News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > USA NEWS > USA News| Tin Tức Hoa Kỳ


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 299
Reply
 
Thread Tools
Old 11-24-2020   #1
june04
june04's Avatar
 
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
Join Date: Oct 2014
Posts: 31,900
Thanks: 1
Thanked 2,358 Times in 2,046 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 11 Post(s)
Rep Power: 38
june04 Reputation Uy Tín Level 6
june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6
Reputation: 14976
Arrow Cuộc chiến pháp lư 'trống đánh xuôi, kèn thổi ngược' của Trump

Nhóm luật sư của Trump nêu các lập luận hùng hồn trên mạng xă hội, nhưng chứng cứ họ đưa ra trước ṭa lại bị thẩm phán gọi là "quái vật Frankenstein".

Trên các kênh truyền h́nh và đài phát thanh cánh hữu cũng như tài khoản mạng xă hội, chiến lược pháp lư thách thức kết quả bầu cử được Tổng thống Donald Trump và đội ngũ luật sư phát động tại 6 bang, với trọng điểm là ở Pennsylvania, dường như đang "thuận buồm xuôi gió".

Những tuyên bố hùng hồn về t́nh trạng gian lận bầu cử được Rudy Giuliani, luật sư riêng của Trump, đưa ra tiếp thêm niềm tin cho những người ủng hộ Tổng thống về khả năng lật ngược t́nh thế. Trump tối 21/11 viết trên Twitter rằng "các nhà điều tra của tôi đă phát hiện hàng trăm ngh́n phiếu bầu gian lận, đủ để 'lật ngược' kết quả tại ít nhất 4 bang, qua đó giúp tôi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử".

Nhưng khi ra trước ṭa, những lập luận "vững như bàn thạch" đó nhanh chóng sụp đổ, trở thành một nỗ lực pháp lư chắp vá, rời rạc trong t́nh thế "trống đánh xuôi, kèn thổi ngược" của những luật sư được cho là dày dạn kinh nghiệm.

Chiến dịch của Trump đệ đơn lên ṭa án tại Williamsport, bang Pennsylvania từ ngày 9/11, cáo buộc giới chức bầu cử Pennsylvania hạn chế hoạt động giám sát kiểm phiếu của đảng Cộng ḥa, đồng thời xử lư không thống nhất với phiếu bầu qua thư. Họ yêu cầu ṭa án ra phán quyết ngăn chính quyền bang công nhận kết quả bầu cử hiện nay.

Đến ngày 15/11, họ lại xin rút các khiếu nại này, để rồi ba hôm sau đó, Giuliani ra trước ṭa, đề nghị thẩm phán Matthew Brann, một thành viên đảng Cộng ḥa, cho phép đệ tŕnh lại các khiếu nại mà họ đă rút.

Trong phán quyết gay gắt hôm 21/11, thẩm phán Brann đă ví các lập luận pháp lư từ chiến dịch của Trump với "quái vật Frankenstein", kết luận rằng họ chỉ đưa ra "các lập luận pháp lư gượng ép và những cáo buộc mang tính phỏng đoán, không có giá trị", nói thêm rằng ông "không có thẩm quyền tước đoạt quyền bỏ phiếu của dù chỉ một người, chứ chưa nói đến hàng triệu công dân".

Mặc dù vậy, chiến dịch của Trump không bỏ cuộc. Hôm 22/11, họ tuyên bố sẽ kháng cáo quyết định của Brann tại Ṭa phúc thẩm khu vực 3, một ngày trước thời hạn các hạt tại Pennsylvania phải xác nhận kết quả bầu cử để Tổng thư kư bang Kathy Boockvar chứng nhận.

Họ c̣n yêu cầu Ṭa phúc thẩm khu vực 3 mở một phiên điều trần vào ngày 25/11 nhằm sửa đổi đơn kiện mà thẩm phán Brann đă bác bỏ.


Rudy Giuliani, luật sư riêng của Trump, giơ một phong b́ phiếu bầu trong cuộc họp báo tại trụ sở Ủy ban Quốc gia đảng Cộng ḥa ở thủ đô Washington hôm 19/11. Ảnh: AFP.

Những nỗ lực của Trump tại Pennsylvania dường như cho thấy ông sẵn sàng theo đuổi các cáo buộc gian lận bầu cử đến cùng, ngay cả khi cánh cửa pháp lư dẫn đến nhiệm kỳ thứ hai của ông được cho là đă khép lại.

Cuộc chiến pháp lư này được Trump khởi động từ ngày 7/11, khi các bang vẫn đang kiểm phiếu và truyền thông Mỹ chưa xướng tên ai là tổng thống đắc cử. Giuliani, người "lĩnh ấn tiên phong" trong cuộc chiến, lập tức đến thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania, để tổ chức họp báo nhằm đưa ra các cáo buộc về gian lận phiếu bầu, trong lúc Tổng thống đi chơi golf.

