News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại

Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 321
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Sinh viên Việt tại Úc không đơn độc
Click image for larger version

Name:	151.PNG
Views:	0
Size:	408.3 KB
ID:	1559476  
Bây giờ mới thấy rơ t́nh người với du học sinh Việt ở Úc. Tại đất nước Úc, bà con kiều bào rất nhân ái, nhiều gia đ́nh đă không tính tiền thuê nhà trong 2 tháng. Rất nhiều nơi phát cơm cho các sinh viên ăn để giúp đỡ trong thời gian họ mất việc làm thêm bởi dịch Covid-19.

Mấy ngày qua, một số bài báo dịch tiếng Việt chưa rơ ư, gây lo ngại khi cho rằng chính phủ Úc "mời" sinh viên và người lao động nước ngoài, trong đó có sinh viên Việt, nếu không đủ điều kiện trang trải th́ nên về nước trong thời điểm dịch Covid-19.

Trên thực tế, chính phủ Úc ngày 4-4 đă công bố quyết định cho phép lao động người nước ngoài kéo dài thời gian lưu trú trong đại dịch v́ trên thực tế, việc các hăng hàng không ngưng vận chuyển những chuyến bay từ Úc vào Việt Nam hoặc ngược lại vẫn c̣n hiệu lệnh. Theo báo chí và truyền h́nh được phát tại Melbourne, Bộ trưởng Nông nghiệp David Littleproud của Úc đă cho biết những lao động người nước ngoài làm việc kết hợp kỳ nghỉ và làm việc theo thời vụ sẽ được kéo dài thời gian lưu trú thêm nhiều nhất là một năm tại Úc.

Chính phủ Úc tạo mọi điều kiện nếu họ đang làm việc cho các cơ quan nghiên cứu, gieo trồng nông nghiệp, ưu tiên nhất là ngành y tá, chăm sóc sức khỏe. Bà con kiều bào ở đây quan tâm v́ trước đại dịch, rất nhiều gia đ́nh bảo lănh cha mẹ là người lớn tuổi sang Úc du lịch, chăm nom con cháu, không lẽ bây giờ "đuổi" họ về gấp.

Do vậy, chính phủ Úc ưu tiên cho người cao tuổi mong muốn ở lại để giúp con cháu. C̣n với người lao động làm những ngành đang cần như: xây dựng, y tế, chế biến thực phẩm, bào chế thuốc, dụng cụ y khoa… sẽ được miễn trừ với quy định không được làm cho cùng một chủ trong thời gian quá 6 tháng. Thông báo c̣n ghi rơ khi hết thời hạn làm việc theo chương tŕnh lao động kết hợp kỳ nghỉ, nếu người lao động nước ngoài không thể trở về nước, họ sẽ được hỗ trợ để làm một công việc mới trong ngành nông nghiệp.Biển chỉ dẫn về cách ly xă hội và quy định pḥng chống dịch Covid-19 ở Sydney - Úc Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên, bất kỳ người lao động nào chuyển đến làm việc tại một khu vực mới đều phải tự cách ly trong 14 ngày trước khi bắt đầu công việc để tránh lây lan bệnh dịch. Đồng thời, chủ lao động và chính quyền địa phương cần bố trí nơi cách ly và nơi ở phù hợp cho họ.

Chính phủ Úc cũng cảnh báo những người lao động nước ngoài bị phát hiện vi phạm các quy tắc cách ly xă hội sẽ bị hủy thị thực và trục xuất về nước. Sáng nay, vợ chồng tôi cũng đă xem tivi và biết rằng Bộ Di trú của Úc cho biết những người lao động nước ngoài có tay nghề bị mất việc làm nhưng không phải bị sa thải, có thể được gia hạn thị thực theo các quy định chung, trong khi các doanh nghiệp có thể giảm giờ làm của những lao động này mà không bị coi là vi phạm các điều kiện quy định.

Nói chung, trong bối cảnh đại dịch khiến hàng trăm ngàn sinh viên quốc tế, trong đó có người Việt, ở Úc gặp nhiều khó khăn, rất nhiều sinh viên mất việc làm thêm mà không nhận được các khoản hỗ trợ phúc lợi. Bà con kiều bào ở Úc rất nhân ái, nhiều gia đ́nh đă không tính tiền thuê nhà trong 2 tháng, có nơi phát cơm cho các sinh viên.

Trên nguyên tắc, khi được cấp visa du học, các gia đ́nh người Việt đều cam kết sẽ có đủ tài chính để lo cho con em ḿnh. Vợ chồng tôi cũng đă hướng dẫn nhiều du học sinh cách thức thông tin đến Đại sứ quán Việt Nam hoặc các trường các em đang học để nhờ tư vấn. Thực tế, nhiều sinh viên đă ở Úc hơn một năm và có việc làm thêm, các em sẽ được phép rút tiền từ tài khoản lương của ḿnh để chi tiêu.

Trong khi đó, đối với sinh viên năm thứ nhất, trong đơn xin thị thực, các sinh viên này đă phải chứng minh việc tự trang trải cuộc sống trong năm đầu tiên đi học. Chính phủ Úc trước đó thông báo những người nước ngoài đang tạm trú và có giấy phép làm việc tại Úc sẽ được phép rút tối đa 10.000 AUD (6.500 USD) từ quỹ lương (nếu có) trong năm tài chính hiện nay để có tiền trang trải cuộc sống.

Biện pháp này cũng đang được áp dụng với công dân Úc và người thường trú tại nước này. Xin nhắc lại, ngày 3-4, Thủ tướng Úc Scott Morrison cảnh báo bất kỳ người nào không có nguồn tài chính bảo đảm nên rời khỏi Úc chính là vậy. C̣n ai có đủ nguồn tài chính vẫn an tâm không bị trục xuất như tin đồn mấy ngày qua.

VietBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại :


 • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 04-06-2020
  Reputation: 29243


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 59,193
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	151.PNG
Views:	0
Size:	408.3 KB
ID:	1559476  
  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 4,397 Times in 3,929 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 9 Post(s)
  Rep Power: 67 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Old 04-06-2020   #2
  mumble
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 2,254
  Thanks: 478
  Thanked 660 Times in 401 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 125 Post(s)
  Rep Power: 15
  mumble Reputation Uy Tín Level 6
  mumble Reputation Uy Tín Level 6mumble Reputation Uy Tín Level 6mumble Reputation Uy Tín Level 6mumble Reputation Uy Tín Level 6mumble Reputation Uy Tín Level 6mumble Reputation Uy Tín Level 6mumble Reputation Uy Tín Level 6mumble Reputation Uy Tín Level 6mumble Reputation Uy Tín Level 6mumble Reputation Uy Tín Level 6mumble Reputation Uy Tín Level 6mumble Reputation Uy Tín Level 6mumble Reputation Uy Tín Level 6mumble Reputation Uy Tín Level 6
  Reputation: 12526
  Default

  Cán bộ vc, chủ tịt, bí thư vc mau gửi tiền đô sang Úc cho du học sinh vc.
  Nếu không đủ tiền bị đuổi đấy !

  Truyền thông cộng sản vc tuyên cáo
  VN không nhiễm virus vũ hán,
  VN chống dịch tàu rất tốt,
  VN an toàn nhất thế giới,
  khắp nơi người chết như chiến tranh nhưng VN vẫn như thiên đàng....

  mà tại sao du học sinh vn không về VN tránh dịch, ở lại những nơi chết chóc để chờ chết ?
  Có ai biết tại sao ?


  Last edited by mumble; 04-06-2020 at 05:47.
  mumble_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.07194 seconds with 13 queries