Cô gái Việt được ba "ông lớn" Google, Facebook và Adobe mời làm việc - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 483
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Cô gái Việt được ba "ông lớn" Google, Facebook và Adobe mời làm việc
Click image for larger version

Name:	71.jpeg
Views:	0
Size:	225.1 KB
ID:	1880355   Click image for larger version

Name:	72.jpeg
Views:	0
Size:	119.9 KB
ID:	1880356   Click image for larger version

Name:	73.jpeg
Views:	0
Size:	123.4 KB
ID:	1880357   Click image for larger version

Name:	74.jpeg
Views:	0
Size:	199.6 KB
ID:	1880358  

Người phụ nữ được ba "ông lớn" Google, Facebook và Adobe mời làm việc. Thái Ngọc Diễm Phương trước khi trở thành nữ kĩ sư phần mềm làm việc tại Google Mỹ, đă nhận được lời mời từ hai "ông lớn" khác là Facebook và Adobe.

Với xuất phát điểm b́nh thường, Thái Ngọc Diễm Phương đă từng bước đi đến thành công ấn tượng.

Sinh viên năm nhất làm bài tập lớp 6


Diễm Phương đă bắt đầu học Công nghệ thông tin từ con số 0.

Thái Ngọc Diễm Phương là cựu sinh viên chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm, ĐH FPT. Những năm đầu đại học, Phương được xếp vào một lớp có những sinh viên giỏi, hầu như các bạn học đều là học chuyên Toán, Tin.

Thời gian đầu, Phương đă không theo kịp lớp học. Gần đến ngày thi vẫn không hiểu bài, cô đành cầu cứu một người bạn học đă học chuyên Tin từ những năm cấp 2. Chàng sinh viên đó đă "quăng" cho cô cuốn bài tập lập tŕnh từ hồi lớp 6 của ḿnh và bảo cô giải các bài trong đó.

May mắn, từ những kiến thức cơ bản này, Phương đă xây dựng được nền tảng vững chắc về sau.

Diễm Phương cũng nhận được sự động viên lớn lao đến từ gia đ́nh. Đă có những lần người xung quanh khuyên cha mẹ Phương không nên cho cô học công nghệ thông tin, nói rằng: "Con gái học IT làm ǵ, vừa khô khan, vừa vất vả". Dẫu vậy, cha mẹ để cho Phương quyền quyết định con đường của ḿnh. Mẹ cô đă nói: "Cuộc đời là của con, con phải tự quyết định. Sau này con có hối hận th́ cũng là do bản thân ḿnh. Ba mẹ lúc nào cũng ủng hộ con".

Có gia đ́nh và bạn bè luôn ủng hộ, Thái Ngọc Diễm Phương từ một cô gái không có nền tảng bắt đầu học công nghệ thông tin đă có thể vững vàng vượt qua nhiều giới hạn của bản thân.

Giành học bổng Đại học Stanford nhờ bài luận ví ḿnh như cây "tầm gửi"

Sau khi tốt nghiệp đại học với tấm bằng loại giỏi, Diễm Phương đi trao đổi sinh viên tại Nhật Bản. Tại đây, Phương đă tạo ấn tượng với các giáo sư bằng sự ham học hỏi và chăm chỉ. Không ít lần Phương "bám đuôi" thầy cô để hỏi về những vấn đề ḿnh thắc mắc.

Cô gái Việt cũng hỗ trợ các thầy hướng dẫn thực hành cho sinh viên trong môn lập tŕnh ngôn ngữ Java. Nhờ vậy, các giáo sư đă đánh giá cao và viết thư tiến cử cho Phương xin học bổng Thạc sĩ.


Bằng sự nỗ lực của ḿnh, Diễm Phương đă được các giáo sư Nhật Bản đánh giá cao

Khi xin học bổng, Phương đă viết bài luận kể về câu chuyện lạc lơng giữa bao người giỏi khi bước chân lên đại học và cú sốc đầu đời khi lên đại học mà phải làm bài tập lớp 6. Đến ṿng phỏng vấn, trước hội đồng giám khảo quốc tế, Phương tạo ấn tượng bằng cách so sánh ḿnh với cây tầm gửi, gặp đúng môi trường sẽ vươn lên xanh tốt và mạnh mẽ hơn bất ḱ loại cây nào khác.

Với sự tự tin và niềm tin vào ư chí của bản thân, Phương đă chứng tỏ cho giám khảo thấy khả năng vượt lên chính ḿnh và tinh thần sẵn sàng cống hiến cống hiến. Kết quả là, nữ sinh này đă nhận được học bổng toàn phần của Đại học La Trobe (Úc) và Đại học Stanford (Mỹ).

Khi biết tin, Phương không khỏi ngỡ ngàng. Cô chia sẻ: "Ḿnh chỉ ḱ vọng vào La Trobe thôi nên khi được cả Stanford trao học bổng, ḿnh bất ngờ lắm". Diễm Phương đă chọn Đại học Stanford - một trong những đại học hàng đầu nước Mỹ là điểm đến tiếp theo cho con đường học vấn của ḿnh.

Bắt đầu cuộc sống ở một vùng đất mới, đây vừa là cơ hội vừa là thử thách cho bản thân Phương. Cô đă học được nhiều điều, trải nghiệm nhiều công việc mà trước đây chưa từng thử qua.

Có lần bị ốm, Phương không nói với gia đ́nh v́ sợ ba mẹ lo lắng, cũng không dám đi khám bác sĩ. "Ḿnh lên mạng t́m qua các triệu chứng, "chị Google" kết luận là "ung thư". Sợ quá nên ḿnh đành phải t́m đến pḥng khám của trường. May mà chỉ là cảm nhẹ", Phương kể lại.