Tuy nhiên, chỉ vài phút trước giờ bắt đầu họp báo, các hăng tin đồng loạt công bố cuộc đua tại Pennsylvania đă kết thúc, với 20 phiếu đại cử tri dành cho Joe Biden, giúp ứng viên Dân chủ giành đủ số phiếu đại cử tri cần thiết để đắc cử.

Bất chấp điều đó, Trump tuyên bố cuộc bầu cử "c̣n lâu mới chấm dứt", trong khi Giuliani vẫn tổ chức họp báo và nói rằng "một số lá phiếu trông đáng ngờ", thậm chí cáo buộc thành phố Philadelphia nằm dưới sự điều hành của "một bộ máy Dân chủ mục nát".

"Những phiếu bầu qua thư đó có thể mới được điền hôm qua, bởi tṛ mèo của phe Dân chủ khắp trung tâm hội nghị (nơi Philadelphia tổ chức kiểm phiếu)", Giuliani nói, cam kết sẽ kiện tới cùng. "Đây sẽ là một vụ kiện rất, rất thuyết phục".

Justin Levitt, giáo sư Trường Luật Loyola tại bang California, cho rằng các vụ kiện của Trump "nguy hiểm".

"Đây chỉ là một màn diễn phụ, nhưng là màn diễn độc hại. Việc không ngừng đưa ra những tuyên bố vô căn cứ thực sự đang ảnh hưởng đến một số lượng người Mỹ đáng kể. Họ đang tạo điều kiện khiến các cuộc bầu cử trong tương lai không c̣n hoạt động hiệu quả", Levitt nhận định.

Dù không một ṭa án nào nhận thấy sự xác đáng trong những cáo buộc pháp lư cốt lơi từ chiến dịch của Trump, Giuliani và các cộng sự vẫn tiếp tục gửi khoảng 20 đơn kiện nhằm thách thức chiến thắng của Biden tại Pennsylvania. Các luật sư của Tổng thống phản đối quyết định cho phép kiểm đếm những phiếu bầu qua thư đến sau cuộc bầu cử tối đa 3 ngày, phàn nàn về công tác giám sát kiểm phiếu, liên tục khẳng định có gian lận.

"Tôi cảm thấy có sự gian lận đang ngấm ngầm diễn ra", Lisette Tarragano, một người giám sát bầu cử tại thành phố Philadelphia, phát biểu trong cuộc họp báo của Giuliani hôm 7/11. Trên thực tế, ủy ban bầu cử Philadelphia do một đảng viên Cộng ḥa điều hành và văn pḥng này bị đe dọa sau khi Trump tăng cường chỉ trích cuộc bầu cử.

Một ṭa phúc thẩm thậm chí đánh giá quyết định kéo dài thời gian nhận phiếu qua thư của Pennsylvania là đáng khen ngợi, trong bối cảnh Covid-19 gây ra nhiều gián đoạn và tŕ hoăn đối với công tác bầu cử.

Cũng không thẩm phán nào t́m thấy bằng chứng gian lận ở Pennsylvania, hay bất kỳ bang nào khác mà chiến dịch của Trump gửi đơn kiện, bao gồm Michigan, Wisconsin, Arizona, Nevada và Georgia. Các thẩm phán tại Michigan và Arizona đă từ chối yêu cầu ngăn chặn các địa phương xác nhận kết quả bầu cử. Nhiều công ty luật đại diện cho chiến dịch của Trump bắt đầu rút lui.

Do đó, trách nhiệm dồn lên vai Giuliani, cựu công tố viên liên bang và cựu thị trưởng New York, người đă không tranh luận trước ṭa trong vụ kiện nào suốt ba thập kỷ. "Bạn có thể nói rất nhiều điều trong họp báo, nhưng không thể làm như vậy trước ṭa", luật sư Mark Aronchick, người đại diện cho giới chức bầu cử tại Philadelphia, Pittsburgh và một số địa phương khác trong các vụ kiện ở Pennsylvania, cho biết.

Hôm 17/11, Giuliani bước vào pḥng xử án tại thành phố Williamsport sau khi các luật sư thuộc Porter Wright Morris & Arthur, công ty luật dẫn dắt cuộc chiến pháp lư của Trump tại Pennsylvania, quyết định rút lui. Cựu thị trưởng New York yêu cầu thẩm phán Brann hoăn chứng nhận 6,8 triệu phiếu bầu của Pennsylvania, do phiếu bầu qua thư của hai cử tri Cộng ḥa bị từ chối v́ lỗi kỹ thuật.

"Tôi lặng người khi nghe thấy điều đó", Aronchick kể lại. "Chúng tôi đă sẵn sàng để tranh luận, nhưng ông ấy lại cư xử như thể đang tổ chức sự kiện mở rộng của cuộc họp báo hôm 7/11. Chúng không có bất cứ sự liên quan nào với thực tế".

