Đặc nhiệm Mỹ đang có mặt trên lãnh thổ Ukraina để giúp đỡ Kiev. Viên sĩ quan tình báo Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ đã nghỉ hưu Scott Ritter cho biết.
"Tôi đã nhiều lần nói rằng lực lượng đặc nhiệm của Mỹ ở trên lãnh thổ của Ukraina ngay từ hồi tháng 4. Và tôi đã đúng. Giờ đây, cả giới truyền thông cũng nói về sự hiện diện của họ''.
Viên sĩ quan này nhấn mạnh rằng phải coi các binh sĩ đóng tại đó là lực lượng của NATO thì sẽ chính xác hơn là của quân đội Ukraina.
"Quân đội ấy do NATO huấn luyện, do NATO hướng dẫn, nhận thông tin mật từ NATO, chịu sự chấp thuận của NATO – đó chính là lực lượng quân sự của NATO".
Theo lời Ritter, các huấn luyện viên phương Tây dạy binh sĩ Ukraina cách sử dụng những loại vũ khí mới.
Đặc nhiệm đảm trách tích hợp các thiết bị, hệ thống thông tin liên lạc và dữ liệu tình báo được cung cấp cho lực lượng quân sự của Ukraina.