Lầu Năm Góc cho biết hơn 100.000 quân Nga đã được bố trí dọc biên giới với Ukraine, ngoài ra còn có khoảng 30.000 binh lính nữa cũng đang có mặt gần biên giới Ukraine - Belarus.
Viên tướng cao cấp nhất của Quân đội Nga đã đến Belarus hôm thứ Tư để trực tiếp chỉ huy cuộc tập trận quy mô lớn với nước láng giềng trong bối cảnh xuất hiện nhiều lo ngại Điện Kremlin sẽ sử dụng cuộc tập trận này làm vỏ bọc cho một cuộc tấn công vào Ukraine.
Cụ thể, Tổng tham mưu trưởng Bộ Quốc phòng Nga, tướng Valery Gerasimov đã đến quốc gia thuộc Liên Xô cũ trước để thị sát và chỉ đạo cuộc tập trận kéo dài 10 ngày mang tên “Quyết tâm Đồng minh 2022” (Allied Resolve 2022). Đây là sự kiện diễn tập quân sự lớn nhất từng được tổ chức giữa hai bên, bắt đầu vào thứ Năm.
Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh Moscow không ngừng triển khai quân đội dọc theo biên giới với Ukraine và theo như Thư ký báo chí Lầu Năm Góc John Kirby thì đã có những dấu hiệu cho thấy “sẽ có thêm nhiều nhóm tác chiến cấp tiểu đoàn đang trên đường đến đây”.

Quân đội Nga tập trận. Ảnh: AP
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết hơn 100.000 quân Nga đã được bố trí dọc biên giới với Ukraine, ngoài ra còn có khoảng 30.000 binh lính nữa cũng đang có mặt gần biên giới Ukraine - Belarus khiến phương Tây lo ngại sẽ có một cuộc tấn công hai hướng từ Moscow.
Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov nói rằng, Quân đội Nga đã triển khai tới 140.000 quân của mình trong khu vực.
Khi được hỏi về sự hiện diện của tướng Gerasimov ở Belarus, Thư ký báo chí Lầu Năm Góc Kirby nói rằng sự xuất hiện của ông tuy không có gì khác lạ khi cuộc tập trận sắp diễn ra nhưng cần nhìn nhận sự việc trong bối cảnh những gì đang diễn ra.
“Chúng tôi không xem xét cuộc tập trận này trong môi trường chân không và chúng tôi hiểu rằng các nhà lãnh đạo quân sự cấp cao Nga đã can dự rất nhiều vào việc tăng cường lực lượng này, một hoạt động mà chúng tôi tin rằng đang gây mất ổn định và không cần thiết”, phát ngôn viên Kirby nói.
“Chúng tôi đang theo dõi sát sao và chắc chắn đặt nó trong bối cảnh những gì đang diễn ra”.
Để đối phó với các mối đe dọa gia tăng, Ukraine cho biết quân đội của họ cũng sẽ bắt đầu các cuộc tập trận riêng, bắt đầu từ thứ Năm. Gần 3.000 lính Mỹ đã được điều động đến Ba Lan và Romania để tăng cường khả năng phòng thủ cho NATO nếu xung đột xảy ra ở Ukraine.
Mặc dù Chính quyền Tổng thống Joe Biden khẳng định các lực lượng Mỹ sẽ không vào Ukraine trong bất kỳ cuộc chiến nào nhưng Nhà Trắng đe dọa sẽ áp đặt thêm các lệnh trừng phạt hà khắc đối với Nga.
VietBF @ Sưu tầm