Việt Nam bắn hạ 128 trực thăng Mỹ bằng súng chống tăng B41 - Chiến công có "1-0-2" - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Breaking News | Tin Nóng > Breaking News | Tin Sốt


Số bài trả lời (Reply's) : 3   -   Số người đă xem (Viewers) : 967
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Việt Nam bắn hạ 128 trực thăng Mỹ bằng súng chống tăng B41 - Chiến công có "1-0-2"
Click image for larger version

Name:	1.gif
Views:	0
Size:	2.24 MB
ID:	1807934  
Vào nhân dịp kỷ niệm 60 năm súng chống tăng RPG-7 (hay B-41 ở Viêt Nam) được Quân đội Liên Xô đưa vào biên chế chính thức (16/6/1961 - 16/6/2021) tờ Svpressa, Quân giải phóng cùng súng chống tăng RPG-7 đă giáng cho giặc Mỹ những tổn thất nặng trên chiến trường cùng với đó là những chiếc công độc nhất vô nhị.

Súng chống tăng huyền thoại của Liên Xô


Nhân dịp kỷ niệm 60 năm súng chống tăng RPG-7 (hay B-41 ở Viêt Nam) được Quân đội Liên Xô đưa vào biên chế chính thức (16/6/1961 - 16/6/2021) tờ Svpressa đă có bài phân tích lư giải nguyên nhân v́ sao mẫu vũ khí này trở thành một huyền thoại bên cạnh súng trường tấn công AK-47. Cũng sau chừng đó năm RPG-7 vẫn được Quân đội Nga trọng dụng.

Cũng theo Svpressa, hiện tại, RPG-7 là trang bị tiêu chuẩn của các đơn vị bộ binh Nga bên cạnh súng trường tấn công AK-74. Không hiếm để bắt gặp h́nh ảnh binh sĩ Nga sử dụng RPG-7 trong các hoạt động huấn luyện cho đến tập trận bắn đạn thật.

Sự phổ biến của súng chống tăng RPG-7 được thể hiện qua việc từ đầu những năm 1960 của thế kỷ trước, hơn 9 triệu khẩu đă được sản xuất kể từ đó cho đến nay. Đây là mẫu vũ khí chống tăng được ưa chuộng nhất trên thế giới, nó được sử dụng trong hầu hết các cuộc chiến tranh và xung đột vũ trang lớn trong hơn 50 năm qua, bao gồm cả cuộc chiến ở Syria.

Điều đáng nói là ngay cả các quốc gia không "quư mến" ǵ Nga như Mỹ cũng ưa chuộng RPG-7 với các biến thể riêng của họ như USA RPG-7 và Mk.777. Các biến thể RPG được sản xuất theo giấy phép của Liên Xô và Nga sau này cũng đang được thực hiện ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Binh sĩ Nga huấn luyện với súng chống tăng RPG-7. Ảnh: Bộ Quốc pḥng Nga.

Ví dụ, ở Bulgaria, RPG-7 được gọi là ATGL, ở Georgia - RPG-7G, ở Ai Cập - Sakr RPG-7, ở Iraq - Al-Nassira, ở Iran - DIO RPG 7 Saghegh, ở Trung Quốc - RPG kiểu 69, ở Romania - AG -7, ở Sudan - Sinar.

Việc RPG-7 có thể được sản xuất ở nhiều quốc gia như vậy phần lớn là nằm ở thiết kế đơn giản của nó, quá tŕnh gia công chi tiết có thể được thực hiện với các mẫu máy cơ khí tiêu chuẩn. Ưu điểm này của RPG-7 một phần nào đó được thừa hưởng từ "người tiền nhiệm" RPG-2 (B40).

Các bộ phận chính của khẩu RPG-7 gồm ống phóng đạn có thiết kế không giật với đường kính 40mm, đi kèm với đó là thước ngắm cơ khí hoặc thước ngắm quang học PGO-7. Súng được trang bị nhiều loại đạn khác nhau cho từng nhiệm vụ nhất định.

