Thuốc đặc trị COVID-19: Không c̣n xa nữa - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 392
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Thuốc đặc trị COVID-19: Không c̣n xa nữa
Click image for larger version

Name:	13.jpg
Views:	0
Size:	101.7 KB
ID:	1834206  
Có vẻ thuốc đặc trị COVID-19 không c̣n xa vời nữa khi tiến tŕnh phát triển có nhiều bước tiến tích cực, đă có thuốc được phê duyệt điều trị chính thức, có thuốc được cấp phép sử dụng khẩn cấp.

Hiện thế giới đang hứng chịu làn sóng COVID-19 mới do biến thể Delta (mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa cảnh báo sẽ là biến thể áp đảo trong đại dịch này thời gian tới) hoành hành. Số ca nhiễm đang tăng báo động không chỉ ở các nước tiêm chủng c̣n ít mà cả ở các nước đă phủ sóng vaccine đủ rộng, theo đó, số người phải nhập viện tới đây sẽ nhiều hơn.

Đă có thuốc đầu tiên được phê duyệt điều trị

Bên cạnh việc khẩn trương phủ sóng vaccine để ngăn các biến thể - đặc biệt biến thể Delta - lây lan thêm nữa th́ công tác nghiên cứu, phát triển, bào chế, thử nghiệm và sản xuất được loại thuốc đặc trị COVID-19 đang là vấn đề cấp thiết hơn bao giờ hết. Tin khả quan, có vẻ thuốc đặc trị COVID-19 không c̣n xa vời nữa khi quá tŕnh t́m kiếm đang có nhiều bước tiến tích cực.


Tiêm kháng thể đơn ḍng cho bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện Desert Valley ở TP Victorville, bang California (Mỹ). Ảnh: Infan Khan/ LOS ANGELES TIMES
So với các tiến tŕnh phát triển thuốc trước đây th́ tốc độ phát triển thuốc đặc trị COVID-19 diễn ra khá nhanh. Theo trang tin khoa học Genengnews.com, hiện một số ứng viên thuốc tiềm năng đă qua giai đoạn nghiên cứu phát triển, tới giai đoạn thử nghiệm lâm sàng trên người thứ hai và thứ ba, cũng như đang xin nhà chức trách cấp phép đưa vào sử dụng.

Một thông tin mang đến nhiều hy vọng, trang web tập đoàn dược phẩm Roche (Thụy Sĩ) ngày 20-7 cho biết Bộ Y tế - Lao động và Phúc lợi Nhật đă đồng ư cấp phép đưa thuốc Ronapreve, sản phẩm của Roche và Công ty Regeneron (Mỹ), vào điều trị bệnh nhân COVID-19 từ nhẹ tới vừa.

Ronapreve là sự kết hợp của hai kháng thể đơn ḍng (casirivimab và imdevimab) và được thiết kế để ngăn chặn sự lây nhiễm SARS-CoV-2. Thuốc này có khả năng chống lại nhiều biến thể, kể cả Delta. Ronapreve đă qua giai đoạn thử nghiệm thứ ba, được thực hiện trên bệnh nhân không phải nhập viện. Ronapreve giảm 70% nguy cơ phải nhập viện và tử vong đến 70% cũng như giảm thời gian phát triệu chứng xuống bốn ngày.

Như vậy, Nhật là nước đầu tiên phê duyệt đưa Ronapreve vào điều trị COVID-19. Trước đó, Ronapreve cũng được nhiều nước và khu vực chấp nhận đưa vào sử dụng khẩn cấp và tạm thời như Mỹ, Ấn Độ, Canada, Thụy Sĩ, Liên minh châu Âu.

Nhiều ứng viên được cấp phép sử dụng khẩn cấp

Ngoài Ronapreve, theo thống kê của Genengnews.com c̣n có nhiều ứng viên tiềm năng khác. Ứng viên Sotrovimab của công ty công nghệ sinh học (CNSH) Vir Biotechnology (Mỹ) và công ty dược GlaxoSmithKline (Anh) là kháng thể đơn ḍng có khả năng chống lại nhiều biến thể như Alpha, Beta, Gamma, Epsilom, Iota và cả Delta. Sotrovimab đă được Cơ quan Quản lư thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép đưa vào sử dụng khẩn cấp với các bệnh nhân từ 12 tuổi trở lên ở thể nhẹ và vừa có nguy cơ tiến triển nặng. Dự kiến hồ sơ đăng kư sinh phẩm của Sotrovimab sẽ được nộp lên FDA trong nửa cuối năm 2021.

Ứng viên Lenzilumab của công ty CNSH Humanigen (Mỹ) là một kháng thể đơn ḍng được thiết kế ngăn ngừa và điều trị rối loạn chức năng phổi và hội chứng suy hô hấp cấp tính ở các trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 diễn tiến nghiêm trọng.

