Đừng dùng chữ ‘Nó’ như Phạm Minh Chính - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Breaking News | Tin Nóng > Breaking News | Tin Sốt


Số bài trả lời (Reply's) : 6   -   Số người đă xem (Viewers) : 2113
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Đừng dùng chữ ‘Nó’ như Phạm Minh Chính
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	82.2 KB
ID:	2057612  

Theo như lời của ông Phạm Minh Chính - thủ tướng nhà nước Việt Nam Cộng Sản thật "rơ ràng, ṣng phẳng! Mẹ nó! Sợ ǵ!" Phát biểu đầy "khí thế" của ông Phạm Minh Chính trước cuộc gặp gỡ Ngoại Trưởng Antony Blinken- được phát ra từ trang YouTube của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ gần đây có một clip video vào ngày 13 tháng 5, 2022 bỗng chốc trở nên "vai-rô"trên khắp các mạng xă hội.

"Mẹ nó!" là câu chửi thề "Con mẹ nó!", hay, "Mẹ nó, cái thằng Mỹ"?

Nếu là câu chửi đổng th́ phạm lỗi ăn nói thô tục, c̣n nếu dùng "nó" để chỉ người thứ ba th́ phạm lỗi dùng sai chữ. Ông thủ tướng thuộc vào trường hợp nào?

Bài viết này sẽ nêu lên một số nhận định về cách dùng chữ "nó".

***

Phan Khôi viết về chữ "Nó"

Đoạn văn sau đây được trích trong bài "Phép Làm Văn-Bài Thứ II-Cách Đặt Đại Danh Từ" của chí sĩ Phan Khôi, đăngtrên báoPhụ Nữ Tân Văn, số 73, ngày 9/10/1930, trang 13.

(Bắt đầu trích)

2. Chữ nó dùng xưng sự vật

Chữ nó, trước kia ta chỉ dùng xưng hạng người mà ta lấy làm khinh hèn, chớ không mấy khi dùng mà xưng sự vật. Vậy nên khi trong câu trên có danh từ chỉ về sự vật mà câu dưới muốn nhắc lại, thật là khó ḷng quá. Như trên nói con ḅ, th́ dưới phải nhắc là con ḅ ấy; trên nói cái tư tưởng ǵ đó, th́ dưới phải nhắc lại cái tư tưởng ấy. Chữ mà lôi thôi như vậy th́ văn không tài nào cho gọn cho hay được.

Gần đây có nhiều người dùng chữ nó mà chỉ về sự vật. Như mấy bài của ông Trần Trọng Kim đăng trong tập báo nầy cũng có dùng một vài lần; c̣n tôi th́ tôi dùng luôn. Dùng như vậy, ban đầu thấy hơi lạ một chút, nhưng về sau quen đi, tiện lợi lắm. Tôi muốn nói, về ngôi thứ ba số một nên dùng chữ y, chữ va, chỉ về người, c̣n để riêng chữ nó chuyên chỉ về sự vật. Như vậy, về sự vật sẽ có một đợi (đại) danh từ nhứt định; và về người dầu hạng người nào cũng khỏi bị kêu bằng tiếng nó, là tiếng nghe cộc cằn và có ư khinh bỉ quá. Trong sự tiện lợi lại có ngụ ư cái b́nh đẳng đôi chút.

(Hết trích)

Như thế, từ rất lâu, chữ "nó" đă được coi là cách gọi khinh bỉ, không nên dùng.

Khi dùng "nó" cho sự vật, có lẽ các cụ Phan Khôi, Trần Trọng Kim đă nghĩ tới tiếng Anh hay tiếng Pháp chăng? Như chữ "it" tiếng Anh được dùng cho sự vật, thú vật. Con nít cũng là "it", tới khi lớn mới chia ra "he" cho nam, "she" cho nữ.

Khi đề cập tới một nhóm, một tổ chức, một cơ quan, nhiều người dùng "nó". Ví dụ: "Ngày hôm qua tôi đến sở xă hội nhưng nó đóng cửa v́ dịch Covid". Chữ"nó" thay cho "sở xă hội," ngôi thứ ba số ít.

