News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > USA NEWS > USA News| Tin Tức Hoa Kỳ

Số bài trả lời (Reply's) : 3   -   Số người đă xem (Viewers) : 800
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Nữ khoa học gia từ Florida bị sa thải v́ không cạo sửa những dữ liệu về Covid-19
Click image for larger version

Name:	047.jpg
Views:	0
Size:	51.7 KB
ID:	1612377  
07/04/20

Bản dịch từ: Florida Scientist Says She Was Fired For Not Manipulating COVID-19 Data
https://www.npr.org/2020/06/29/88455...-covid-19-data

Kư giả của NPR, cô Rachel Martin đă có cuộc nói chuyện với nữ khoa học gia bị sa thải từ sở y tế của Florida, người đang tự theo dơi và phát hành bản báo cáo về những trường hợp nhiễm bệnh Covid-19 ở tiểu bang Florida.

Rachel Martin, ngày 29 tháng 6, 2020

Noel King, dẫn chuyện: Ở Florida, những trường hợp mắc bệnh đang tăng cao. Florida là một trong những tiểu bang đầu tiên tại nước Mỹ được mở cửa hồi tháng Năm vừa rồi. Và thống đốc Ron SeDantis cho rằng Florida được mở cửa sớm là một quyết định dựa trên dữ liệu t́m kiếm được. Nhưng cô Rebekah Jones khẳng định rằng những nhà khoa học dữ liệu bị ép buộc để sửa con số người nhiễm bệnh Covid-19 để tiểu bang Florida được mở cửa sớm. Cho đến tháng Năm, cô đă làm việc cho Bộ Y tế Florida và cô đă tạo ra cổng thông tin dữ liệu về coronavirus ở bang Florida. Cô ấy đă phỏng vấn với Rachel qua Skype.

Cô Rebekah Jones: Bảng báo cáo là một cách đơn giản để cung cấp thông tin quan trọng cho công chúng. Bởi vậy tôi đă cập nhật thêm nhiều dữ liệu như các trường hợp nhiễm bệnh mỗi ngày, tổng số các trường hợp mà chúng ta xác nhận nhiễm bệnh, các trường hợp tử vong đă được xác nhận theo thời gian, thông tin cho các quận riêng lẻ, thông tin kiểm tra, tất cả các loại thông tin quan trọng cần biết. Mặt khác của bảng báo cáo đó là một cổng dữ liệu cho phép mọi người dễ dàng tải xuống, về cơ bản, tất cả các dữ liệu công khai mà chúng tôi có. Và toàn bộ hệ thống dữ liệu đó là công việc của tôi, và tôi đă làm việc 16 giờ mỗi ngày trong nhiều tháng cho đến đầu tháng Năm.

Cô Rachel Martin, tác giả: Rồi, chuyện ǵ xảy ra?

Cô Jones: Tôi đă được lănh đạo DOH (Sở Sức Khỏe) yêu cầu thay đổi những con số ở trong dữ liệu. Đây là một tuần trước khi kế hoạch tái mở cửa chính thức bắt đầu vào giai đoạn một. Tôi được yêu cầu phân tích và tŕnh bày những dữ liệu về quận hạt nào vượt qua tiêu chí đánh giá đủ an toàn để mở cửa. Tiêu chí đánh giá được dựa theo ít nhiều từ lời khuyên nhủ của Hội Đồng Nhà Trắng, và đội nghiên cứu bệnh dịch của tôi cũng đóng góp vào đó. Ngay khi tôi tŕnh bày kết quả, về cơ bản những kết quả đó trái ngược với những ǵ họ đă dự đoán. Cả ngày trong khi chúng tôi trao đổi qua lại việc phải thay đổi số liệu này, không thể hiện số liệu kia, bản kế hoạch đă được in sẵn và ghim ngay trước mặt tôi. Vậy nó quá rơ ràng tại thời điểm này rằng khoa học đằng sau số liệu dựa-theo-khoa-học chẳng quan trọng nữa v́ kế hoạch vốn đă có sẵn.

