News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 514
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Trái đất trở nên “độc nhất vô nhị” vì những yếu tố này
Click image for larger version

Name:	241a.jpg
Views:	0
Size:	51.4 KB
ID:	1555203  
Đó là 13 yếu tố, chúng khiến Trái đất trở nên “độc nhất vô nhị”. Trái đất mà chúng ta đang sống hoàn hảo nhất trong hệ Mặt trời, hội tụ mọi điều kiện thuận lợi để hỗ trợ sự sống. Sau đây là 13 đặc điểm ưu việt nhất của Trái đất:

1. Vị trí hoàn hảo

Đây chính là lư do con người sinh sống trên Trái đất thay v́ một hành tinh nào khác trong vũ trụ bao la. Thế giới của chúng ta xoay quanh Mặt trời ở khoảng cách “lư tưởng” nên nhiệt độ không bao giờ quá nóng hoặc quá lạnh.

Vùng sinh sống chứa nước tồn tại ở dạng chất lỏng - yếu tố cơ bản h́nh thành sự sống. Ngay cả trên sao Hỏa hay sao Kim, chưa ai có thể phát hiện sự tồn tại của các đại dương ngoại trừ Trái đất.

2. Mặt trăng

Không có Mặt trăng sẽ không có sự sống trên Trái đất bởi chính lực hút của Mặt trăng cùng sự trợ giúp của Mặt trời đă tạo ra những cơn sóng trên đại dương.

Nhiều nghiên cứu từng chỉ ra rằng sự sống bắt nguồn từ những con sóng. Ngoài ra, chúng cũng là yếu tố h́nh thành điều kiện sống lư tưởng cho các sinh vật dưới biển, sau đó chuyển hóa và trở thành những loài động vật trên cạn đầu tiên trên Trái đất.

3. Ṿng quay ổn định

Ṿng quay của Trái đất đưa Mặt trời lên cao chiếu ánh sáng xuống hành tinh của chúng ta vào mỗi buổi sáng và hạ Mặt trời xuống để màn đêm thế chỗ vào ban đêm.

Nếu ṿng quay này ngừng hoạt động, một nửa thế giới sẽ ch́m trong biển lửa c̣n nửa c̣n lại ch́m trong băng giá và kết quả là mọi sinh vật sẽ bị diệt vong.

Như chúng ta đă biết Mặt trăng luôn hấp thụ một lượng năng lượng quay nhất định từ Trái đất, khiến Trái đất bị chậm mất khoảng 1,5 mili giây trong mỗi thế kỷ.

4. Trọng lực bất biến

Điều thú vị là cho tới nay giới khoa học vẫn chưa thật sự hiểu rơ phương thức hoạt động của trọng lực. Song một điều rơ ràng là trọng lực giúp chúng ta định h́nh chính ḿnh.Lực hút tạo ra sức mạnh của con người, góp phần định dạng và h́nh thành mọi vật thể sống.

Điển h́nh như một nam giới với trọng lượng cơ thể ở mức trung b́nh khi được đưa lên sao Hỏa cũng có thể bật lên và với tới chiếc rổ ném bóng trong môn bóng rổ cao tới 8m. Trong khi đó, một nam giới nặng 91kg khi cố gắng đứng vững trên sao Mộc sẽ phải tăng cân lên 220kg. Đặc biệt sức mạnh sẽ tăng lên khi người đó bật khỏi bề mặt sao Mộc khoảng vài xentimet.

5. Từ trường bảo vệ

Nếu Trái đất không có vùng từ trường bền vững và khá mạnh, con người sẽ bị thiêu đốt dưới tác động của các tia vũ trụ và băo Mặt trời.

Từ trường tỏa ra từ các cực và vây quanh hành tinh của chúng ta. Thực tế, không phải lúc nào vùng từ trường cũng ổn định. Kể từ những năm 1800, từ trường ở cực bắc đă dồn về phía bắc hơn 1.100km.

Hiện tại, tốc độ dịch chuyển đă đạt 64km/năm - gấp đôi tốc độ dịch chuyển vào thế kỷ trước. Khoảng 300.000 năm lại xảy ra hiện tượng dịch chuyển cực từ và quá tŕnh này diễn ra trong hàng ngàn năm.6. Đa dạng khí hậu

Một số dạng sống có thể thích nghi với những khu vực lạnh giá nhất trên Trái đất như tại Nam Cực - nơi nhiệt độ hạ xuống tới -89,2 độ C và cả những khu vực nóng nhất hành tinh như vùng El Azizia ( Libya) - nơi nhiệt độ từng lên tới 57,8 độ C.

Tuy nhiên, mức độ đa dạng sinh vật lại thuộc về khu vực nhiệt đới - nơi nhiệt độ được điều tiết phù hợp với các cá thể sống.