Với cơ chế bắn đơn giản, sẽ sử dụng, huấn luyện bắn RPG-7 không mất quá nhiều thời gian. Chỉ với vài bài bắn cơ bản xạ thủ đă có thể sử dụng thành thạo súng.

Thiết kế đơn giản, tin cậy và hiệu quả của RPG-7 được đánh giá cao, nó không sợ bùn lầy hay cát sa mạc. V́ những phẩm chất này, RPG-7 đă bén rễ với nhiều quân đội trên thế giới.

Súng chống tăng RPG-7 cùng các biến thể đạn PG-7 đi kèm. Ảnh: Vitaly V.Kuzmin.

Cỡ ṇng ống phóng đạn RPG-7 là 40mm, trọng lượng 6,3kg và chiều dài 950mm. Trọng lượng của đạn từ 2,6 đến 4,5kg, mỗi xạ thủ có thể mang theo từ 2-3 quả đạn với túi mang sau lưng.

Ở các phiên bản đầu, RPG-7 sử dụng đạn lơm đường kính 85mm PG-7V với khối lượng 2,2 kg, xuyên được 260mm giáp. Vào cuối những năm 1960, đạn PG-7VM đă được chế tạo với ng̣i nổ cải tiến, đường kính đạn giảm xuống c̣n 70mm, nhưng có khả năng xuyên giáp tới 300mm.

Loại đạn tiếp theo của RPG-7 là PG-7VS, có khả năng xuyên thép tới 400mm, nhưng cỡ đạn quay trở lại là 80mm. Vào cuối những năm 1970, đạn PG-7VL "Luch" với đầu đạn cỡ 93mm được đưa vào sử dụng, nó có thể xuyên được 500mm giáp.

Sự ra đời của giáp phản ứng nổ vào thập niên 1980 đă dẫn đến ra đời của đạn nổ nối tiếp (đầu đạn Tandem) PG-7VR. Đạn PG-7VR có trọng lượng đến 4,6 kg và đường kính đạn là 105mm.

Tuy nhiên, RPG-7 cũng có những hạn chế, giống như các loại súng không giật khác, RPG-7 cũng cần tới một khoảng trống phía sau súng để luồng phản lực không làm tổn thương xạ thủ. Điều này dẫn đến việc không thể sử dụng súng bên trong không gian hẹp.

Chiến công có "1-0-2" ở Việt Nam

Theo Svpressa, những câu chuyện xoay quanh "huyền thoại" của RPG-7 đôi khi không liên quan đến tính năng chiến đấu ban đầu của nó. Khẩu súng chống tăng này có những ứng dụng đến ngay các thiết kỹ sư Liên Xô cũng không thể ngờ đến. Một trong số đó là những chiến công của RPG-7 ở Việt Nam.

Cúng chống tăng RPG-7 xuất hiện ở chiến trường Việt Nam từ khá sớm. Ảnh:

Ở chiến trường Việt Nam, RPG-7 lần đầu tiên thể hiện nó là "chiến binh" đáng tin cậy khi dễ dàng diệt gọn các mẫu xe tăng, xe bọc thép do Mỹ chế tạo. Thiết kế của súng phù hợp với lối đánh du kích của Quân giải phóng miền Nam Việt Nam, với tầm bắn từ 300-500m nó có thể tiêu diệt bất kỳ mục tiêu nào.

Thật vậy, dù là một khẩu súng chống tăng nhưng với yêu cầu của chiến trường, Quân giải phóng miền đă biến RPG-7 thành vũ khí pḥng không theo đúng nghĩa khi sử dụng chúng để chống lại trực thăng vũ trang của Quân đội Mỹ.

Trực thăng CH-46 Sea Knight của Quân đội Mỹ bị rơi và nổ tung sau khi trúng đạn trong một một chiến dịch hành quân ở miền Nam Việt Nam, ngày 15/7/1966. Ảnh: AP.

Theo dữ liệu do Svpressa công bố, trong suốt Chiến tranh Việt Nam, Quân giải phóng đă sử dụng RPG-7 bắn hạ ít nhất 128 trực thăng vũ trang, hầu hết là của Mỹ trên chiến trường miền Nam. Đây có thể được xem là chiến công có "1-0-2" của quân và dân ta trong Kháng chiến chống Mỹ.