Tuy nhiên, để nghe nghe lịch sự hơn, nên thay "nó" bằng "họ". Về nghĩa, "họ" đúng hơn, v́ ám chỉ "những người làm việc trong sở", chỉ có "họ" mới đóng cửa, nghỉ làm; chứ cái sở, "nó" không thể tự đóng cửa.

Nhiều bạn trẻ ngày nay thích dùng "nó" khi nhắc tới vợ, chồng, bạn bè,... dù biết họ tỏ sự thân mật với nhau nhưng không nên lạm dụng. Trường tiểu học, giờ tập làm văn, từng dạy tôi rằng: "Nó" là đại danh từ chỉ dùng cho con nít và thú vật." Cho nên, gọi đứa nhỏ là "nó", gọi con mèo là "nó", th́ được; nhưng gọi cô bồ hay anh bạn là "nó" th́ không nên.

Đại danh từ trong tiếng Việt vô cùng phong phú. Có vô số từ để chỉ ngồi thứ ba: "anh ấy, ông ấy, cô ấy,..." Nói nhanh th́ thành "ảnh, ổng, cổ,..." Ngay khi nhắc tới người nhỏ tuổi hơn vẫn có thể nói một cách nhă nhặn: "cháu ấy, em ấy, nhỏ đó,…"

Thậm chí với thú nuôi trong nhà, người ta cũng t́m những cách gọi nghe thiệt êm tai: "em miu nhà tôi, chú cún của anh,…" Trong "Truyện Tấm Cám", chàng hoàng tử gọi con chim vàng anh nghe dịu nhỉu: "Vàng ảnh, vàng anh, có phải vợ anh, chui vào tay áo." Và từ rất xa xưa, ca dao Việt đă nhân cách hóa loài vật và gọi chúng một cách thân mật và lịch sự: "Chú chuột đi chợ đường xa. Mua mắm mua muối giỗ cha chú mèo".

Khi không biết là nam hay nữ, có thể dùng "y, hắn, va"như cụ Phan Khôi đă nhắc. Tuy nhiên, ngày nay, các đại danh từ này có thể nghe không thuận tai với một số người, ta nên cẩn thận khi dùng.

Có người sẽ bảo: Không dùng "nó" mà dùng "thằng chả, con mẻ, ả ta,..." th́ lịch sự nỗi ǵ?

Thưa đúng, khi đă không ưa th́ có nhiều cách gọi rất chi là… "phong phú".

***

4 trường hợp nên dùng "Nó"

Nên tránh "nó" nhưng "nó" vẫn có giá trị của "nó". Đây là 4 trường hợp nên dùng "nó".

Thứ nhất, với kẻ đáng khinh, đáng ghét.

Nhà thơ Nguyễn Chí Thiện có bài thơ"Tôi Biết Nó, Thằng Nói Câu Nói Đó". Chỉ với 4 câu, ai cũng biết "nó" là kẻ nào.

"Không có ǵ quư hơn độc lập tự do!"

Tôi biết nó, thằng nói câu nói đó

Tôi biết nó, đồng bào miền Bắc này biết nó.

Việc nó làm, tội nó phạm ra sao.

Thứ hai, ngược lại thứ nhất, với người ḿnh rất yêu. Khi đó, "nó" chứng tỏ mối quan hệ hết sức gần gũi giữa hai người. Truyện "Bỏ Vợ" của nhà văn Hồ Biểu Chánh viết như sau:

Hương thân Đáng nói:

- Thưa bà, có việc ǵ bà sai cô Hai đây đi cũng được, bà đi làm chi cho nhọc ḷng.

- Nó mắc con, nó đi đâu được mà đi. Phần th́ nó khờ quá, nó hiểu việc ǵ đâu.

Cô Hai Hương là con ruột, nên bà mẹ gọi cô là "nó", cách gọi thân thương của người Nam Bộ. C̣n lại, trong suốt tất cả các tác phẩm của ông, Hồ Biểu Chánh luôn luôn dùng những cách xưng hô rất thuần hậu, nhă nhặn, như "ông chồng tui, cô Ba, bà Hội Đồng,..."

Thứ ba, để chỉ thú vật không... cưng. Nhà văn Stephen King có tác phẩm kinh dị "It", truyện kể về một con nhện thành tinh. Dịch tiếng Việt thành "Nó", nghe rùng rợn chứ?

