Trung Quốc lại sốc giá thịt lợn, 5 ông lớn ngập trong núi nợ: Bắc Kinh "quay xe" 180 độ - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 295
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Trung Quốc lại sốc giá thịt lợn, 5 ông lớn ngập trong núi nợ: Bắc Kinh "quay xe" 180 độ
Click image for larger version

Name:	d.jpeg
Views:	0
Size:	215.0 KB
ID:	1869037  
Năm công ty sản xuất thịt lợn lớn nhất Trung Quốc đă biến tổng số nợ tăng lên gấp 3 lần chỉ trong ṿng 2 năm rưỡi - theo CNBC (Mỹ).


CNBC cho hay, giá thịt lợn biến động mạnh trong hai năm qua đang làm chao đảo ngành chăn nuôi lợn của Trung Quốc.

Theo Tổ chức xếp hạng toàn cầu S&P công bố trong một báo cáo hôm thứ Tư (8/9), để tận dụng mức giá thịt lợn tăng gấp đôi trong năm 2019, 5 công ty sản xuất thịt lợn lớn nhất nước này đă nhanh chóng mở rộng quy mô sản xuất và biến tổng số nợ của các công ty này tăng lên gần gấp ba lần trong ṿng 2,5 năm.

Tuy nhiên, giá thịt lợn tăng chưa được bao lâu đă lao dốc không phanh, gây áp lực lớn cho các công ty này, hiện đang gánh trên vai các khoản nợ rất lớn. Chỉ số giá tiêu dùng được công bố hôm 9/9 cho thấy giá thịt lợn tại Trung Quốc đă giảm 44,9% trong tháng 8 so với một năm trước.


Để đáp ứng việc mở rộng sản xuất, tổng số nợ của năm công ty sản xuất thịt lợn lớn nhất Trung Quốc đă tăng từ 149%-424%

Nguyên nhân nhà sản xuất Trung Quốc gánh nợ đột biến

Theo bà Flora Chang, phó giám đốc của S&P Global Ratings, một đợt bùng phát dịch tả lợn châu Phi bắt đầu vào năm 2018 đă nhanh chóng kéo giảm sản lượng thịt lợn của Trung Quốc khoảng 40% và làm giá cả leo thang.

"Mức giá cao đă thu hút các nhà sản xuất thịt lợn lớn tăng nguồn cung... Họ đă mạnh dạn vay tiền để mở rộng quy mô," bà Chang nói, lưu ư rằng do đại dịch Covid-19 vào năm 2020, việc t́m kiếm được nguồn vốn vay rất dễ dàng.

Các doanh nhân và công ty cũng nhanh chân tận dụng các khoản trợ cấp của chính phủ. Ví dụ như, tỉnh Chiết Giang từng cam kết hỗ trợ doanh nghiệp 1.500 NDT (231 USD) cho mỗi con lợn nái sinh sản.

Theo dữ liệu giá bán buôn từ Bộ Nông nghiệp Trung Quốc, ba năm sau, lời hứa này dẫn đến việc nguồn cung dư thừa nhiều. Giá thịt lợn đă giảm xuống khoảng 20 NDT/kg, gần bằng mức đầu năm 2019.

Ở thời điểm đạt đỉnh vào cuối năm 2019 và đầu năm 2020, giá thịt lợn tại Trung Quốc ở mức gần 50NDT/kg hoặc c̣n cao hơn. Một số địa phương của Trung Quốc từng phải thực thi các biện pháp can thiệp tạm thời, bao gồm việc phát "tem phiếu" giới hạn lượng thịt b́nh ổn giá được phép mua và buộc người mua hàng xuất tŕnh giấy tờ tùy thân.

Sự biến động giá chưa từng có khiến các nhà sản xuất thịt lợn phải nỗ lực t́m nguồn tài chính hỗ trợ cho quá tŕnh tăng trưởng tiềm năng.

Với "khả năng lập kế hoạch theo các dự báo về mức giá" c̣n hạn chế, báo cáo của S&P đă lưu ư đến t́nh trạng các công ty đột nhiên gánh mức nợ cực lớn.

Các nhà phân tích cho biết trong 1 năm tính đến ngày 30/6/2021, nhà sản xuất thịt lợn Wens Foodstuff đă chứng kiến ​​tỷ lệ nợ trên thu nhập (trước lăi vay, thuế, khấu hao) tăng hơn 9 lần, so với mức tăng 1,9 lần vào năm 2020.

