News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > USA NEWS > USA News| Tin Tức Hoa Kỳ

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 1479
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Putin và Tập Cận B́nh chờ sơ hở chiến lược của Trump để ngồi vào chiếc ghế mà Mỹ vừa bỏ trống…
Click image for larger version

Name:	y.jpeg
Views:	0
Size:	112.5 KB
ID:	1556044  
03/31/20

Tổ chức NATO thể hiện “sự vĩ đại” của Mỹ ở Châu Âu th́ nước Ư là “trái tim” của sự vĩ đại đó. Lực lượng quân sự của Mỹ tại Châu Âu hầu hết đóng đóng ở Ư. Sự “vĩ đại” này trong thời gian tới chắc sẽ không c̣n.

i24 News

Hôm qua nhân nói chuyện về dịch Covid-19, ông Trump lại “lên án” NATO và các quốc gia Tây Âu đă “lợi dụng” sự “hào phóng” của Mỹ, trong lúc các quốc gia từng nước rồi từng nước, “đầu hàng” trước nạn dịch. Ư kiến của ông Trump cho thấy chính sách “cô lập chủ nghĩa” của ông này vẫn tiếp tục thúc đẩy.

Đại dịch Covid-19 quét qua Châu Âu, nước Ư là quốc gia đầu tiên “ngă gục”. Mà Ư chỉ là nạn nhân đầu tiên, chớ không duy nhứt. Sự lên tiếng của ông Trump lúc này rơ là không đúng lúc.

Đối thủ chiến lược của Mỹ là Nga, quốc gia đầu tiên sốt sắng đổ lực lượng quân y cùng các thiết bị vệ sinh (của quân đội) vào giúp Ư chống dịch. Sau đó có Cuba gởi đạo quân y sĩ vào Ư để giúp hệ thống y tế tại đây đang sụp đổ. Các quốc gia Châu Âu khác, “ốc không mang nỗi ḿnh ốc”, ngoài việc cầu nguyện th́ bất lực ngồi đếm số tử vong trong nước ngày một lên cao. Sau đó TQ cũng gởi dụng cụ y tế cùng một nhóm y sĩ vào giúp nước Ư.

Hôm kia ông Lư Hiển Long thủ tướng Singapour trả lời phỏng vấn CNN cho rằng, nước Mỹ của ông Trump đă “trao” sự vĩ đại của Mỹ cho TQ. Thay v́ Mỹ, quốc gia luôn thể hiện thái độ của một “lănh đạo thế giới”, qua các hành vi viện trợ hào phóng cho các quốc gia lâm nạn, th́ TQ đă thay thế nước Mỹ để làm việc này.

Dĩ nhiên sau đó Mỹ đă “mở hầu bao” viện trợ cho một số quốc gia. Cũng như các viện trợ của Nga, Cuba, TQ… viện trợ của Mỹ chỉ là “tượng trưng”, như muối đổ biển.

Nhưng các viện trợ này có ư nghĩa rất lớn. Nó góp phần khẳng định sư “vĩ đại” của một quốc gia trên trường quốc tế.

Sự “vĩ đại” của một quốc gia không đơn thuần là sức mạnh quốc pḥng với số tàu bay, phi thuyền, hàng không mẫu hạm…

Sự vĩ đại của quốc gia cũng không đến từ nền kinh tế phồn vinh.

Sự vĩ đại của một quốc gia được tính bằng cả sức mạnh “cứng” lẫn sức mạnh “mềm”.

Sự sốt sắng của Nga, Cuba và TQ trong việc giúp đỡ nước Ư không đơn thuần là “nhân đạo”. Nga của Putin đang nóng ḷng thấy NATO tan ră. TQ đang muốn chính sách “vành đai con đường” của họ được tiếp nhận rộng răi ở Châu Âu. C̣n Cuba th́ muốn mở “sức mạnh mềm” của họ trong thời kỳ bị Mỹ cấm vận.

Chỉ bằng một phí tổn tối thiểu, Nga và TQ sắp đạt được toại nguyện. V́ vậy ta không ngạc nhiên khi Tập Cận B́nh và Putin hết ḷng ủng hộ Trump thắng cử thêm một nhiệm kỳ.

Nên biết là nếu không có NATO và các đồng minh Châu Âu, th́ nước Mỹ đă không bao giờ giàu mạnh (và vĩ đại) như hôm nay. Kinh tế Mỹ phồn thịnh là nhờ “kinh tế thị trường”, tức nhờ sự “liên thuộc”, có đối tác qua lại. Mà việc này chỉ có thể thành công khi nền ḥa b́nh được xây dựng, ổn định và lâu dài. Việc này đến từ đâu nếu không phải là nhờ sự hợp tác “chiến lược” giữa Mỹ và các quốc gia Châu Âu trong khối NATO?

Putin và Tập Cận B́nh nóng ruột chờ mọi sơ hở chiến lược của Trump để ngồi vào chiếc ghế mà Mỹ vừa bỏ trống.

Trương Nhân Tuấn

Bài cùng thể loại :


 • cha12 ba
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  cha12 ba's Avatar
  Release: 03-31-2020
  Reputation: 224490


  Profile:
  Join Date: Jan 2013
  Posts: 29,597
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	y.jpeg
Views:	0
Size:	112.5 KB
ID:	1556044  
  cha12 ba_is_offline
  Thanks: 56,876
  Thanked 36,410 Times in 16,707 Posts
  Mentioned: 282 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 7778 Post(s)
  Rep Power: 48 cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10
  cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10
  The Following User Says Thank You to cha12 ba For This Useful Post:
  meyeucon (04-01-2020)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.05881 seconds with 13 queries