Ukraine xác nhận giao tranh vẫn diễn ra ác liệt trên chiến trường. Trong đó quân đội Nga đang tăng cường tấn công theo hướng Pokrovsk.
RBC - Ukraine dẫn thông tin từ Nhóm chiến lược hoạt động Khortytsia cho biết, quân đội Nga đang tăng cường tấn công theo hướng Pokrovsk. Đơn vị này nhấn mạnh, giao tranh ác liệt vẫn tiếp diễn và quân pḥng thủ Ukraine đang ngăn chặn lực lượng đối phương tiếp tục tiến về phía trước.
Cụ thể, theo hướng Pokrovsk, quân đội Nga đă tăng cường tấn công ở các khu vực Rusyn Yar, Poltavka, Popov Yar, Razine, Volodymyrivka, Yelyzavetivka và Malynivka. Quân đội Nga cũng cố gắng đẩy quân pḥng thủ Ukraine ra khỏi các vị trí gần Myroliubivka, Sukhyi Yar, Lysivka, Udachne, Novomykolaivka và Oleksiivka.
Nhóm chiến lược hoạt động Khortytsia cho biết, quân đội Nga đang cố gắng tận dụng lợi thế về quân số và mở cuộc tấn công, nhưng Lực lượng vũ trang Ukraine đang chống trả quyết liệt. Theo hướng Novopavlivka, các nhóm tấn công của Nga cũng đă tấn công vào các khu vực Vesele, Zaporizhzhia, Komar, Vilne Pole, Shevchenko và Zelenyi Hai.
Các đơn vị của Lực lượng Pḥng vệ Ukraine đang tích cực chống lại lực lượng Nga mạnh hơn, gây ra tổn thất đáng kể và làm giảm khả năng tấn công của đối phương. Tuy nhiên, t́nh h́nh vẫn căng thẳng và giao tranh vẫn đang tiếp diễn, quân đội Ukraine vẫn giữ vững vị trí của ḿnh.
Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, để đạt được ḥa b́nh lâu dài có 2 ưu tiên chiến lược. Đầu tiên, ông kêu gọi cô lập Nga tối đa, bao gồm cô lập chính trị hoàn toàn, trừng phạt toàn diện và chấm dứt mọi quan hệ hợp tác cho phép Moscow duy tŕ chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.
"Mọi kẽ hở cho phép Nga tiếp tục hoạt động phải bị đóng lại. Chúng ta cần gói trừng phạt mạnh mẽ lần thứ 18 của Liên minh châu Âu (EU). Chúng ta cần các lệnh trừng phạt cứng rắn, mạnh mẽ đối với ngành dầu mỏ của Nga. Mỗi lần cắt giảm doanh thu từ dầu mỏ của Nga sẽ giúp đưa ḥa b́nh đến gần hơn", ông Zelensky phát biểu.
Ông Zelensky cho rằng, bước đi hiệu quả nhất là áp giá trần 30 USD/thùng đối với dầu mỏ xuất khẩu của Nga. "Thế giới phải đạt đến ngưỡng này, không chỉ giúp ngăn chặn Nga tấn công Ukraine, mà c̣n để ngăn chặn bất kỳ hoạt động quân sự nào trong tương lai Nga có thể tiến hành chống lại châu Âu và EU.
Các kế hoạch quân sự cần phải trở nên cực kỳ tốn kém đối với Moscow. Chúng ta phải chặn hoàn toàn đội tàu chở dầu của họ và cắt đứt họ khỏi hoạt động ngân hàng quốc tế. Đó là cách làm hiệu quả", Tổng thống Ukraine cho hay.
Cũng theo ông Zelensky, ưu tiên thứ hai là sự ổn định hoạt động hỗ trợ quốc pḥng dành cho Kiev. Ông kết luận Nga phải thấy Ukraine sẽ không bị bỏ lại một ḿnh và châu Âu sẽ không lùi bước.