Để có món sườn xào chua ngọt thơm ngon không thua kém ngoài hàng, bạn đừng bỏ qua các cách làm nước sốt dưới đây nhé.
Sơ chế sườn
Sườn heo rửa sạch, chặt miếng rồi trụng qua nước sôi.
Vớt sườn heo ra rửa sạch, để ráo nước.
Cho sườn heo vào bát rồi nêm một th́a hạt nêm. Trộn đều cho sườn heo ngấm gia vị, ướp khoảng 15 phút.
Sau đó, bắc chảo lên bếp, đổ dầu vào chảo. Chờ dầu nóng th́ cho phần sườn heo vào chiên vàng hai mặt.
Khi sườn đă vàng th́ cho tỏi băm vào chảo phi thơm rồi vớt sườn ra đĩa cho ráo dầu.
Sau đó, bạn có thể sử dụng một trong các công thức pha nước sốt dưới đây cho món sườn xào chua ngọt.
Cách pha nước sốt sườn xào chua ngọt
Công thức 1:
Nguyên liệu: 2 th́a giấm, 3 th́a tương cà, 2 th́a tương ớt, 2 th́a đường, 2 th́a nước mắm, 1 th́a bột năng, ½ bát nước lọc (đong bằng bát ăn cơm).
Cách làm:
Cho tất cả các nguyên liệu vào tô, khuấy đều tạo thành hỗn hợp sánh đặc.
Đặt chảo lên bếp, cho nước sốt vào đảo đều tay. Khi nước sốt đạt được độ sánh đặc th́ cho sườn đă chiên vào rim cùng. Đun tới khi sườn thấm đều nước sốt là được.
Công thức 2
Nguyên liệu: 3 th́a nước ép táp, 4 th́a nước mắm, 4 th́a giấm táo, 4 th́a đường, 1/2 tô nước lọc (hoặc nước luộc sườn).
Cách làm
Sườn sau khi chần xong, bỏ hết nước và rửa sạch th́ cho vào nồi nước khác, luộc chín. Khi luộc xong th́ cho sườn vào chảo rán vàng rồi vớt ra.
Cho vào chảo các loại gia vị đă chuẩn bị ở trên. Khuấy đều để gia vị tan.
Nước sốt keo lại th́ bỏ sườn vào đảo đều cho ngấm gia vị, sốt phủ đều từng miếng sườn th́ tắt bếp.
Công thức 3
Nguyên liệu: 3 th́a nước tướng, 4 th́a tương cà, 3 th́a giấm, 2 th́a dầu hào, 4 th́a nước lọc, 2 th́a hành tỏi băm nhỏ.
Cách làm
Cho tất cả gia vị vào bát to, thêm 1 th́a hành tỏi vào khuấy đều.
Đặt chảo lên bếp, bỏ hành tỏi băm vào phi thơm rồi đổ nước sốt vào đun sối. Sau đó, bỏ sườn đă rán vàng vào rim nhỏ lửa. Đun đến khi nước sốt sánh lại th́ tắt bếp.
Công thức 4:
Nguyên liệu: 2 th́a tỏi và ớt băm (có thể điều chỉnh lượng ớt cho vừa khẩu vị), 2 th́a tinh bột ngô/bột khoai, 2 th́a đường, 2 th́a giấm, 1/2 th́a muối, 1/2 bát ăn cơm nước lọc.
Cách làm:
Cho đường, muối, giấm, tỏi, ớt băm vào chảo, thêm 1 th́a nước lọc và đun nhỏ lửa. Vừa đun vừa khuấy đều cho gia vị ḥa tan.
Sau đó, cho 2 th́a cà phê bột ngô vào bát nước lọc, khuấy đều. Từ từ đổ nước bột vào chảo. Vặn nhỏ lửa và khuấy đều tay cho hỗn hợp sánh lại.
Lúc này, cho phần sườn đă chiên vàng vào rim. Nấu đến khi sườn thấm đều sốt cả hai mặt là được.
Công thức 5:
Nguyên liệu: 2 quả me chín, 2 th́a nước mắm, 2 th́a đường, 2 th́a tương cà, 1 th́a ớt băm, 1 th́a sả băm, 1/2 bát ăn cơm nước ấm.
Cách làm
Me bóc vỏ, cho vào bát nước ấm ngâm khoảng 15 phút. Sau đó, dùng th́a dầm me để lấy nước cốt. Lọc nước me qua rây, bỏ phần xơ và hạt.
Cho nước mắm, đường vào bát me và khuấy đều.
Đặt chảo lên bếp, để lửa vừa. Thêm 1 th́a canh dầu ăn rồi bỏ ớt, sả và phi thơm. Khi sả, ớt dậy mùi thơm th́ cho nước cốt me vào đảo đều. Nêm nếm cho vừa miệng. Cuối cùng, bỏ sườn đă rán vào. Rim cho sườn ngấm đều gia vị, nước sốt sánh lại th́ tắt bếp.
VietBF©sưu tập