NHỮNG MẢNH ĐỜI C̉N LẠI - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 322
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default NHỮNG MẢNH ĐỜI C̉N LẠI
Click image for larger version

Name:	30.jpg
Views:	0
Size:	18.7 KB
ID:	2076396  
Con đường đi qua nhà tôi mới được đổ bê tông phẳng ĺ sáng sủa. Một dự án của thành phố đă được người ta quan tâm đầu tư đến xóm nghèo. Đường đi trước cửa nhà rộng răi thoải mái hơn nhiều. Chẳng bù cho mấy năm trước đây, con đường luôn là nỗi ám ảnh cho người dân, con đường đất sỏi thốc những cơn bụi đỏ đất len lỏi vào mọi ngơ ngách, những ngày mưa th́ bết bát trơn trượt, người đi đường ngao ngán, lúc nào cũng ngay ngáy lo về an toàn cho ḿnh khi lưu thông. Từ khi con đường bê tông làm xong, xóm làng như đổi mới hoàn toàn.
Xóm Chè của tôi là khu phố nhỏ vừa mới được sát nhập lên phường, nhà được gắn số hẳn hoi.
Người ta đặt tên là xóm Chè, bởi v́ những con người ở xóm này đều là của nông trường chè đă nghỉ hưu, tuy cũng có vài hộ là gia đ́nh công nhân trẻ. Mới đầu chỉ đơn lẻ vài ba ngôi nhà đến ở rồi cứ lớn dần lên thành xóm có tới vài ba chục nóc nhà. Nhân khẩu chủ hộ thường là những lớp đàn bà lứa tuổi chúng tôi đă nghỉ hưu. Tôi nghỉ hưu với đồng lương chưa tṛn 4 triệu, tôi định bụng sẽ ở lại xóm Chè sinh sống cùng với những người đồng nghiệp, bạn bè.
Xóm tôi những người công nhân của nông trường với những mảnh đời khác nhau. Họ khác nhau về tính nết, xuất thân từ các vùng quê khác biệt, khác nhau về hoàn cảnh đời sống hiện tại. Có thể trên cuộc đời này con người từng trải, truân chuyên, chắc sẽ lư giải được ư nghĩa của một đời may mắn hay không. Những mái nhà ở xóm nhỏ này, có nhà vắng đàn ông, vắng trẻ thơ, có mái ấm chưa tṛn trịa, suôn sẻ. Những lứa bạn gần gũi cùng đội sản xuất trước giờ cũng đă nghỉ hưu. Cái Lan về Hoàng Tiến làm vợ kế của một thương binh góa vợ, dù không được làm mẹ nữa nhưng nó đă được làm mẹ kế, làm vợ ở một gia đ́nh hạnh phúc. Chị Lụa hàng xóm cạnh nhà tôi thi thoảng sang chơi vẫn hay hỏi tôi: "Cuộc sống con người ta giầu hay nghèo có phải do số phận không mày?".
Nghỉ hưu, Tôi không về quê đẻ của ḿnh, bởi hiện giờ chỉ duy nhất c̣n lại bà chị gái của tôi lấy chồng hiện giờ cũng tuổi 70, chị ở với con trai của ḿnh cùng các cháu. Làng quê tôi dù không trù phú như như bao làng khác của đồng bằng. Từ bé tôi đă được mẹ tôi dạy bảo và kể cho tôi nghe về lịch sử của làng tôi. Chiếc áo tơi theo mẹ ra đồng bao mùa mưa nắng nó lưu giữ trong bảo tàng trí nhớ tôi, nó đă thấm dày mồ hôi của mẹ. Cha tôi một lực điền có tiếng quê, ông có sức khỏe hơn người b́nh thường, với bàn tay săn chắc cầm cày thuê cuốc mướn đă nuôi 3 mẹ con tôi vượt qua những năm tháng đói nghèo.