7. Biển cả bao la

Đại dương chiếm khoảng 70% diện tích trên Trái đất. Điều đó đồng nghĩa với việc nguồn nước tồn tại ở dạng chất lỏng luôn dồi dào - yếu tố hỗ trợ quan trọng để h́nh thành sự sống trên hành tinh của chúng ta.

8. Mực nước biển

Tại một số khu vực, mực nước biển dâng đă mang lại cuộc sống phồn thịnh hơn cho con người nhưng ở nhiều khu vực khác nó lại là tai họa đe dọa mang sống của con người.

Trong những thập kỷ gần đây, mực nước biển đă trở thành thuật ngữ được nhiều người quan tâm. Trước đây, việc sở hữu một ngôi nhà ven biển là niềm mơ ước của nhiều người nhưng giờ đây t́nh h́nh đă thay đổi.

Hiện tượng băng tan cùng với khí hậu trên biển ngày càng ấm hơn đă khiến mực nước biển trên các đại dương tăng lên nhanh chóng. Một số ḥn đảo đang có nguy cơ bị nhấn ch́m xuống ḷng biển và cuộc sống của những cư dân ven biển cũng đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Theo báo cáo của khu vực Đông duyên hải Hoa Kỳ, mực nước biển đă tăng thêm 2mm/năm kể từ 1950 - 2009.

9. Màu xanh thay cho màu tím

Màu xanh được coi là tín hiệu của thiên nhiên đưa ánh sáng Mặt trời, CO2 và nước chuyển hóa vào nguồn thức ăn từ thực vật qua quá tŕnh quang hợp - nền tảng cho cuộc sống của động vật.

Trước đây từng có nhận định cho rằng cuộc sống sơ khai trên Trái đất tràn ngập màu tím theo đó các sinh vật sử dụng phân tử hơn là chất diệp lục.

10. Sấm sét

Mỗi năm tại Mỹ có hàng chục người tử vọng v́ bị sét đánh trúng. Tuy nhiên, sấm sét cũng là ch́a khóa của sự sống. Cùng với nước, metan và những hóa chất khác trong không khí, sấm sét tạo ra các amino axit và đường h́nh thành nền tảng sự sống.

11. Không ngừng hoạt động

Một số hành tinh không bao giờ thay đổi bởi chúng thiếu sự vận động từ bên trong mà chúng ta thường gọi là kiến tạo địa chất. Trái lại, Trái đất luôn thay đổi, tái tạo các mảng kiến tạo và hâm nóng các vật chất bên dưới để đưa quay trở lại bề mặt hành tinh.

Chính hoạt động kiến tạo địa chất là nguyên nhân dẫn tới các trận động đất và núi lửa phun trào. Nhưng học thuyết về nguồn gốc sự sống đă công nhận cuộc sống bắt nguồn xung quanh những lỗ thông hơi của núi lửa nằm sâu dưới đại dương - nơi sức nóng và nhiều loại khoáng chất phát tán mạnh mẽ.

12. Không gian

Không gian trong hệ Mặt trời của chúng ta tồn tại các thiên thể và sao chổi cùng với bụi và dấu vết của chất khí.

Ngay cả hiện tại, các tảng đá vũ trụ nhỏ bé vẫn rơi xuống Trái đất hàng ngày. Những thiên thể lớn có khả năng đâm xuống Trái đất tác động xấu cho cuộc sống của con người th́ thường xuyên nhận được sự “chăm sóc đặc biệt ” của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA).

Trong những năm đầu tiên h́nh thành sự sống trên Trái đất, các vụ va chạm lớn từ sao chổi và thiên thể đă giúp mang lại nguồn nước và những hóa chất quan trọng khác cho hành tinh xanh để bắt đầu h́nh thành sự sống.

13. Lịch sử h́nh thành lâu dài

Trái đất được h́nh thành cách đây 4,54 tỷ năm và phải mất hàng trăm triệu năm sau đó những dạng sống đầu tiên mới xuất hiện.

Tuy nhiên, cho tới khoảng 585 triệu năm trước, các động vật đa bào đầu tiên chỉ nhỏ bằng một viên thuốc mới bắt đầu h́nh thành.

Trong khi đó, con người đặt chân lên bề mặt Trái đất vào khoảng 4 triệu năm trước. Do đó, nếu Trái đất được h́nh thành muộn hơn, chúng ta sẽ không bao giờ có thể tự đứng trên hai chân và bộ năo phát triển đủ lớn để hiểu rơ về những đặc điểm “độc nhất vô nhị” chỉ có trên Trái đất.

VietBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại :


 • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 03-30-2020
  Reputation: 29287


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 59,309
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	241a.jpg
Views:	0
Size:	51.4 KB
ID:	1555203  
  PinaColada is_online_now
  Thanks: 9
  Thanked 4,419 Times in 3,948 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 9 Post(s)
  Rep Power: 67 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.10901 seconds with 13 queries