News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách

Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 2081
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default 10 sự khác biệt giữa Đạo Công Giáo và Đạo Tin Lành
Click image for larger version

Name:	c.jpg
Views:	0
Size:	9.9 KB
ID:	1441179  
Nhiều bạn Đạo Công Giáo chúng ta luôn thắc mắc về sự khác biệt về Đạo Công Giáo và Đạo Tin Lành, và đâu là sự khác biệt. Đôi khi bạn đi xa gặp 2 Nhà Thờ Công Giáo và Nhà Thờ Tin Lành th́ làm sao để nhận biết và ứng xử ra sao. Bài viết này sẽ chỉ ra 10 sự khác biệt giữa Đạo Công Giáo và Đạo Tin Lành.

Bài viết này sẽ không nói sâu về Đạo Công Giáo chúng ta v́ chúng ta đă biết mà chỉ nêu ra một số điểm cơ bản về sự khác nhau giữa Đạo Công Giáo và Đạo Tin Lành để mọi người hiểu thêm.

Đạo Tin Lành có rất nhiều tổ chức và hệ phái khác nhau, nhưng nh́n chung, họ đều có sự thống nhứt về nội dung và các nguyên tắc chính.

Nếu so sánh Đạo Tin Lành và Công giáo về các phương diện như : Giáo lư, Luật pháp, Lễ nghi, và Tổ chức th́ chúng ta thấy có những điểm tương đồng và những điểm dị biệt kể ra sau đây:

1. Kinh Thánh

Hai đạo đều lấy Kinh Thánh gồm Cựu Ước và Tân Ước làm nền tảng Giáo lư.

Đạo Tin Lành không tin tưởng những điều nào ngoài Kinh Thánh.

Công giáo cho rằng, ngoài Kinh Thánh c̣n có các văn bản khác không kém phần quan trọng là các Nghị quyết của các Công Đồng Chung, các Thông điệp và Sắc chỉ của Đức Giáo Hoàng.

2. Về phương diện tổ chức

Đạo Tin Lành không lập ra một Tổ chức Giáo Hội Trung Ương như Công giáo, mà lại xây dựng nhiều Giáo hội riêng rẽ, độc lập và tự trị. Dưới Giáo Hội là các Chi Hội. Đại Hội các cấp của Giáo Hội Tin Lành được gọi là Đại Hội Đồng, có toàn quyền quyết định các công việc của toàn Giáo Hội.

3. Đức Mẹ Maria.

Đạo Tin Lành chỉ xem Mẹ Maria đồng trinh cho đến khi sinh Chúa Giê-su và chỉ coi bà là mẹ trần thế của Chúa Kitô, nên chỉ tôn trọng chứ không tôn kính Mẹ Maria như Công giáo.

4. Các Tông Đồ, Thiên sứ

Đạo Tin Lành tin có Thiên sứ, có Thánh Tông đồ, các Thánh Tử đạo, và các Thánh khác, nhưng không tôn kính họ như Đạo Công Giáo.

Đạo Tin Lành không thờ các tranh ảnh, h́nh tượng, không tôn sùng và thực hiện việc hành hương đến Thánh địa Jérusalem, Núi Sinai, Đền Thánh Phêrô và Phaolô.

5. Linh Mục

Giáo sĩ của Đạo Tin Lành chỉ có 2 bậc : Mục Sư và Truyền Đạo (cũng gọi là Giảng Sư). Giáo sĩ Tin Lành được phép có vợ và con cái, xây dựng hạnh phúc gia đ́nh b́nh thường như bao nhiêu người khác, không buộc phải giữ độc thân như các Linh Mục Công giáo.

Tín đồ Đạo Tin Lành, muốn lên làm Mục Sư, th́ phải học đạo, qua thời gian tập sự rồi mới được bổ nhiệm chức Truyền Đạo. Một thời gian sau, nếu xét thấy có nhiều khả năng th́ mới phong lên hàng Mục Sư.

Việc phong chức và bổ nhiệm 2 chức Truyền Đạo và Mục Sư do một Hội Đồng đặc biệt của Giáo Hội quyết định.

Các Mục Sư Tin Lành không có quyền thay mặt Thiên Chúa ban phước hay tha tội cho tín đồ, không phải là cầu nối trung gian giữa Thiên Chúa và tín đồ. Điều này hoàn toàn trái hẳn với các Linh Mục Công giáo La Mă.

6. Luật lệ và Lễ nghi

Luật lệ và Lễ nghi của Đạo Tin Lành rất đơn giản so với Công giáo.

Đạo Tin Lành là một tôn giáo đề cao lư trí trong Đức Tin, cho rằng sự siêu rỗi chỉ đến bởi Đức Tin và không quan trọng nghi lễ.

7. Phép Bí tích

Trong 7 Phép Bí tích của Công giáo, Đạo Tin Lành chỉ thừa nhận 2 Bí tích sau đây:

– Bí tích Rửa tội (Baptême)
– Bí tích Thánh thể.

v́ họ cho rằng, trong Kinh Thánh Tân Ước chỉ có ghi 2 Bí tích đó mà thôi.

