View Single Post
  #1  
Old  Default Sau Ramadi, mục tiêu tiếp theo của quân đội Iraq là Mosul
Hôm nay 28-12, quân đội Iraq tưng bừng tuyên bố đă quét sạch IS ra khỏi thành phố Ramadi, thủ phủ tỉnh Anbar. Đây là chiến thắng vang dội nhất của Iraq trước IS trong 18 tháng qua. Thừa cơ sốc tới, quân đội Iraq đang đặt mục tiêu tiếp theo là Mosul, thành phố lớn thứ hai sau thủ đô Baghdad.


Các binh sĩ Iraq ăn mừng sau khi giành lại Ramadi - Ảnh: Reuters

Theo AFP, người phát ngôn lực lượng chống khủng bố Iraq (CTS) khẳng định: “Toàn bộ phiến quân IS đă trốn chạy. Không c̣n sự kháng cự nào cả. Chiến dịch giải phóng đă hoàn tất”.

Tại các thành phố lớn như Baghdad và Karbala, người dân Iraq đổ ra đường ăn mừng chiến thắng quan trọng này.

Chủ tịch Quốc hội Iraq Salim al-Juburi chúc mừng “những người anh hùng của lực lượng an ninh đă giành chiến thắng vĩ đại”.

Người phát ngôn liên quân do Mỹ lănh đạo Steve Warren cũng khẳng định đây là kết quả xứng đáng của nhiều tháng nỗ lực với sự phối hợp của bộ binh Iraq, CTS, không quân, cảnh sát và 600 đợt không kích của liên quân.

Dùng thường dân làm lá chắn

Hiện tại vẫn c̣n một số địa điểm trong khu phức hợp chính quyền địa phương ở Ramadi mà lực lượng Iraq không thể đi vào do phiến quân IS cài quá nhiều bom ḿn và cạm bẫy trước khi trốn chạy.

Trong hai ngày qua, các cuộc giao tranh diễn ra dữ dội tại khu vực này. Chỉ trong ngày 27-12, có 93 binh sĩ Iraq bị trọng thương.

Hiện vẫn chưa rơ có bao nhiêu binh sĩ Iraq thiệt mạng trong chiến dịch giải phóng Ramadi. Và cũng không rơ bao nhiêu tay súng IS đă bị bắt chết.

Hai ngày trước, quân đội Iraq ước tính có 400 phiến quân IS bám trụ trong ṭa nhà chính phủ ở Ramadi, nhưng một phần lớn đă trốn chạy, hàng chục bị giết khi giao chiến hoặc đánh bom tự sát.

Các quan chức địa phương khẳng định phiến quân IS dùng thường dân làm lá chắn sống để rút lui. “Các tay súng IS buộc mọi gia đ́nh sống quanh ṭa nhà chính phủ phải đi cùng chúng trốn đến Sichariyah, Sufiya và Jweiba” - một quan chức cho biết.

Trước đó có hơn 250 gia đ́nh thường dân đă được giải cứu khỏi Ramadi. Ở ngay gần Ramadi, quân đội Iraq phát hiện thấy một nhà máy lớn chế tạo bom ḿn của IS. Trong nhà máy này, các binh sĩ Iraq t́m thấy nhiều tên lửa và thiết bị kích nổ...

Mục tiêu Mosul

Ramadi nằm cách thủ đô Baghdad khoảng 100km về phía tây, là thủ phủ tỉnh Anbar, tỉnh lớn nhất của Iraq, nằm gần biên giới Syria, Jordan và Saudi Arabia. Chính quyền tỉnh Anbar kêu gọi chính phủ trung ương lập tức tái thiết Ramadi để cư dân nơi đây trở về nhà.

“Sẽ không dễ để thuyết phục người dân trở lại một thành phố thiếu những dịch vụ cơ bản” - một quan chức thừa nhận. Sau nhiều tháng giao tranh và bị đánh bom, hạ tầng Ramadi bị tàn phá nặng nề, nhiều ṭa nhà trở thành đống gạch vụn.

Chính quyền Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi cho biết sẽ giao quyền quản lư thành phố Ramadi cho lực lượng cảnh sát địa phương và lực lượng Sunni ở đây. Đây là biện pháp nhằm giành sự ủng hộ của cộng đồng địa phương đă tham gia cuộc chiến chống IS.

Chiến thắng này là cú hích lớn đối với quân đội Iraq sau thời gian khủng hoảng hồi tháng 6-2014, khi IS chiếm nhiều vùng lănh thổ ở quốc gia này. Dù mất Ramadi, IS vẫn c̣n kiểm soát hai thành phố lớn ở Iraq là Fallujah và Mosul.

Mục tiêu kế tiếp của quân đội Iraq sẽ là Mosul, thành phố lớn thứ hai nước này sau thủ đô Baghdad. Giành lại Mosul sẽ giúp chính quyền Iraq triệt phá hệ thống nhà nước của IS tại quốc gia này, cũng như cắt đứt nguồn thu nhập khổng lồ của chúng từ dầu mỏ và thuế má tại Iraq.

Therealtz © VietBF
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page


therealrtz
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 12-28-2015
Reputation: 234466


Profile:
Join Date: Nov 2014
Posts: 90,943
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	20.jpg
Views:	0
Size:	58.3 KB
ID:	843720  
therealrtz_is_offline
Thanks: 28
Thanked 6,713 Times in 5,982 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 34 Post(s)
Rep Power: 113
therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10
therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10
Quay về trang chủ Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
 
Page generated in 0.12115 seconds with 11 queries