Thứ tư, nhằm mô tả một thân phận đáng thương. Ví dụ tuyệt vời nhất là ca khúc "Nó" của nhạc sĩ Anh Bằng.

Thằng bé âm thầm đi vào ngơ nhỏ.

Tuổi ấu thơ đă mang nhiều âu lo.

Ngày nó sống kiếp lang thang,

Ngẩn ngơ như chim xa đàn.

Nghĩ ḿnh tủi thân muôn vàn.

Mẹ nó qua đời khi c̣n tấm nhỏ,

Một chén cơm chiều nên ḷng chưa no.

Cuộc sống đói rách bơ vơ,

Hỏi ai ai cho nương nhờ,

Chuỗi ngày tăm tối vô bờ.

Chữ "nó" được lập đi lập lại nhiều lần, làm nổi rơthân phận bọt bèo của một đứa nhỏ côi cút. Thế nhưng, xin chú ư tới câu hát tiếp theo:

Đêm đêm nó ngủ, một manh chiếu rách co ro,

Một thân côi cút không nhà.

Thân em lá cỏ, bạn quen ai có đâu xa,

Thằng Tư, con Tám hôm qua, trên phố lê la.

Chỉ đổi một chữ, "nó" thành "em", nhạc sĩ đă bày tỏ t́nh thương yêu tŕu mếnnhư muốn giang tay ôm lấy mảnh đời bơ vơ nhỏ dại.

***

Tản mạn về "Nó"

So với tiếng Việt, đại danh từ trong tiếng Tàu khá đơn giản. Ngôi thứ nhất là "Ngă" tức "Ta", ngôi thứ hai là"Nhĩ" tức "Ngươi" ("Ngộ" và "Nị"nếu phát âm giọng Quảng Đông).

Hăy nghe cách Lư Bạch xưng hô trong "Tương Tiến Tửu".

Bài thơ bắt đầu bằng chữ "quân". "Quân"có nghĩa là vua (quân vương), chồng (phu quân), nhưng giữa đàn ông với nhau "quân" được dùng để tỏ ḷngcung kính. Vừa bắt đầu tiệc rượu, Lư Bạch dùng "quân" để tỏ ư cung kính với những người có mặt.

Quân bất kiến

Hoàng Hà chi thuỷ thiên thượng lai

Bôn lưu đáo hải bất phục hồi.Bác chẳng thấy

Sông Hoàng từ trời nước đổ xuôi

Một mạch xuống biển không hề quay lui?

Giữa bài, Lư Tiên Sinh vẫn c̣n rất "lịch sự", gọi họ Sầm là "ông thầy giáo Sầm", họ Đan là "cậu học tṛ Đan Khâu", và vẫn "quân" với mọi người khác.

Hội tu nhất ẩm tam bách bôi

Sầm phu tử, Đan Khâu sinh

Tương tiến tửu

Bôi mạc đ́nh

Dữ quân ca nhất khúc

Thỉnh quân vị ngă trắc nhĩ thinhGặp nhau, nên uống một lần ba trăm chén.

Hỡi thầy Sầm, hỡi tṛ Đan Khâu,

Rượu sắp mời rồi,

Chớ ngừng chén.

V́ các bác, ta hát một bài.

Mời các bác, v́ ta, nghiêng tai nghe.

Thế nhưng tới cuối bài thơ, chữ "quân" bị quăng phứt đi, và được thay bằng "nhĩ" (ngươi).

Ngũ hoa mă

Thiên kim cừu

Hô nhi tương xuất hoán mỹ tửu

Dữ nhĩ đồng tiêu vạn cổ sầu.Này ngựa năm xoáy,

Này áo cừu ngàn vàng.

Bảo trẻ con đi đổi rượu ngon.

Cùng ngươi phá tan nỗi buồn muôn thuở.

Có thể giả thuyết rằng, Lư Bạch "nói thơ" từ khi tiệc bắt đầu. Rồi vài câu ở đây, mấy câu ở kia trong suốt bữa tiệc. Và tới khi túy lúy say rồi, "Túy Tiên" quên béng "phép tắc, lễ nghi", lúc cao hứng lên, ai cũng thành "bồ tèo" hết!

