View Single Post
  #1  
Old  Default 'Trùm' Wagner lọt vào tầm ngắm của Mỹ
Bộ trưởng Garland cho biết: "Theo quan điểm của tôi, ông Yevgeny Prigozhin, người điều hành tập đoàn Wagner, là tội phạm chiến tranh. Có thể không phù hợp khi kết luận trước khi có đủ bằng chứng. Thế nhưng tôi nghĩ lúc này chúng ta đã có quá đủ bằng chứng để thấy như vậy".



Theo ông Garland, nhà thầu quân sự Wagner chịu trách nhiệm cho các đợt tấn công ở vùng Donbas thuộc miền Đông Ukraine.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ lưu ý rằng không thể thăm dò được Wagner đang làm gì.

Trước đó, Tổng công tố Ukraine Andriy Kostin cho biết Kiev cũng đang điều tra ông Prigozhin liên quan các tội ác chiến tranh.

Hiện Wagner chưa bình luận về thông tin nêu trên.

Tỉ phú Prigozhin được coi là một trong những doanh nhân thân cận với Tổng thống Vladimir Putin, nhiều lần tuyên bố công khai rằng ông trung thành với lãnh đạo Nga. Ông cũng là một trong những người đã bị cáo buộc đứng sau các nỗ lực của Nga nhằm can thiệp bầu cử Mỹ.

Ông Prigozhin thành lập nhà thầu quân sự Wagner năm 2014, tính đến tháng 4-2022 có khoảng 8.000 nhân sự. Theo đài RT, Wagner chủ yếu hoạt động với tư cách là nhà thầu bảo mật ở châu Phi và Trung Đông.

Tình báo phương Tây coi các thành viên Wagner là "lính đánh thuê Nga" và cho rằng họ đã triển khai hàng chục ngàn tay súng đến Ukraine.

Wagner chịu lệnh trừng phạt của Mỹ từ năm 2017. Tập đoàn này được Bộ Ngoại giao Mỹ chỉ định là "thực thể cần quan tâm đặc biệt" vào đầu tháng 12-2022 vì cáo buộc đe dọa tự do tôn giáo ở châu Phi. Wagner cũng bị Mỹ hạn chế khả năng tiếp cận công nghệ được sản xuất bằng thiết bị của Mỹ.

Tháng 1- 2023, Mỹ coi Wagner là tổ chức tội phạm xuyên quốc gia, động thái cho phép đóng băng mọi tài sản của Wagner tại Mỹ và cấm người Mỹ cung cấp tài chính, hàng hóa hoặc dịch vụ cho nhà thầu quân sự này. Các nghị sĩ Mỹ đang thúc đẩy chính quyền Tổng thống Joe Biden coi Wagner là tổ chức khủng bố.

Theo Hãng thông tấn Anadolu, Wagner đã phải đối mặt với nhiều tranh cãi và chỉ trích, bao gồm việc Liên minh châu Âu (EU) và Ukraine áp đặt nhiều lệnh trừng phạt nhà tài phiệt Prigozhin vì "phá hoại sự toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của Ukraine" trong năm qua.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

10.000 Tin mới nhất

Tin nóng nhất 24h qua

Super News

Tin tức Hoa Kỳ


nguoiduatinabc
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 03-02-2023
Reputation: 22120


Profile:
Join Date: Apr 2016
Posts: 80,620
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	photo-1-16777158795001887242772.jpg
Views:	0
Size:	36.7 KB
ID:	2185863  
nguoiduatinabc_is_offline
Thanks: 168
Thanked 5,395 Times in 4,370 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 29 Post(s)
Rep Power: 91
nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7
nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7
Quay về trang chủ Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
 
Page generated in 0.12429 seconds with 11 queries