News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách

Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 584
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Ngồi xem chuyện Mỹ, ước chuyện Việt Nam
Click image for larger version

Name:	ngồi-xem-chuyện-Mỹ-1-696x392.jpg
Views:	0
Size:	29.4 KB
ID:	1592284  
Hôm qua tôi vừa ngồi xem cảnh quay trực tiếp bạo loạn ở Mỹ. Số là có chuyện một người da đen dùng tiền giả mua ǵ đó ở cửa hàng. Cảnh sát được gọi đến bắt người này, rồi hành động quá tay làm chết người da đen kia. Thế là biểu t́nh, rồi nổ ra bạo loạn khắp nước Mỹ.

Từ việc biểu t́nh đ̣i công lư cho người da đen xấu số, đám đông kia biến thành đám phiến loạn, đi đập phá, cướp bóc hết chỗ này đến chỗ khác. Tôi quan sát chuyện này mấy hôm rồi mà hơi choáng v́ trong cảnh trực tiếp được xem hôm qua có cả đoạn người ta bôi xịt sơn đầy lên xe cảnh sát, rồi đốt luôn. Chắc nước Mỹ cũng không thiếu lực lượng tinh nhuệ để can thiệp mạnh, nhưng tôi chỉ thấy vài xe cảnh sát đến xua người ta dăn ra, rồi xe cứu hoả đến dập đám cháy ấy thôi. Không có ai bị đánh. Không có ai bị bắt ngay sau đó.

Tôi không ở Mỹ, không hiểu rơ chuyện chính trường Mỹ, nên không thể phán ǵ đúng sai việc có thế lực nào đứng đằng sau trong chuyện này không. Nhưng rơ ràng diễn biến sự việc đang được truyền thông Mỹ theo sát và làm rất tốt. Không như ở Việt Nam, bất cứ đụng độ nào giữa người dân và cảnh sát đều bị bưng bít, rồi nhào nặn đưa lên truyền thông theo cách mà chế độ muốn.

Tại sao tôi lại dám nói như vậy? Có một chuyện có thể người ta chưa quên, nhưng không ai mấy c̣n nhắc đến nữa. Ấy là chuyện xảy ra ở huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên ngày 24/4/2012. Cách đây 8 năm tại đó đă xảy ra một vụ cưỡng chế kinh hoàng, với khoảng 5000 lính cơ động, giáp trụ kín người, lăm lăm vũ khí, tràn kín xóm làng để đàn áp những người nông dân giữ đất ở ba xă Xuân Quan, Phụng Công, Cửu Cao.


Dân bị đánh. Nhà báo bị đánh. Phụ nữ cũng bị đánh, một cách tàn bạo. Nếu ai chưa biết vụ cưỡng chế đất này th́ các bạn có thể lục t́m lại trên mạng c̣n lưu giữ rất nhiều h́nh ảnh, tư liệu… là bằng chứng sống động về sự tàn bạo này.

Tất nhiên, nếu so sánh về độ tàn bạo với sự kiện Đồng Tâm bây giờ th́ chuyện ở Văn Giang chưa là ǵ. Nhưng với cá nhân tôi th́ đó là một trải nghiệm rất lớn, v́ tôi chính là một trong những người đă từng về nằm vùng nhiều ngày ngay ở đó, chứng kiến tất cả, quay chụp tất cả những tội ác này. Khi những h́nh ảnh khủng khiếp được loan truyền khắp thế giới gần như ngay lập tức th́ đây là một cú nổ lớn, chấn động dư luận trong nhiều tháng trời. Đó là do việc lần đầu tiên các blogger “lề trái” trên mạng xă hội đă kết hợp với nhau thành một thế lực truyền thông tự do đầy quyền lực. Tất cả tội ác bị phơi bày nhanh chóng. Tất cả những lư lẽ biện minh trên truyền thông nhà nước đều bị bẻ găy. Rất nhiều nhà báo, luật sư và giới trí thức lao vào bênh vực người nông dân.

Hồi ấy, có một bài thơ mà tôi rất thích, tên là “Chỉ đạo ở Văn Giang” của nhà báo Nguyễn Thông. Mở đầu bài thơ, tác giả viết:

“Các đồng chí

Đă đến lúc không cần che giấu nữa

Những sơn son thếp vàng

Những lụa là phấn sáp

Những bài diễn văn, khẩu hiệu, lời có cánh mị lừa

Vứt tất cả vào sọt rác

Bởi giờ đây chỉ cần hung tàn là đủ

Để đám dân đen kia phải khiếp sợ, lặng câm…”

Thế nhưng rồi đáng buồn là nông dân Văn Giang cũng không giữ được đất. Sau này họ bị dính bẫy vào án h́nh sự bởi những âm mưu nham hiểm do những kẻ có quyền lực bầy ra. Có những cái chết rất mờ ám, của cả hai phía… Người đi tù. Người tán gia bại sản. Số đông c̣n lại ngậm ngùi chấp nhận giá đền bù đất đai rất rẻ mạt cho đô thị mọc lên.

Nhưng đáng buồn hơn là giới làm truyền thông lề trái ở Việt Nam không c̣n “đơn sơ” như ngày xưa. Bây giờ lắm chuyện phức tạp, thôi th́ đủ thứ hội nhóm xưng danh xưng tuổi. Vô số lời buộc tội nhau được tung ra trên mạng, nào anh này sạch chị kia bẩn, nào thuyết âm mưu nọ kia… loạn pháp c̣n hơn cuộc chiến giữa hai đảng Dân chủ – Cộng hoà bên Mỹ. Chẳng biết đường nào mà lần.

Con đường chấn hưng đất nước này c̣n rất dài, rất chông gai. Việc dân chúng khiếp sợ và câm lặng trước bạo quyền chế độ… không đáng lo bằng việc người ta câm lặng trong các sự kiện lề trái đưa lên, v́ không c̣n biết tin vào đâu.

Tôi cứ ước làm thế nào để một ngày, những người làm truyền thông có tâm ngồi được lại với nhau, bất kể xuất thân, bất kể tuổi tác… miễn là với một tấm ḷng vô tư, v́ một tương lai cường thịnh cho đất nước này.

Yêu thương tất cả

Bài cùng thể loại :


 • florida80
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  florida80's Avatar
  Release: 4 Weeks Ago
  Reputation: 123573


  Profile:
  Join Date: Aug 2007
  Posts: 73,905
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	ngồi-xem-chuyện-Mỹ-1-696x392.jpg
Views:	0
Size:	29.4 KB
ID:	1592284  
  florida80_is_offline
  Thanks: 4,432
  Thanked 32,480 Times in 7,980 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 507 Post(s)
  Rep Power: 92 florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  Old 4 Weeks Ago   #2
  Minhrau
  Minhrau's Avatar
   
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Join Date: Apr 2012
  Location: Dallas,Texas(bang đách què)
  Posts: 31,752
  Thanks: 0
  Thanked 3,181 Times in 2,001 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 591 Post(s)
  Rep Power: 42
  Minhrau Reputation Uy Tín Level 8
  Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8
  Reputation: 56684
  Default

  Ngồi xem chuyện Mỹ, ước chuyện xứ việt cộng chứ Việt Nam nào mậy
  Minhrau_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.06313 seconds with 13 queries