***

Do sự đơn giản trong đại danh từ tiếng Hoa nên tôi được nghe một giai thoại thú vị:

Khi truyện kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung vừa mới ra đời khoảng năm 1961, báo chí Sài G̣n chỉ nhận được theo h́nh thức feuilleton, tức là từng kỳ một, qua các tờ báo tiếng Hoa được gởi từ Hong Kong. Dịch giả Hàn Giang Nhạn đă dịch nhuyễn nhừ nhiều "Truyện Chưởng Kim Dung" nhưng vẫn có lúc bị chưng hửng.

Đó là khi dịch "Tiếu Ngạo Giang Hồ". Ở nửa đầu câu chuyện, nhân vật Nhạc Bất Quần được Kim Dung miêu tả như một đấng trượng phu rất quang minh chính đại, do đó, Hàn Giang Nhạn đă dành cho họ Nhạc đại danh từ rất cung kính: "tiên sinh".

Thế nhưng, đùng một cái, sư phụ kính yêu của Lệnh Hồ Xung té ra lại là một thứ ngụy quân tử, xảo trá, gian ác hết nước nói. Lúc đó dịch giả mới ngắc ngứ, lỡ nâng lên hạng "tiên sinh" rồi, bây giờ làm sao sửa đây?

Khó trách người dịch, bởi v́ ngôi thứ ba trong chữ Tàu chỉ có một chữ là… "Nó"!

Chữ Tàu: "Nó" 她 chỉ người nữ, viết với bộ Nữ - "Nó" 他 chỉ người nam, viết với bộ Nhân. Cả hai chữ này đều đọc theo âm Hán Việt là "Tha", nên "tha nhân" 他人 có nghĩa "người ngoài, người khác".

Thỉnh thoảng, chúng ta vẫn nghe anh người Việt gốc Hoa nào đó nói như vầy: "Ông già vợ của tui đó hả? "Nó" không có ở nhà".

Chuyện mua vui, nhưng qua đó thấy được sự phong phú của Việt ngữ.

***

Người miền Nam thường chê "ăn nói chỏng lỏn" cho những ai không biết "dạ, thưa" hay không biết xưng hô. Dùng chữ "nó" sai cũng tạo cho người nghe cảm giác "chỏng trơ", "chỏng lỏn". Vậy nên, ông bà ta mới dạy rằng: "Chim khôn kêu tiếng rảnh rang. Người khôn ăn nói dịu dàng dễ nghe". Sẽ dịu dàng, dễ nghe hơn khi tránh dùng chữ "nó".

Tiếng Việt vốn phong phú, xin đừng làm nghèo "nó" đi.

***

Tái bút: Tưởng cũng nên viết thêm một chút cho chữ "nó" trong câu kết. Theo lư mà nói, "nó" thay cho "tiếng Việt" cũng... okay v́ chỉ sự vật; nhưng về t́nh th́ không ổn, nghe có vẻ coi thường. Khi gặp trường hợp như vậy phải đổi nguyên câu để tránh đi chữ "nó".

Tái tái bút: C̣n về ông thủ tướng, không muốn nhắc tới "nó" nữa, thiệt đúng là tức cười (vừa buồn cười, vừa tức ḿnh). Bài TRỊNH B̀NH AN

Bài cùng thể loại :


 • vuitoichat
  R11 Độc Cô Cầu Bại
  Release: 05-23-2022
  Reputation: 63378


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 120,397
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	82.2 KB
ID:	2057612  
  vuitoichat_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 11,116 Times in 8,741 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 32 Post(s)
  Rep Power: 138 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  The Following User Says Thank You to vuitoichat For This Useful Post:
  meyeucon (05-25-2022)
  Old 05-23-2022   #2
  dphannguyen
   
  R3 Hảo Kiếm Khách
  Join Date: Jun 2008
  Posts: 345
  Thanks: 165
  Thanked 175 Times in 81 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 23 Post(s)
  Rep Power: 15
  dphannguyen Reputation Uy Tín Level 2dphannguyen Reputation Uy Tín Level 2dphannguyen Reputation Uy Tín Level 2dphannguyen Reputation Uy Tín Level 2dphannguyen Reputation Uy Tín Level 2dphannguyen Reputation Uy Tín Level 2dphannguyen Reputation Uy Tín Level 2dphannguyen Reputation Uy Tín Level 2
  Reputation: 738
  Default

