View Single Post
  #1  
Old  Default CH Séc chọn tân tổng thống chống Nga, thân Đài Loan
Theo như có cuộc bầu cử tổng thống vừa qua tại CH Czech đã thay thế nhân vật thân Nga, khi người dân CH Séc chọn tân tổng thống chống Nga là ông Petr Pavel, cựu tướng Nato khi loại bỏ ông Milos Zeman .

Từ 2014, ông Zeman là một trong số ít các lãnh đạo EU và Nato liên tục kêu gọi tránh phê phán Vladimir Putin, và gần như coi việc Nga sáp nhập Crimea là sự đã rồi, cần công nhận.

Tháng 4/2021, chính phủ Czech đặt câu hỏi có phải Nga đứng đằng sau hai vụ nổ ở miền Đông CH Czech, nhưng ông Zeman nhanh chóng gạt đi.

Chỉ sau khi Nga xâm lăng Ukraine tháng 2/2022, Milos Zeman mới thay đổi quan điểm và có lúc đòi “đem Putin ra tòa xử”.

Cựu tướng Nato Petr Pavel (trái) đã thắng cử tổng thống CH Czech, theo kết quả công bố hôm thứ Bảy tuần qua. Hình chụp ông Pavel trong thời gian tranh cử cùng một ứng viên khác, nhà kinh tế Danuse Nerudova

Năm nay, ông Zeman không ra tranh cử mà cuộc chạy đua thuộc về hai ông Petr Pavel, cựu quân nhân 61 tuổi và nguyên Thủ tướng Andrei Babis, một tỷ phú theo đường lối dân tuý.

58% cử tri CH Czech đã chọn ông Petr Pavel, người gia nhập quân đội Tiệp Khắc thời XHCN và từng vào Đảng Cộng sản (1985) làm tân tổng thống.

Sau khi Czech thay đổi thể chế, ông theo đường lối ủng hộ Phương Tây, đã học tại King’s College, London và trở thành chỉ huy một ủy ban tại Đại bản doanh khối Nato ở châu Âu.

Chức vụ cuối cùng của ông trong quân đội Czech là Tổng tham mưu trưởng. Ông ra ứng cử với tư cách độc lập và chủ trương ủng hộ Ukraine chống lại Nga.

Động tác đầu tiên của ông Pavel với châu Á là có cuộc điện đàm với nữ Tổng thống Đài Loan, Thái Anh Văn, bất chấp sự khó chịu của Bắc Kinh hôm 30/01.

Không chỉ khẳng định sự ủng hộ của chính quyền Czech cho Đài Loan, ông Pavel và bà Thái Anh Văn còn công khai đề xuất việc phối hợp bảo vệ các giá trị tự do, dân chủ và nhân quyền trên thế giới. Ông cũng bày tỏ mong muốn hội kiến bà trong tương lai.

CHND Trung Hoa đã lên tiếng trước đó, bày tỏ hy vọng CH Czech “tôn trọng chính sách Một nước Trung Hoa”.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

10.000 Tin mới nhất

Tin nóng nhất 24h qua

Super News

Tin tức Hoa Kỳ


vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 01-31-2023
Reputation: 370254


Profile:
Join Date: Jan 2008
Posts: 147,991
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	36.3 KB
ID:	2172193  
vuitoichat_is_offline
Thanks: 11
Thanked 14,041 Times in 11,204 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 183
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Quay về trang chủ Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
 
Page generated in 0.10111 seconds with 11 queries