Giuliani gặp khó khăn khi trả lời ngay cả những câu hỏi pháp lư cơ bản, nhưng lại nỗ lực thúc đẩy giả thuyết về âm mưu gian lận bầu cử. "Mô tả tốt nhất về t́nh h́nh này là sự gian lận cử tri toàn quốc, trên diện rộng", ông lập luận.

Tuy nhiên, khi thẩm phán hỏi lại, ông lại tuyên bố rằng đơn khiếu nại của họ không có cáo buộc gian lận. Không luật sư nào của Trump tố cáo "gian lận bầu cử" trước ṭa, bởi theo luật Mỹ, hành vi gian dối với thẩm phán có thể bị trừng phạt rất nặng.

Thực tế một lần nữa ập đến với Giuliani, khi thông tin Ṭa án Tối cao Pennsylvania bác bỏ đơn kháng cáo của chiến dịch về quyền giám sát ở Philadelphia xuất hiện ngay giữa phiên xử. Đây là một trong những cáo buộc cuối cùng c̣n tồn tại của chiến dịch.

Thẩm phán Brann cho phép phiên điều trần kéo dài, để các bên có thời gian đệ tŕnh những kiến nghị bổ sung. Kiến nghị bổ sung được các luật sư của Trump nộp sau đó đầy rẫy lỗi chính tả, đánh máy, thậm chí c̣n viết sai "khiếu nại sửa đổi thứ hai" thành "khiếu nại tu chính án thứ hai".

Luật sư Aronchick đă kịch liệt phản đối bản kiến nghị của Giuliani và Marc Scaringi, một phát thanh viên địa phương có xu hướng bảo thủ và từng thừa nhận các vụ kiện của Trump sẽ không giúp đảo ngược kết quả. Tiền đề cốt lơi của bản kiến nghị này là cáo buộc các nhân viên bầu cử, có lẽ làm việc cho "xă hội đen" như lời Giuliani nói, đă âm mưu hủy hoại chiến thắng của Trump.

"Ư ông là một bộ phận nhân viên bầu cử nằm trong một âm mưu? Nó được tiến hành như thế nào? Ai? Ở đâu? Khi nào? Như thế nào?", Aronchick đặt câu hỏi.

Trong phán quyết sau đó, thẩm phán Brann cho biết ông đă kỳ vọng chiến dịch Trump tŕnh bày những "bằng chứng không thể chối căi" về t́nh trạng "tha hóa diện rộng" trong công tác kiểm phiếu, khi họ t́m cách loại bỏ hàng triệu phiếu bầu. Thay vào đó, ông chỉ nhận được những thứ chắp vá kỳ dị như "quái vật Frankenstein".

Hy vọng cuối cùng của chiến dịch Trump được đặt vào Ṭa phúc thẩm khu vực 3 ở Philadelphia. Tuy nhiên, ṭa án này trong phán quyết hôm 13/11 dường như đă thể hiện lập trường của ḿnh, khi tuyên bố rằng "một điều không thể tranh căi trong tiến tŕnh dân chủ của chúng ta là mọi phiếu bầu được bỏ hợp pháp của mọi công dân cần phải được kiểm đếm".

Trong lúc cuộc chiến của Trump liên tục đuối lư, thế dẫn trước của Biden tại bang Pennsylvania đă được nới rộng, lên hơn 80.000 phiếu. Trong bối cảnh đó, nhóm luật sư của Trump dường như lại mâu thuẫn nội bộ và quay sang chỉ trích nhau.

Giuliani và luật sư Jenna Ellis hôm 22/11 ra tuyên bố chung chỉ trích đồng sự Sidney Powell, cho rằng bà này "đang làm công việc luật pháp một ḿnh" và "không phải thành viên thuộc đội pháp lư của Tổng thống Trump".

Chỉ ba ngày trước, họ cùng xuất hiện trong cuộc họp báo đưa ra loạt cáo buộc về tính toàn vẹn của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, nơi Giuliani đă giới thiệu ông, Ellis, Powell và các luật sư khác "đại diện cho Tổng thống Trump và chiến dịch của ông".

Trong cuộc họp báo này, Powell đă thúc đẩy những giả thuyết phức tạp nhất, cáo buộc cố tổng thống Venezuela Hugo Chavez cấu kết với đảng Dân chủ để gian lận bầu cử. Hai cố vấn giấu tên của Trump cho biết Tổng thống không thích cách Powell đưa ra những cáo buộc như vậy. "Bà ta quá điên rồ, ngay cả với Tổng thống", nguồn tin tiết lộ.

"Hệ thống của chúng tôi phụ thuộc vào khả năng cạnh tranh công bằng và ai cũng có khả năng thua cuộc. Nếu khả năng đó không tồn tại, sẽ không có nền dân chủ. Nước Mỹ là như thế", giáo sư Levitt cho biết.
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	cc.jpg
Views:	0
Size:	207.6 KB
ID:	1694897  
june04_is_offline   Reply With Quote
Reply

User Tag List

Thread Tools

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is On


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


Page generated in 0.10962 seconds with 13 queries