  Dân đá cá lăn dưa , ăn nói như vậy là đúng rồi
  dphannguyen_is_offline   Reply With Quote
  Old 05-23-2022   #3
  NguoiTânĐinh
   
  R3 Hảo Kiếm Khách
  Join Date: Nov 2020
  Posts: 308
  Thanks: 5
  Thanked 35 Times in 26 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 19 Post(s)
  Rep Power: 0
  NguoiTânĐinh has a little shameless behaviour in the pastNguoiTânĐinh has a little shameless behaviour in the pastNguoiTânĐinh has a little shameless behaviour in the pastNguoiTânĐinh has a little shameless behaviour in the past
  Reputation: -359
  Default

  Tao thấy chỉ có lũ 3Que đào ngũ mới ít xít ra nhiều; "chống cộng" như thế th́ mấy kiếp nữa cũng chỉ nằm trong cống rănh Cali mà rống thôi đó nghe bay....

  Theo ư tao th́ tui VC thằng PMChính, thằng TLâm biết nhau hồi c̣n trẻ, rồi cùng nhau lên tướng, rồi làm chính trị nên tụi nó chitchat mày tao, xài chút giấy "năm trăm" với nhau như rứa cũng là chuyện thường t́nh; chỉ hiềm v́ câu chuyện bị recorded ở bộ ngoại giao Mỹ nên mới làm mồi cho lũ bay có dịp chửi bới này nọ (bay dưới cống ngộp quá chăng) chứ thực ra chả có đéo ǵ mà ầm ĩ..... Mẹ kiếp!
  NguoiTânĐinh_is_offline   Reply With Quote
  Old 05-24-2022   #4
  vn1111963
  vn1111963's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Dec 2011
  Location: Cayman Island
  Posts: 4,187
  Thanks: 2,406
  Thanked 3,983 Times in 1,785 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 604 Post(s)
  Rep Power: 16
  vn1111963 Reputation Uy Tín Level 7vn1111963 Reputation Uy Tín Level 7
  vn1111963 Reputation Uy Tín Level 7vn1111963 Reputation Uy Tín Level 7vn1111963 Reputation Uy Tín Level 7vn1111963 Reputation Uy Tín Level 7vn1111963 Reputation Uy Tín Level 7vn1111963 Reputation Uy Tín Level 7vn1111963 Reputation Uy Tín Level 7vn1111963 Reputation Uy Tín Level 7vn1111963 Reputation Uy Tín Level 7vn1111963 Reputation Uy Tín Level 7vn1111963 Reputation Uy Tín Level 7vn1111963 Reputation Uy Tín Level 7vn1111963 Reputation Uy Tín Level 7vn1111963 Reputation Uy Tín Level 7vn1111963 Reputation Uy Tín Level 7vn1111963 Reputation Uy Tín Level 7vn1111963 Reputation Uy Tín Level 7vn1111963 Reputation Uy Tín Level 7vn1111963 Reputation Uy Tín Level 7vn1111963 Reputation Uy Tín Level 7vn1111963 Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 26264
  Default

  gọi tên thủ tướng là ǵ ? là thằng vô học ,vô giáo dục nói chung là 1 thằng mất dạy v́ tử khi chúng sinh ra ,chúng đâu có được cha mẹ chúng dạy đâu v́ chúng đấu tố cha mẹ chúng hết rồi, chỉ có tèn hồ chí minh dạy chúng mà thôi ,mà tên hồ chí minh cũng là tên không biết ai là cha ai là mẹ ,v́ có lúc hắn dùng họ hồ ,lúc th́ dùng họ nguyễn như vậy hắn thừa nhận hắn là 1 tèn mồ côi ,mà mồ côi nên ḷng ấp úng hận thù cho nên hắn mới ra chiêu bài gđấu tố kẻ giảu để trả thù cho sự mồ côi của hắn nên sau này những tên lănh đạo việt cộng là bọn mất dạy vô giáo dục vô học thức
  vn1111963_is_offline   Reply With Quote
  Old 05-25-2022   #5
  HonThienViet
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Dec 2017
  Posts: 4,232
  Thanks: 280
  Thanked 2,255 Times in 1,380 Posts
  Mentioned: 95 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 532 Post(s)
  Rep Power: 9
  HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5
  Reputation: 6429
  Default

  Quote:
  Originally Posted by NguoiTânĐinh View Post
  Tao thấy chỉ có lũ 3Que đào ngũ mới ít xít ra nhiều; "chống cộng" như thế th́ mấy kiếp nữa cũng chỉ nằm trong cống rănh Cali mà rống thôi đó nghe bay....

