Loại trái cây siêu bổ dưỡng, giúp bạn tránh xa bệnh viện: 7 công dụng ít người biết - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 381
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Loại trái cây siêu bổ dưỡng, giúp bạn tránh xa bệnh viện: 7 công dụng ít người biết
Click image for larger version

Name:	e.jpeg
Views:	0
Size:	250.8 KB
ID:	1983586  
Ăn loại trái cây này hằng ngày có thể giúp bạn tránh xa bệnh viện, giảm nguy cơ đột quỵ, tiểu đường, bệnh tim và một số bệnh ung thư.

Trong tiếng Anh có một câu nổi tiếng: "An apple a day keeps the doctor away" – tạm dịch là ăn một quả táo mỗi ngày giúp bạn tránh xa bác sĩ.

Thực vậy, táo không chỉ có hương vị thơm ngon mà c̣n mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chuyên gia dinh dưỡng Jessica Levinson, làm việc tại Westchester, New York, Mỹ, cho biết: "Táo có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm cải thiện sức khỏe đường ruột và giảm nguy cơ đột quỵ, huyết áp cao, tiểu đường, bệnh tim, béo ph́ và một số bệnh ung thư".

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, một quả táo cỡ trung b́nh là một nguồn cung cấp chất xơ dồi dào: Nó chứa 4,4 gam chất xơ, chiếm 16% giá trị hằng ngày (DV). Ngoài ra, một quả táo cỡ trung b́nh c̣n cung cấp 8,4 miligam vitamin C, hơn 9% DV, cùng với một lượng nhỏ vitamin và khoáng chất khác.

Chuyên gia dinh dưỡng Sarah Gold Anzlovar, làm việc tại Boston, Mỹ, khuyên mọi người nên thêm táo vào chế độ ăn hằng ngày.

Anzlovar nói: "Tất cả các loại táo đều mang lại lợi ích, mặc dù hàm lượng dinh dưỡng và chất chống oxy hóa sẽ khác nhau một chút…"

Và dưới đây là những công dụng của táo với sức khỏe có thể bạn chưa biết:

1. Táo có thể làm giảm lượng cholesterol cao và huyết áp cao
Anzlovar cho biết: "Các nghiên cứu đă liên kết việc tiêu thụ táo với giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, điều này có thể là do chất xơ ḥa tan có trong táo có lợi ích giảm cholesterol".

Theo Đại học Illinois, chất xơ ḥa tan giúp ngăn ngừa sự tích tụ cholesterol trong lớp niêm mạc của thành mạch máu, do đó làm giảm tỷ lệ xơ vữa động mạch và bệnh tim. Chất xơ trong táo cũng có thể giúp giảm huyết áp. Một nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ nhiều chất xơ ḥa tan hơn có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Nghiên cứu cho thấy ăn táo (hoặc lê) thường xuyên có liên quan đến giảm 52% nguy cơ đột quỵ. Ngoài ra, một nghiên cứu được công bố vào tháng 2 năm 2020 trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Mỹ cho thấy ăn hai quả táo mỗi ngày giúp những người tham gia nghiên cứu giảm cả mức cholesterol LDL ("xấu") và chất béo trung tính.

2. Ăn thực phẩm có chất xơ, trong đó có táo, có thể hỗ trợ tiêu hóa
Có thể bạn đă nghe nói rằng chất xơ tốt cho tiêu hóa - và điều đó là sự thật! Theo trang web về y tế của Đại học Harvard, cả hai loại chất xơ (ḥa tan và không ḥa tan) đều quan trọng đối với tiêu hóa. Và táo có cả hai loại chất xơ này.

Chất xơ ḥa tan giúp làm chậm quá tŕnh tiêu hóa, khiến bạn cảm thấy no và cũng làm chậm quá tŕnh tiêu hóa glucose, giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Trong khi đó, chất xơ không ḥa tan có thể giúp di chuyển thức ăn trong hệ tiêu hóa và hỗ trợ điều trị táo bón, theo Đại học Harvard.

Theo Đại học Illinois, tốt nhất bạn nên ăn cả vỏ táo v́ vỏ táo chứa nhiều chất xơ không ḥa tan.


Tốt nhất bạn nên ăn cả vỏ táo v́ vỏ táo chứa nhiều chất xơ không ḥa tan.

3. Táo có thể hỗ trợ hệ thống miễn dịch khỏe mạnh
Ai cũng muốn có một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh hơn trong mùa dịch COVID-19. Táo có thể là một công cụ quan trọng giúp bạn đạt được mục tiêu này.

Theo nghiên cứu trên động vật, một chế độ ăn chứa nhiều chất xơ ḥa tan giúp chuyển đổi các tế bào miễn dịch có khả năng ‘ủng hộ viêm’ thành các tế bào chống viêm và hỗ trợ miễn dịch.

Một nghiên cứu khác trên động vật, được công bố vào tháng 5 năm 2018 trên tạp chí Immunity, cho thấy chế độ ăn giàu chất xơ bảo vệ chuột chống lại bệnh cúm. Vẫn chưa rơ liệu những tác động này có được ghi nhận ở người hay không và cần có thêm nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận.

Tuy nhiên, vẫn có lư do để tin rằng táo có thể tăng cường khả năng miễn dịch, một phần v́ chúng chứa vitamin C. Một đánh giá được công bố vào tháng 11 năm 2017 trên tạp chí Nutrients cho thấy vitamin C đóng nhiều vai tṛ trong việc giúp hệ thống miễn dịch hoạt động, chẳng hạn như bằng cách tăng cường hàng rào biểu mô chống lại các tác nhân gây bệnh và bảo vệ chống lại stress oxy hóa môi trường.

