News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 2   -   Số người đă xem (Viewers) : 587
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Trump lại phát ngôn gây phẫn nộ
Click image for larger version

Name:	181.jpeg
Views:	0
Size:	318.8 KB
ID:	1472930   Click image for larger version

Name:	182.jpg
Views:	0
Size:	154.2 KB
ID:	1472931  
Tổng thống Mỹ Donald Trump đúng là người gặp đâu nói đó.Chỉ v́ những phát ngon của ông mà bao công lao của ông đổ xuống sông xuống biển. Vừa qua ông ví luận tội như ‘hành quyết’ người da đen, gây phẫn nộ.

Tổng thống Trump ví cuộc điều tra luận tội như “hành quyết" của người da trắng đối với người da đen trong lịch sử. Cách so sánh này đă bị dư luận Mỹ chỉ trích mạnh mẽ.
Các nghị sĩ Dân chủ đă phản ứng gay gắt cách dùng từ của ông Trump, c̣n phía Cộng ḥa có người phản đối, có người lại tỏ ư đồng t́nh.

Cách dùng từ này đụng tới quá khứ đau đớn của nước Mỹ liên quan tới vấn nạn hành quyết từng một thời hoành hành ở miền Nam nước Mỹ khi những nhóm da trắng giết hàng ngh́n người da đen. Với nhiều người Mỹ, đây là những kư ức đau thương của gia đ́nh họ.

"Rất thiếu tế nhị hoặc là rất phân biệt chủng tộc"
Tweet của ông Trump, so sánh cuộc điều tra luận tội như “hành quyết tập thể”, được đăng chỉ một ngày sau khi tổng thống Mỹ kêu gọi đảng Cộng ḥa phản bác mạnh mẽ hơn để “cứu” ông khỏi cuộc điều tra đang được tiến hành nhanh chóng, xoay quanh việc ông đ̣i treo viện trợ quân sự cho Ukraine đổi lại việc Kiev điều tra cựu phó tổng thống Joe Biden, đối thủ nặng kư của ông Trump trong bầu cử 2020.

Tổng thống viết: “Rồi một ngày, người của đảng Dân chủ lên làm tổng thống và đảng Cộng ḥa giành được Hạ viện, thậm chí chỉ với đa số sát nút, họ cũng có thể luận tội tổng thống, mà có không có quy tŕnh tố tụng, sự công bằng hay quyền. Tất cả người Cộng ḥa cần nhớ họ đang chứng kiến ǵ - một cuộc hành quyết tập thể (lynching). Nhưng chúng ta sẽ THẮNG”.Ông Trump so sánh cuộc điều tra luận tội như “hành quyết tập thể” (lynching). Ảnh: AP.
Nhắc đến điều này, ông Trump chạm tới những kư ức kinh hoàng được truyền lại từ đời cha ông của nhiều người da màu ở Mỹ bị giết v́ phân biệt chủng tộc.

Malinda Edwards, có cha bị người da trắng đuổi đến một cây cầu ở bang Alabama rồi bắt phải nhảy xuống, nói ông Trump đă coi nhẹ sự kinh hoàng mà các nạn nhân phải chịu.

“Hoặc là ông ấy không biết ǵ, rất thiếu tế nhị, hoặc là rất phân biệt chủng tộc”, Edwards, 66 tuổi, ở bang Ohio, nói với AP. Cha bà là một trong 4.000 nạn nhân đấu tố được ghi tên lên đài tưởng niệm dành cho họ ở Montgomery, bang Alabama.

Kư ức kinh hoàng
Janet Langhart Cohen nói với AP rằng ông Trump đại diện cho quá nhiều người da trắng đă tỏ ra coi thường các nạn nhân đấu tố và con cháu của họ. Người anh họ xa Jimmy Gillenwaters của bà bị hành quyết ở bang Kentucky đầu những năm 1900.

Ông Trump “biết ḿnh đang làm ǵ. Ông biết cách để chạm vào nỗi đau và chia rẽ chúng ta”, bà nói.

Cựu phó thống đốc bang Maryland Michael Steele, một người da đen theo đảng Cộng ḥa, c̣n đi xa hơn với việc tweet một ảnh đen trắng ghê rợn của một người da đen bị treo cổ trên cây.

“Đây mới là lynching”, ông viết. “Ông Trump, điều này không xảy ra với ông, thật đáng buồn là ông giăy nảy lên như ḿnh là nạn nhân”.“Đây mới là lynching”, ông Steele viết. “Ông Trump, điều này không xảy ra với ông, thật đáng buồn là ông giăy nảy lên như ḿnh là nạn nhân”. Ảnh: Twitter.
Các nghị sĩ Dân chủ kêu gọi tổng thống xóa tweet và xin lỗi.

“Đây là một từ mà chúng ta phải rất, rất cẩn thận khi dùng”, Hạ nghị sĩ Dân chủ James Clyburn của bang South Carolina, lên tiếng.

Hạ nghị sĩ Dân chủ Bobby Rush của bang Illinois, một người da đen, nói thêm: “Ông có biết có bao nhiêu người trông giống tôi đă bị hành quyết bởi những người trông giống ông hay không. Hăy xóa tweet đi”.

