Ở một nơi bên Trung Quốc. Việc mai mối là ngành công nghiệp đang nở rộ những năm gần đây khi người trẻ nước này ngày càng ít kết bạn và ngại kết hôn do cuộc sống bận rộn. Những "ông tơ bà nguyệt" thời hiện đại có thể là một nền tảng kết nối online hoặc các chương trình thực tế.
Bác Lý là một nhân vật trong một chương trình truyền hình thực tế về mai mối như vậy. Năm nay bác Lý đã 64 tuổi, tự nhận gia cảnh mình không có gì đặc biệt, "chỉ cao 1m60, không đẹp trai, hàng ngày sống bằng đồng lương hưu ít ỏi".
Bác và vợ cũ đã ly hôn nhiều năm trước do tình cảm nguội lạnh, vợ cũng không quán xuyến việc nhà khiến cả hai ngày càng xa cách.
Người phụ nữ được mai mối cho bác Lý ngày hôm nay lại đặc biệt tốt. Bác gái không chỉ có ngoại hình ưa nhìn mà còn có nhà riêng ở thành phố. Hơn nữa, bác cũng không vì gia cảnh của bác Lý mà đánh giá thấp mà chỉ cần đối phương biết quan tâm là hoàn hảo rồi.
Bác gái cho biết mình đưa ra yêu cầu đơn giản là do cuộc hôn nhân thất bại với chồng cũ. Chồng cũ của bác đã nóng tính lại còn ra ngoài vụng trộm ngoại tình, đã mất rất nhiều năm bác gái mới thoát ra khỏi cái bóng tâm lý để đi tìm một người khác.
Ngay lúc vừa trò chuyện, bác Lý nhận ra đối phương hơn mình 1 tuổi liền luôn mồm gọi "chị". Điều này khiến bác gái vô cùng bối rối, người mai mối cũng phải cản bác Lý lại.
Sau đó, hai người bắt đầu nói với đối phương về yêu cầu của mình trong tình yêu. Bác gái đưa ra những yêu cầu rất lãng mạn như hàng ngày cùng nhau nấu nướng, buổi tối đi dạo và đưa nhau đi du lịch vào dịp lễ Tết.
Thế nhưng đến lượt bác Lý, bác lại bắt đầu với một yêu câu không thể táo bạo hơn: "Sinh lý của tôi đến giờ vẫn rất tốt, chuyện vợ chồng chị có thể đáp ứng được không?"
Ngay khi nghe câu nói này, gương mặt bác gái đột nhiên biến sắc. Bác gái bối rối hỏi lại một câu: "Ông có thể bình thường chút được không?"
Thấy phản ứng khó xử của bác gái, ekip chương trình nhau chóng kết thúc tập phát sóng để bác gái ra về. Song điều đáng nói là bác Lý sau đó vẫn tự tin rằng buổi mai mối đã thành công tốt đẹp, khiến ekip chương trình cũng phải "bó tay".
Quả thực câu hỏi thẳng thắn của bác Lý không có gì sau, nhưng hỏi câu hỏi này ngay khi vừa gặp mặt đối phương, không phải đã quá thô lỗ hay sao?