  Theo ư tao th́ tui VC thằng PMChính, thằng TLâm biết nhau hồi c̣n trẻ, rồi cùng nhau lên tướng, rồi làm chính trị nên tụi nó chitchat mày tao, xài chút giấy "năm trăm" với nhau như rứa cũng là chuyện thường t́nh; chỉ hiềm v́ câu chuyện bị recorded ở bộ ngoại giao Mỹ nên mới làm mồi cho lũ bay có dịp chửi bới này nọ (bay dưới cống ngộp quá chăng) chứ thực ra chả có đéo ǵ mà ầm ĩ..... Mẹ kiếp!
  Tuy ăn nói "hiên ngang" hơn thằng con koor trong này tức là dám gọi là "thằng" (nói theo De fActo bài viết nhé) cho những đứa BK2N đang ngồi trên đầu cha dân tộc Việt trong nuớc , nhưng vẩn c̣n ŕnh dộ bao che , bênh vực tụi có cốt 1-SVPK .

  Bằng chứng là thiên hạ góp ư về sư kiện ăn tục nói khoét trong giới 1-SVPK "đi ngoại giao", đó là quyền TDNL căn bản của mọi công dân dang sống tại Hải ngoại chớ hỏng phải quyền "chống cộng nằm trong cống rănh Cali" . ...vậy ma củng rang dnah dồng cho bằng đuợc ..

  Căn bản TDNL là thấy sai thấy khác là có quyền ăn nói ầm ĩ lên ... cho to, cho bự cho thế giói biết má tránh xa loài ṇi giống 1-SVPK vậy thôi ...
  HonThienViet_is_offline   Reply With Quote
  Old 05-25-2022   #6
  HonThienViet
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Dec 2017
  Posts: 4,232
  Thanks: 280
  Thanked 2,255 Times in 1,380 Posts
  Mentioned: 95 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 532 Post(s)
  Rep Power: 9
  HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5
  Reputation: 6429
  Default

  Ầm ĩ tiếp nè .

  HonThienViet_is_offline   Reply With Quote
  Old 05-27-2022   #7
  NguoiTânĐinh
   
  R3 Hảo Kiếm Khách
  Join Date: Nov 2020
  Posts: 308
  Thanks: 5
  Thanked 35 Times in 26 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 19 Post(s)
  Rep Power: 0
  NguoiTânĐinh has a little shameless behaviour in the pastNguoiTânĐinh has a little shameless behaviour in the pastNguoiTânĐinh has a little shameless behaviour in the pastNguoiTânĐinh has a little shameless behaviour in the past
  Reputation: -359
  Default

  Quote:
  Originally Posted by HonThienViet View Post
  Tuy ăn nói "hiên ngang" hơn thằng con koor trong này tức là dám gọi là "thằng" (nói theo De fActo bài viết nhé) cho những đứa BK2N đang ngồi trên đầu cha dân tộc Việt trong nuớc , nhưng vẩn c̣n ŕnh dộ bao che , bênh vực tụi có cốt 1-SVPK ............i
  Mày có đần độn th́ để dành cho thằng cha con đĩ mẹ đần độn chung với nhá.... Tiên sư cha nhà mày.... Ngay là lũ Diệm, Nhu, Thiệu... tao cũng cho là những thằng làm chính trị tào lao, bẩn thỉu; là thủ phạm làm cho nước non ngàn dặm của tao cuốn gói ra đi. Tao ghét lũ này 3Que c̣n hơn VC nhiều..... Mẹ kiếp... "Chống cộng" cái con kẹc tao á.....
  NguoiTânĐinh_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 07:40.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.11581 seconds with 13 queries