Thượng nghị sĩ Dân chủ Doug Jones của bang Alabama tweet cho ông Trump: “Đây KHÔNG phải là lynching, và thật xấu hổ khi ông nhắc đến những hành động kinh khủng nhằm khủng bố và giết hại người Mỹ gốc Phi”.

Nhóm các nghị sĩ da đen trong Quốc hội khuyến khích ông Trump nên ghé thăm Đài tưởng niệm Quốc gia cho Ḥa b́nh và Công lư ở Montgomery, bang Alabama, hay c̣n gọi là “bảo tàng đấu tố”.

Nhà Trắng phản bác các lời lên án. Chiến dịch tái tranh cử của ông Trump c̣n tweet một video từ 1998 của ông Joe Biden, khi ấy là Thượng nghị sĩ, gọi vụ luận tội Tổng thống Dân chủ Bill Clinton là “lynching”.

Trước đó, ông Biden gọi ngôn từ của ông Trump là “kinh khủng” và “đáng ghê tởm”, nhưng chiến dịch của ông từ chối b́nh luận về video năm 1998.

Trong số các đồng minh của ông Trump trong đảng Cộng ḥa, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (bang South Carolina) đồng t́nh, và tweet rằng “nh́n theo cách nào th́ đây cũng là đấu tố”, c̣n Thượng nghị sĩ Mitch McConnell chỉ trích ông Trump về cách chọn từ ngữ, nhưng đồng thời gọi cuộc điều tra luận tội là “thiếu công bằng”.

Đây không phải lần đầu ông Trump gây phẫn nộ với phát ngôn kích động mâu thuẫn chủng tộc. Mùa hè này, ông bảo bốn nghị sĩ Dân chủ da màu về lại đất nước “đầy tội phạm” của ḿnh.

Năm 2017, ông từ chối lên án cuộc biểu t́nh của các nhóm da trắng thượng đẳng, ngay cả khi một người phản đối phân biệt chủng tộc thiệt mạng. Thay vào đó, ông nói “cả hai bên” đều có “những con người tốt”

VietBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại :


 • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 4 Weeks Ago
  Reputation: 27545


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 53,962
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	181.jpeg
Views:	0
Size:	318.8 KB
ID:	1472930   Click image for larger version

Name:	182.jpg
Views:	0
Size:	154.2 KB
ID:	1472931  
  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 3,563 Times in 3,209 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 7 Post(s)
  Rep Power: 61 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Old 4 Weeks Ago   #2
  kietkml
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Nov 2008
  Posts: 2,296
  Thanks: 42
  Thanked 668 Times in 447 Posts
  Mentioned: 86 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1021 Post(s)
  Rep Power: 14
  kietkml Reputation Uy Tín Level 4kietkml Reputation Uy Tín Level 4kietkml Reputation Uy Tín Level 4kietkml Reputation Uy Tín Level 4kietkml Reputation Uy Tín Level 4kietkml Reputation Uy Tín Level 4kietkml Reputation Uy Tín Level 4kietkml Reputation Uy Tín Level 4kietkml Reputation Uy Tín Level 4kietkml Reputation Uy Tín Level 4kietkml Reputation Uy Tín Level 4kietkml Reputation Uy Tín Level 4kietkml Reputation Uy Tín Level 4kietkml Reputation Uy Tín Level 4kietkml Reputation Uy Tín Level 4kietkml Reputation Uy Tín Level 4kietkml Reputation Uy Tín Level 4kietkml Reputation Uy Tín Level 4
  Reputation: 4692
  Default

  Hay luận tội Trump mau lên! Chứ xài chiêu khuấy rối hoài, người dân nghe măi có bấy nhiêu, từ có cảm t́nh th́ cũng phát ghét, sẽ phản tác dụng thôi!
  kietkml_is_offline   Reply With Quote
  Old 4 Weeks Ago   #3
  ncpat
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Jul 2014
  Posts: 1,220
  Thanks: 632
  Thanked 1,847 Times in 811 Posts
  Mentioned: 14 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 471 Post(s)
  Rep Power: 7
  ncpat Reputation Uy Tín Level 5ncpat Reputation Uy Tín Level 5ncpat Reputation Uy Tín Level 5ncpat Reputation Uy Tín Level 5ncpat Reputation Uy Tín Level 5ncpat Reputation Uy Tín Level 5ncpat Reputation Uy Tín Level 5ncpat Reputation Uy Tín Level 5ncpat Reputation Uy Tín Level 5ncpat Reputation Uy Tín Level 5ncpat Reputation Uy Tín Level 5ncpat Reputation Uy Tín Level 5ncpat Reputation Uy Tín Level 5ncpat Reputation Uy Tín Level 5ncpat Reputation Uy Tín Level 5ncpat Reputation Uy Tín Level 5ncpat Reputation Uy Tín Level 5ncpat Reputation Uy Tín Level 5ncpat Reputation Uy Tín Level 5ncpat Reputation Uy Tín Level 5ncpat Reputation Uy Tín Level 5ncpat Reputation Uy Tín Level 5
  Reputation: 7492
  Default

  Mỏ như đít vịt cứ phẹt ra vô tội vạ
  Tt mà ăn nói du đảng du côn như thằng bị KiếtmLỵ dzị
  ncpat_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.31094 seconds with 13 queries