Cô Martin: Ư cô là kế hoạch mở cửa trở lại sẽ được thực hiện bất kể việc cô và các nhà khoa học khác đă xác định đâu là con đường thích hợp nhất phía trước?

Cô Jones: Đúng vậy, là v́ họ lập ra bản kế hoạch mở cửa khi tôi c̣n chưa tŕnh bày cho họ xem xét thông tin dữ liệu nào cả.

Cô Martin: Cô Rebekah Jones nói đó là sự khởi đầu của một khuôn mẫu, các quan chức của bộ y tế yêu cầu thay đổi thông tin trên trang web. Cô ấy đă tuân thủ những yêu cầu ban đầu đó bởi v́ cô ấy cảm thấy cô không có quyền để đóng góp vào chính sách. Sau đó, cô nói rằng cô đă được yêu cầu hạ thấp tỷ lệ phần trăm trường hợp dương tính với COVID-19 ở một số quận để họ có thể được mở cửa lại. Cô ta đă nói không. Các ông chủ của cô sau đó cho biết họ không muốn đếm số liệu tất cả các quận có ít hơn 75.000 người.

Cô Jones: V́ vậy, ngay cả khi tôi làm điều đó, nó vẫn không đáp ứng được những ǵ họ đang mong đợi. Cho nên vào đêm hôm sau, họ đă thuê một nhà cung cấp, và nhà cung cấp kỳ diệu này trong chưa đầy một ngày đă đưa ra kết quả cuối cùng hoàn toàn phù hợp với những ǵ kế hoạch được viết sẵn quy định.

Cô Martin: Vậy tại thời điểm nào cô đă bị sa thải và dựa trên cơ sở nào?

Cô Jones: Toàn bộ tuần tiếp theo rất nhiều thông tin đă bị cạo sửa và nhiều lần trao đổi qua lại với các nhà nghiên cứu bệnh dịch tễ, những người cực kỳ khó chịu với cách quản lư này. Và rồi cuối cùng vào đêm trước khi giai đoạn tái mở cửa đầu tiên trở lại, tôi đă được yêu cầu xóa và sau đó ẩn dữ liệu khỏi ánh mắt công chúng. Tôi nói tôi muốn văn bản chỉ thị từ ông chủ của tôi bảo tôi làm điều đó trước khi tôi thực hiện. Tôi cho rằng yêu cầu này là sai, và nó là một sai lầm khi để công chúng biết những thông tin dữ liệu đó rồi lại xóa và giấu nó đi. Tôi đă thiết lập các nguồn cấp dữ liệu để báo cáo trực tiếp cho CDC (Trung tâm Pḥng & Chống Dịch Bệnh), cho Johns Hopkins. Sở quản lư t́nh huống khẩn cấp của chúng tôi phụ thuộc vào nguồn dữ liệu này, mỗi cơ quan báo chí trong tiểu bang và quốc gia. Tôi đă làm việc rất chăm chỉ để đảm bảo rằng mọi người đều có quyền truy cập vào dữ liệu này và những dữ liệu tôi t́m được đều chính xác. Và ngay sau khi chúng tôi gỡ bỏ nó khỏi trang mạng, tất cả các liên kết đó đă bị hỏng và làm sập tất cả các trang web của họ. V́ vậy, chưa đầy một giờ sau, tôi được yêu cầu cài đặt lại, và rồi ngày hôm sau, tôi được cho biết là tôi không c̣n làm việc về bản báo cáo nữa.

Cô Martin: Có phải cô hiểu rằng cô đă bị loại khỏi dự án v́ cô đă từ chối cạo sửa dữ liệu?

Cô Jones: Tôi chắc chắn. Tôi nghĩ rằng ngay khi tôi nói không với một trong nhiều điều họ đang làm là không có đạo đức, họ nhận ra rằng vấn đề không phải là dữ liệu mà là người lưu trữ dữ liệu. Và bằng cách sa thải tôi, họ có thể làm bất cứ điều ǵ họ muốn, thể hiện bất cứ điều ǵ họ thích, tạo ra h́nh ảnh mọi thứ đang được cải thiện hoặc an toàn khi sử dụng một công cụ mà tôi xây dựng, điều đó cực kỳ đáng thất vọng. Hai tuần sau tôi bị sa thải.

