News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > USA News| Tin Tức Hoa Kỳ

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 436
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Bê bối của ông Clinton bị "đào mộ" khi Trump bị luận tội
Click image for larger version

Name:	36.jpg
Views:	0
Size:	108.0 KB
ID:	1516979   Click image for larger version

Name:	35.jpg
Views:	0
Size:	48.8 KB
ID:	1516980   Click image for larger version

Name:	34.jpg
Views:	0
Size:	203.8 KB
ID:	1516981  
Khi ông Trump bị luận tội th́ cả nước Mỹ nhắc đến bê bối ngoại t́nh của bà Clinton. Chiến dịch luận tội Tổng thống Donald Trump của Hạ viện Mỹ khiến mọi t́nh tiết về cuộc luận tội của Bill Clinton năm 1998-1999 đột ngột được cả nước Mỹ quan tâm trở lại.

Những ngày đầu năm 2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang chuẩn bị cho cuộc chiến luận tội tại Thượng viện để bảo đảm không bị phế truất khỏi vị trí ông chủ Nhà Trắng.

Thế nhưng, tại Capitol Hill cũng như nhiều nơi khắp nước Mỹ, một chính trị gia khác như thể một lần nữa bị đưa vào tâm điểm cuộc chiến luận tội, đó là cựu tổng thống Bill Clinton.

Kư ức luận tội Clinton
Tổng thống thứ 42 của nước Mỹ từng đối mặt cáo buộc luận tội vào năm 1998 - 1999. Sau nhiều năm ngủ yên trong ḍng chảy lịch sử, kư ức về cuộc luận tội Clinton một lần nữa sống dậy, các chính trị gia từng tham gia quá tŕnh luận tội được đưa trở lại tâm điểm, trong khi các nhà lập pháp lại tranh căi sôi nổi về sự kiện cách đây 2 thập kỷ.

Ngày 21/1 tới, công chúng Mỹ một lần nữa đón chào sự trở lại của một trong những nhân vật đáng nhớ nhất trong chiến dịch luận tội Tổng thống Clinton, đó là Kenneth Starr, công tố viên từng giám sát những cấu phần gây tranh căi nhất trong cuộc điều tra nhắm vào hành vi bị cáo buộc là vô đạo đức của ông Clinton.


Tổng thống Clinton phát biểu sau khi Hạ viện Mỹ bỏ phiếu quyết định luận tội ông. Ảnh: NBC.
Lần này, Starr trở lại với vai tṛ thành viên đội ngũ pháp lư của Tổng thống Trump. Việc đưa Starr vào đội ngũ của Tổng thống Trump được cho là nhằm tạo ra hiệu ứng chính trị, khi người ta thấy cựu công tố viên từng tham gia luận tội một tổng thống lại đang bảo vệ cho tổng thống đương nhiệm.

Có nhiều lư do để công chúng Mỹ một lần nữa quan tâm tới phiên luận tội tại Thượng viện của ông Clinton, trong đó, phiên luận tội năm 1999 là tiền lệ duy nhất của thời kỳ hiện đại cho phiên xử dự kiến diễn ra ngày 21/1.

"Đó là điều tự nhiên khi người ta muốn xem lại quá khứ và t́m những điểm tương đồng khi vụ luận tội trước đây diễn ra. Tôi nghĩ mỗi người đều muốn tự đưa ra những kỳ vọng nhất định. Chúng ta không chỉ muốn biết được điều ǵ có thể xảy ra, mà chúng ta c̣n muốn h́nh dung rơ ràng những viễn cảnh ấy", Leo Neyfakh, nhà sản xuất chương tŕnh "Slow Burn" từng đăng tải chi tiết các sự kiện dẫn tới vụ luận tội cựu tổng thống Clinton, nói.

Chính quyền Tổng thống Trump thường xuyên bị săm soi và phân tích đối với từng bước đi. Có thể nói, Tổng thống Trump dường như đă rơi vào một hoàn cảnh chưa từng có tiền lệ, và nay tất cả người Mỹ đều t́m kiếm sự so sánh với những người tiền nhiệm trong quá khứ.