Sau cuộc chiến ở Việt Nam, việc sử dụng RPG-7 như vũ khí pḥng không dần trở nên phổ biến trong nhiều cuộc xung đột từ Afghanistan, Chechnya, Iraq cho đến Syria. Số máy bay quân sự bị RPG-7 bắn hạ trong vài thập kỷ qua cũng không hề ít.

Bên cạnh đó, dù công nghệ chế tạo xe tăng ngày càng phát triển nhưng RPG-7 vẫn thể hiện nó mẫu vũ khí chống tăng hiệu quả trong môi trường chiến tranh hiện đại điều các hệ thống vũ khí cùng thời không làm được.

Bài cùng thể loại : • vuitoichat
  R11 Độc Cô Cầu Bại
  Release: 1 Week Ago
  Reputation: 61436


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 111,909
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.gif
Views:	0
Size:	2.24 MB
ID:	1807934  
  Attached Files
  File Type: webp 1.webp (51.7 KB, 0 Downloads)
  File Type: webp 2.webp (66.3 KB, 0 Downloads)
  File Type: webp 3.webp (65.8 KB, 0 Downloads)
  File Type: webp 4.webp (67.6 KB, 0 Downloads)
  vuitoichat_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 10,156 Times in 7,960 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 24 Post(s)
  Rep Power: 128 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  Old 1 Week Ago   #2
  damnoithatkhong
   
  R2 Kiếm Khách
  Join Date: Sep 2015
  Posts: 164
  Thanks: 0
  Thanked 60 Times in 33 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 32 Post(s)
  Rep Power: 6
  damnoithatkhong Reputation Uy Tín Level 2damnoithatkhong Reputation Uy Tín Level 2damnoithatkhong Reputation Uy Tín Level 2damnoithatkhong Reputation Uy Tín Level 2damnoithatkhong Reputation Uy Tín Level 2damnoithatkhong Reputation Uy Tín Level 2damnoithatkhong Reputation Uy Tín Level 2
  Reputation: 639
  Default

  Hoan hô , bán được máy bay Mỹ cơ á? Thế những máy bay này đả phải
  Cho bọn bay sống như con thú hay bao nhiêu con thú không thể làm người . Bây giời cho con cháu Mỹ “ ăn mày”
  C̣n chúng này “
  Ăn mày đi vắng và tiếp tục làm con thú
  Hâhhahshshsjsha
  damnoithatkhong_is_offline   Reply With Quote
  Old 1 Week Ago   #3
  francesco
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Jan 2007
  Posts: 3,003
  Thanks: 14
  Thanked 509 Times in 378 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 155 Post(s)
  Rep Power: 18
  francesco Reputation Uy Tín Level 3francesco Reputation Uy Tín Level 3francesco Reputation Uy Tín Level 3francesco Reputation Uy Tín Level 3francesco Reputation Uy Tín Level 3francesco Reputation Uy Tín Level 3francesco Reputation Uy Tín Level 3francesco Reputation Uy Tín Level 3francesco Reputation Uy Tín Level 3francesco Reputation Uy Tín Level 3francesco Reputation Uy Tín Level 3
  Reputation: 1296
  Default

  ngay ay My moi tha 1 trai bom vietnam sap dau hang roi
  neu My tha them 1 trai nua
  gio nay chang con nguoi cong san nao song xot ma boc phet
  francesco_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to francesco For This Useful Post:
  hoaghoatham (1 Week Ago)
  Old 1 Week Ago   #4
  Moderna
   
  R2 Kiếm Khách
  Join Date: Mar 2021
  Posts: 148
  Thanks: 3
  Thanked 15 Times in 8 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 3 Post(s)
  Rep Power: 0
  Moderna has a little shameless behaviour in the past
  Reputation: -90
  Default

  Mỹ cũng dở ẹc chứ nhể... VC tẻo teo thế mà uưnh cho Mỹ chỉ biết cắm đầu mà chạy... chạy... chạy. Tội!
  Moderna_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 15:19.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08688 seconds with 13 queries