View Single Post
  #1  
Old  Default Muốn đánh Donbass, Ukraine nên quên "huyền thoại" ở Karabakh ngay và luôn
Chuyên gia Nga Konstantin Sivkov cho rằng thứ giúp Quân đội Azerbaijan định đoạt chiến cuộc Nagorno-Karabakh năm 2020 chắc chắn không phải là những chiếc Bayraktar TB2.



Vào đầu tháng 11, phát biểu bên thềm của Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Rome và chỉ ít ngày sau vụ máy bay không người lái (UAV) Bayraktar TB2 của Ukraine không kích một khẩu đội pháo của dân quân Donbass, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu lưu ư:

"Nếu một quốc gia mua nó từ chúng tôi, nó không c̣n là sản phẩm của Thổ Nhĩ Kỳ nữa...

Nó thuộc về Ukraine. Thổ Nhĩ Kỳ không thể bị quy trách nhiệm cho điều này".

B́nh luận về tuyên bố nói trên trang tin Ukraine.ru (thân Nga), Tiến sĩ Khoa học Quân sự Nga Konstantin Sivkov cho rằng thứ giúp Quân đội Azerbaijan định đoạt chiến cuộc Nagorno-Karabakh năm 2020 không phải là những chiếc Bayraktar TB2:

"Nói chung người Azerbaijan đă thực hiện một hoạt động (quân sự) khá tệ. Trong 44 ngày của cuộc chiến, họ chỉ tiến được 25 km.

Đây là tốc độ tiến công không phải tại các mặt trận mở - mà là các trận chiến trong đô thị. Họ đang tiến với tốc độ tương tự ở Stalingrad (ám chỉ tốc độ tiến quân của Đức Quốc xă ở Stalingrad trong Thế chiến 2).

Trong Trận Ṿng cung Kursk năm 1943, quân Đức đă có thể xuyên thủng hàng pḥng ngự được bố trí theo chiều sâu của chúng ta (Liên Xô - Nga) chỉ trong 3 ngày tới 25 km trước khi chúng ta có thể ngăn chặn chúng.

Tại Karabakh, những chiếc Bayraktar đă bị thiệt hại nặng nề - 47 trong số 60 UAV các loại mà Azerbaijan sở hữu đă bị bắn rơi - bao gồm nhiều chiếc Bayraktar.

Một dấu hiệu cho thấy điều này là sau 2 tuần công bố các video chứng minh sự thành công của Bayraktar, tất cả các thông điệp về việc sử dụng thành công các UAV này đă biến mất khỏi không gian truyền thông.

Đóng góp chính cho quân Azerbaijan vào việc hủy diệt hỏa lực của quân Karabakh là các loại pháo tầm xa - bao gồm các mẫu từ Thổ Nhĩ Kỳ và Israel.

V́ vậy, niềm tin về sự thành công của những chiếc Bayraktar là hệ quả của chiến dịch quảng cáo, hơn là kết quả thực chiến của chúng".

Khi được Ukraine.ru hỏi về khả năng các lực lượng thân Nga ở Donbass chống cự trước UAV Ukraine hay không, ông Sivkov nhấn mạnh rằng năng lực của những chiếc Bayraktar chỉ tương đương với máy bay của Thế chiến 1:

"Lợi thế của những chiếc Bayraktar là độ cao, khi chúng có thể đạt tới từ 7 đến 8 km. Lực lượng dân quân không có vũ khí để vươn tới chúng một cách hiệu quả. "Shilka" (pháo pḥng không ZSU-23-4) có tầm bắn tối đa là 2,5 km và rơ ràng là không đủ.

Pháo pḥng không M1939 (52-K) 85 mm có thể bắn rơi vật thể bay ở độ cao này... nhưng loại vũ khí này đă bị loại biên từ lâu và lực lượng dân quân cũng không sở hữu chúng.

Tuy nhiên có khá nhiều hệ thống tên lửa pḥng không có thể khắc chế những chiếc Bayraktar như Pantsir-S1, Tor và Osa-M. Theo như tôi biết, lực lượng dân quân có Osa-M. Họ đă sở hữu chúng như những chiến lợi phẩm".

Ông Sivkov cũng lưu ư rằng lực lượng dân quân thân Nga ở Donbass cũng sở hữu các khí tài tác chiến điện tử do họ tự sản xuất, thứ có thể chế áp khiến UAV của Ukraine bị rơi được gọi là "Triton-M":

"Có thể hiện tại đă có 2 hoặc 3 trong số chúng (Terrikon-M) được đưa vào trang bị. Trạm (tác chiến điện tử này có thể triệt tiêu kênh liên lạc của UAV với người điều khiển - thứ giúp vô hiệu hóa UAV".

Chuyên gia Nga cũng chỉ ra điểm yếu của dân quân là lượng khí tài pḥng không không nhiều - nhưng số lượng cũng không phải là điểm mạnh của đối thủ:

"Dân quân có một số thứ để chiến đấu với những chiếc Bayraktar. Tuy không nhiều, nhưng họ có.

Xét cho cùng, các UAV loại này ở Ukraine cũng rất ít - chỉ khoảng từ 6 tới 10 chiếc".

VietBF @ Sưu tầm
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

10.000 Tin mới nhất

Tin nóng nhất 24h qua

Super News

Tin tức Hoa Kỳ


therealrtz
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 11-18-2021
Reputation: 234440


Profile:
Join Date: Nov 2014
Posts: 90,187
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	dd.jpeg
Views:	0
Size:	72.0 KB
ID:	1924873  
therealrtz_is_offline
Thanks: 28
Thanked 6,700 Times in 5,969 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 34 Post(s)
Rep Power: 112
therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10
therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10
Quay về trang chủ Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
 
Page generated in 0.12230 seconds with 11 queries