giống như nhiều cổ vật trước đó, ḥn đá Rosetta (đặt theo tên của nơi được t́m thấy) được gửi đến Institut d'Egypte ở Cairo và sau đó chuyển đến bảo tàng Anh.

Phiến đá chứa đựng các thông điệp chính thức về nhà vua - Ptolemy V. Người mà con dân Ai Cập ca ngợi là “hiện thân của vị thần với những việc làm đẹp đẽ”. Đó là một tấm bia được làm bằng đá granodiorite khắc sắc lệnh ban hành ở Memphis vào năm 196 TCN theo lệnh của nhà vua Plotemy V.

Sắc lệnh này được khắc bằng 3 ngôn ngữ: 14 ḍng chữ tượng h́nh Ai Cập cổ đại, 32 ḍng kư tự Demotic và 53 ḍng tiếng Hy Lạp cổ đại.Chữ tượng h́nh là các kư hiệu h́nh ảnh được sử dụng trong thời Ai Cập cổ đại khoảng vào năm 3100 TCN. Vào thời Ptolemy, thời điểm khoảng 3000 năm sau khi tạo ra chữ tượng h́nh - chữ được xem là khá phức tạp và chủ yếu được dùng bởi các linh mục. C̣n người dân chủ yếu dùng chữ Demotic đơn giản hơn.

IIon Regulski, người phụ trách mảng văn hóa viết của Ai Cập tại Bảo tàng Anh - nơi đặt đá Rosetta từ năm 1802 cho biết: “Vào thời điểm đó, Ai Cập là một xă hội rất đa văn hoá, nhiều người có thể đọc và viết nhiều ngôn ngữ. Do đó, nghề dịch văn tự chính thức sang các chữ viết khác là công việc rất phổ biến, người ta thường dịch từ tiếng Ai Cập sang Hy Lạp hay ngược lại.”

Nội dung phiến đá đề cập đến Cuộc nổi dậy từ năm 206 TCN đến năm 186 TCN, do căng thẳng kéo dài giữa các nhà cai trị Ptolemaic Hy Lạp và các thần dân Ai Cập. Ḥn đá Rosetta kể chi tiết cách Ptolemy giành được một thị trấn của quân địch, ông “cắt những kẻ nổi loạn thành từng mảnh và thực hiện một cuộc tàn sát cực lớn ở đó."
Thách thức trong việc giải mă

Vào thời điểm phiến đá được phát hiện, về cơ bản con người vẫn chưa đọc được các chữ tượng h́nh, bởi loại chứ này đă không được dùng cách đó khoảng 1.400 năm trước. Khó khăn hơn là phiến đá bị vỡ, khiến nhiều thông tin quan trọng bị mất đi. Về lư thuyết, các học giả ngày đó nghĩ rằng họ chỉ mất 2 tuần để giải mă chữ tượng h́nh bởi họ đều hiểu biết về tiếng Hy Lạp cổ đại. Thế nhưng nó mất đến hơn 20 năm. Các học giả lưu ư, cả 3 ngôn ngữ chỉ có nội dung gần giống như “như thể 3 người khác nhau mô tả cùng 1 bộ phim. V́ thế, không thể đơn giản cho rằng từ đầu tiên ở ngôn ngữ này ứng với từ đầu trong ngôn ngữ tiếp theo.”

Cuộc đua vinh quang của các quốc gia: Anh và Pháp

Bất chấp các trở ngại đó, một loạt học giả đă tham gia vào cuộc giải mă để thử vận may. Trong đó 2 người nổi tiếng nhất là Champollion và bác sĩ đồng thời là nhà vật lư người Anh - Thomas Young.

Thomas Young không đặc biệt quan tâm đến văn hoá Ai Cập hoặc chữ tượng h́nh. Đơn giản chỉ là Rosetta khơi gợi sự ṭ ṃ của ông. C̣n ngược lại, Champollion lại bị ám ảnh với việc giải mă chữ tượng h́nh và mở khoá bí mật của nền văn minh Ai Cập cổ đại.

Đối với ông ấy, đá Rosetta là cánh cửa dẫn vào một nền văn hoá cổ đại mà Champollion cực kỳ hứng thú. “Ông ấy không chỉ muốn đọc hiểu văn bản, mà c̣n muốn hiểu văn hoá đằng sau chữ viết.”