Tuy nhiên, báo cáo lưu ư rằng công ty Muyuan ít bị ảnh hưởng bởi dịch tả lợn châu Phi và đ̣n bẩy nợ của công ty này chỉ tăng nhẹ, lên 1,3 lần so với mức 1, trong suốt 1 năm cho đến cuối tháng 6 vừa qua.

Chính phủ Trung Quốc đảo ngược thông điệp về thịt lợn

Thịt lợn là một thành phần chính trong khẩu phần ăn tại quốc gia đông dân nhất thế giới và Bắc Kinh đă nỗ lực đảm bảo nguồn cung đầy đủ thông qua việc xuất cấp thịt lợn trong nguồn dự trữ quốc gia trong thời gian thiếu hụt, và gần đây là khuyến khích tiêu dùng thịt lợn để chống lại t́nh trạng dư cung.


"Gần đây giá [thịt lợn] đă giảm rất nhanh, và [chúng tôi] hy vọng mọi người có thể tận dụng cơ hội này để mua và ăn nhiều thịt lợn hơn nữa," Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc Ma Youxiang nói hôm 1/9.

Đây là thông điệp hoàn toàn khác với năm 2019, khi các nhà chức trách đề cập tới việc khuyến khích sản xuất không chỉ thịt lợn mà cả thịt gia cầm và thịt ḅ để b́nh ổn giá, cũng như kêu gọi người dân lựa chọn các loại thực phẩm khác ngoài thịt lợn cho bữa ăn.

Các nhà đầu tư chứng khoán cũng đổ tiền vào lĩnh vực này, khiến cho cổ phiếu của các nhà sản xuất thịt lợn lớn như New Hope tăng vọt 174% trong năm 2019. Nhưng sau khi tăng thêm 16% vào năm ngoái, mă cổ phiếu này đă giảm hơn 45% trong năm nay.

"Giá thịt lợn giảm ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận doanh nghiệp, lưu ư rằng nguồn cung thịt lợn dự kiến ​​sẽ vẫn thặng dư, với lượng thịt đông lạnh nhập khẩu cao và tồn đọng tại các cảng trong khi nhu cầu tiêu dùng vẫn c̣n yếu," ông Bai Xubo, đại diện bộ phận chứng khoán tại New Hope, cho biết.

Tuy vậy, ông Bai tự tin vào nền tảng hoạt động kinh doanh cốt lơi của công ty và cho biết lợi thế cạnh tranh thực sự đến từ nỗ lực cải thiện hiệu suất. Công ty New Hope cũng có thể sử dụng các hợp đồng tương lai cho sản phẩm thịt lợn và phát triển kinh doanh trong hoạt động giết mổ và chế biến để giảm bớt rủi ro trước những biến động về giá.

Bà Chang của hăng S&P cho biết, mất khoảng 9-10 tháng để nuôi một con lợn từ khi mang thai đến khi xuất bán. Đó là khoảng thời gian để những người chăn nuôi nhỏ hơn tham gia vào thị trường khi giá thịt lợn tăng.

Trên thực tế, do hiện nay rào cản gia nhập ngành chăn nuôi lợn gần như không tồn tại ở Trung Quốc đang tạo ra sự biến động giá vài năm một lần ở mức khoảng 10-20 NDT, khi nông dân cố gắng chạy đua với mức giá thay đổi.

"Bây giờ với [dịch tả lợn Châu Phi] và các tiêu chuẩn môi trường ngày càng chặt chẽ hơn, bạn có thể thấy các rào cản gia nhập nhiều hơn," bà Chang nói.

Các nhà phân tích kỳ vọng thị phần của năm công ty sản xuất hàng đầu của Trung Quốc có thể sẽ tăng lên từ mức 10,5% lên hơn 15% và so với mức 30% của năm công ty hàng đầu của Mỹ.

VietBF @ Sưu tầm

Bài cùng thể loại : • Cupcake01
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 09-14-2021
  Reputation: 5455


  Profile:
  Join Date: May 2019
  Posts: 21,885
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	d.jpeg
Views:	0
Size:	215.0 KB
ID:	1869037  
  Cupcake01_is_offline
  Thanks: 39
  Thanked 2,490 Times in 2,123 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 5 Post(s)
  Rep Power: 24 Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5
  The Following User Says Thank You to Cupcake01 For This Useful Post:
  minhhanhnguyen (09-14-2021)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 04:24.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07324 seconds with 13 queries