Giờ Tôi coi xóm Chè là quê hương của ḿnh, mái nhà của tôi đơn thân, tuổi qua ngũ tuần tôi chưa một lần làm mẹ của những đứa con. Có rất nhiều những đêm trằn trọc tủi hổ phận ḿnh, tôi đă khóc và thầm khóc một ḿnh không thể chia sẻ cùng ai. Than thân cũng một kiếp người....có lẽ đấy là duyên phận ḿnh thôi, tôi tự an ủi ḿnh như vậy.
Khi ánh nắng chiều đă tắt, xóm nhỏ lui dần về đêm. Những mái nhà sáng đèn may mắn có tiếng trẻ con nô nghịch, tiếng đàn ông ầm ào trong mâm rượu, người ta bàn chuyện đông chuyện tây, chuyện làm ăn thường ngày. Tôi ngồi một ḿnh bên chiếc máy thu h́nh nghe thời sự mà ḷng dạ trống trơn. Mái nhà tôi thèm tiếng đàn ông, những đêm buồn lạnh lẽo, tựa cửa nh́n ánh trăng gầy, thao thức bên chiếc gối mềm, ước ao một mùi mồ hôi đàn ông: có thể là khét cháy, hôi ŕnh hoặc chua chua của vị men ủ rượu gạo.
Tôi từng có một người đàn ông để trao gửi yêu thương. Thế rồi chiến tranh năm 79 đă cướp đi mất của tôi người đàn ông tôi yêu trên mặt trận Vị Xuyên. Thành năm đó c̣n trẻ lắm, anh là thợ lái máy kéo, máy làm đất của nông trường, chúng tôi yêu nhau hứa hẹn một ngày cưới. Khắc khoải đợi mong một ngày tôi lên xe hoa về làm dâu. Cuối năm đó anh hy sinh trên mặt trận Vị Xuyên, tôi đă mất Thành từ đó, đời con gái của tôi thế là lỡ hẹn một lần lên xe hoa...
Đối diện với nhà tôi là nhà Tính. Mấy hôm nay anh có việc phải đi đâu đó, hôm nọ anh qua bên nhà nhờ tôi coi hộ nhà của ḿnh. Ngôi nhà nhỏ của anh cũng lẻ bóng như nhà tôi, một viên chức trông coi ở một bảo tàng nào đó, rồi nghe theo em họ về ở với xóm Chè.
Qua ông Thọ làm nghề cắt tóc ở sát cạnh nhà anh kể lại. Tôi mới biết anh quê măi tận Thái B́nh, gia đ́nh vợ con anh làm nghề nông. Việc kiếm đồng tiền ở một vùng quê lúa thật vất vả. Anh về hưu với đồng lương c̣m cũng chẳng xoay sở được ǵ giúp cho vợ con. Khi mạng lưới đa cấp tràn về làng quê, người ta mời anh đi nghe hội thảo về đa cấp. Mộng tưởng làm giàu đă trội dậy trong con người anh.
- Đời thằng Tính khổ lắm, từ khi lao vào bán hàng đa cấp, nó nghe công ty ôm hàng để bán giao, không ngờ khi công ty mẹ bị khởi tố về bán hàng không rơ nguồn gốc, kém chất lượng. Thế rồi công ty mẹ phá sản, và nó bị vỡ nợ theo. Ông Thọ lắc đầu ngao ngán.
Anh đi đă một tuần, không hiểu sao tôi cứ mong ngóng anh về. Không v́ mong anh về để không c̣n lo lắng của người coi nhà hộ, cảm nhận chờ anh, đợi anh ở trong tôi nó nao nao đến lạ ḱ, rơ thật là chuyện đàn bà....tôi lẩn thẩn nghĩ vu vơ...
Như thường lệ, sau khi xem xong chương tŕnh phát sóng truyền h́nh mà tôi yêu thích, tôi tắt tivi và tắt điện rồi đi nằm. Tôi đang mơ màng ch́m dần vào giấc ngủ, chợt có tiếng gơ cửa...