Vào thời đó, căng thẳng gia tăng giữa Champollion và Young do nước Pháp và Anh đang là đối thủ cạnh tranh. V́ thế, sự so tài của họ không chỉ là v́ cá nhân mà c̣n là mục đích cao cả hơn. Đó là giành vinh quang cho quốc gia.

Mất đến 23 năm để con người có thể hiểu được

Nhiệm vụ giải mă ḥn đá Rostetta rất phức tạp do tính chất độc đáo của loài chữ tượng h́nh. Cả Champollion và Young chủ yếu làm việc với các ngôn ngữ latin như tiếng Anh và Pháp, loại chữ cái riêng lẻ và các nhóm chữ đại diện cho các âm thanh khác nhau.

C̣n ở chữ tượng h́nh, người ta thường lầm tưởng mỗi chữ đều mang 1 ư nghĩa sâu xa nào đó. Thế nhưng, Young đă phát hiện ra không phải từ nào cũng vậy. Người ta có thể mượn 1 kư tự có âm thích hợp mà bỏ qua ư nghĩa thực sự của chúng.

Dựa vào phần tiếng Hy Lạp trên ḥn đá Rosetta, Young biết được cái tên Ptolemy sẽ xuất hiện nhiều nhất trong văn bản tượng h́nh. Thế là, ông đă xác định các h́nh vẽ giống nhau và t́m được chữ Ptolemy trong văn bản. Ông công bố phát hiện của ḿnh vào năm 1819. Việc giải mă của ông bị chững lại từ đó. Champollion đă giành được ưu thế dựa trên kiến thức sâu rộng của ông về tiếng Coptic - một ngôn ngữ có nguồn gốc từ tiếng Ai Cập cổ đại. Mặc dù chữ tượng h́nh Ai Cập cổ đại là một ngôn ngữ đă chết, nhưng nó đă sinh ra một ngôn ngữ khác là Coptic - một ngôn ngữ có nguồn gốc từ tiếng Ai Cập cổ đại.

Sau 23 năm kể từ khi phát hiện ra viên đá Rosetta, Champollion đă giải mă thành công. Đây cũng là văn bản song ngữ Ai Cập cổ đại đầu tiên được khôi phục trong thời hiên đại, phiến đá này ngay sau đó đă thu hút được rất nhiều sự quan tâm của giới khảo cổ và công chúng.

Ngay sau đó, ông đă tŕnh bày lại những phát minh của ḿnh tại Academie des Inscription et Belles Lettres ở Paris vào thứ Sáu ngày 27 tháng 9 năm 1822. Ngày mà thế giới mở khoá những bí mật của nền văn minh Ai Cập cổ đại.

Phiến đá Rosetta là phiên bản nổi tiếng nhất, nhưng nó không phải là duy nhất. “Trong văn bản Ai Cập có viết rằng, sắc lệnh nên được khắc trên đá và được dựng ở tất cả các đền thờ trong quốc gia. V́ thế, nhiều khả năng mọi ngôi đền đều sẽ có 1 bản sao của sắc lệnh này, và viên đá Rosetta chỉ là một trong số đó.” Đến nay, các nhà khảo cổ đă phát hiện ra 20 chục bản khác.

Hiện viên đá vẫn chưa được Bảo tàng Anh trả về Ai Cập, bất chấp các sức ép từ chính phủ nước này và giới khảo cổ. Ngày nay, đá Rosetta vẫn là một trong những điểm tham quan phổ biến nhất tại Bảo tàng Anh với nhiều buổi triển lăm giành riêng cho nó.

Bài cùng thể loại :


 • nguoiduatinabc
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 09-29-2022
  Reputation: 19764


  Profile:
  Join Date: Apr 2016
  Posts: 54,625
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	6144059_da-rosetta-4.jpg
Views:	0
Size:	220.7 KB
ID:	2118013  
  nguoiduatinabc_is_offline
  Thanks: 168
  Thanked 4,628 Times in 3,695 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 19 Post(s)
  Rep Power: 61 nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6
  nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 00:32.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07214 seconds with 13 queries