Cuộc sống du học ở Mỹ đă khiến Diễm Phương trưởng thành hơn.

Phương chia sẻ, cuộc sống khắc nghiệt ở Mỹ đă tôi luyện cho cô trở nên tự lập và trưởng thành hơn rất nhiều: "Ở Việt Nam, cái ǵ cũng có cha mẹ giúp nên ḿnh chỉ biết học và học. Sang đây, nhổ cỏ, làm vườn, lắp bàn ghế giường tủ, cái ǵ cũng tự làm hết, riết thấy ḿnh đa-zi-năng ghê luôn. Sống trong môi trường mọi người đều nỗ lực, chỉ cần đứng lại là đă tụt xa so với mọi người rồi, nên ḿnh chỉ có một con đường là cố gắng, cố gắng và cố gắng nhiều hơn nữa".

"Thành tựu tự hào nhất là có thể tự đứng trên đôi chân của ḿnh"

Học bổng của ĐH Stanford mở ra cho Diễm Phương cơ hội bước chân vào thung lũng công nghệ Silicon và các tập đoàn quốc tế. Cô nhận được lời mời làm việc từ Google, Facebook và Adobe. Trước ba lời mời làm việc hấp dẫn từ các "ông lớn", Phương đă chọn tập đoàn Google v́ cô nhận thấy nơi đây sẽ cho cô nhiều cơ hội học hỏi hơn.

Với cô gái Việt Nam, khó khăn lớn nhất khi làm việc trong môi trường quốc tế chính là sự khác biệt văn hóa. Do Google có nhiều nhân viên đến từ khắp nơi trên thế giới nên mỗi người cần có sự khéo léo trong khi làm việc nhóm.

Phương chia sẻ kinh nghiệm cá nhân của ḿnh: "Nếu làm việc với các bạn Âu - Mỹ th́ ta có thể thoải mái tranh luận. Với các bạn châu Á, khi cần góp ư ta nên nhẹ nhàng. Các bạn Ấn Độ thường hơi gay gắt th́ ta nên thể hiện qua kết quả công việc, không tranh chấp. Nh́n chung, mọi người đều rất nhiệt t́nh và ta có thể học hỏi từ họ nhiều điều". Theo Phương, để làm tốt công việc th́ "đừng ngại hỏi khi ḿnh không biết".


Diễm Phương luôn cố gắng đầu tư kiến thức, kĩ năng để có thể làm được những điều mới mẻ hơn trong tương lai.

Dù làm việc trong những doanh nghiệp lớn với tầm cỡ quốc tế như vậy, Phương vẫn cảm thấy ḿnh đang c̣n nằm trong vùng an toàn của bản thân. Cô luôn cố gắng đầu tư kiến thức, kĩ năng để có thể làm được những điều mới mẻ hơn trong tương lai.

Tháng 10/2020, Diễm Phương cùng 50 kĩ sư phần mềm người Việt đang làm việc tại nhiều nơi trên thế giới đă làm ra website cứu hộ miền Trung. Trang web đă trở thành cơ sở dữ liệu quan trọng lúc bấy giờ về dữ liệu cứu hộ cứu nạn cho miền Trung Việt Nam với hơn 1,5 triệu lượt truy cập, 2.500 t́nh nguyện viên, gần 2.000 ca cứu hộ được thực hiện.

Tại Olympic Tokyo 2020, Diễm Phương đă đăng kư và trở thành Ban tổ chức, làm các công việc quản lư nhân sự của thế vận hội. Theo cô, những công việc này có vẻ không liên quan đến chuyên ngành nhưng lại mang đến cho Phương nhiều kinh nghiệm quư giá.

Luôn thả ḿnh vào những thử thách, trải nghiệm mới chính là cách Thái Ngọc Diễm Phương định nghĩa thành công cho ḿnh.

Học tập và làm việc ở xa quê hương, đă nhiều lần Phương trăn trở về việc quay về nước. Cô là con một trong gia đ́nh, ba mẹ cũng đă có tuổi. "Cứ nhẩm tính một năm gặp được ba mẹ mấy ngày th́ thời gian c̣n ở bên ba mẹ sẽ được bao lâu là ḿnh lại muốn bỏ hết để về nhà", Phương bùi ngùi.

Khi được hỏi về điều bản thân tự hào nhất, Phương đă trả lời: "Thành tựu tự hào nhất mà ḿnh đạt được cho đến hiện tại là có thể tự đứng trên đôi chân của ḿnh, có thể lo cho ba mẹ và dùng kĩ năng của ḿnh đóng góp cho xă hội".

Cô nghĩ rằng, mọi giải thưởng hay thành tích đều chỉ là nhất thời, có thể lúc đạt được th́ rất vui, sau cũng phai nhạt. "Lúc nào cũng có người giỏi hơn ḿnh, nên không cần phải quá quan trọng thành tích. Chỉ cần ḿnh của ngày hôm nay là phiên bản tốt hơn ḿnh của ngày hôm qua là được rồi", Diễm Phương chia sẻ.

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại : • pizza
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 3 Weeks Ago
  Reputation: 33921


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 60,834
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	71.jpeg
Views:	0
Size:	225.1 KB
ID:	1880355   Click image for larger version

Name:	72.jpeg
Views:	0
Size:	119.9 KB
ID:	1880356   Click image for larger version

Name:	73.jpeg
Views:	0
Size:	123.4 KB
ID:	1880357   Click image for larger version

Name:	74.jpeg
Views:	0
Size:	199.6 KB
ID:	1880358  

  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 6,707 Times in 5,929 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 25 Post(s)
  Rep Power: 69 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 02:11.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08260 seconds with 13 queries