Ở giai đoạn thử nghiệm thứ ba, so với dùng giả dược, bệnh nhân dùng Lenzilumab được cải thiện khả năng sống mà không cần thông khí (SWOV) ở mức tương đối 54% và cao tới 92% ở những bệnh nhân dùng cả corticosteroid và remdesivir của công ty dược Gilead Sciences (Mỹ). Humanigen đă xin FDA cấp phép đưa Lenzilumab vào sử dụng khẩn cấp điều trị bệnh nhân COVID-19 nhập viện.

Từ tháng 4 đến nay, ứng viên liệu pháp sinh học tế bào Zofin của công ty CNSH Organicell Regenerative Medicine (Mỹ) đă qua hai đợt thử nghiệm ở Ấn Độ trên các bệnh nhân từ vừa đến nặng và kết quả rất hứa hẹn. Tháng 5, cơ quan quản lư thuốc của Pakistan đă đồng ư sử dụng Zofin điều trị cho một bệnh nhân COVID-19 là một bác sĩ nhiễm bệnh đến nguy kịch phải nằm trong pḥng chăm sóc đặc biệt. Việc đồng ư đưa Zofin vào điều trị một số trường hợp riêng lẻ cũng có ở Ai Cập và Mỹ. Theo báo cáo về việc điều trị bằng Zofin đăng trên báo Frontiers in Medicine th́ t́nh trạng lâm sàng và đường thở của các bệnh nhân được cải thiện, t́nh trạng mê sảng cấp tính được giải quyết hoàn toàn.

Tháng 5, ứng viên CERC-002 do công ty CNSH Cerecor (Mỹ) mua lại từ công ty CNSH Kyowa Kirin (Nhật) khi CERC-002 ở giai đoạn thử nghiệm lâm sàng, được FDA cấp trạng thái Fast Track (tạo điều kiện phát triển thuốc điều trị t́nh trạng nghiêm trọng đe dọa tính mạng và đáp ứng nhu cầu khẩn cấp về y tế). Kháng thể đơn ḍng CERC-002 được phát triển nhằm điều trị các bệnh nhân COVID-19 nhập viện. Dữ liệu thử nghiệm giai đoạn 2 được thực hiện trên các bệnh nhân COVID-19 bị suy hô hấp cấp tính cho thấy so với các bệnh nhân nhận giả dược th́ tỉ lệ sống và không c̣n suy hô hấp của các bệnh nhân nhận một liều CERC-002 cao hơn. Hiệu quả cao nhất ở bệnh nhân trên 60 tuổi, đối tượng thường có bệnh nền.

Ứng viên kháng thể đa ḍng SAB-185 của công ty CNSH SAb Biotherapeutics (Mỹ) được thiết kế để cung cấp miễn dịch thụ động. SAB-185 bắt đầu quá tŕnh thử nghiệm giai đoạn 2 trên bệnh nhân từ tháng 4.

Là một dạng khí dung hít đưa trực tiếp vào phổi bệnh nhân, ứng viên SNG001 của công ty CNSH Synairgen (Anh) được cho có khả năng kháng lại các biến thể Alpha và Beta. SNG001 đă qua giai đoạn thử nghiệm thứ hai với các bệnh nhân nặng tới mức khó thở. Kết quả cho thấy các bệnh nhân được điều trị bằng SNG001 có khả năng hồi phục cao gấp 3,41 lần so với các bệnh nhân được cho dùng giả dược. Hiện ứng viên thuốc này đang trong quá tŕnh thử nghiệm giai đoạn 3 và kết quả sẽ được công bố vào nửa cuối năm nay.

Từ tháng 4, ứng viên kháng thể đơn ḍng BRII-196/BRII-198 của công ty CNSH Brii Biosciences (hợp tác giữa Mỹ và Trung Quốc) đă được Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ cho phép đưa vào thử nghiệm giai đoạn 3 trên các bệnh nhân có rủi ro cao bệnh tiến triển nặng.

Các thông tin về các ứng viên thuốc trên cho thấy viễn cảnh có được thuốc đặc trị COVID-19 giúp chấm dứt đại dịch đă hiển hiện gần. Với tiến tŕnh cụ thể như trên th́ chúng ta hoàn toàn có thể hy vọng thuốc đặc trị COVID-19 sẽ có mặt trong nửa cuối năm 2021 này.•

Bài cùng thể loại : • sunshine1104
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 07-24-2021
  Reputation: 22910


  Profile:
  Join Date: Feb 2015
  Posts: 46,980
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	13.jpg
Views:	0
Size:	101.7 KB
ID:	1834206  
  sunshine1104_is_offline
  Thanks: 4
  Thanked 3,256 Times in 2,834 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 16 Post(s)
  Rep Power: 54 sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
  sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 09:38.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08806 seconds with 13 queries