- Luyến ơi! em ngủ chưa, mở cửa cho anh...tiếng một người đàn ông nghe đứt quăng.
Tôi choàng dậy, bật đèn, đồng hồ đă chỉ 23 giờ 30. Tôi cảm điều bất thường ở hoàn cảnh tôi đang đối mặt. Tôi gặng hỏi ra phía ngoài:
- Ai gọi tôi đấy....
- Anh đây, Tính đây, cho anh xin chùm ch́a khóa cửa anh gửi em hôm trước...
Tôi vừa mở cửa, Tính đă đổ gập người vào tôi, người anh sặc sụa mùi rượu. Bị bất ngờ, tôi loạng choạng đỡ lấy Tính, d́u anh xuống ghế.
- Cho anh xin cốc nước...tôi lấy nước cho anh, nh́n anh uống ừng ực như vừa qua một cơn khát cháy.
Tôi lấy nước và khăn cho anh lau mặt, bàn tay anh run rẩy lóng ngóng không tự làm được. Tôi nhẹ nhàng lau mặt cho anh. Ở gần nhau mấy năm, thú thực là giờ tôi mới có dịp ngắm khuôn mặt anh. Rơ là vầng trán rộng, hàm hơi vâu, má hóp với lông mày sâu róm. Những vết chân chim trên g̣ má đă như cho thấy phần nào nỗi thống khổ của cuộc đời anh.
- Anh không đón được xe khách mà phải đi cùng xe phiên chợ Chũ em ạ. Anh nói với tôi rất mệt nhọc.
Không tiện hỏi han anh về việc anh đi đâu về. Chờ cho anh dần tỉnh rượu, tôi d́u anh về nhà anh.C̣n tôi lại trở về căn pḥng của ḿnh, phố nhỏ tiếng gà gáy đă rộn lên.
Một tối anh gọi tôi sang, c̣n cẩn thận dặn tôi không ăn cơm nhà. Tôi đến, thấy căn pḥng anh thắp ngọn đèn màu vàng, căn pḥng của anh như huyền ảo hơn.
- Em ngồi đi, anh bảo vậy rồi với 2 chiếc ly cao chân rót vào đó những giọt rượu vang đặc sánh màu nho.
- Uống đi em. Anh đẩy một ly về phía tôi, chúng tôi cụng ly và nhâm nhi những giọt rượu dịu thơm vị nho ngai ngái. Chả mấy chốc chúng tôi đă dùng hết 3 phần chai, chỉ c̣n 1 phần.
Khi men rượu đă ngấm vào những mạch máu li ty, mặt anh và tôi đỏ rựng. Tôi thấy ḿnh chếnh choáng, định vào bếp xem anh nấu món ǵ ăn.
- Để anh. Anh ấn vai tôi ngồi xuống, anh vào bếp lúc sau mang ra 2 đĩa ḿ xào thịt đầy. Anh đẩy về phía tôi. Ăn đi em.
Chúng tôi vừa ăn và uống rượu. Chất men của chai rượu vang Ư, uống rất vào. Tôi cảm thấy hưng phấn và nói với anh mạnh dạn hơn. Chúng tôi chia sẻ với nhau về chuyện khu phố, về giá cả thực phẩm, về đồng lương hưu, về gia đ́nh.
- Vợ chồng anh bỏ nhau rồi em ạ. Anh nói về đa cấp, về vay nợ nần... Đời anh không gặp may em ạ. Anh thở dài ngao ngán.
Tôi cứ ngồi ngây vậy mà nghe anh chia sẻ, rồi để ngắm anh một cách kĩ càng hơn....
- Các con anh đă trưởng thành và ở riêng. Anh để lại nhà cho bà ấy....anh vẫn ề à chia sẻ. Anh lại đi t́m một phương trời mới để sinh nhai....