4. Táo là một loại trái cây thân thiện với người bệnh tiểu đường

Nếu bạn bị tiểu đường loại 2, hăy cân nhắc thêm táo vào chế độ ăn uống. Có một quan niệm sai lầm phổ biến rằng những người bị bệnh tiểu đường không thể ăn trái cây.

Nhưng chất xơ ḥa tan trong táo có thể giúp làm chậm quá tŕnh hấp thụ đường vào máu và có thể cải thiện lượng đường trong máu, theo Pḥng khám Mayo. Thêm vào đó, một chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm chất xơ không ḥa tan có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường loại 2 ngay từ đầu.

Hơn nữa, một nghiên cứu về những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 được công bố vào tháng 8 năm 2016 trên Tạp chí Y học Thực nghiệm và Trị liệu cho thấy thường xuyên tiêu thụ chất xơ ḥa tan giúp giảm kháng insulin, cải thiện lượng đường trong máu và lượng chất béo trung tính.

Chất xơ ḥa tan trong táo có thể giúp làm chậm quá tŕnh hấp thụ đường vào máu và có thể cải thiện lượng đường trong máu.

5. Chất chống oxy hóa trong táo có thể đóng một vai tṛ trong việc ngăn ngừa ung thư
Mặc dù không có một cách chắc chắn nào để ngăn ngừa ung thư, nhưng táo có thể giúp bạn ở một khía cạnh nào đó. Anzlovar nói: "Táo có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, điều này có thể do chất chống oxy hóa có trong táo".

Các nghiên cứu cho thấy táo có hàm lượng chất chống oxy hóa rất cao, và trong các nghiên cứu trong pḥng thí nghiệm, những chất chống oxy hóa này đă được chứng minh là có thể hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư.

Một đánh giá được công bố vào tháng 10 năm 2016 trên tạp chí Public Health Nutrition cho thấy ăn táo thường xuyên có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, bao gồm ung thư đại trực tràng, ung thư khoang miệng, thực quản và ung thư vú.

Chất xơ trong táo cũng có thể giúp ngăn ngừa ung thư. Một nghiên cứu được công bố vào tháng 3 năm 2016 trên tạp chí Nhi khoa cho thấy những phụ nữ ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ hơn trong thời kỳ thanh thiếu niên (đặc biệt là nhiều trái cây và rau quả) có nguy cơ ung thư vú sau này thấp hơn.

Và một nghiên cứu khác, được công bố vào tháng 1 năm 2019 trên tạp chí The Lancet, cho thấy chế độ ăn giàu chất xơ có thể bảo vệ chống lại ung thư đại trực tràng và ung thư vú, cũng như bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim mạch.

6. Ăn táo có thể hỗ trợ giảm cân
Một chế độ ăn nhiều trái cây (và rau) có thể giúp bạn duy tŕ cân nặng hợp lư - hoặc giảm cân - theo Trung tâm Kiểm soát và Pḥng ngừa Dịch bệnh Mỹ.

V́ táo chứa đầy chất xơ nên chúng có vị trí cao trong danh sách các loại trái cây rau củ giúp giảm cân. Levinson nói: "Chất xơ làm chậm quá tŕnh tiêu hóa và tăng lượng đường trong máu, giúp bạn no lâu và ít có khả năng ăn quá nhiều".

Theo nghiên cứu đăng trên tạp chí The Lancet, những người ăn nhiều chất xơ nhất có trọng lượng cơ thể thấp hơn đáng kể. Nghiên cứu cho thấy những phụ nữ thừa cân ăn 3 quả táo mỗi ngày đă giảm được 1,22 kg sau 12 tuần.

Chỉ với 95 calo cho một quả táo cỡ trung b́nh, loại quả này là thứ bạn sẽ muốn ăn khi cảm giác thèm ngọt xuất hiện.

7. Táo có thể giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer
7 loại nấm độc chết người bậc nhất thế giới và những tác hại khủng khiếp với cơ thể
Nếu muốn pḥng bệnh Alzheimer, đă đến lúc bắt đầu ăn nhiều táo và các loại thực phẩm giàu flavonoid khác như quả mọng và trà. Nghiên cứu được công bố vào tháng 8 năm 2020 trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ cho thấy người trên 50 tuổi chỉ ăn một lượng nhỏ thực phẩm giàu flavonoid như quả mọng, táo và trà có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và các loại sa sút trí tuệ liên quan cao hơn gấp 2 đến 4 lần so với những người ăn nhiều thực phẩm giàu flavonoid hơn.

Hơn nữa, một đánh giá được công bố vào tháng 1 năm 2020 trên tạp chí Biomolecules cho thấy quercetin, một loại flavonoid được t́m thấy trong táo, bảo vệ tế bào thần kinh khỏi bị tổn thương do quá tŕnh oxy hóa. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết cần phải thực hiện nhiều nghiên cứu hơn bên ngoài môi trường pḥng thí nghiệm để khẳng định những kết quả này.

VietBF @ Sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • Cupcake01
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 01-19-2022
  Reputation: 5911


  Profile:
  Join Date: May 2019
  Posts: 26,716
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	e.jpeg
Views:	0
Size:	250.8 KB
ID:	1983586  
  Cupcake01_is_offline
  Thanks: 39
  Thanked 2,718 Times in 2,324 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 5 Post(s)
  Rep Power: 30 Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 17:27.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.09297 seconds with 13 queries