News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 495
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Tàu Trung Quốc săn ṣ quư hiếm tại Biển Đông, nguy cơ phá huỷ môi trường
Click image for larger version

Name:	f1.jpg
Views:	0
Size:	149.4 KB
ID:	1387333   Click image for larger version

Name:	f2.jpg
Views:	0
Size:	126.4 KB
ID:	1387334   Click image for larger version

Name:	f3.jpg
Views:	0
Size:	195.9 KB
ID:	1387335   Click image for larger version

Name:	f4.jpg
Views:	0
Size:	54.9 KB
ID:	1387336  
Đội tàu Trung Quốc quay trở lại Biển Đông "săn" ṣ quư hiếm. Hoạt động thường xuyên tại băi cạn Scarborough và Đá Bông Bay, quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Nguy cơ đe doạ huỷ hoại môi trường.

Những đội tàu Trung Quốc quay trở lại Biển Đông "săn" ṣ tai tượng (giant clam), phá hủy những dải san hô rộng lớn, gia tăng trong 6 tháng qua, một cơ quan nghiên cứu Mỹ cho biết trong nghiên cứu được công bố hôm 20/5.

Dẫn h́nh ảnh vệ tinh từ cuối năm 2018, Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) cho rằng, các đội tàu đánh bắt Trung Quốc hoạt động thường xuyên tại băi cạn Scarborough và Đá Bông Bay, quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Các đội tàu này thường bao gồm hàng chục tàu đánh cá nhỏ đi kèm với một số "tàu mẹ" có trọng tải lớn hơn, CSIS cho biết.

Cũng theo CSIS, các vỏ ṣ được đưa về tỉnh Hải Nam, miền Nam Trung Quốc, thị trường đồ trang sức và tượng trang trí phát triển, có thể được bán với giá hàng ngh́n USD mỗi cái để chế tác đồ trang sức hoặc tác phẩm điêu khắc..

Theo CSIS, phương pháp đánh bắt ṣ điển h́nh mà các tàu này sử dụng là kéo các dụng cụ đánh bắt qua bề mặt rạn san hô, phá vỡ san hô để có thể dễ dàng nhấc ṣ quư ra."Khi đoàn của hăng tin ABS-CBN đến khu vực Scarborough hồi tháng Tư, họ quay được cảnh những chiếc tàu Trung Quốc sử dụng ống được gắn vào động cơ để lấy ṣ, hành động ngư dân địa phương nói là phá hủy các rạn san hô và khiến cặn lắng trôi nổi ra các vùng nước gần đó".

Từ năm 2016 đến cuối năm 2018, số lượng tàu đánh bắt ṣ của Trung Quốc hoạt động ở Biển Đông giảm mạnh, sau khi đám người khai thác làm hư hỏng nặng và phá hủy ít nhất 28 rạn đá ngầm trên đường thủy từ năm 2012 đến 2015, theo nghiên cứu.

Tháng 7/2016, một ṭa án trọng tài phán quyết về vụ kiện của Manila chống lại Bắc Kinh cho thấy Trung Quốc vi phạm nghĩa vụ của ḿnh theo luật pháp quốc tế về bảo vệ môi trường biển.John McManus thuộc Đại học Miami, người gửi lời khai chuyên môn cho ṭa án, ghi nhận hơn 10.000 ha bề mặt rạn san hô bị ảnh hưởng do việc khai thác ṣ của Trung Quốc vào năm 2016 (so với khoảng hơn 6.000 ha bị hư hại do nạo vét và các hoạt động tạo đảo nhân tạo của Trung Quốc).

CSIS cho biết, nghiên cứu chưa t́m thấy bằng chứng rơ ràng về việc thu hoạch ṣ mới ở quần đảo Trường Sa của Việt nam. Tuy nhiên, theo CSIS, ngày 7/4, một "tàu mẹ" và một số tàu nhỏ đă có mặt tại Đá An Nhơn. "Tàu mẹ" dài khoảng 20 mét trong khi những tàu được nh́n thấy ở Đá Bông Bay, thuộc Hoàng Sa, dài khoảng 30 mét.

Ṣ tai tượng, khi tự buộc ḿnh vào một vị trí trên một rạn san hô, sẽ ở đó cho đến hết đời. V́ vậy, khai thác ṣ gây ra nguy cơ không nhỏ cho môi trường.

Ṣ tai tượng là động vật thân mềm lớn nhất Trái đất, chiều dài có thể đạt đến 1,2 m và nặng hơn 200 kg. Chúng thường sống ở vùng biển ấm áp ở Nam Thái B́nh Dương và Ấn Độ Dương. Việc khai thác quá mức để làm thức ăn, lấy vỏ ṣ và buôn bán làm cảnh đă đưa ṣ tai tượng vào danh sách nguy hiểm cần được bảo vệ.


Bài cùng thể loại :


 • nguoiduatinabc
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 05-22-2019
  Reputation: 16002


  Profile:
  Join Date: Apr 2016
  Posts: 21,040
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	f1.jpg
Views:	0
Size:	149.4 KB
ID:	1387333   Click image for larger version

Name:	f2.jpg
Views:	0
Size:	126.4 KB
ID:	1387334   Click image for larger version

Name:	f3.jpg
Views:	0
Size:	195.9 KB
ID:	1387335   Click image for larger version

Name:	f4.jpg
Views:	0
Size:	54.9 KB
ID:	1387336  
  nguoiduatinabc is_online_now
  Thanks: 157
  Thanked 2,788 Times in 2,097 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 7 Post(s)
  Rep Power: 25 nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6
  nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.17831 seconds with 13 queries