Tôi thấy người ḿnh đă mềm nhũn v́ men rượu, tôi gục đầu vào vai anh, tai vẫn c̣n nghe loáng thoáng những ǵ anh nói không rơ.
Anh đang ôm tôi, ṿng tay anh đă siết chặt lấy tôi, trong hơi thở gấp gáp nồng nặc mùi men rượu và thức ăn, với mùi mồ hôi anh khét cháy....đôi môi anh ấm nóng đă bịt kín lấy môi tôi...
- Em yêu anh... Ḿnh cưới nhau đi anh... Trong hơi thở gấp gáp, tôi đánh liều nói với anh như vậy. Hai tay tôi ôm lấy cổ anh, anh th́ thầm bên tôi, câu được câu chăng...chúng tôi ch́m măi vào trong nhau....
Thế rồi, Anh lại đi, hơn tuần nay không về. Hôm đó, rất sớm khoảng 4h sáng, anh gơ cửa bên nhà tôi. Tôi dậy mở cửa cho anh, anh nói với một giọng xúc động
- Xin lỗi em, anh đă đánh thức em dậy sớm. Anh gửi ch́a khóa nhà, khi nào T́nh em gái anh đến, em đưa lại cho cô ấy nhé.
Anh ôm gh́ lấy tôi, môi anh đă t́m đến và dính chặt vào môi tôi.
- Luyến ơi! Anh yêu em....tôi cũng th́ thào, em yêu anh...
Anh buông tôi và quay đầu lầm lũi bước đi.
Hơn một tuần anh không về. Tôi sang mở cửa nhà anh xem có phải quét dọn ǵ không. Đi lại gần chiếc bàn mà mọi ngày anh hay ngồi uống nước. Tôi thấy một lá thư ngỏ trên bàn, thư không dán kín, ngoài b́ thư có ḍng chữ rất mềm viết vội: Gửi Luyến.
Tôi mở b́ thư, mắt dán vào những ḍng chữ run rẩy...
" Luyến em, anh phải đi, bởi v́ nơi này anh không t́m được việc ǵ để kiếm sống. Mặc dù anh đă t́m thấy em, thấy hạnh phúc ở cuối con đường của ḿnh. Song anh không c̣n ǵ, không thể đem lại hạnh phúc cho em mặc dù biết rằng em rất yêu anh. Em ở lại mạnh giỏi nha, chúc em sẽ gặp nhiều may mắn.
Hăy mau quên anh nhé. Tính"
Tôi bỏ lá thư xuống bàn, rồi khuỵu xuống nền nhà, tay vịn vội vào thành ghế. Tôi khóc nấc lên....
Thế là hy vọng về một hạnh phúc muộn mằn đă chạy trốn khỏi cuộc đời tôi, sẽ không c̣n nữa ước mơ của một lần lên xe hoa.
Tôi lủi thủi trong ngôi nhà của ḿnh mấy ngày. Tối hôm sau tôi sang nhà chị Lụa,Tôi vẫn coi chị như chị gái của ḿnh. Tôi ôm lấy chị rồi khóc, dường như chị cũng đă hiểu được ḷng tôi. Chị vỗ nhẹ lên vai tôi, hơi ấm trên lồng ngực của người chị đă an ủi cho tôi, một người đàn bà khờ khạo đă đôi lần để hạnh phúc tuột khỏi tầm tay.
Đường phố vẫn sáng đèn, những chùm vàng ối, một thứ ánh sáng mù mờ cũng đủ xua đi một màn đêm. Gío heo may tháng 8 xao xác trên những lùm cây...

VietBF©sưu tập

Bài cùng thể loại :


 • troopy
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 07-01-2022
  Reputation: 23505


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 55,327
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	30.jpg
Views:	0
Size:	18.7 KB
ID:	2076396  
  troopy_is_offline
  Thanks: 64
  Thanked 5,047 Times in 4,366 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 20 Post(s)
  Rep Power: 64 troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
  troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 23:29.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.09504 seconds with 13 queries