Khi Công tố viên đặc biệt Robert Mueller bổ nhiệm để tiến hành cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử năm 2016, các phóng viên, đài truyền h́nh Mỹ đă t́m tới bất cứ nhà điều tra nào họ có thể kiếm được trong vụ luận tội Clinton, các công tố viên trong vụ Watergate, hay bất cứ ai từng điều tra các tổng thống Mỹ.

Thậm chí dù không bị luận tội, Tổng thống Trump và cựu tổng thống Clinton dường như sẽ măi măi có mối liên hệ với nhau trong lịch sử, bởi ông Trump đă đánh bại bà Hillary, vợ ông Clinton, trong cuộc tổng tuyển cử năm 2016.

Và, dù kết quả cuộc luận tội ngày 21/1 có thế nào đi chăng nữa, ông Trump và ông Clinton đă nắm tay nhau, cùng với cố tổng thống Andrew Johnson, trở thành 3 tổng thống Mỹ duy nhất từ trước đến nay bị luận tội.

So sánh mọi khía cạnh hai vụ luận tội
Tại Capitol Hill, nơi đặt ṭa nhà Quốc hội Mỹ, vụ luận tội Clinton nổi lên như một "cây gậy" mà các bên t́m mọi cách khai thác trong cuộc chiến luận tội lần này.

Từ giới lănh đạo Thượng viện tới các thành viên Hạ viện đang cố gắng ghi điểm và thu hút sự chú ư của mạng xă hội, các nhà lập pháp lùng sục những t́nh tiết từng được sử dụng trong vụ việc của Clinton để củng cố quan điểm của ḿnh trong cuộc luận tội Tổng thống Trump.


Các chính trị gia hai đảng Dân chủ - Cộng ḥa đều từng có phát ngôn trái ngược trong hai cuộc luận tội. Ảnh: CNN.
Lănh đạo Thượng viện Mitch McConnell sử dụng vụ luận tội Clinton để hỗ trợ cho quan điểm rằng quyết định về việc có triệu tập và chất vấn nhân chứng hay không chỉ nên được đưa ra sau khi các bên đă tŕnh bày quan điểm mở đầu của ḿnh.

Thượng nghị sĩ McConnell và các thành viên Cộng ḥa khác nhấn mạnh rằng Thượng viện với đa số nghị sĩ của đảng Dân chủ năm 1999 đă bỏ phiếu với kết quả 100-0 quyết định chỉ triệu tập nhân chứng sau phần tŕnh bày quan điểm đầu tiên của các bên.

Thế nhưng, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi lại phác họa bài học từ vụ luận tội Clinton theo một hướng rất khác. Hồi đầu tuần qua, bà Pelosi công bố biểu đồ cho thấy sự khác nhau trong cái cách hai vị tổng thống ứng phó với tiến tŕnh luận tội và tự bảo vệ bản thân.

Trong khi Clinton khi đó cho phép các nhà điều tra toàn quyền tiếp cận mọi tài liệu, thông tin có được, Tổng thống Trump lại ngăn cản việc công bố tài liệu và lời khai của nhiều nhân chứng chủ chốt, trong đó có 9 người được Hạ viện yêu cầu.

Hạ nghị sĩ Dân chủ David Cicilline, thành viên Ủy ban Tư pháp Hạ viện đứng sau tiến tŕnh luận tội, cũng đưa ra một so sánh giữa hai vụ việc. Ông Cicilline nhấn mạnh trong vụ việc năm 1999, lănh đạo Thượng viện khi đó là Tom Daschle đă từ chối thảo luận với Nhà Trắng về chi tiết cuộc luận tội.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ McConnell hiện nay làm việc sát sao với đội ngũ của ông Trump về các cáo buộc luận tội, và phe Cộng ḥa không hề giấu giếm về sự phối hợp này.

Một yếu tố khác của vụ luận tội Clinton được nhắc tới, đó là vai tṛ của các thành viên Quốc hội Mỹ từng tham gia cuộc luận tội 20 năm trước. Theo thống kê, 25% thành viên Thượng viện hiện nay từng làm việc tại Quốc hội Mỹ trong thời kỳ luận tội Clinton - 15 người khi đó là thượng nghị sĩ, 10 người là hạ nghị sĩ.

