1/5
in từ BẮC KINH, Trung Cộng – Nhà sáng lập Alibaba, ông Jack Ma, vắng mặt trước công chúng trong hai tháng qua, bao gồm cả việc bỏ lỡ tập cuối cùng của một chương tŕnh truyền h́nh mà ông góp mặt với tư cách là giám khảo, khiến nhiều người suy đoán trên mạng xă hội về tung tích của ông khi các quy định của Trung Cộng đang ḱm hăm đế chế kinh doanh rộng lớn của ông.
Thương gia nổi tiếng nhất của Trung Cộng không xuất hiện trước công chúng kể từ cuối tháng 10 ở Thượng Hải, nơi ông chỉ trích hệ thống quản trị của Trung Cộng trong một bài phát biểu khiến ông nảy sinh tranh chấp với các viên chức, dẫn đến việc phát hành công khai cổ phiếu lần đầu trị giá 37 tỷ mỹ kim của Ant Group bị đ́nh chỉ.
Vào hôm thứ Sáu (1/1), tờ Financial Times đưa tin rằng vào tháng 11, ông Ma bị thay thế ở vị trí giám khảo trong tập cuối cùng của một tṛ chơi truyền h́nh dành cho các thương gia có tên là Africa’s Business Heroes.
Vào hôm thứ Hai (4/1), một phát ngôn viên của Alibaba thông báo với Reuters rằng sự thay đổi này là do mâu thuẫn về lịch tŕnh, đồng thời từ chối b́nh luận thêm. Mặc dù các thông tin về việc ông Ma vắng mặt trước công chúng gây ra nhiều lời suy đoán trên Twitter, vốn bị chặn ở Trung Cộng, nhưng đây không phải là chủ đề thịnh hành trên mạng xă hội ở Trung Cộng đại lục, nơi các chủ đề nhạy cảm đều bị kiểm duyệt.
Các cơ quan quản trị của Trung Cộng nhằm vào các hoạt động kinh doanh của ông Ma kể từ bài phát biểu hồi tháng 10 của ông, bao gồm việc phát động một cuộc điều tra chống độc quyền vào Alibaba và ra lệnh cho Ant Group cải tổ việc cho vay và các doanh nghiệp tài chính tiêu dùng khác của họ, bao gồm cả việc thành lập một tổng công ty riêng để đáp ứng các yêu cầu về vốn