News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > USA NEWS > USA News| Tin Tức Hoa Kỳ

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 604
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Trump yêu cầu các công ty Mỹ rút ra khỏi Trung Quốc. Ông ta có thể làm điều đó?
Click image for larger version

Name:	3cd117d8-006d-48eb-8eb9-f4bd23648946-AP19235467131683.jpg
Views:	0
Size:	29.8 KB
ID:	1441540  
8/24/19

Washington post – Một số người coi lệnh của Trump như là “một lời nói rẻ tiền”, khi ông ta tuyên bố rằng ông có các công cụ thực sự để khích lệ việc chấp hành lệnh này.

(Photo: Susan Walsh, AP, File)
Tổng thống Trump ra một cái lệnh lạ thường khi yêu cầu các công ty Hoa Kỳ rời khỏi Trung Quốc – được đưa ra trong một loạt các tweet đầy tức giận vào hôm thứ Sáu – khiến các ngành công nghiệp cố gắng để hiểu mức độ nghiêm trọng của lệnh này và toà Bạch Ốc có thể thực hiện nó như thế nào.

Các doanh nghiệp từ bán lẻ đến điện tử đến hàng gia dụng, nhiều người đă chịu áp lực từ cuộc chiến thương mại Hoa Kỳ-Trung Quốc kéo dài nhiều tháng qua, đă tham khảo với các hiệp hội ngành công nghiệp của họ để được hướng dẫn và chờ đợi thông báo chính xác hơn từ toà Bạch Ốc .

Magi Raible, người sáng lập LiteGear Bag, một nhà sản xuất túi đựng whành lư có trụ sở tại Vallejo, Calif cho biết, tôi đă cố gắng giữ b́nh tĩnh và không cảm thấy lo lắng và buồn bă.

Cô ấy có một cuộc họp vào tuần tới với một đồng nghiệp trong ngành để thảo luận về việc chuyển nhiều sản phẩm của cô ấy từ Trung Quốc sang Ấn Độ hoặc Nam Phi, cô nói

Tôi không biết ḿnh có thể di chuyển nhanh hơn bao nhiêu hoặc tôi có thể khẩn cấp hơn bao nhiêu, cô nói.

Theo bà Hillman, giáo sư luật của Đại học Georgetown và chuyên gia thương mại tại Hội đồng Quan hệ đối ngoại, ông Trump không có thẩm quyền yêu cầu các công ty rời khỏi Trung Quốc.

Ông ta có quyền lực theo Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế để ngăn chặn việc chuyển tiền trong tương lai sang Trung Quốc, nhưng chỉ khi nào ông ta tuyên bố trước hết là có t́nh trạng khẩn cấp quốc gia tồn tại, bà cho biết.

Quốc hội có thể chấm dứt tuyên bố nếu muốn, bà nói.

Hơn nữa, ngay cả khi có được tất cả những điều này, ông ta cũng sẽ không có thẩm quyền áp dụng đối với tất cả các khoản đầu tư của Hoa Kỳ đă được thực hiện ở Trung Quốc, theo Hill Hillman.

Các chuyên gia thương mại khác cho biết Trump không có các công cụ mạnh mẽ theo ư ḿnh để khuyến khích các công ty rời đi khỏi Trung Quốc.

Các công cụ bao gồm việc tiếp tục tăng thuế đối với hàng nhập cảng từ Trung Quốc, như Trump đă làm vào thứ Sáu. Toà Bạch Ốc cũng có thể trừng phạt các công ty bằng cách cắt chúng ra khỏi các thỏa thuận mua sắm liên bang, các nhà kinh tế cho biết.

Derek, một chuyên gia về Trung Quốc tại Viện Doanh nghiệp Mỹ, một nhóm chuyên gia tư vấn được tài trợ bởi ngành công nghiệp, nói rằng không phải tất cả lệnh của Trump là lời nói rẻ tiền đâu.

Trump đă tung ra các tweet sau khi Trung Quốc áp đặt một đợt thuế quan trả đũa mới đối với hàng nhập cảng trị giá 75 tỷ USD của Mỹ hôm thứ Sáu.

“Chúng tôi không cần đến Trung Quốc và nói thật, sẽ tốt hơn nếu không có họ”, ông Trump viết.

Thông điệp đă công khai những ǵ Trump đă nói với các công ty trong chỗ riêng tư trong hơn hai năm qua, William Reinsch, một chuyên gia thương mại tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế cho biết.

Dù sao đi nữa, thực tế là nhiều công ty đă nghĩ đến việc rời đi, dù sao đi nữa, Reinsch nói.

Chi phí lao động đang tăng lên ở Trung Quốc, chế độ này rất đàn áp và các công ty Mỹ tiếp tục chịu sự phân biệt đối xử, ông nói thêm.

