News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 305
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Cảm thấy may mắn v́ vượt qua cửa tử nCoV
Click image for larger version

Name:	tq.jpg
Views:	0
Size:	376.9 KB
ID:	1555242  
Tiêu Nhă, giáo viên tiểu học 40 tuổi ở Vũ Hán sống sót qua cửa tử Covid-19. Ông thỉnh thoảng vẫn thấy khó thở dù đă xuất viện vài tuần, sau khi phải nằm viện một tháng v́ nhiễm nCoV.

Thậm chí nấu một món cháo đơn giản cũng trở nên khó khăn với Tiêu Nhă. Do đó, trong khoảng thời gian cách ly bắt buộc tại nhà, cô chỉ sống dựa vào những đồ ăn gọi bên ngoài.


Bệnh nhân Covid-19 ôm tạm biệt nhân viên y tế trước khi xuất viện tại bệnh viện dă chiến Fangcang ở Vũ Xương, thành phố Vũ Hán hôm 10/3. Ảnh: People’s Daily.

Nhưng Tiêu Nhă vẫn thấy ḿnh rất may mắn. Không chỉ v́ bản thân cô sống sót, bố mẹ cô cũng đă b́nh phục sau khi nhiễm nCoV và hiện cách ly ở một khách sạn. Cô đang chờ đợi ngày được đoàn tụ với họ. Gia đ́nh Tiêu Nhă phải tạm chia cắt nhau nhiều tuần sau khi cả ba người đều nhiễm nCoV và được điều trị tại các cơ sở khác nhau.

"Tôi điều trị ở bệnh viện dă chiến Fangcang tại một trung tâm triển lăm và thỉnh thoảng lại có tiếng khóc bất chợt vang lên. Sau đó tôi mới biết đó là tiếng khóc của người vừa mất đi người thân. Tôi thường nói chuyện với những bệnh nhân khác và nhận ra ḿnh là người may mắn. Cả bố mẹ và tôi đều thoát chết. Đó là điều quan trọng nhất", cô nói.

Tiêu Nhă có thể giữ được tinh thần lạc quan trong suốt giai đoạn khó khăn này là nhờ nhận được nhiều sự chia sẻ và cảm thông từ những bệnh nhân cùng điều trị và nhân viên bệnh viện.

Cuối tháng 1, khi Tiêu Nhă bắt đầu thấy chán ăn và sốt nhẹ, người bố 70 tuổi của cô đă bị ho 10 ngày và mẹ cô gần như không ăn ǵ suốt một tuần. Cô đo thân nhiệt cho cả hai người và phát hiện họ cũng bị sốt nhẹ. H́nh ảnh chụp cắt lớp cho thấy bố mẹ cô bị viêm phổi cấp. Tiêu Nhă không nghĩ tới việc kiểm tra cho ḿnh, bởi trong đầu cô lúc đó chỉ nghĩ tới việc t́m cách giúp bố mẹ nhập viện.

Bố mẹ Tiêu Nhă đă quá yếu để có thể đi lại, nên lúc đầu cô một ḿnh lo liệu mọi chuyện, từ chạy tới vài bệnh viện để t́m chỗ xét nghiệm và giúp bố mẹ đáp ứng đủ điều kiện của ủy ban tổ dân phố, cho tới xếp hàng đợi giường bệnh. Nhiều lần Tiêu Nhă phải lang thang bên ngoài khi đă quá nửa đêm để t́m bệnh viện cho bố mẹ. Cô đă điền vô số mẫu đơn và không bỏ qua bất kỳ hy vọng nào dù nhỏ nhất.

Đó là thời điểm đầu tháng 2, khi thành phố Vũ Hán với 11 triệu dân bị phong tỏa và hệ thống y tế sụp đổ trước số lượng bệnh nhân quá lớn. Nhiều người thậm chí phải xếp hàng bên ngoài các cơ sở y tế qua đêm để đợi giường nhưng không được. Lúc đó, Vũ Hán cũng chưa có nhiều bệnh viện dă chiến để phục vụ bệnh nhân Covid-19.

Covid-19 bắt đầu xuất hiện từ đầu tháng 12 và được cho là bắt nguồn từ chợ hải sản Hoa Nam ở thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc. Khi số ca nhiễm không ngừng tăng trong những tháng sau đó, hai bệnh viện dă chiến đă được xây dựng thần tốc trong vài tuần và các bệnh viện dă chiến khác được nhanh chóng thiết lập từ các trung tâm triển lăm.

"Tôi từng rất đau khổ và thấy thật bất công khi cả gia đ́nh đều nhiễm bệnh. Cuộc sống của chúng tôi rất đơn giản, chỉ loanh quanh ở cửa hàng tạp hóa và về nhà. Chúng tôi không ăn thịt động vật hoang dă và chưa từng đặt chân tới chợ hải sản đó", cô chia sẻ.

Tiêu Nhă biết cơ hội bố mẹ cô được nhập viện là rất thấp. Trong khi cô chạy khắp nơi t́m giường bệnh, một đồng nghiệp của cô, 28 tuổi, cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự và phải điều trị ngoại trú, hàng ngày tới viện truyền thuốc tới tận khuya khi liên tục bị sốt.

"Rất nhiều người cố gắng giúp đỡ chúng tôi bằng cách chia sẻ mọi thông tin có được. Truyền thông nhà nước giờ đóng vai tṛ thật quan trọng. Lúc đó tôi cũng quá yếu để có thể cầm chắc điện thoại trong tay. Tôi đă phải nhờ một đồng nghiệp giúp ḿnh", cô nhớ lại.