Cô Martin: Và họ đă không cho cô một lư do cụ thể tại sao cô lại bị sa thải?

Cô Jones: Không, họ không nói ǵ.

Cô Martin: Thống đốc bang Florida Ron DeSantis đă tranh luận về tài khoản của Rebekah Jones về vụ sa thải của cô và thậm chí vai tṛ của cô trong việc tạo ra bản báo cáo coronavirus của bang Florida. Người phát ngôn của thống đốc cho biết hồi tháng trước rằng cô Jones, đă trích dẫn, “nhiều lần thể hiện sự không hợp tác trong thời gian cô làm việc với sở sức khỏe.” DeSantis cũng nói với các phóng viên rằng họ đă "theo đuổi các thuyết âm mưu.” Cô Jones hiện đang tiếp tục công việc nghiên cứu trên trang web coronavirus của riêng ḿnh.

Hiện tại có rất nhiều thông tin sai lệch về COVID-19. Cô tin rằng dữ liệu của cô là sự phản ánh đúng và chính xác của virus ở Florida. Nhưng tại sao mọi người nên tin tưởng con số của cô hơn những người của chính phủ tiểu bang?

Cô Jones: V́ vậy, tôi không nghĩ rằng những con số của tôi là những con số đúng và chính xác cho tiểu bang Florida. Và lư do cho điều đó là v́ đây là số liệu của Sở Y tế. Tôi không sử dụng bất kỳ thông tin nào trên bản báo cáo của ḿnh mà không có căn cứ xác thực. Tất cả dữ liệu của tôi đến từ một trong ba nguồn, Sở Y tế, Cơ quan Quản lư Y tế, ACHA (Cơ quan Quản lư Chăm sóc Sức khỏe) ở Florida và Cục Quản lư Khẩn cấp. Tôi đang cố gắng tŕnh bày thông tin này một cách đầy đủ hơn và cung cấp thực trạng để mọi người hiểu ư nghĩa của những con số đó. V́ vậy, tất cả các dữ liệu đến trực tiếp từ họ. Thật không may, chúng là nguồn dữ liệu duy nhất trong tiểu bang cho tổng số người đă xét nghiệm dương tính với dữ liệu xét nghiệm kháng thể, đối với dữ liệu tử vong, ngoài Cục Quản lư Khẩn cấp và Bộ Thực thi Pháp luật Florida. V́ vậy, chúng tôi vẫn bị hạn chế sử dụng thông tin đó. Nếu không, chúng tôi chỉ đang nghi ngờ.

Cô Martin: V́ vậy, hiểu rằng cô chỉ đang tŕnh bày dữ liệu, người khác có thể đưa ra kết luận. Nhưng mà tại sao cô nghĩ là thông tin đầy đủ mà tôi được hiểu là từ chính phủ, nhưng mà với cái thực trạng của cô th́ câu chuyện này nói ǵ về cách Florida quản lư coronavirus?

Cô Jones: Tôi nghĩ rằng câu chuyện này làm cho chúng ta thấy rằng có những khoảng trống đáng kể trong báo cáo, thông tin chúng ta rất cần mà chúng ta không có. Và tôi cảm thấy câu chuyện này không phải để đổ hết thông tin lên người dân, và làm cho mọi người thấy là t́nh trạng hiện tại thật sự rất là đáng lo và nó đang trở nên rất là tệ. Tôi thực sự muốn mọi người hiểu rơ dữ liệu, được xét nghiệm, nhận trợ giúp.

Cô Martin: Cô Rebekah Jones, chúng tôi rất quư thời gian của cô. Cảm ơn cô rất nhiều v́ đă nói chuyện với chúng tôi.