Hạ viện Mỹ hiện cũng có 55 thành viên từng tham gia các cuộc bỏ phiếu luận tội Clinton tại Hạ viện năm 1998.

Các trang mạng và các nhà hoạt động chính trị th́ đang lục lọi mọi t́nh tiết trong vụ luận tội Clinton nhằm phục vụ cho cái mà họ miêu tả là lật tẩy "sự đạo đức giả" trên chính trường Mỹ.

Phe Dân chủ đăng tải lại một đoạn ghi h́nh cũ của Thượng nghị sĩ Susan Collins, trong đó bà Collins đề nghị Thượng viện xem xét nhân chứng và bằng chứng mới. Tương tự, Thượng nghị sĩ Sheldon Whitehouse công kích Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, đồng minh của Tổng thống Trump, với việc đăng tải lại đoạn ghi h́nh ông Graham khẳng định cần có sự hiện diện của các nhân chứng tại phiên xử Clinton.

"Khi đó th́ như vậy, bây giờ th́ lại kiểu khác", Thượng nghị sĩ Sheldon Whitehouse mỉa mai.

Trong khi đó, phe Cộng ḥa công bố đoạn băng bà Pelosi chỉ trích tiến tŕnh luận tội ông Clinton của phe Cộng ḥa là "sự tức giận của bất cứ ai từng có đối với ngài tổng thống".

Thượng nghị sĩ Cộng ḥa Doug Collins cũng đăng tải lại một đoạn ghi h́nh trong đó Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jerry Nadler phát biểu năm 1998 khi cho rằng một cuộc luận tội sẽ "chia rẽ đất nước trong những năm sắp tới".

Lôi cuốn mọi tầng lớp xă hội
Trên sóng truyền h́nh và báo chí cả nước, hồi ức về vụ luận tội cựu tổng thống Clinton đă tràn ngập mọi bản tin, khiến bất cứ ai cũng có thể trở thành một người có mối liên hệ dù là mơ hồ nhất với cuộc chiến luận tội.

Có những người như Susan McDougal, đối tác từng làm ăn với Bill Clinton, từng xuất hiện trước công chúng vào tháng 3/2018 và tiết lộ quyết định từ chối trả lời trước bồi thẩm đoàn của Thượng viện dù có thể phải ngồi tù.

Tuyên bố của McDougal đột nhiên được quan tâm trở lại khi một trợ lư chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump mới đây có phát ngôn tương tự.

Cựu hạ nghị sĩ Rod Blagojevich, người đang ngồi tù với án 14 năm v́ tội nhận hối lộ, thậm chí c̣n t́m được một nhà in để xuất bản tự truyện bởi ông này từng là hạ nghị sĩ và đă bỏ phiếu chống lại quyết định luận tội Clinton.

Những nhân vật ở trung tâm trong cuộc chiến luận tội cựu tổng thống Clinton, hiển nhiên, được quan tâm và mời chào nhiều nhất.

Cựu nghị sĩ Bill McCollum, người từng thuộc nhóm lănh đạo phe Cộng ḥa tại Hạ viện thúc đẩy cáo buộc luận tội Clinton, mới đă đă liên tục xuất hiện trên truyền h́nh và các bản tin truyền thanh, miêu tả lại khoảnh khắc "căng thẳng tột độ" khi tŕnh bày lập luận trước Thượng viện.

"Khoảnh khắc đó như thể đội nhà đang chơi tại giải đấu thế giới, và bản thân ḿnh cũng đang trong sân đấu", ông McCollum nói.


Ông Trump trở thành tổng thống Mỹ thứ 3 bị luận tội, sau Bill Clinton (giữa) và Andrew Johnson (trái). Ảnh: AP.

Sự xuất hiện của McCollum và các thành viên Cộng ḥa thời Cinton mà nay hầu hết đă rời khỏi chính trường cho thấy đă có sự biến chuyển về phía Cộng ḥa trong vài thế hệ qua.

