Nhân sâm để bồi bổ cơ thể ? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 287
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Nhân sâm để bồi bổ cơ thể ?
Click image for larger version

Name:	anh-dai-dien-sam-da-NS218.jpg
Views:	0
Size:	267.2 KB
ID:	1895354  
Bác Sĩ Nguyễn ư Đức


Nhân sâm nguyên thủy mọc hoang trên rừng núi, ở những nơi có khí hậu lạnh như Trung Hoa, Nhật Bản, Đại Hàn, Việt Nam, miền đông nước Nga, Bắc Mỹ, đặc biệt là tiểu bang Wisconsin và Gia Nă Đại.
Người Trung Hoa là dân tộc đầu tiên biết sử dụng sâm để trị các bệnh của tuổi già và họ giữ kín điều này. Cho tới thế kỷ thứ 18, công dụng của sâm mới được các quốc gia Âu Mỹ biết tới.
Theo American Botanical Council th́ có ba loại sâm chính: Sâm Á châu, sâm Mỹ châu và sâm Siberian.

Sâm Á Châu:
Thường được gọi là Nhân sâm, tên thực vật học là Panax ginseng C.A.Meyer. C.A. Meyer là nhà thảo mộc học đầu tiên đă nghiên cứu sâm này vào năm 1842. Panax gốc Hy Lạp có nghĩa là tất cả, và alkos là chữa lành, tức là trị nhiều bệnh. C̣n ginseng theo nghĩa tượng h́nh Trung Hoa là “tinh túy của đất trong h́nh dạng người”.Đây là loại sâm nổi tiếng của Trung Hoa ở miền Măn Châu, của Đại Hàn và đă được coi là đứng đầu các vị thuốc bổ (sâm, nhung, quế, phụ). Theo Đông y, sâm để tu bổ ngũ tạng, làm dịu cảm xúc, bớt náo động, loại trừ chất độc trong cơ thể, làm thị giác tinh tường, tăng trí nhớ và tinh thần minh mẫn và nếu dùng liên tục th́ sẽ sống lâu. Y học Á châu đă dùng nhân sâm từ nhiều ngàn năm.
Sâm Mỹ châu:
Sâm Mỹ Châu, tên khoa học là Panax quinquefolius, được tu sĩ Joseph Francois Lafitau khám phá ra cách đây gần ba trăm năm, ở vùng Montreal, Gia Nă Đại. Vị tu sĩ này đă khai thác, xuất cảng rất nhiều sâm sang Trung Hoa từ thế kỷ thứ 18.
Sâm mọc hoang ở miền Đông Bắc Mỹ châu, từ Quebec, Ontario xuống Wisconsin, Minnesota, Florida, Alabama, Oklahoma.
Không như sâm Á châu bị khai thác gần hết, sâm Mỹ châu hiện vẫn c̣n nhiều và được các quốc gia Hoa Kỳ, Gia Nă Đại coi là cây hiếm quư cần được bảo vệ.
Sâm Siberian:
Mọc chủ yếu ở vùng Siberi, nước Nga.
Chọn mua sâm

Hồng sâm và Bạch sâm là hai loại rất phổ biến và được nhiều người ưa thích. Hồng sâm củ to mập, dáng đẹp. Bạch sâm nhỏ hơn, màu trắng và khô.

Theo nhiều chuyên gia, sự khác biệt giữa ba loại sâm này như sau:
Sâm Á châu: Có tính kích thích, làm nóng cơ thể, tăng cường sức khỏe. Sâm được dùng với người lớn tuổi, người suy yếu tổng quát, người cần dùng nhiều sức lao động bền bỉ.
Sâm Mỹ châu: Có hàn tính, êm dịu, thích hợp cho người năng động, nhưng cũng giúp cơ thể tăng cường sự dẻo dai, sức chịu đựng.
Sâm Siberian: th́ dung ḥa giữa hai loại trên và có cùng đặc tính tăng cường sức khỏe.
Áp dụng thực tế
Sâm đă được dùng ở nhiều quốc gia Á châu từ mấy ngàn năm và đang được y học hiện đại nghiên cứu, sử dụng. Cũng như các dược thảo khác, tác dụng của sâm nhẹ nhàng, thấm từ từ nhưng kéo dài chứ không mau và mạnh như Âu dược.
Theo Đông y, Sâm không phải là thuốc chữa lành bệnh, mà được coi là chất bồi bổ sức khỏe, duy tŕ sinh lực. Sâm rất công hiệu khi cơ thể suy nhược; căng thẳng thể xác và tâm hồn, phục hồi sinh lực sau khi bị trọng bệnh.
Việc dùng sâm thay đổi tùy theo điều kiện cấu tạo cơ thể và t́nh trạng sức khỏe của mỗi cá nhân. Người trên 45 tuổi nên dùng sâm Á châu v́ sâm có tính kích thích mạnh; dưới 45 tuổi có thể dùng hai loại sâm ôn ḥa kia.
Người cần sức lao động cao th́ sâm Á châu giúp bền bỉ, sung sức hơn.
Nữ giới thích hợp với sâm Mỹ châu. Nam giới nên dùng sâm Á châu.
Cũng như với các dược thảo khác, nên bắt đầu dùng với phân lượng nhỏ rồi tăng dần để theo dơi sức chịu đựng của ḿnh cũng như lượng định công hiệu và tác dụng không tốt của sâm.
Trước khi dùng sâm, nên tham khảo ư kiến các vị Đông Y Dược sĩ.
Nếu đang dùng sâm th́ nên cho bác sĩ gia đ́nh biết để tránh tương tác giữa sâm và các loại thuốc điều trị khác.
NYD

Bài cùng thể loại : • florida80
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  florida80's Avatar
  Release: 10-15-2021
  Reputation: 173484


  Profile:
  Join Date: Aug 2007
  Posts: 97,400
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	anh-dai-dien-sam-da-NS218.jpg
Views:	0
Size:	267.2 KB
ID:	1895354  
  florida80_is_offline
  Thanks: 6,484
  Thanked 37,813 Times in 11,083 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 511 Post(s)
  Rep Power: 120 florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 11:07.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07066 seconds with 13 queries