News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > USA NEWS > USA News| Tin Tức Hoa Kỳ

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 370
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow "Ác mộng" chưa dứt của Trump ở Nhà Trắng
Click image for larger version

Name:	nt.jpg
Views:	0
Size:	142.1 KB
ID:	1611996  
Tháng 6 'ác mộng' của Trump ở Nhà Trắng. Tháng 6 vừa qua tiếp tục là khoảng thời gian khủng hoảng nhất trong nhiệm kỳ của Trump, khiến con đường tái đắc cử vào tháng 11 tới thêm khó khăn.

Trong bữa tối tại Nhà Trắng thứ 7 tuần trước, tỷ phú Bernard Marcus, nhà tài trợ hàng đầu cho đảng Cộng ḥa, nói với Tổng thống Donald Trump rằng ông thấy lo lắng về kết quả khảo sát sụt giảm và vai tṛ quản lư của Jarred Kushner trong chiến dịch tái tranh cử của bố vợ.

Trump cố gắng trấn an Marcus bằng cách cam kết với nhà sáng lập Home Depot rằng vận may chính trị của ông sẽ sớm thay đổi, một phần bởi ông đă chọn "những người giỏi" để quản lư chiến dịch tranh cử, theo một người biết rơ về cuộc trao đổi.

Sáng hôm sau, trước khi bắt đầu một ṿng golf, Tổng thống Mỹ chia sẻ video trên Twitter cho thấy một người ủng hộ của ông ở Florida hét vang "quyền lực da trắng", khiến trợ lư phải vội vàng t́m ông để đề nghị xóa bài đăng.

Khi chuẩn bị tới ngọn núi nổi tiếng Mount Rushmore, nơi chạm khắc gương mặt của 4 đời tổng thống Mỹ, để kỷ niệm quốc khánh vào ngày 4/7, Trump vừa trải qua tháng khó khăn nhất trong ba năm rưỡi ở Nhà Trắng. Ông thậm chí đă nghĩ tới viễn cảnh thất cử trong cuộc bầu cử cuối năm nay.

"Biden không thể nói năng một cách rành mạch, nhưng ông ấy có thể trở thành tổng thống của các bạn, bởi một số người không yêu mến tôi", Trump nói trong cuộc phỏng vấn với Fox News, hôm 25/6.


Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng tháng trước. Ảnh: NYTimes.

Dù Trump liên tục khẳng định "nCoV sẽ biến mất", nhiều bang ở Mỹ đang chứng kiến ca nhiễm mới tăng mạnh trở lại. Mỹ ngày 3/7 ghi nhận thêm hơn 51.000 ca nhiễm nCoV trong 24h, mức kỷ lục từ khi dịch bùng phát. Covid-19 bùng phát trở lại khiến nhiều bang phải dừng kế hoạch mở cửa nền kinh tế và siết chặt thêm nhiều biện pháp hạn chế.

Điều này khiến chỉ trích về cách đối phó với đại dịch của Trump ngày càng tăng. Thăm ḍ dư luận do Reuters/Ipsos thực hiện ngày 22-23/6 cho thấy chỉ có 37% người Mỹ ủng hộ cách Trump đối phó Covid-19, mức thấp nhất kể từ khi bắt đầu khảo sát hồi tháng ba.

Kết quả nhiều cuộc khảo sát về bầu cử gần đây cũng bất lợi với Trump, khi ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đang "thắng thế" ở một số bang chiến địa. Khảo sát riêng của đảng Cộng ḥa trong vài tuần gần đây cho thấy Trump thậm chí gặp khó khăn ở các bang bảo thủ, khi chỉ dẫn trước Biden 5 điểm ở Montana nhưng thua ở Georgia và Kansas.

Không dừng lại ở đó, Trump liên tiếp phải đối mặt với nhiều khó khăn trong tháng 6. Làn sóng biểu t́nh chống phân biệt chủng tộc ở Mỹ vẫn chưa dừng lại, trong khi sắc lệnh cải cách cảnh sát Trump kư hôm 16/6 bị chê hời hợt. Sự kiện đầu tiên khi nối lại chiến dịch tranh cử ở Tulsa, bang Oklahoma cũng khiến Trump thất vọng, với những dăy ghế trống người.

Các thông tin tiết lộ trong hồi kư của John Bolton, cựu cố vấn an ninh quốc gia, hay tranh căi về thông tin Nga treo thưởng cho Taliban sát hại lính Mỹ ở Afghanistan càng khiến những ngày cuối tháng 6 của ông thêm khó khăn.

Tất cả đă góp phần làm Trump "mất điểm" trong mắt cử tri ở các bang dao động. "Người dân đang đánh giá về màn tŕnh diễn của Trump và cách ông ấy xử lư nó", John Thune, nghị sĩ đảng Cộng ḥa ở bang Nam Dakota, thừa nhận. "Đôi khi bạn phải chấp nhận và tiếp tục cuộc chơi".

Trump vẫn tiếp tục hy vọng có thể phục hồi nền kinh tế trong 4 tháng trước ngày bầu cử và lạc quan thông báo Mỹ đă có thêm 4,8 triệu việc làm trong tháng 6. Tuy nhiên, không thể chắc chắn Trump sẽ lấy lại được sự ủng hộ nhờ dấu hiệu hồi phục kinh tế này, giữa lúc số ca nhiễm ở nhiều bang tăng vọt.