Ông McCollum và một số đảng viên Cộng ḥa đă thẳng thắn cho rằng các nhân chứng nên được triệu tập tại phiên luận tội, quan điểm trái ngược với các thành viên Cộng ḥa tại Thượng viện hiện nay. Ông McCollum cho rằng sự xuất hiện của các nhân chứng là phù hợp, cho cả hai phe Dân chủ và Cộng ḥa.

Vấn đề nhân chứng từng là chủ đề nhạy cảm đối với những người thúc đẩy vụ luận tội Clinton trước đây. Một vài trong số họ hiện tức giận với quyết định của Thượng viện hiện nay khi thỏa thuận với phe Dân chủ về vấn đề nhân chứng, từng một thời hạn chế hoạt động truy tố của Hạ viện trong vụ luận tội Clinton.

V́ vậy, việc vụ luận tội Clinton nay được sử dụng như ví dụ của sự công bằng và tôn trọng giữa hai đảng Dân chủ - Cộng ḥa tại Thượng viện là điều khó chấp nhận.

Cựu hạ nghị sĩ James Rogan, người từng tham gia tiến tŕnh luận tội Clinton tại Hạ viện, cho biết ông không thể chấp nhận được khi nh́n thấy các lănh đạo Thượng viện thời kỳ đó "vỗ lưng lẫn nhau v́ nỗ lực lượng đảng phái để xử lư vụ luận tội".

Các hăng phát thanh truyền h́nh tại Mỹ nắm bắt xu thế và hưởng lợi từ sự quan tâm của công chúng đối với vụ luận tội Clinton trong quá khứ.

Những thước phim tư liệu về cựu tổng thống Clinton tiếp nhận làn sóng quan tâm đặc biệt trên C-SPAN, một kênh truyền h́nh về tư liệu. C-SPAN đă tạo một nội dung đặc biệt về cuộc luận tội 1998-1999, cũng như một chuỗi 3 phóng sự về cuộc tranh luận tại Ủy ban Tư pháp Hạ viện, cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện và phiên xử tại Thượng viện trong cuộc luận tội Clinton.

Howard Mortman, phát ngôn viên của C-SPAN, cho biết chưa từng chứng kiên sự quan tâm của khán giả với tư liệu cũ như vậy cho tới khi cuộc điều tra nhắm vào Tổng thống Trump khởi động.

“Có nhiều người t́m tới C-SPAN và khám phá ra kho báu riêng của họ. Họ chia sẻ những đoạn video thô để củng cố lập luận của ḿnh. Giá trị của thư viện video là giúp người ta nh́n thấy những điểm nhất quán, hoặc không nhất quán, tùy vào góc nh́n của ḿnh người, tùy vào cách tiếp cận", ông Mortman nhận xét.

Cuộc luận tội Tổng thống Trump cũng khiến câu chuyện của Clinton một lần nữa xuất hiện trên chương tŕnh hài kịch "Saturday Night Live" danh tiếng. Mới đây, diễn viên hài kịch Darrel Hammond đă đóng giả cựu tổng thống Clinton xuất hiện trên sân khấu cùng diễn viên Alec Baldwin trong vai Tổng thống Trump.

Hai diễn viên châm chọc việc trong khi những mối quan hệ ngoài luồng khiến ông Clinton bị truy tố, những cáo buộc về ngoại t́nh và tấn công t́nh dục lại hầu như không gây tổn hại chính trị nào cho ông Trump.

"Ồ, vậy là có tiến bộ rồi", Hammon nói, bắt trước khuôn mặt và cái hành động giơ ngón cái chúc mừng đặc trưng của cựu tổng thống Clinton.

Bài cùng thể loại :


 • june04
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  june04's Avatar
  Release: 01-19-2020
  Reputation: 13255


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 27,020
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	36.jpg
Views:	0
Size:	108.0 KB
ID:	1516979   Click image for larger version

Name:	35.jpg
Views:	0
Size:	48.8 KB
ID:	1516980   Click image for larger version

Name:	34.jpg
Views:	0
Size:	203.8 KB
ID:	1516981  
  june04_is_offline
  Thanks: 0
  Thanked 1,507 Times in 1,355 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 10 Post(s)
  Rep Power: 33 june04 Reputation Uy Tín Level 6
  june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.05279 seconds with 13 queries