Cô Jones: Cảm ơn.

Translation by Jade Nguyen
Copy edits by Tuan Nguyen

Bài cùng thể loại :


 • cha12 ba
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  cha12 ba's Avatar
  Release: 07-04-2020
  Reputation: 364856


  Profile:
  Join Date: Jan 2013
  Posts: 31,908
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	047.jpg
Views:	0
Size:	51.7 KB
ID:	1612377  
  cha12 ba_is_offline
  Thanks: 62,737
  Thanked 40,745 Times in 18,610 Posts
  Mentioned: 323 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 8806 Post(s)
  Rep Power: 57 cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10
  cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10
  Old 07-04-2020   #2
  aqvietsn
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Mar 2012
  Posts: 2,071
  Thanks: 5,019
  Thanked 4,213 Times in 1,747 Posts
  Mentioned: 105 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1223 Post(s)
  Rep Power: 16
  aqvietsn Reputation Uy Tín Level 9aqvietsn Reputation Uy Tín Level 9aqvietsn Reputation Uy Tín Level 9
  aqvietsn Reputation Uy Tín Level 9aqvietsn Reputation Uy Tín Level 9aqvietsn Reputation Uy Tín Level 9aqvietsn Reputation Uy Tín Level 9aqvietsn Reputation Uy Tín Level 9aqvietsn Reputation Uy Tín Level 9aqvietsn Reputation Uy Tín Level 9aqvietsn Reputation Uy Tín Level 9aqvietsn Reputation Uy Tín Level 9aqvietsn Reputation Uy Tín Level 9aqvietsn Reputation Uy Tín Level 9aqvietsn Reputation Uy Tín Level 9aqvietsn Reputation Uy Tín Level 9
  Reputation: 112061
  Default

  Dr Fauci cũng cần phải cẩn thận. V́ nhờ có kiến thức chuyên môn,nên cứ toàn phải nói ngược với thằng thất học. Coi chừng thằng thất học nó lại nổi cơn nhỏ mọn, nó fire cho coi. LOL

  aqvietsn_is_offline   Reply With Quote
  The Following 3 Users Say Thank You to aqvietsn For This Useful Post:
  cha12 ba (07-04-2020), nangsom (07-04-2020), tayden (07-04-2020)
  Old 07-04-2020   #3
  nangsom
   
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Join Date: Feb 2007
  Posts: 16,306
  Thanks: 40,871
  Thanked 25,294 Times in 11,977 Posts
  Mentioned: 558 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 6466 Post(s)
  Rep Power: 43
  nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10
  nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10
  Reputation: 265045
  Default

  Quote:
  Originally Posted by aqvietsn View Post
  Dr Fauci cũng cần phải cẩn thận. V́ nhờ có kiến thức chuyên môn,nên cứ toàn phải nói ngược với thằng thất học. Coi chừng thằng thất học nó lại nổi cơn nhỏ mọn, nó fire cho coi. LOL

  Dưới thời Trum, họ chỉ được nói theo đúng ư của lảnh đạo.

  Ủa sao giống quá vậy?
  nangsom_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to nangsom For This Useful Post:
  tayden (07-04-2020)
  Old 07-05-2020   #4
  wonderful
   
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Join Date: Jun 2011
  Posts: 11,567
  Thanks: 9,184
  Thanked 37,648 Times in 10,636 Posts
  Mentioned: 78 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 3478 Post(s)
  Rep Power: 30
  wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9
  wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9
  Reputation: 182069
  Default

  Cô nương ớ ...cô bị sa thải cũng c̣n hên có phước đó...sợ cô đi về nhà bị xe đụng mà chết th́ xui hơn...cái đường lối cộng sản coi bộ đang ăn khách dưới thời trump quá.
  wonderful_is_offline   Reply With Quote
  The Following 3 Users Say Thank You to wonderful For This Useful Post:
  baolunbeau (3 Weeks Ago), hohoang (3 Weeks Ago), thoigian (3 Weeks Ago)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.07911 seconds with 13 queries