Một số cố vấn của Trump cho biết khảo sát nội bộ cho thấy kết quả cạnh tranh hơn nhiều giữa Tổng thống Mỹ và ứng viên Joe Biden. Họ cũng thêm rằng các cuộc tranh luận sắp tới có thể định hướng lại cuộc đua và Trump vẫn có nhiều lợi thế về mặt tổ chức chiến dịch tranh cử và gây quỹ.

Tuần trước, nhóm trợ lư cấp cao của Nhà Trắng và chiến dịch tranh cử đă họp bàn về lịch tŕnh của Trump trong tháng 7, trong đó vẫn tiếp tục tổ chức các buổi vận động tranh cử nhưng với quy mô nhỏ hơn. Kushner, con rể, cố vấn thân cận và đồng thời là giám sát chiến dịch tranh cử của Trump, cho biết chiến lược của anh là để cho Tổng thống "làm chủ" cuộc đua của chính ông.

"Suy cho cùng Tổng thống mới thực sự là người quản lư chiến dịch này. Công việc của chúng tôi là cung cấp dữ liệu, ư tưởng để giúp ông định h́nh cuộc đua. Sau khi ông ấy đưa ra quyết định về điều ḿnh muốn, chiến dịch tranh cử sẽ được thiết kế phù hợp cho Tổng thống", Kushner nói.

Quan điểm này có thể làm hài ḷng nhiều người ủng hộ tận tâm nhất của Trump, nhưng có thể làm nản ḷng nhiều thành viên đảng Cộng ḥa, những người luôn lo lắng sẽ để mất Thượng viện vào tay đảng Dân chủ.

Trong khi đó, một số đồng minh thân cận nhất ngoài Nhà Trắng cũng đang cố gắng xây dựng kế hoạch chiến lược cho cuộc tái tranh cử của Trump. Chris Christie, cựu thống đốc New Jersey, đă cảnh báo Trump thua cuộc nếu không dừng chạy lại kế hoạch tranh cử năm 2016 và thúc giục Tổng thống xây dựng tầm nh́n rơ ràng hơn cho 4 năm tiếp theo.

Một số đồng minh khác muốn Trump thay đổi đội ngũ chiến dịch tranh cử và loại bỏ giám đốc Brad Parscale. Động thái này được Kushner khuyến khích sau thất bại ở Tulsa v́ cho rằng đây là lỗi của Parscale, theo một số nguồn tin thân cận. Tuy nhiên, các cố vấn thân cận nhất với Trump tin điều này khó xảy ra, một phần v́ Trump không muốn nhận lời khuyên từ một chiến lược gia mới.

Giữa lúc khủng hoảng bủa vây Trump, nhiều thành viên đảng Cộng ḥa thắc mắc tại sao Tổng thống không sẵn ḷng thực hiện một số cách đơn giản để giải quyết các khó khăn hiện tại. Ví dụ rơ ràng nhất là Trump luôn từ chối khuyến khích đeo khẩu trang để ngăn nCoV, kẻ thù vô h́nh có thể đe dọa nhiều nhất tới triển vọng tranh cử tháng 11 tới. Một số cố vấn đă cố gắng thuyết phục Trump, nhưng không có kết quả.

"Điều tôi thấy khó hiểu là để tái đắc cử, Tổng thống cần khôi phục được nền kinh tế", thượng nghị sĩ Mitt Romney nói. Ông thêm rằng khôi phục kinh tế không thể diễn ra nếu Covid-19 không được kiểm soát và đeo khẩu trang được cho là biện pháp khá hiệu quả để ngăn nCoV.

Tổng thống cũng "bỏ ngoài tai" nhiều lời kêu gọi của nhóm cố vấn để bắt đầu chiến dịch quảng cáo truyền h́nh công kích Joe Biden. Một số người hay tiếp xúc với Trump cho biết Tổng thống rất thích xem các quảng cáo tích cực về ông hơn là các quảng cáo công kích Biden. Trump nói với những người ông tin cậy rằng kết quả cuộc đua sẽ không thể được định đoạt cho tới tháng 10.

Mike Shields, chiến lược gia tham gia chiến dịch hỗ trợ Trump, cho biết nhiều thành viên đảng Cộng ḥa đă phải t́m cách hạ bệ Biden theo một cách mới. Ông cho rằng nỗ lực xây dựng h́nh ảnh "Biden già yếu" không hiệu quả.

"Chân dung về Biden nên được xây dựng là người sẽ nhấn ch́m nền kinh tế đang chịu nhiều tổn thương của chúng ta và sẵn sàng kư ban hành mọi dự luật của bà Nancy Pelosi. Các cử tri không biết điều đó, nên phải cho họ thấy càng sớm càng tốt", Shields nói.

Tuy nhiên, một kế hoạch công kích như vậy đ̣i hỏi phải có tổng thống hành động có nguyên tắc, kỷ luật. Khi được hỏi liệu nhóm cố vấn của Trump có thể tách ông khỏi Twitter như đă làm năm 2016, một quan chức chính phủ cấp cao đă bật cười.

"Ông ấy luôn muốn là chính ḿnh. Mọi người cũng biết ông ấy là người thế nào. Bạn nghĩ ông ấy sẽ thay đổi sao?", thượng nghị sĩ Rick Scott của bang Florida nói.

Bài cùng thể loại :


 • june04
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  june04's Avatar
  Release: 07-04-2020
  Reputation: 14270


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 29,543
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	nt.jpg
Views:	0
Size:	142.1 KB
ID:	1611996  
  june04_is_offline
  Thanks: 0
  Thanked 2,001 Times in 1,768 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 11 Post(s)
  Rep Power: 35 june04 Reputation Uy Tín Level 6
  june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.09433 seconds with 13 queries