Bánh ḿ đen được ưa chuộng không chỉ bởi hương vị đậm đà mà c̣n có những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
Bánh ḿ đen (hay c̣n gọi là bánh ḿ lúa mạch) là loại bánh ḿ được làm từ bột ḿ chiết xuất từ hạt lúa mạch đen theo các tỷ lệ khác nhau. Bánh này có thể được làm sáng hơn hoặc đậm hơn tùy theo loại bột sử dụng; thường màu đen, nâu hoặc xám.
Bánh ḿ lúa mạch đen, có lớp vỏ cứng hơn so với các loại bánh ḿ khác, hương vị đầy đặn, đậm đà hơn, sự có mặt của lúa mạch đen cũng mang đến cho loại bánh ḿ này hương vị thơm ngon đặc biệt.
Thành phần dinh dưỡng trong bánh ḿ đen
Theo bài viết trên website Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec, bánh ḿ đen thường nhiều chất xơ. Hàm lượng dinh dưỡng trong mỗi lát bánh ḿ phụ thuộc vào loại bột được sử dụng. Trung b́nh, 1 lát (32 gr) bánh ḿ đen chứa các chất dinh dưỡng sau:
Calo: 83
Protein: 2,7gr
Carb: 15,5gr
Chất béo: 1,1gr
Chất xơ: 1,9gr
Selen: 18% nhu cầu mỗi ngày
Thiamine (vitamin B1): 11,6% nhu cầu vitamin B1 mỗi ngày
Mangan: 11,5% nhu cầu mangan mỗi ngày
Riboflavin (vitamin B2): 8,2% nhu cầu riboflavin mỗi ngày
Niacin (vitamin B3): 7,6% nhu cầu niacin mỗi ngày
Vitamin B6: 7,5% nhu cầu vitamin B6 mỗi ngày
Đồng: 6,6% nhu cầu đồng mỗi ngày
Sắt: 5% nhu cầu sắt mỗi ngày
Folate (vitamin B9): 8,8% nhu cầu folate mỗi ngày
Bánh ḿ đen cũng chứa một lượng nhỏ kẽm, axit pantothenic (vitamin B5), phốt pho, magiê, canxi và các nguyên tố vi lượng khác.
Tác dụng khi ăn bánh ḿ đen
Việc thường xuyên sử dụng bánh ḿ đen trong những bữa ăn hàng ngày mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, gồm:
Cải thiện sức khỏe của tim
Theo trang Healthline, bánh ḿ đen có beta-glucans, tốt cho việc giảm cholesterol, cholesterol toàn phần và lipoprotein mật độ thấp (LDL có hại). Hàm lượng chất xơ ḥa tan cao của bánh ḿ đen giúp loại bỏ cholesterol khỏi máu và cơ thể hiệu quả.
Hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu
Các chuyên gia chia sẻ trên tờ Times of India rằng, kiểm soát lượng đường trong máu rất quan trọng đối với tất cả mọi người, đặc biệt là những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 và những người không thể sản xuất đủ insulin, một loại hormone điều chỉnh lượng đường trong máu.
Bánh ḿ lúa mạch có nhiều chất xơ ḥa tan, giúp làm chậm quá tŕnh tiêu hóa và hấp thụ carbs và đường qua đường tiêu hóa. Bánh ḿ đen c̣n chứa các hợp chất phenolic, chẳng hạn như axit ferulic và axit caffeic, có thể làm chậm quá tŕnh giải phóng đường và insulin vào máu, tiếp tục hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu.
Hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa
Bánh ḿ đen giúp cải thiện sức khỏe tiêu hóa v́ sở hữu nhiều chất xơ, giúp ruột hoạt động tốt. Chất xơ ḥa tan hấp thụ nước, nhuận tràng, hạn chế táo bón. Chất xơ bánh ḿ lúa mạch đen có thể làm tăng nồng độ axit béo chuỗi ngắn như butyrate trong máu. Các axit béo chuỗi ngắn này hỗ trợ giảm cân, giảm lượng đường trong máu và bảo vệ chống ung thư ruột kết.
Giúp no lâu hơn
Bánh ḿ đen có nhiều chất xơ ḥa tan, giúp cơ thể cảm thấy no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn. Đây là một trong những thực phẩm tốt cho người muốn giảm cân, kiểm soát cân nặng.
Cung cấp nhiều năng lượng
Bánh ḿ đen chứa nhiều vitamin B, carbohydrate phức hợp, hỗ trợ tạo nhiều năng lượng giúp cơ thể khỏe mạnh, tràn đầy sức sống.
Giảm tỷ lệ ung thư
Lúa mạch đen có nhiều chất xơ ḥa tan, các khoáng chất như saponin, polyphenol, chất ức chế protease... tác dụng giúp giảm sự h́nh thành tế bào ung thư, và ngăn ngừa sự lây lan, phát triển của tế bào ung thư.