News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách

Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 422
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Sự tích và ư nghĩa cành đào ngày Tết cổ truyền Việt Nam
Click image for larger version

Name:	8.jpg
Views:	0
Size:	145.5 KB
ID:	1518866  
Mỗi độ Tết đến Xuân về, hoa đào lại nồng thắm nở rộ nổi bật giữa các loài hoa và cành đào đă trở thành biểu tượng đặc trưng ngày Tết cổ truyền Việt Nam mang nhiều ư nghĩa tốt đẹp.

Từ lâu, cành đào, cây mai đă trở thành loài cây quen thuộc trong mỗi ngày Tết cổ truyền Việt Nam. Nếu miền Nam chuộng hoa mai trong ngày Tết th́ miền Bắc nước ta lại thường mua những cành đào để trang trí cho căn nhà vào những ngày đầu Xuân.

Tuy vậy, có lẽ ít ai hiểu rằng v́ sao cành đào ngày Tết lại trở thành loài cây được nhắc nhiều nhất trong mùa xuân, trong những ngày Tết cổ truyền.

Sự tích cành đào ngày Tết

Ngày xưa, ở phía đông núi Sóc Sơn có một cây hoa đào cổ thụ, cành lá xum xuê khác thường, bóng râm che phủ cả một vùng rộng. Trên cây hoa đào khổng lồ ấy có hai vị thần tên là Trà và Uất Lũy trú ngụ, tỏa rộng uy quyền che chở cho dân chúng khắp vùng. Quỷ dữ hay ma quái nào bén mảng lui đến ắt khó tránh khỏi sự trừng phạt của hai vị thần linh. Ma quỷ khiếp sợ uy vũ sấm sét của hai vị thần đến nỗi sợ luôn cả cây đào, chỉ cần trông thấy cành hoa đào thôi cũng đủ khiến chúng bỏ chạy xa bay.

Đến ngày cuối năm, cũng như các thần khác, hai thần Trà và Uất Lũy phải lên thiên đ́nh chầu Ngọc Hoàng. Trong mấy ngày Tết, hai thần vắng mặt ở trần gian nên để tránh ma quỷ hoành hành, tác oai tác quái, dân chúng đă đi hái những cành hoa đào về cắm trong lọ, ai không hái được th́ lấy giấy hồng điều vẽ h́nh hai vị thần linh dán ở trước nhà. Việc làm này từ đó trở thành thông lệ, hàng năm cứ mỗi dịp Tết đến, mọi người đều cố gắng cắm một cành hoa đào trong nhà ḿnh.

Sự tích cành đào ngày Tết đă có từ thời xa xưa


Lâu dần, người Việt không c̣n tin mấy ở ma quỷ thần linh như tổ tiên ngày xưa nhưng vẫn giữ tập tục trang hoàng cho nhà ḿnh bằng cành đào tươi thắm, sắc giấy đỏ hồng điều với câu đối ḥa hợp, cầu mong khởi đầu năm mới trong không khí vui vẻ, trong sáng.

Ư nghĩa cành đào ngày Tết

Theo thời gian, ngày nay những cành đào tươi thắm vẫn xuất hiện trong mỗi ngôi nhà vào dịp Tết đến xuân về, nhưng ư nghĩa của nó đă khác xa với tục lệ ngày xưa. Vẻ đẹp của nó đă mang lại sự ấm cúng cho mỗi nhà, gieo vào ḷng mỗi người niềm vui, niềm tin yêu, hy vọng vào năm mới An Khang Thịnh Vượng.

Hoa đào như người con gái miền Bắc toát lên một vẻ đẹp dịu dàng, đằm thắm và kín đáo, vẻ đẹp nào cũng tuyệt vời. Bên cạnh đó, hoa đào đại biểu cho t́nh bạn thân thiết. Ngày xưa ba vị Lưu-Quan-Trương đă kết nghĩa nguyện thề làm bạn thân trong một vườn đào rực rỡ. Có lẽ v́ lời nguyện này mà măi đến ngày nay, nếu thấy vườn nhà ai có nhiều hoa đào rực rỡ th́ mọi người đều nhớ đến tích xưa và có thể đưa người bạn thân nhất của ḿnh đến xin kết nghĩa.

Cành đào ngày Tết mang nhiều ư nghĩa tâm linh tốt đẹp
đối với mỗi người con Việt


Trong tâm linh, ngày xưa khi loài quỷ c̣n làm chủ thế gian. Đức Phât giúp con người chiếm đất và dùng cành đào làm ranh giới. Từ đó, để trừ ma tà ngày Tết (đêm 30) lũ ma quỷ từ biển đông được phép vào đất liền thăm viếng, người ta cắm một cành đào để báo cho lũ chúng không được xâm phạm và quấy nhiễu. Cho nên ngày Tết nhà nào cũng cắm cành đào là vậy.

Cây đào được xem là tinh hoa của Ngũ hành, theo phong thủy cây này có thể trị bách quỷ nên khi đón năm mới ta thường thấy các gia đ́nh hay trồng đào trước cửa nhà. Hoa đào c̣n là biểu tượng cho sự đổi mới và sức sinh sôi phát triển mạnh mẽ.
Loan Nguyễn

Bài cùng thể loại :


 • florida80
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  florida80's Avatar
  Release: 3 Weeks Ago
  Reputation: 110345


  Profile:
  Join Date: Aug 2007
  Posts: 68,300
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	8.jpg
Views:	0
Size:	145.5 KB
ID:	1518866  
  florida80_is_offline
  Thanks: 4,123
  Thanked 30,003 Times in 6,778 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 507 Post(s)
  Rep Power: 86 florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  Old 3 Weeks Ago   #2
  anhhaila
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Jan 2011
  Posts: 6,401
  Thanks: 3,634
  Thanked 4,955 Times in 2,483 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1183 Post(s)
  Rep Power: 16
  anhhaila Reputation Uy Tín Level 6
  anhhaila Reputation Uy Tín Level 6anhhaila Reputation Uy Tín Level 6anhhaila Reputation Uy Tín Level 6anhhaila Reputation Uy Tín Level 6anhhaila Reputation Uy Tín Level 6anhhaila Reputation Uy Tín Level 6anhhaila Reputation Uy Tín Level 6anhhaila Reputation Uy Tín Level 6anhhaila Reputation Uy Tín Level 6anhhaila Reputation Uy Tín Level 6anhhaila Reputation Uy Tín Level 6anhhaila Reputation Uy Tín Level 6anhhaila Reputation Uy Tín Level 6anhhaila Reputation Uy Tín Level 6anhhaila Reputation Uy Tín Level 6anhhaila Reputation Uy Tín Level 6anhhaila Reputation Uy Tín Level 6anhhaila Reputation Uy Tín Level 6anhhaila Reputation Uy Tín Level 6anhhaila Reputation Uy Tín Level 6anhhaila Reputation Uy Tín Level 6
  Reputation: 16617
  Default  Thấy hoa đào chợt nhớ tới bài thơ của Thôi Hộ , tặng SIS nè :

  Khứ niên kim nhật thử môn trung
  Nhân diện đào hoa tương ánh hồng
  Nhân diện bất tri hà xứ khứ
  Đào hoa y cựu tiếu Đông phong.
  anhhaila_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to anhhaila For This Useful Post:
  cuti35 (3 Weeks Ago)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.21011 seconds with 13 queries