Một số nhà sản xuất hàng may mặc và điện tử đă rời khỏi Trung Quốc, gần đây bị đẩy mạnh hơn bởi Hoa Kỳ áp thuế nhập cảng ngày càng cao đối với hàng hóa sản xuất tại Trung Quốc.

Nhưng một vài trong số các công ty này đă chuyển việc làm trở lại Hoa Kỳ. Một số đă chuyển sang các nước có chi phí thấp khác như Việt Nam hoặc Bangladesh.

Các ngành công nghiệp khác muốn rời khỏi Trung Quốc nói rằng họ đă gặp khó khăn trong việc t́m kiếm sản xuất có cùng phẩm chất và chi phí thấp ở nơi khác.

Jonathan Gold, phó chủ tịch hệ thống cung ứng và chính sách hải quan tại Liên đoàn bán lẻ quốc gia, cho biết ông rất thích t́m các nguồn thay thế, nhưng không thể xảy ra trong cùng một đêm. Ngay cả khi điều đó xảy ra, thật không may, rất nhiều trong số đó đă không trở lại Hoa Kỳ. Chúng tôi đồng ư rằng Trung Quốc là một tên tồi, nhưng chúng ta cần quay lại bàn đàm phán và thực hiện một thỏa thuận thương mại.

Một số nhà phân tích đă xem các tweet của Trump, là một động tác đặc biệt tích cực chống lại Apple và các công ty kỹ nghệ khác, v́ họ sản xuất nhiều hàng hóa của họ tại Trung Quốc.

Qua nhiều thập niên, Apple đă trở nên ḥa quyện với cơ sở hạ tầng lắp ráp thiết bị điện tử của Trung Quốc ở một mức độ cực kỳ khó thể nào bỏ đi. Trong một trường hợp tốt nhất, Apple sẽ mất 5 năm để chuyển một nửa sản lượng iPhone ra khỏi Trung Quốc, Ives nói.

Theo nhiều cách, Apple từ sự phát triển từ thị trường máy tính cá nhân thành một trong những công ty có giá trị nhất hành tinh là do sự hợp tác với Foxconn, một công ty sản xuất của Đài Loan sản xuất tại Trung Quốc.

Apple có thể đă đưa ra ư tưởng cho các sản phẩm tiêu dùng của ḿnh, nhưng Terry Gou, người sáng lập Foxconn đă biến chúng thành hiện thực, bắt đầu từ đầu những năm 2000 bằng cách tận dụng năng lực sản xuất của Trung Quốc để chế tạo các thiết bị bóng bẩy với chi phí thấp mà họ cũng có lăi.

Apple đă từng lắp ráp các sản phẩm bên ngoài Trung Quốc trong quá khứ, xây dựng số lượng máy tính để bàn tương đối nhỏ ở Hoa Kỳ và khám phá sản xuất iPhone ở Ấn Độ và Đông Nam Á, nhưng công ty vẫn phụ thuộc nhiều vào Trung Quốc.

Giám đốc điều hành của Apple, Tim Cook, là một trong những người thân thiện nhất với TT Trump, nhiều lần gặp gỡ với tổng thống để thảo luận về chính sách thương mại. Ngay cả khi một số nhà lănh đạo ngành kỹ nghệ đă phải đối mặt với những chỉ trích v́ liên quan đến ḿnh với Trump, Cook vẫn kiên quyết tham gia, thậm chí phục vụ trong Ban cố vấn chính sách lực lượng lao động, do Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross và Ivanka Trump, con gái của tổng thống chủ tŕ.

Sau khi tweet về một bữa ăn tối gần đây với Cook, tổng thống đă ca ngợi ông ta trước các phóng viên hồi đầu tuần, nói với họ rằng Cook gọi ông ta bất cứ khi nào có vấn đề.

Những người khác đi ra ngoài và thuê các chuyên gia tư vấn rất tốn kém, và Tim Cook gọi điện trực tiếp cho Donald Trump, ông Trump nói.

Trung Quốc, v́ quy mô lớn của nó, cũng là một thị trường quan trọng cho doanh số bán iPhone, khiến Apple miễn cưỡng phá vỡ sự hiện diện sản xuất của nó ở đó. Trong quư tài chính thứ ba năm 2019, quốc gia này đem lại cho 9,19 tỷ đô la doanh thu của Apple, so với 25 tỷ đô la ở châu Mỹ.

Nhiều ngành công nghiệp khác cũng dựa vào Trung Quốc. Delta Children, một nhà sản xuất đồ nội thất trẻ em của Hoa Kỳ, sản xuất khoảng 80% sản phẩm của ḿnh tại Trung Quốc.

