View Single Post
  #1  
Old  Default Trung Quốc đối mặt rủi ro kinh tế gia tăng
Theo như giới chuyên gia dự đoán nền kinh tế số 2 thế giới trong năm 2022 có thể "mất nhiều hơn được" vì hướng tiếp cận này, khiến chính sách "Zero (không) Covid-19" của Trung Quốc đang đối mặt với thách thức lớn chưa từng thấy vì biến thể Omicron.

Ngân hàng Goldman Sachs (Mỹ) mới đây hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc năm nay từ 4,8% xuống còn 4,3% - thấp hơn nhiều so với mức tăng 8% của năm 2021. Ngân hàng Morgan Stanley (Mỹ) cũng có quan điểm tương tự khi cho rằng tăng trưởng kinh tế Trung Quốc trong quý I/2022 có thể đạt 4,9% nhưng "nếu Omicron tiếp tục lây lan khiến danh sách thành phố bị phong tỏa gia tăng", mức này sẽ giảm còn 4,2%.

Bên cạnh lĩnh vực dịch vụ vốn đang bấp bênh vì các biện pháp phong tỏa, biến thể Omicron cũng có thể làm gián đoạn hơn nữa chuỗi cung ứng. Một đợt bùng phát dịch do biến thể Delta đã buộc trung tâm công nghiệp Tây An đóng cửa vào đầu năm nay, ảnh hưởng đến dây chuyền sản xuất của các tập đoàn lớn như Samsung (Hàn Quốc) và Micron (Mỹ). Tình trạng tắc nghẽn tàu thuyền tại các cảng Trung Quốc cũng đã trở nên tồi tệ hơn trong thời gian gần đây, khi ngày càng nhiều thành phố cảng tái ban bố lệnh hạn chế nghiêm ngặt để kiềm chế tốc độ lây lan của đại dịch.

Người dân Bắc Kinh xếp hàng chờ xét nghiệm Covid-19 hôm 16-1, một ngày sau khi thành phố này xác nhận ca nhiễm Omicron đầu tiên trong cộng đồng Ảnh: REUTERS

Giới chuyên gia phần lớn khẳng định với đài CNN rằng Trung Quốc nhiều khả năng duy trì chính sách "không Covid-19" thêm một quãng thời gian nữa. Ngoài nỗi lo liên quan đến sức khỏe, những sự kiện quan trọng sắp tới cũng là lý do để họ tiếp tục theo đuổi hướng tiếp cận này. Tháng tới, Thế vận hội Mùa đông 2022 sẽ bắt đầu ở thủ đô Bắc Kinh, nơi ghi nhận ca nhiễm Omicron trong cộng đồng đầu tiên hôm 15-1.

Trong khi đó, theo một cuộc khảo sát do Reuters tiến hành, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc trong quý IV/2021 chỉ tăng 3,6% so với cùng kỳ năm trước - tốc độ thấp nhất kể từ quý II/2020. Công ty ANZ (Úc) nhận định số liệu này có thể buộc giới hoạch định chính sách triển khai các biện pháp nới lỏng tiền tệ hơn nữa, như cắt giảm tỉ lệ dự trữ bắt buộc của ngân hàng.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

10.000 Tin mới nhất

Tin nóng nhất 24h qua

Super News

Tin tức Hoa Kỳ


vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 01-17-2022
Reputation: 370262


Profile:
Join Date: Jan 2008
Posts: 148,036
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	102.4 KB
ID:	1981489  
vuitoichat_is_offline
Thanks: 11
Thanked 14,045 Times in 11,208 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 184
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Quay về trang chủ Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
 
Page generated in 0.10506 seconds with 11 queries