Trung Quốc sẽ bắt đầu sản xuất vaccine mRNA vào tháng 10 tại một cơ sở có khả năng sản xuất 200 triệu liều mỗi năm.
Cơ sở sản xuất vaccine COVID-19 mRNA đầu tiên của Trung Quốc dự kiến sẽ được đưa vào sử dụng vào tháng 10, Global Times đưa tin.
Vaccine mRNA đầu tiên của Trung Quốc có tên ARCoVax dự kiến sẽ được sản xuất hàng loạt tại cơ sở sản xuất ở Ngọc Khê, tỉnh Vân Nam, tây nam Trung Quốc vào tháng 10.
Vaccine ARCoVax được phát triển bởi Học viện Khoa học Quân y Trung Quốc và hai công ty công nghệ sinh học nước này là Suzhou Abogen và Walvax.
Với vốn đầu tư 520 triệu nhân dân tệ (80 triệu USD), nhà máy, cơ sở sản xuất vaccine mRNA đầu tiên của Trung Quốc có khả năng sản xuất 200 triệu liều vaccine mỗi năm.
Các chuyên gia cho rằng điều này chứng tỏ Trung Quốc đã nắm bắt được công nghệ vaccine mRNA cốt lõi - điều sẽ thúc đẩy quá trình tiêm vaccine COVID-19 đại trà của nước này, Global Times viết.
Theo Global Times, so với các vaccine mRNA do Mỹ và Đức phát triển, vaccine mRNA của Trung Quốc an toàn hơn nhiều vì lựa chọn mục tiêu kháng nguyên chính xác hơn và sản sinh ra nhiều kháng thể trung hòa hơn.
Ngoài ra, chi phí bảo quản của vaccine này thấp hơn so với vaccine của các nước khác vì nó chỉ chứa một mũi tiêm duy nhất trong một lọ và có thể được bảo quản ở nhiệt độ phòng trong một tuần hoặc ở nhiệt độ 4 C trong thời gian dài.
Các chuyên gia cho biết những yếu tố này khiến vaccine ARCoVax của Trung Quốc vượt trội hơn so với vaccine mRNA được sản xuất bởi các công ty dược phẩm phương Tây như Pfizer-BioNTech và Moderna, vốn yêu cầu nhiệt độ thấp hơn nhiều và kiểm soát nhiệt độ nghiêm ngặt hơn, Global Times viết.
VietBF @ Sưu tầm