News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 788
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Ôm lan biến đổi gen mà khóc... tu tu?
Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	62.2 KB
ID:	1631242  
Chỉ cách đây mấy hôm thôi, thiên hạ kháo ầm ĩ, báo chí xôn xao chuyện lan phi điệp biến đổi gien có giá toàn tiền tỷ. Thấy bảo chỉ vài cm cũng đă một, hai tỉ đồng rồi. Nghe mà sốt cả ruột, không hiểu đẹp đến mức nào?Nghe mà rợn cả người v́… sung sướng. Dân ta giàu thật, bỏ ra vài tỉ, thậm chí cả chục tỉ đồng mua hoa về ngắm th́ chắc là toàn đại gia, tỉ phú tầm Bill Gates … trở lên.

Bây giờ th́ đă rơ.

Theo phản ánh của báo Dân trí: “Ngày 1/8/2020, trên mạng xă hội tiếp tục bị thu hút bởi một cuộc đấu giá lan var (lan biến đổi gien) dưới danh nghĩa lấy tiền quyên góp, ủng hộ cho cơ quan chức năng trong việc pḥng chống dịch Covid-19.

Một sản phẩm được quảng cáo là lan var với tên gọi "Bướm đại ngàn" cao chừng khoảng 10cm bán với giá 11,7 tỷ đồng”.
Được biết, số tiền trên đă chuyển về Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn bán được giá như vậy và người mua hoàn toàn có thể xuất phát từ tấm ḷng ủng hộ cơ quan chức năng trong việc pḥng chống dịch Covid-19 như lời của ông Vương Xuân Nguyên, Chánh văn pḥng Hội Sinh vật cảnh Hà Nội:

“Đây không phải là một cuộc giao dịch trao đổi hàng hóa thuần túy nhằm mục đích kinh doanh giữa người bán cây nhận tiền và người trả tiền nhận cây mà là hướng tới công tác thiện nguyện ngay từ đầu”.

Tuy nhiên, cũng có thực tế, cũng có hiện tượng một số người kinh doanh hoa lan thổi giá khiến thị trường lan đang có nhiều dấu hiệu không lành mạnh. Một số cơ quan nhà nước cũng đă lên tiếng về t́nh trạng này.

Gần đây nhất, Công an tỉnh Tuyên Quang cũng có văn bản, theo đó các hoạt động liên quan đến mua bán hoa lan đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp, ảnh hưởng đến t́nh h́nh an ninh trật tự, an toàn xă hội. Giá trị hoa lan được định giá tự do, không có căn cứ, cơ sở pháp lư là cơ hội cho các hành vi lợi dụng để “thổi giá”, gây sự hấp dẫn giả tạo để dẫn dụ nhiều người chơi mới, kém hiểu biết tham gia.

Các hoạt động giao dịch, mua bán, chuyển nhượng diễn ra tự phát, chưa có sự quản lư từ cơ quan chức năng, nguy cơ biến tướng theo mô h́nh đa cấp hoặc tội phạm rửa tiền lợi dụng hoạt động. Việc mua bán hoa lan với số tiền giao dịch lớn, không có sự kiểm soát của cơ quan Nhà nước tạo nên “bong bóng đầu tư”.

Do đó, Công an tỉnh Tuyên Quang cho rằng, các hoạt động trên là rất nguy hiểm, có thể dẫn đến hệ lụy rất lớn, tiềm ẩn những nguy cơ cao, làm phát sinh và gia tăng các loại tội phạm, gây mất ổn định xă hội…

Với những thông tin trên, mọi sự có lẽ đă quá rơ.

Người viết bài này chỉ băn khoăn, đây không phải là lần đầu chúng ta bị sập bẫy mà nguyên nhân là sự thiếu hiểu biết và cái bệnh tham.

Thiếu hiểu biết bởi chỉ cần phân tích một chút về sự quư hiếm. Ở đời, thường là muốn quư th́ phải hiếm. Đến quư như không khí, người ta có thể nhịn ăn 3 tuần, nhịn uống ba ngày, song không mấy ai nhịn thở được 3 phút. Thế nhưng, do không hiếm nên cũng không cảm thấy quư.

Trong khi đó, loại lan này được nhân giống trong thời gian rất ngắn. Với sự phát triển của kỹ thuật canh nông hiện nay, chuyện đó càng “dễ như trở bàn tay”.

Thứ hai, liệu mấy người dám bỏ ra vài tỉ đồng để mua một cây hoa chăm sóc 365 ngày chỉ để ngắm hoa vài ba tuần là tàn? Nếu có, con số đó là vô, vô cùng hiếm. Đó là chưa kể nếu không may cây chết th́ có mà đi tong cơ nghiệp.

Cũng đừng nghĩ các đại gia họ dễ ném tiền ra bởi đồng tiền nào cũng là mồ hôi, nước mắt và các đại gia họ chi tiêu luôn có tính toán.

Thứ ba, làm giàu khó lắm. Tiền hiếm lắm. Nó không phải là lá rụng mùa thu bên bờ hồ Hoàn Kiếm, chỉ việc vác chổi ra mà quét. Mà nếu có như lá th́ việc “quét” chắc ǵ đến lượt ḿnh?

C̣n tham th́, biết làm sao được. Người xưa bảo rồi “tham th́ thâm”, làm th́ chịu, biết kêu ai bây giờ, phải không các bạn?

Liệu bây giờ, có ai đang “ôm lan mà… khóc”!

VietBF@sưu tập

Bài cùng thể loại :


 • goodidea
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Release: 08-06-2020
  Reputation: 2002


  Profile:
  Join Date: Mar 2020
  Posts: 5,622
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	62.2 KB
ID:	1631242  
  goodidea is_online_now
  Thanks: 19
  Thanked 814 Times in 682 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 2 Post(s)
  Rep Power: 6 goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.05574 seconds with 13 queries