Sau 3 ngày xếp hàng chờ giường, bố mẹ cô cũng được tiếp nhận vào hai bệnh viện khác nhau. Sau đó, Tiêu Nhă mới có thời gian đi chụp lồng ngực để kiểm tra bệnh t́nh. Lúc này, các bệnh viện dă chiến Fangcang bắt đầu hoạt động và cô được gửi tới một trong những cơ sở đó.

"Ba ngày đầu tiên mọi thứ rất hỗn loạn. Nhân viên y tế ở đó đều đến từ tỉnh Sơn Đông và họ không chắc phải làm ǵ. Bệnh nhân vội vă lấy hộp thức ăn và chúng đă bị nhiễm bẩn từ phần thức ăn thừa. Không có nhân viên vệ sinh nên bác sĩ và y tá phải tự tay dọn dẹp mọi thứ", cô kể.

Khi có thêm nhân viên y tế đễn hỗ trợ và bệnh viện đă hoạt động ổn định hơn, Tiêu Nhă, người mắc chứng rối loạn lo âu, mới có thể thấy thư giăn hơn nhờ sự tư vấn của đội ngũ y tế.

"Họ cố gắng dạy tôi cách suy nghĩ tích cực và nâng cao tinh thần. Họ hướng dẫn chúng tôi nhảy hoặc tập thể dục nhẹ nhàng. Họ thậm chí c̣n gấp hạc giấy và viết những lời động viên lên tưởng để cổ vũ tinh thần cho chúng tôi", cô cho biết.

Trong khi đó, bố mẹ của Tiêu Nhă một ḿnh ở khu cách ly chưa bao giờ thôi lo lắng. Cô phải gọi điện mỗi ngày để trấn an họ.

Nh́n lại giai đoạn đó, Tiêu Nhă cho biết gia đ́nh cô đă nhận giúp đỡ từ nhiều người, nhưng chính chính phủ sau đó đă mang tới cho họ sự giúp đỡ to lớn nhất, đó là t́m được giường bệnh. Cô chia sẻ ḿnh cảm thấy rất biết ơn những nhân viên y tế đă từ Sơn Đông tới Vũ Hán để giúp đỡ họ.

"Những y bác sĩ luôn túc trực bên cạnh chúng tôi. Bất kỳ khi nào thức giấc, tôi đều thấy họ đang kiểm tra cho bệnh nhân. Khi tôi đi vệ sinh vào nửa đêm, tôi vẫn thấy họ liên tục theo dơi t́nh h́nh của mọi người trong viện. Tôi cảm thấy an tâm khi có họ bên cạnh", cô nói.

Để giữ ǵn bộ đồ bảo hộ, nhân viên y tá không ăn uống và đi vệ sinh trong suốt ca trực 6 tiếng. Khi nh́n thấy kính bảo hộ của họ mờ đi và bộ quần áo bảo hộ đẫm mồ hôi, Tiêu Nhă thực sự thấy cảm động.

"Có lần khi đang đi bộ cùng một y tá, cô ấy bảo tôi đi chậm lại v́ cô ấy mệt đứt hơi và không thể đi lại thoải mái trong bộ đồ bảo hộ nặng trịch. Tôi cảm thấy thật xót xa", cô kể.

Mỗi bác sĩ và y tá mà Tiêu Nhă từng gặp đều kết bạn WeChat với cô, trong khi mẹ cô cũng chụp nhiều bức ảnh về tất cả nhân viên y tế từng giúp đỡ bà và chia sẻ lên nhóm riêng của gia đ́nh trên ứng dụng này.

"Mẹ tôi nói muốn ghi nhớ tất cả họ, dù thậm chí bà không thể nhận ra họ là ai sau lớp áo bảo hộ. Mỗi ngày, mẹ đều gửi cho tôi những tin nhắn với nội dung như 'cô y tế tên như này vừa tiêm cho mẹ'", cô cho hay.

Khi Tiêu Nhă và những bệnh nhân cùng điều trị được chuyển tới bệnh viện Hỏa Thần Sơn, họ liên tục cúi chào các nhân viên y tế đi cùng họ và không ngừng khóc.

Tiêu Nhă cuối cùng cũng được xuất viện vào ngày 10/3, trước bố cô ba ngày. Cô trở về nhà và tự cách ly thêm 14 ngày, sau khi cách ly 14 ngày đầu tiên ở một khách sạn, giống bố mẹ cô hiện giờ. Mẹ cô xuất hiện ngày 21/3 và hiện được cách ly tại một khách sạn khác. Họ không phải chi trả bất kỳ chi phí điều trị nào.

Từ ban công của pḥng cách ly ở khách sạn, bố của Tiêu Nhă có thể nh́n thấy ngôi nhà của họ. Tuần tới, ông sẽ được về nhà để đoàn tụ với vợ và con gái.

"Bố tôi nói rằng tất cả những ǵ ông muốn làm khi về nhà là nấu một nồi súp củ sen, món ăn đặc trưng của người Vũ Hán, để cả gia đ́nh cùng ăn. Và ngày nào ông cũng nói với tôi về điều đó", Tiêu Nhă kể.

Bài cùng thể loại :


 • sunshine1104
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 03-30-2020
  Reputation: 21228


  Profile:
  Join Date: Feb 2015
  Posts: 37,602
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	tq.jpg
Views:	0
Size:	376.9 KB
ID:	1555242  
  sunshine1104 is_online_now
  Thanks: 4
  Thanked 2,453 Times in 2,165 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 15 Post(s)
  Rep Power: 44 sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
  sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.09111 seconds with 13 queries