Joe Shamie, chủ tịch của công ty, nói rằng ông đă cố gắng trong những tháng gần đây để chuyển sản xuất sang các nước khác, bao gồm Indonesia, Malaysia và Việt Nam, nhưng các nhà máy ở các nước đó đă băo ḥa đơn đặt hàng.

Ông cũng đă cố gắng t́m cách sản xuất nệm ở Mỹ, ông nói, nhưng sẽ cần khoảng 1 triệu đô la máy móc từ Trung Quốc, hiện phải chịu mức thuế 25% nhập cảng gần đây của chính quyền Trump.

Tôi đă cố gắng hết sức, và bây giờ bạn muốn đánh thuế tôi vào máy móc tôi cần để sản xuất ở Hoa Kỳ? Điều đó thật thông minh, anh ta nói. Đây là một thảm họa.

Columbia Sportswear cho biết họ đă bắt đầu chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc khoảng 15 năm trước khi các sản phẩm thay thế rẻ hơn xuất hiện ở các khu vực khác của châu Á và châu Phi. Công ty hiện có nguồn từ 19 quốc gia nhưng vẫn nhận được khoảng 10% lượng hàng nhập cảng từ Trung Quốc.

Timothy Boyle cho rằng TQ không phải là nơi rẻ nhất trên thế giới để làm đồ nữa, nhưng hàng hóa vẫn đến từ Trung Quốc rất chuyên môn và có thể được di chuyển dễ dàng.

Túi LiteGear được sử dụng để sản xuất tất cả hành lư và phụ kiện tại Trung Quốc. Trong những tháng gần đây, người sáng lập Raible nói rằng cô đă chi hàng chục ngàn đô la để chuyển khoảng một phần ba hoạt động của công ty sang Campuchia.

Đây là một quá tŕnh cực kỳ khó khăn, cô nói. Đây phải mất vài tháng để tăng tốc. Ư tôi là, đây là một nhà máy sản xuất túi đựng kính râm và đột nhiên tôi yêu cầu họ làm túi đeo vai, đóng gói h́nh khối và ba lô.

Phần lớn các sản phẩm của cô tiếp tục đến từ Trung Quốc, và cô cho biết chính sách thuế quan của chính quyền Trump đă khiến thuế nhập cảng tăng lên 42,6% đối với nhiều mặt hàng của cô, tăng từ 17,6% so với một năm trước. Cô ấy đă phải sa thải sáu nhân viên của ḿnh, và giờ phải nhờ đến các nhà thầu làm theo giờ để giúp đỡ về kế toán, vận chuyển và thiết kế đồ họa.

Bản thân Trump từ lâu đă tận dụng sản xuất của nước ngoài, đặc biệt là ở Trung Quốc, để sản xuất hàng hóa thương hiệu Trump.

Trong cửa hàng bán lẻ do Trump Organisation vận hành ở phía sau khách sạn Trump, D.C., mũ golf và cốc cà phê du lịch được khắc tên Trump và sản xuất tại Trung Quốc vẫn được chào bán, bên cạnh các sản phẩm khác được sản xuất tại Indonesia, Việt Nam và các nước khác.

Người phát ngôn của Tổ chức Trump, Amanda Miller, đă không trả lời yêu cầu b́nh luận hôm thứ Sáu về việc công ty sẽ ngừng bán hoặc sản xuất các sản phẩm Trung Quốc để đáp lại chỉ thị của Tổng thống.

Trump vẫn sở hữu công ty của ḿnh, nhưng nó đang được quản lư bởi các con trai trưởng thành của ông, Donald Trump Jr. và Eric Trump, khi ông đang ở trong văn pḥng toà Bạch Ốc.

Trước những chỉ trích rằng công ty Trump, vẫn tiếp tục dựa vào hàng hóa nhập cảng trong khi Trump chống lại những người khác v́ làm như vậy, Tổ chức Trump bắt đầu cung cấp thêm hàng hóa được dán nhăn rơ ràng là Made in America, bao gồm áo phông và mũ. Trên trang web bán lẻ của ḿnh, TrumpStore.com, công ty hiện liệt kê một phần của Made in America.

Nguyễn Dương

Bài cùng thể loại :


 • cha12 ba
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  cha12 ba's Avatar
  Release: 08-25-2019
  Reputation: 398971


  Profile:
  Join Date: Jan 2013
  Posts: 33,568
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	3cd117d8-006d-48eb-8eb9-f4bd23648946-AP19235467131683.jpg
Views:	0
Size:	29.8 KB
ID:	1441540  
  cha12 ba_is_offline
  Thanks: 66,634
  Thanked 44,120 Times in 20,041 Posts
  Mentioned: 355 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 9438 Post(s)
  Rep Power: 60 cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10
  cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.11018 seconds with 13 queries