Nghi lễ Baptême của Đạo Tin lành được tiến hành theo lối cổ như Thánh Gioan rửa tội cho Chúa Jésus trên sông Jordan bằng cách d́m cả người xuống nước, chớ không cải biến dội một ít nước lên đầu một cách tượng trưng như Đạo Công giáo.

Đạo Công Giáo nhận phép biến thể trong lễ Thánh thể (bánh ḿ, rượu nho biến thành Ḿnh Chúa và Máu Chúa), Đạo Tin Lành không công nhận thuyết biến thể trong phép Tiệc Thánh và cho rằng đó là kỷ niệm về cái chết của Chúa Kitô, bánh và rượu chỉ tượng trưng cho Ḿnh Chúa và Máu Chúa.

8. Chuộc tội

Đạo Công giáo cho rằng, con người không những phải làm việc thiện mà c̣n phải hăm ḿnh để chuộc tội.

Đạo Tin Lành quan niệm việc chuộc tội cho loài người đă có Chúa Jésus làm trọn rồi, nên con người làm việc thiện là để tỏ ra xứng đáng với Thiên Chúa và được Thiên Chúa cứu vớt.

9. Xưng tội:

Tín đồ Công giáo xưng tội trong pḥng kín với Linh Mục, là h́nh thức chủ yếu; c̣n Đạo Tin Lành th́ tín đồ chỉ xưng tội trực tiếp với Thiên Chúa mà thôi.

10. Sự khác biệt về Nhà Thờ Đạo Công Giáo và Đạo tin Lành:

Nhà Thờ Công Giáo được xây dựng qui mô và rất tốn kém, kiến trúc theo lối cổ, bài trí công phu và cho rằng đây là nơi Chúa ngự một cách linh thiêng, đặc biệt, trong và ngoài Nhà Thờ đều treo nhiều ảnh tượng, Chúa Giesu có nói đây là nhà của Cha ta.

Nhưng trái lại, Nhà Thờ Tin Lành thường theo kiến trúc hiện đại, đơn giản, không treo tượng ảnh. Bên trong nhà Thờ chỉ có đặt một cây Thập tự giá biểu tượng Chúa chịu nạn.

Sự giống nhau là:

Hai đạo đều tôn thờ Thiên Chúa (Đức Chúa Trời),
- tin thuyết Chúa 3 Ngôi : Ngôi 1 là CHA, Ngôi 2 là CON, Ngôi 3 là Thánh Thần.
- tin Chúa tạo dựng ra Trời Đất, Vũ trụ và vạn vật,
- tin con người do Thiên Chúa tạo ra, có Tội Tổ Tông,
- tin có Ngôi Hai là Đức Chúa Jésus Christ giáng trần chịu nạn chết trên Thánh giá để chuộc tội cho loài người,
- tin có ngày Phục Sinh và Ngày Phán Xét cuối cùng.

V́ đây là một vấn đề khá rộng nên những điều nêu trên đây là một số điểm cơ bản sự Khác nhau giữa Đạo Công Giáo và Tin Lành. Bài viết có ǵ sai xót xin quí độc giả thông cảm!

Bài cùng thể loại :


 • florida80
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  florida80's Avatar
  Release: 08-24-2019
  Reputation: 135789


  Profile:
  Join Date: Aug 2007
  Posts: 77,303
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	c.jpg
Views:	0
Size:	9.9 KB
ID:	1441179  
  florida80_is_offline
  Thanks: 5,149
  Thanked 34,065 Times in 8,900 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 511 Post(s)
  Rep Power: 97 florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  The Following 2 Users Say Thank You to florida80 For This Useful Post:
  Blue_bonnet (08-24-2019), hnr (08-24-2019)
  Old 08-24-2019   #2
  thangbomvietnam
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Jan 2010
  Posts: 5,998
  Thanks: 62
  Thanked 2,190 Times in 1,397 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 687 Post(s)
  Rep Power: 17
  thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 7thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 7
  thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 7thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 7thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 7thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 7thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 7thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 7thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 7thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 7thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 7thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 7thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 7thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 7thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 7thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 7thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 7thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 7thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 7thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 7thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 7thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 7thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 7thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 27810
  Default

  Việc đầu tiên Tin Lành ko chấp nhận là Đạo nên ko thể so sánh và nói như vậy được...Nếu theo như ǵ phân tích th́ đúng là sự khác biệt giữa người Tin Lành và người Công Giáo...Người Tin Lành ko cho Tin Lành là Đạo Tin Lành và người Công Giáo th́ xem việc thờ phượng khi đi nhà thờ là Đi Lễ...C̣n người Tin Lành th́ chỉ gọi là Đi Nhóm thôi...ko cho đó là Thờ Phượng...v́ ko có 1 nghi thức nào trong Thánh Lễ của người Tin Lành cả...

  Nếu nói Tin Lành phải nói Tin Lành liên Hiệp hay Tin Lành thuộc hệ phái nào...V́ Tin Lành có nhiều Hệ Phái mà phân nữa giống người Công Giáo...th́ Tin Lành vẫn ko cho đó thuộc Tin Lành...V́ Mục Sư ko được giống các Linh Mục làm Thánh Lễ tương tự như Công Giáo...Cho nên Tin Lành phải thuộc Hệ Phái nào nữa mới so sanh với Công Giáo...
  thangbomvietnam_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.08562 seconds with 13 queries